Xu Hướng Phát Triển Của Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ

Đối tác nước ngoài, nhất là các đối tác đến từ Âu – Mỹ một khi làm ăn với chúng ta thì rất coi trọng các vấn đề tiêu chuẩn kỹ thuật, đảm bảo an toàn sản xuất, vệ sinh nhà xưởng cũng như sự ổn định lao động. Nếu thiếu các yếu tố này, dù khả năng DN có thể sản xuất được sản phẩm họ cần nhưng cũng sẽ rất khó hợp tác. Do vậy, vấn đề là Nhà nước cần hỗ trợ DN trong đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như xây dựng thương hiệu, sản phẩm hợp chuẩn hợp quy để DN có thể đáp ứng đủ.

Đồng thời, cần thiết duy trì vai trò của Nhà nước; không cạnh tranh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác phát triển. Tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam có xu hướng giảm trong những năm gần đây. Phần lớn doanh nghiệp có quy mô nhỏ, công nghệ lạc hậu và chậm đổi mới, trình độ quản lý, năng lực tài chính, năng suất lao động, hiệu quả kinh doanh còn yếu kém, chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh chưa cao, chủ yếu tham gia ở phân khúc thị trường có giá trị gia tăng thấp. Bên cạnh đó, tình trạng vi phạm pháp luật, gian lận thương mại, gây ô nhiễm môi trường, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, không quan tâm tới lợi ích của người lao động… còn diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng. Bên cạnh đó, trong hoạt động của kinh tế tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam xuất hiện tình trạng nhiều “doanh nghiệp ma” được thành lập để sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng, gây tác hại không nhỏ đối với các hoạt động kinh tế – xã hội của đất nước.

Tại Việt Nam, hiện nay, có những cái nhìn khá định kiến về DNNN, cho rằng cứ DNNN là yếu kém. Thế nhưng, Viettel là một DNNN đang có hiệu quả sản xuất kinh doanh đứng đầu nền kinh tế Việt Nam, nộp thuế nhiều nhất Việt Nam và cũng là tiên phong đầu tư ra nước ngoài. Trong đó, tại nhiều quốc gia, Viettel chiếm lĩnh thị trường chỉ trong một thời gian ngắn, lấn át cả những doanh nghiệp viễn thông lớn nhất thế giới. Thành công của Viettel minh chứng rằng, loại hình doanh nghiệp nào cũng có thể thành công, cái chính là phải có những lãnh đạo doanh nghiệp giỏi, có chiến lược phát triển tốt, khả năng thực thi tốt. Đứng từ góc độ cơ quan soạn thảo, ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Cục trưởng Cục phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cần được thực hiện xuyên suốt với nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có các giải pháp về hỗ trợ tài chính. Tuy nhiên, các biện pháp hỗ trợ thông qua ngân sách khó bền vững và còn phụ thuộc vào ngân sách nhà nước trong từng thời kỳ.

Hay nói một cách cụ thể hơn thì xu hướng phát triển mới của lĩnh vực kế toán là hướng đến sử dụng công nghệ ngày càng thông minh và tinh vi hơn (như phần mềm thông minh có điện toán đám mây, big data, …) để thay thế cho cách xử lý truyền thống. Theo đó, năm 2020, có tới 72% doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam đang tìm cách chuyển đổi số để đưa các sản phẩm và dịch vụ mới ra thị trường, một mức tăng đáng kể so với mức 32% của năm 2019. Báo cáo cũng chỉ ra rằng, quá trình số hóa của các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam có thể đóng góp từ tỷ USD vào tổng sản phẩm quốc nội trong năm 2024 và góp phần vào phục hồi kinh tế hậu Covid-19. Bảo hiểm Xã hội Việt Nam bám sát chủ trương, đường lối, định hướng và chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, chủ động xây dựng, triển khai linh hoạt các giải pháp, kịch bản điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ thích ứng với diễn biến, tình hình thực tế theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ. Đổi mới hơn nữa nội dung, hình thức, phương pháp truyền thông để người dân tiếp cận mọi thông tin về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp có vai trò dẫn dắt về công nghệ không kể nhà nước hay tư nhân cần được khuyến khích về cơ chế, chính sách, hành lang pháp lý và hỗ trợ tín dụng (cho vay ưu đãi, hỗ trợ lãi suất vay, bảo lãnh để vay vốn) để hoạt động nghiên cứu, phát triển, đổi mới công nghệ. Với vị trí và lợi thế của DN cần tập trung phát triển các doanh nghiệp này theo phương hướng “đa hình thức , đa sản phẩm và đa lĩnh vực”. Chú ý phát triển mạnh hơn nữa các DN hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và chế biến .trước đây chỉ tập trung vào dịch vụ thương mại(buôn bán). Với dân số 96 triệu người và là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất nhì khu vực, dân số trẻ năng động và có khả năng tiếp cận công nghệ cao nhanh chóng, các chuyên gia đánh giá Việt Nam có tiềm năng rất lớn trong việc chuyển đổi số. Đây là những cơ hội mạnh mẽ để các doanh nghiệp Việt Nam tạo ra sự đột phá trên thị trường nhờ vào chuyển đổi số.

Khi nhu cầu của doanh nghiệp thay đổi nhanh chóng, đặc biệt tại các môi trường kinh doanh năng động như Việt Nam, không gian làm việc thúc đẩy sự đổi mới và phát triển sẽ tiếp tục trở nên quan trọng. Các nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội bằng cách cải tạo các tòa nhà cũ, đây là phương án bổ sung thêm nguồn cung văn phòng một cách bền vững và tiết kiệm chi phí. Tại Châu Âu, khu vực vùng ven của nhiều thành phố đã cung cấp không gian làm việc cho các công ty khởi nghiệp và sáng tạo trong giai đoạn phát triển đầu tiên, từ đó góp phần phát triển kinh tế và tạo thêm việc làm. Ngoài yếu tố chi phí phải chăng, mô hình này còn mang tới đô thị nhiều hoạt động sôi động từ các công ty khởi nghiệp, các doanh nghiệp xã hội và sáng tạo. Đơn cử, một số thành phố như Berlin (CHLB Đức) đã được hưởng lợi khá nhiều từ các cộng đồng và hoạt động sáng tạo ở khu vực vùng ven.

Mức tăng mạnh của VN-Index trong năm ngoái là nhờ đóng góp từ tăng trưởng lợi nhuận gần 35% của các cổ phiếu niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh và sự “bùng nổ” của nhà đầu tư cá nhân với số lượng tài khoản giao dịch tăng đến 60%. (thitruongtaichinhtiente.vn) – Không thể phủ nhận rằng làn sóng đại dịch COVID-19 như một cuộc “sàng lọc” tự nhiên giúp đánh giá năng lực và khả năng thích ứng với sự thay đổi của hoàn cảnh đối với các doanh nghiệp. Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, Vietcombank có thể nói là điểm sáng trong việc thích ứng linh hoạt với bối cảnh dịch bệnh, đảm bảo kinh doanh liên tục, hiệu quả.

Tuy nhiên, sự phát triển đa dạng và phức tạp của các quan hệ trên thương trường với sự đan xen ngày càng chặt chẽ của nhiều dạng lợi ích đã làm nổi bật sự bất lực của bàn tay vô hình trong việc điều tiết cạnh tranh trên thương trường. Mô hình cạnh tranh tự do đã không còn là hình thức cạnh tranh lý tưởng được xưng tụng và áp dụng trong thực tế. Mặc dù vậy, giá trị lịch sử của mô hình đó vẫn còn sống mãi trong quan niệm và trong ý thức của loài người khi thiết kế các mô hình thị trường hoặc mô hình cạnh tranh trong thực tế của đời sống kinh tế – xã hội hiện đại. Thứ nhất,hoàn thiện thể chế, chính sách, hệ thống pháp luật về kinh doanh minh bạch, công bằng, lành mạnh nhằm mục đích tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh cho DN, tạo thuận lợi tối đa cho các DN khi tham gia vào thị trường trong nước và ngoài nước.

Vốn ngân hàng đóng vai trò quan trọng đối với các DNVVN, nhưng thực tế nhóm doanh nghiệp này rất khó tiếp cận được. Tại Lễ phát động Phong trào thi đua “DN Việt Nam hội nhập và phát triển”, ông Bùi Ngọc Tường, Tổng Giám đốc doanh nghiệp chuyên vận hành, quản lý các nhà máy nước sạch, cho biết DN của ông đang phải vay vốn ngân hàng với lãi suất lên tới 11%/năm tại các ngân hàng thương mại tư nhân. Ông Nikhilesh Goel, đồng sáng lập, kiêm CEO của Validus cho biết, doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể tăng khả năng phục hồi khi có đủ dòng tiền hỗ trợ các hoạt động kinh doanh và khởi động dự án mới.

DN kinh doanh bền vững là DN nhỏ và vừa được ngân sách nhà nước hỗ trợ thực hiện các nội dung trên theo định mức hỗ trợ cao nhất quy định tại Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa và các nghị định hướng dẫn Luật. Được thực hiện theo mô hình lựa chọn và hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm một số lĩnh vực và địa phương, để tạo sự dẫn dắt, lan tỏa trong xã hội. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó là công nghệ cần phải phát triển phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Hoàn toàn ngược lại với trường hợp trên, nhà quản lý trong một công ty chuyển hóa số thành công sẽ không bao giờ bỏ qua các số liệu quý báu mà công ty mình thu về.

Ví dụ như sự hoạch định kế hoạch phát triển công nghiệp của nhà nước có thể dẫn đến hiện tượng dư thừa năng lực sản xuất quá lớn như ở Trung Quốc hay trong thời đại toàn cầu hóa, khi các tập đoàn xuyên quốc gia đang làm chủ việc hoạch định chính sách phát triển nhiều ngành công nghiệp thì nhà nước không dễ đi ngược lại với các tập đoàn này. Các doanh nghiệp quy mô vừa và lớn có tiềm lực tài chính tốt hơn thì gặp rào về thay đổi thói quen làm việc, cách thức kinh doanh. Các doanh nghiệp đang tăng trưởng và có nhu cầu chuyển đổi số để tăng tốc lại gặp vấn đề về tìm kiếm các giải pháp chuyển đổi số để thay đổi các quy trình về phân tích dữ liệu, báo cáo thông minh, quản lý hệ thống khách hàng, kênh bán hàng; hoạch định tài nguyên, đảm bảo an toàn dữ liệu và bảo mật thông tin. Trong nền kinh tế, loại hình doanh nghiệp nói chung, loại hình kinh tế tư nhân nói riêng có vị trí đặc biệt quan trọng là bộ phận chủ yếu tạo ra và chiếm tỷ trọng lớn trong tổng sản phẩm trên địa bàn . Vì vậy, vai trò của loại hình này ngày càng được khẳng định trong chiến lược phát triển kinh tế đất nước nói chung và địa phương nói riêng trong giai đọan hiện nay.

  • Sự kết hợp này sẽ giúp doanh nghiệp nhận được kết quả xứng đáng đối với phương án mà doanh nghiệp đang đặt cược vào.
  • Việc chuyển đổi số thành công sẽ cho Doanh nghiệp cái nhìn tổng quát nhất về hành vi khách hàng và giúp Doanh nghiệp đưa ra được những quyết định đúng đắn hơn.
  • Mức tăng mạnh của VN-Index trong năm ngoái là nhờ đóng góp từ tăng trưởng lợi nhuận gần 35% của các cổ phiếu niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh và sự “bùng nổ” của nhà đầu tư cá nhân với số lượng tài khoản giao dịch tăng đến 60%.
  • Hiện nay các doanh nghiệp trên toàn Thế Giới đang từng bước đổi mới chiến lược phát triển theo hướng bền vững để thích nghi với những khó khăn trong đại dịch Covid 19 cũng như sự chặt chẽ trong những điều luật và chính sách mới của từng quốc gia và khu vực.

Theo thống kê của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), quy mô thị trường thương mại điện tử B2C Việt Nam bao gồm doanh thu tất cả hàng hóa, dịch vụ bán qua kênh thương mại điện tử liên tục tăng trong 5 năm qua. Tức là một công việc mất 03 tháng hoàn thành nay chỉ cần 01 tháng, bộ máy nhân sự cồng kềnh nay sẽ hoạt động nhẹ nhàng, trơn tru hơn vì một người có thể làm được nhiều việc hơn xưa. Thứ hai, các doanh nghiệp lớn đã có những nỗ lực đáng kể trong việc cải thiện ngày càng nhiều hơn các chỉ tiêu liên quan đến năng suất lao động nhằm giữ vững, gia tăng thị phần trong nước và thâm nhập vào thị trường thế giới. Hệ thống được trang bị các tính năng như báo cáo tự động, quản lý bán hàng, quản lý công việc và khả năng bảo mật cao. Ngoài ra, phần mềm này còn được đánh giá cao với mức chi phí sử dụng rất hợp lý, phù hợp với nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam.

Ngoài ra, việc áp dụng chuyển đổi số sẽ tối ưu hóa về vận hành (tăng hiệu quả, giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh, cải thiện quản trị…); mô hình kinh doanh; tăng trải nghiệm, gắn kết quan hệ khách hàng. Khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam có tới hơn 80% lãnh đạo doanh nghiệp muốn chuyển đổi số và 65% doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư mạnh vào chuyển đổi số đã cho thấy nhu cầu chuyển đổi mạnh mẽ và tinh thần chuyển mình theo xu thế của khối doanh nghiệp này. Thêm vào đó, những biến cố do dịch Covid-19 gây ra trong năm 2020 và các diễn biến thay đổi cũng chính là cú hích cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ quyết tâm thực hiện số hóa.

Trong những năm gần đây cùng với đường lối đổi mới và mở cửa, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế của Đảng và Nhà nước đã đem lại những thành tựu đầy ấn tượng trong phát triển kinh tế – xã hội nước ta, làm thay đổi căn bản của hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế. Toàn cầu hoá kinh tế là một xu hướng khách quan tạo nhiều cơ hội phát triển cho các quốc gia, nhất là duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, trước hết là nguồn nhân lực, tạo nhiều công ăn việc làm, giải quyết tốt hơn các vấn đề xã hội, cải thiện đời sống nhân dân. Hội nhập kinh tế quốc tế là quá trình vừa hợp tác vừa đấu tranh và cạnh tranh, vừa có nhiều cơ hội và không ít thách thức. Một trong những thách thức đó chính là việc là thực hiện “Trách nhiệm của Xã hội của Doanh nghiệp” liên quan đến một số nội dung chủ yếu thuộc lĩnh vực lao động và môi trường, thông qua những “Bộ Quy tắc ứng xử” . Chưa bao giờ yếu tố thông tin và lòng tin, nhất là trong khu vực kinh tế tư nhân và thị trường tài chính lại có vai trò nhạy cảm, quan trọng như hiện nay, cả trong phát triển, quản lý kinh tế.

Giải quyết các vấn đề này, sàn thương mại điện tử B2B Felix Store đã chính thức đi vào hoạt động. Với sứ mệnh là sàn thương mại điện tử B2B của Việt Nam, doanh nghiệp tạo ra sản phẩm, Felix Store kiến tạo mạng lưới kinh doanh. Với sứ mệnh ghi danh thương hiệu và sản phẩm Việt Nam ra thị trường thế giới, Sàn thương mại điện tử Felix Store chính thức đi vào hoạt động. Đón đầu xu hướng thương mại điện tử B2B và mở ra nhiều cơ hội bứt phá cho các doanh nghiệp. Trong khi doanh nghiệp Việt Nam khi làm việc với đối tác Anh thì thường sẽ có xu hướng làm theo quy định, ký kết hợp đồng chặt chẽ, cẩn trọng trong giao tiếp cũng như tác phong chuyên nghiệp… Điều này có bất cập là có thể khiến các nhà xuất khẩu nông sản lúng túng ở những lần đầu tiên hoặc sẽ phải mất thời gian công sức mới có được những hợp đồng đầu tiên.

Trong khi đó, các doanh nghiệp quy mô lớn thường cung cấp những sự thay thế riêng có thể lấp đầy khoảng trống của cơ cấu thể chế công ở những nền kinh tế này. Các doanh nghiệp lớn tự thiết lập những thoả thuận nhằm bảo vệ quyền sở hữu của mình trước những mối đe doạ từ bên ngoài, chi phí nhiều cho việc tiếp cận thông tin và đầu tư bằng nhiều cách khác nhau nhằm thực hiện những giao dịch với bên ngoài. Trong những trường hợp như vậy, những thoả thuận về thể chế riêng được tạo ra sẽ gắn bó mật thiết với sản xuất và các hoạt động của doanh nghiệp lớn. Các doanh nghiệp lớn thậm chí còn thấy hiệu quả trong việc thực hiện những cơ cấu thể chế tư nhân tại các nước phát triển, nơi những thoả thuận thể chế công đối với các mục tiêu này đã ở mức cao, và thường bảo vệ tính tự quản của các cơ cấu do họ thiết lập hơn là những cơ cấu công.

Chiếm đến 90% ý kiến của doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết lợi ích lớn nhất chính là sự linh hoạt về thời gian và không gian dành cho người học. (thitruongtaichinhtiente.vn) – 76% CEO kỳ vọng nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2022. Về rủi ro, các CEO châu Á – Thái Bình Dương cho rằng các rủi ro y tế, sức khỏe là mối quan tâm hàng đầu, tiếp theo là rủi ro an ninh mạng. (thitruongtaichinhtiente.vn) – Phán quyết của Tòa án buộc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn phải trả lại 60 tỷ đồng tiền đặt cọc để chuyển nhượng tài sản hoặc dự án khi đủ điều kiện tại khu đất vàng 79B đường Lý Thường Kiệt (TP Hồ Chí Minh) cho Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim.

Tăng cường vai trò của hiệp hội trong việc đa dạng hóa các hình thức liên kết ngang và dọc. Thiết lập các quỹ hỗ trợ tài chính, quỹ nghiên cứu khoa học nhằm thực hiện các dự án nghiên cứu chung của các doanh nghiệp, tăng cường hợp tác mở rộng thị trường thay vì cạnh tranh chia sẻ thị trường. Chuyển đổi số không chỉ đơn giản là xu hướng nhất thời mà công cuộc số hóa còn mang lại những lợi ích toàn diện cho doanh nghiệp, từ quản trị điều hành đến chiến lược kinh doanh. Quản lý tốt các tác động về môi trường là một thước đo mức độ hiệu quả trong việc xử lý thách thức chiến lược và vận hành của một doanh nghiệp. Chính vì thế, các nhà đầu tư cũng bắt đầu xem xét kỹ hơn các thông tin về môi trường để dự trù tốt hơn các rủi ro kinh doanh cũng như phản ánh kết quả cam kết phát triển bền vững trong danh mục đầu tư của mình.

Liên doanh nhấn mạnh cam kết chung của tất cả các bên trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng của doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam bằng việc tận dụng nguồn lực tổng hòa của cả ba bên, một trong số đó là hệ sinh thái doanh nghiệp nhỏ và vừa rộng lớn của Tập đoàn TTC trong các lĩnh vực năng lượng, bất động sản, mía đường và khách sạn. Mục tiêu tổng quát của Chương trình là phát triển bền vững doanh nghiệp khu vực tư nhân, đảm bảo kết hợp chặt chẽ, hợp lý và hài hòa giữa hiệu quả kinh tế với trách nhiệm xã hội, bảo vệ tài nguyên và môi trường, góp phần hoàn thành 17 mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam vào năm 2030. Kinh tế tư nhân được dùng để chỉ các thành phần kinh tế dựa trên chế độ sở hữu tư nhân về tư liệu sản xuất, bao gồm kinh tế cá thể, tiểu chủ và kinh tế tư bản tư nhân. Kinh tế Việt Nam muốn phát triển vững mạnh không thể thiếu khu vực kinh tế tư nhân trong nước tăng trưởng hiệu quả và lớn mạnh.

Hiện nay, việc hạn chế đi lại, xuất cảnh quốc tế ở các quốc gia trên thế giới và Việt Nam để đảm bảo an toàn do Covid-19 gây ra, đặc biệt được siết chặt. Với ý tưởng dùng hộ chiếu vaccine nhằm xác định được tình trạng sức khỏe của du khách đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe du khách khi đi du lịch tại nước sở tại, của điểm đến là yếu tố bắt buộc. Thực trạng lúc này cho thấy, nhân lực ngành du lịch bị mất việc làm hoặc chuyển đổi sang ngành nghề mới để tạo công ăn việc làm duy trì cuộc sống. Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong quý I/2021 cho thấy có 29,6% số doanh nghiệp đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh quý I/2021 tốt hơn quý IV/2020; 31,4% số doanh nghiệp đánh giá gặp khó khăn và 39% số doanh nghiệp cho rằng tình hình sản xuất kinh doanh ổn định. Dự kiến quý II/2021 so với quý I/2021, có 51% số doanh nghiệp đánh giá xu hướng sẽ tốt lên; 14,9% số doanh nghiệp dự báo khó khăn hơn và 34,1% số doanh nghiệp cho rằng tình hình sản xuất kinh doanh sẽ ổn định.

Tuy nhiên, xu hướng chuyển đổi số này lại chưa được áp dụng phổ biến bởi các Doanh nghiệp nói chung và các Doanh nghiệp quy mô vừa & nhỏ nói riêng. Theo Phòng TM và CN Việt Nam, 97% tổng số doanh nghiệp hiện tại đang có quy mô vừa và nhỏ và các đối tượng này hầu hết đều bị hạn chế trong khả năng ứng dụng, sáng tạo công nghệ vào quy trình quản lý & kinh doanh. Cụ thể, phần mềm ERP cho phép giám đốc quản lý tất cả các hoạt động của các phòng ban trong công ty từ một hệ thống chung nhất. Không những thế, với phần mềm ERP doanh nghiệp còn có thể quản lý chặt chẽ các thông tin về khách hàng, tài chính, hàng tồn kho từ đó đẩy nhanh sản xuất, kinh doanh và cải thiện quy trình hoạt động của công ty.

Việc lựa chọn chiến lược phát triển một cách khoa học và phù hợp sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa thiết kế được các giải pháp chiến lược hiệu quả để có thể tận dụng được các cơ hội tốt nhất do thị trường mang lại, chủ động với những biến động của môi trường kinh doanh trong bối cảnh thị trường trong giai đoạn hậu Covid. Với các giải pháp chiến lược hiệu quả, DNNVV có thể duy trì và phát triển được thị phần, đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng, từ đó, đạt được mục tiêu, phát triển ổn định, bền vững và sử dụng hiệu quả nhất nguồn lực có hạn. Bài báo đề xuất những giải pháp chiến lược phát triển của DNNVV, giúp doanh nghiệp có thể hoạch định được một chiến lược phát triển hiệu quả và khả thi, đảm bảo hiệu quả công tác quản trị chiến lược nói riêng và hiệu quả kinh doanh nói chung.

Thay đổi tư duy và Tương lai doanh nghiệp với Thạc sĩ Nguyễn Thế Anh – CIO Tập đoàn BRG, từng góp mặt triển khai và trực tiếp quản lý hàng loạt các dự án Chuyển Đổi Số thuộc quốc tế và chính phủ. Tận dụng cơ hội trong khủng hoảng để tái cấu trúc mô hình cạnh tranh và kinh doanh luôn là vấn đề trọng yếu doanh nghiệp cần làm để vượt qua khó khăn và bứt phá. Mặc dù đang có các dấu hiệu tốt lên của nền kinh tế, nhưng thực tế có rất nhiều doanh nghiệp trong khối SME (vừa và nhỏ) – khối chiếm tới hơn 90% tổng số doanh nghiệp cả nước, đã không thể gượng dậy do khó khăn sau đại dịch. Theo ông Vũ Tuấn Anh, luật chơi trong tương lai sẽ là “cá nhanh nuốt cá chậm” chứ không còn phụ thuộc vào quy mô lớn hay nhỏ. Nghĩa là ngay cả các doanh nghiệp “cá mập”, nếu không chịu chuyển đổi số thì vẫn có thể có ngày chấm dứt, hoặc trở nên èo uột, nhường lại sân chơi cho lớp “đàn em” nhưng lại nhận dạng nhanh các quy luật cuộc chơi, thích nghi nhanh với xã hội 4.0. Đến với Felix Store, doanh nghiệp sẽ giải quyết những bài toán kinh tế khi đứng trước nhiều thách thức cũng như cơ hội đến từ thị trường.

Mặc dù kim ngạch xuất khẩu đạt con số ấn tượng với 299,67 tỷ USD, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2020, nhưng kim ngạch xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước chỉ đạt gần 79 tỷ USD, chiếm 26,4% tổng kim ngạch xuất khẩu và chỉ tăng 11,1% so với mức tăng 20% của khu vực FDI. Kinh tế phụ trợ và liên kết giữa khu vực kinh tế trong nước với khu vực FDI còn yếu và lỏng lẻo. Nếu mọi cơ hội đều do một nhóm thâu tóm thì sẽ còn lại gì cho những người làm ăn chân chính? Điều này đi ngược với những giá trị về bình đẳng và công bằng xã hội mà chúng ta đang dày công xây dựng.

Để thành lập một doanh nghiệp và đi vào hoạt động cần nhiều thủ tục như xin mã số thuế, lắp đặt hệ thống điện nước, điện thoại, phòng cháy chữa cháy, giấy phép xây dựng nhà xưởng, chứng nhận về môi trường… Do đó, đối với một số doanh nghiệp nhỏ và vừa, chi phí “bôi trơn” cho bộ máy công quyền còn lớn hơn cả mức thuế phải nộp. Các chi phí này cộng thêm những khó khăn trong quá trình sản xuất kinh doanh là nguyên nhân chủ yếu đẩy giá thành sản phẩm lên cao, làm giảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế. Chính vì vậy, Chính phủ đã lấy năm 2017 là năm giảm chi phí cho doanh nghiệp; giấy phép con và phí là hai cứ điểm mà Chính phủ xác định “tấn công” tổng lực trong thời gian tới. Để thiết lập mối quan hệ cung ứng lâu dài với các doanh nghiệp đầu chuỗi trong nước và quốc tế, nhiều DNNVV Việt Nam đang không ngừng nâng cao năng lực. Chính phủ Việt Nam cũng đang thực hiện các cải cách pháp luật và xây dựng năng lực thể chế nhằm thúc đẩy những nỗ lực này.