Xu Hướng Phát Triển Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ

Đã đến lúc phải có một nhận thức nhất quán rằng, DN là trung tâm và đi đầu trong việc đưa sản xuất hàng hóa Việt Nam hội nhập kinh tế thế giới. DN phải là lực lượng chủ lực trong việc xây dựng nền sản xuất kiểu mới, kiến tạo lại nền tảng thị trường hàng hóa phù hợp với nhu cầu, tiêu chuẩn tiêu dùng tiên tiến của thế giới, dựa trên tư duy sản xuất sản phẩm độc đáo, thể hiện bản sắc, thế mạnh đặc trưng của tài nguyên và tài trí Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải thấy rằng mô hình nhà nước kiến tạo phát triển mạnh mẽ nhất trong những thập niên nửa cuối của thế kỷ trước. Sự hấp dẫn của mô hình này đã suy giảm ít nhiều khi cuộc khủng khoảng tài chính châu Á năm 1997 xảy ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều nước, đặc biệt các nước Đông Á (là những nước theo mô hình nhà nước kiến tạo phát triển). Nhiều học giả bắt đầu có cái nhìn phê phán hơn đối với mô hình nhà nước kiến tạo phát triển và họ chỉ ra không ít những hạn chế của mô hình này.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này cần nhiều yếu tố, mà trước tiên là sự thay đổi trong tư duy người đứng đầu doanh nghiệp. “Chuyển đổi số là xu hướng bắt buộc, tuy nhiên, thực hiện chuyển đổi số không phải là tư duy ngày mai đi mua một phần mềm hay một công nghệ về áp dụng mà cần quan tâm tới bối cảnh nguồn lực và những điều kiện riêng mà doanh nghiệp đang có”, ông Vũ Tuấn Anh cho biết. Đã có sẵn trong các giải pháp quản trị doanh nghiệp tại Việt Nam do các đơn vị Việt Nam nghiên cứu và triển khai. Đây chính là một lợi thế quan trọng so với quá khứ nếu như các doanh nghiệp thật sự quyết tâm chuyển đổi.

Tháng 5 năm 2020 đã bắt đầu có tín hiệu phục hồi của các DNNVV với sự tăng nhẹ hoặc ổn định về doanh thu của tất cả các loại hình DN. Vào tháng 5 năm 2020, mặc dù doanh thu của DNNVV vẫn thấp hơn nhiều so với tháng 12 năm 2019 nhưng có xu hướng cao hơn so với doanh thu tháng 4 năm 2020 của các DN này. Có một số nhóm DN bị giảm sâu về doanh thu trong tháng 5 năm 2020, đặc biệt là các DN kinh doanh trong ngành du lịch và các dịch vụ liên quan, với mức sụt giảm doanh thu xuống còn 8% tháng 12 năm 2019. Phần lớn các DN đều nhận thấy rằng tình hình vẫn còn khó khăn và không có DN nào cho rằng sự phục hồi hoàn toàn như thời điểm trước dịch bệnh vào tháng 12 năm 2019 có thể đạt được trong quý 3 năm 2020.

Tỷ lệ chuyển đổi từ khách truy cập thành khách mua hàng tăng tới 35% và mức chi tiêu của người dùng cũng tăng 34%. Tuy nhiên, hiện nay mới có khoảng 30% DNNVV biết đến chuyển đổi số và số hóa, việc áp dụng của các DN mới chỉ ở bước đầu. Các DNNVV vẫn đang loay hoay trong quá trình chuyển đổi từ DN truyền thống sang DN số do đa phần DNNVV vẫn giữ lối tư duy sản xuất cũ, đặc biệt là tư duy về quản lý chất lượng và quản trị kinh doanh. Ngoài ra, khả năng tiếp cận và xây dựng hệ thống quản lý chất lượng và quản trị kinh doanh tại các DNNVV còn hạn chế do lãnh đạo DN và người lao động chưa thực sự quan tâm đến vấn đề tái cấu trúc….

Trong tháng cuối cùng của năm Canh Tý, dịch COVID-19 có diễn biến bất thường ở Hải Dương và Quảng Ninh, rồi lây lan diện rộng ở nhiều tỉnh thành phố trên khắp cả nước. Mặc dù doanh thu mua sắm trực tiếp giảm nhưng ngành bán lẻ Việt Nam vẫn ghi nhận những dấu hiệu tích cực từ thương mại điện tử, mua sắm trực tuyến và dịch vụ giao hàng. Với mục tiêu này, đây sẽ là niềm tin để chúng tin tưởng con đường đúng đắn, phù hợp trong xu hướng phát triển số, góp phần giúp DN phục hồi mạnh mẽ, bền vững sau dịch bệnh; nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng tốc và bứt phá trong cuộc CMCN 4.0. Cho vay ngang hàng là hoạt động được thiết kế và xây dựng trên nền tảng ứng dụng công nghệ số để kết nối trực tiếp người đi vay với người cho vay mà không thông qua các tổ chức trung gian tài chính…..

Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp MU vs Southampton vòng 24 Ngoại hạng Anh 19h30 ngày 12/2 trên tivi, điện thoại, máy tính, website… Không gian đa sắc màu, tựa như con phố La Boca, trung tâm văn hoá của thủ đô Buenos Aires với những nhịp tango rộn ràng, quán trà Matéa bừng sáng với trên con đường Tô Ngọc Vân (Hà Nội) thưa vắng người qua lại vào chiều cuối đông. Cứ tới gần ngày Rằm tháng Giêng, trên nhiều con phố ở Trung Quốc, người dân lại trang hoàng bằng những chiếc đèn nhiều hình thù với màu sắc rực rỡ để đón Lễ hội Đèn lồng. TTO – “Tôi đã được hồi phục, nhưng vẫn còn tàn tích của COVID-19 trong cơ thể tôi. Đây là lời giải thích duy nhất mà tôi nhận được cho các xét nghiệm dương tính”.

  • Chính vì vậy, Tọa đàm – sự kiện mở đầu Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31, là cơ hội để các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài chia sẻ những thông tin đánh giá tình hình, thời thế, cũng như những cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.
  • Dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của hầu hết các DN ở các lĩnh vực, nhiều DN bị hạn chế tiếp cận khách hàng, chuỗi cung ứng bị gián đoạn, doanh thu giảm mạnh, lao động phải nghỉ việc…, điển hình như các lĩnh vực dệt may, vận tải, xây dựng, sản xuất thiết bị cơ khí, điện tử, bán lẻ, du lịch…
  • Nhận thức thông tin đúng đắn, nhanh nhạy về bản chất, xu hướng phát triển kinh tế số giúp các doanh nghiệp tích cực nắm bắt các cơ hội cũng như bảo đảm tính cạnh tranh quốc tế trong kinh tế số toàn cầu và sẵn sàng đồng hành cùng Chính phủ hội nhập kinh tế số thế giới.
  • Trong xu thế hội nhập và toàn cầu hóa như hiện nay thì các nước đều chú ý hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm huy động tối đa các nguồn lực và hỗ trợ cho DN lớn, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm.

Vấn đề là chúng ta có thật sự quyết tâm, từ đó có những giải pháp phù hợp, thực hiện quyết liệt để chống lại chủ nghĩa tư bản thân hữu vì sự tồn vong của chính chúng ta hay không. Chống chủ nghĩa tư bản thân hữu, chống “lợi ích nhóm” là để kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa thể hiện đúng tính chất của nó. Đó là phát triển kinh tế theo quy luật của kinh tế thị trường-một thành tựu của nhân loại, đồng thời thành quả của phát triển được phục vụ cho lợi ích quốc gia, lợi ích của xã hội, bảo đảm công bằng, tiến bộ xã hội, vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Đồng thời, cần vận hành hiệu quả Luật Đầu tư công và làm rõ quyền tự chủ địa phương với yêu cầu quản lý nhà nước tập trung, thống nhất (đặc biệt là trong quy hoạch tổng thể chung và quản lý nền kinh tế theo nguyên tắc thị trường).

Tính trú ẩn an toàn của kim loại quý này giúp vàng gia tăng hấp dẫn trước lo ngại về lạm phát ngày càng cao, đồng thời căng thẳng kéo dài giữa Nga và Ukraina. Quản lí tài chính doanh nghiệp của bạn tốt hơn với các công cụ tính lãi vay, lãi tiết kiệm và công cụ chuyển đổi ngoại tệ. Trong đó, ngân sách trung ương bố trí cho các hoạt động của chương trình do các bộ, cơ quan trung ương thực hiện.

Khi và chỉ khi hàng triệu người dân Việt Nam có điều kiện làm ăn dễ dàng, có năng lực làm chủ cuộc sống và sáng tạo tương lai thì sự giàu có và thịnh vượng bền lâu mới đến với đất nước ta. Điều quan trọng là phải xây dựng cho được những khuôn khổ thể chế cần thiết để cho công việc làm ăn của người dân ngày một dễ dàng hơn. Quan trọng nhất ở đây là quyền tự do kinh doanh, quyền tự do tài sản, quyền tự do khế ước…

Điểm sáng mới trong Chương trình Đánh giá và công bố doanh nghiệp phát triển bền vững tại Việt Nam năm nay Giải thưởng bình đẳng giới CSI 2021. Đây cũng là cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận gần hơn các tiêu chuẩn quốc tế về Bình đẳng giới, hướng đến xây dựng môi trường làm việc bình đẳng, đa dạng và bền vững. Tôi nghĩ trong thời gian tới, nước ta cần tăng cường thu hút vốn nước ngoài, xây dựng các ưu đãi, cùng với việc thực hiện nhiều biện pháp như xúc tiến đầu tư trực tuyến, kết nối thông qua nhiều kênh, ưu tiên đầu tư vào các lĩnh vực trọng điểm phát triển của nước ta như nông nghiệp. Điện toán đám mây được đánh giá là công cụ “gia tăng sức mạnh” – một nền tảng công nghệ có khả năng mở rộng, đổi mới và phát triển lâu dài. Khảo sát của Viện Giá trị doanh nghiệp IBM cho thấy, các DN Việt Nam có kế hoạch tăng chi tiêu cho dịch vụ đám mây lên tới 43% vào năm 2023, khi nền kinh tế đang trong giai đoạn phục hồi nhanh chóng sau khi thoát khỏi tình trạng phong tỏa kéo dài.

Theo tôi, phải khẳng định định hướng phát triển của tỉnh trong giai đoạn tới là tập trung nguồn lực tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về phát triển Công nghiệp mà trọng điểm là hình thành và xây dựng khu kinh tế Đông Nam, phát huy lợi thế so sánh của trục hành lang kinh tế Đông Tây trong xu thế hội nhập quốc tế. Đây là lợi thế so sánh nổi trội cơ bản mà chúng ta cần tập trung khai thác để có thể tạo ra khác biệt trong giai đoạn tới. Thực hiện cải cách sâu rộng hệ thống giáo dục – đào tạo quốc gia, hỗ trợ đào tạo, trang bị học vấn ở trình độ cử nhân và những tri thức cơ bản về kinh tế – xã hội, văn hóa, pháp luật… Có chính sách động viên, khuyến khích các tổ chức xã hội nghề nghiệp, các tổ chức phi chính phủ và quỹ khuyến học khác tham gia đào tạo lao động cho DNNVV.

Người tiêu dùng mong đợi sự tương tác nhất quán trên tất cả các bộ phận của một công ty. Vào mùa Xuân, du khách đến với Lào Cai được chiêm ngưỡng các lễ hội mang nét đẹp truyền thống riêng của từng dân tộc. Dự báo thời tiết 12/2, miền Bắc tiếp tục đón đợt không khí lạnh mới gây mưa và rét buốt. Ngày Lễ Tình yêu Valentine (14/2) được lựa chọn là ngày mở đầu Liên hoan Phim Nhật Bản tại Việt Nam đợt 2. Nhiều bộ phim hấp dẫn với đủ thể loại, nội dung mang tính nhân văn sâu sắc sẽ chiếu phục vụ khán giả trực tuyến.

Thông điệp đó thể hiện rõ ràng trong các cuộc phát biểu quan trọng, thảo luận, báo đài hoặc nghiên cứu liên quan đến cách các doanh nghiệp có thể duy trì tính cạnh tranh mà vẫn hòa nhập với thế giới ngày càng trở nên số hóa hơn. Chuyển đổi số thay đổi cách thức hoạt động của các vai trò truyền thống như bán hàng, Marketing, và dịch vụ khách hàng. Thay vào đó, Chuyển đổi số bắt đầu và kết thúc với việc lấy khách hàng làm trọng tâm qua đó thay đổi cách thức doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng của mình. Chương trình đã giúp 1.086 nhà sản xuất chuyển đổi thành các nhà máy thông minh và tạo ra 4.600 việc làm từ năm 2015 đến năm 2017, nhờ vào năng suất nâng cao và tạo ra tăng trưởng.

Ông Nguyễn Việt Long, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, cho biết để hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp kịp thời hoàn thiện các thủ tục pháp lý và gia nhập vào sân chơi lớn, UBND tỉnh đã giao Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng Trung tâm Sáng kiến Cộng đồng và Khởi nghiệp sáng tạo . Trải qua 3 năm hoạt động, hiện BIIC đang là điểm đến tin cậy của các bạn trẻ, các nhà khởi nghiệp mỗi khi cần sự hỗ trợ, kết nối. Ông Long cho biết thời gian tới Sở Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ quản lý Nhà nước và hỗ trợ doanh nghiệp. Những địa phương, sở ngành, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi số và hiện thực hóa ý tưởng khoa học, công nghệ sẽ được hỗ trợ. Với một tỉnh nghèo hưởng trợ cấp ngân sách trên 70% và đang trong giai đoạn thực hiện thắt chặt đầu tư công, sự hỗ trợ của nhà nước mang tính bình quân theo các tiêu chí thì với tiềm lực đó mãi mãi không vượt qua được tỉnh nghèo và nhận trợ cấp. Măc khác các Luật này tạo cơ hội mới thông thoáng hơn trong thu hút đầu tư đòi hỏi các ngành, các địa phương, nhất là cộng đồng doanh nghiệp nhận thức cơ hội tham gia cạnh tranh, CCHC, gia nhập thị trường nếu không chủ động tiếp cận đổi mới thì đây cũng là thách thức rất lớn.

Đặc biệt trong bối cảnh ngày càng phức tạp của đại dịch Covid 19 hiện nay đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam phải không ngừng thay đổi các chiến lược chính sách của mình, cùng nhau hợp tác chặt chẽ để vượt qua tình hình khó khăn, từng bước hòa nhập và đuổi kịp các nền kinh tế lớn mạnh trong khu vực và thế giới. Bình đẳng nói đến ở đây không có nghĩa là nam giới và phụ nữ hoàn toàn như nhau mà là các điểm tương đồng và khác biệt giữa họ vẫn được thừa nhận và tôn trọng. Đối với các doanh nghiệp lớn, cần thể hiện trách nhiệm của những đầu tàu dẫn dắt, tạo ra hệ sinh thái dịch vụ, sản phẩm với giá trị bền vững lâu dài, kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam có sự liên kết nhằm tạo nên sức mạnh tổng hợp, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, lớn mạnh, khắc phục những khó khăn, hạn chế. Có thể nhân viên của bạn đã làm việc rất chăm chỉ, có thể bạn đã xây dựng được một văn hóa làm việc rất chuyên nghiệp trong công ty của mình. Nhưng nếu không biết chớp lấy thời cơ tốt để phát triển, có thể bước tiến của doanh nghiệp bạn sẽ khó có những bứt phá.

Bên cạnh đó phải nỗ lực hơn nữa để mang đến những sản phẩm, dịch vụ cần thiết cho quá trình chuyển đổi số của các DN. Sự phát triển chung của kinh tế xã hội đã làm phát sinh thêm nhiều vấn đề kinh tế tài chính. Vì vậy mà một yêu cầu tất yếu được đặt ra là lĩnh vực kế toán cần phải có sự phát triển và đổi mới để đảm bảo giải quyết tốt các vấn đề trên.

Thiếu kết nối thông qua mạng được thiết lập hoặc băng thông rộng đang là một vấn đề nóng ở các vùng nông thôn toàn cầu. Không thể thực hiện nông nghiệp thông minh nếu không có các công nghệ kết nối như 5g, LPWAN, băng thông rộng nông thôn hoặc kết nối hỗ trợ vệ tinh. 5g tạo điều kiện cho các thiết bị IoT, robot và cảm biến khác nhau giao tiếp dữ liệu với tốc độ cực nhanh. Điều này cho phép nông dân theo dõi dữ liệu chính xác hơn trong thời gian thực và thực hiện các hành động cần thiết.