Web Làm Rõ Nét Ảnh

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên nhiều mặt trận, Bệnh viện Quân y 175 còn tích cực sáng tạo trong các công tác được giao nhằm giúp mang đến những hiệu quả tốt nhất cho công việc. Câu chuyện 2 sản phụ được chia đôi ECMO thành công trong thời điểm dịch bệnh chuyển biến phức tạp chính là minh chứng rõ nét nhất cho sự sáng tạo và quyết đoán của những y, bác sĩ. Nắp ca-pô dường như dài hơn so với phiên bản tiền nhiệm, phù hợp với thiết kế của những mẫu HR-V hiện tại ở thị trường châu Âu.

Có thể hiểu Expires chính là thời gian hết hiệu lực hiện hành của file được cache và chỉ “ vượt ngưỡng ” thời gian này, trình duyệt mới gửi request lên server để tải tài liệu. Nó xác nhận đơn cử một khoảng chừng time vừa đủ trong tương lai để trình duyệt tìm nạp những hình ảnh, file CSS, Java Script … mà chúng không biến hóa. Vì thế đây cũng là “nhân vật chính” để chúng ta tối ưu tốc độ tải của trang web. Ngoài những yếu tố về server thì tốc độ của một trang web còn dựa phụ thuộc vào kích cỡ và số lượng file tải về. Do đó, nếu như có thể làm giảm được kích cỡ lẫn số lượng file khi tải về thì cũng đồng nghĩa giúp làm tăng tốc độ tải file và giảm lượng yêu cầu lên server.

Như chúng ta đã biết hiện tại trên thế giới đang sử dụng 05 loại định dạng hình ảnh phổ biến, tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau xem từng loại định dạng phù hợp cho mục đích nào nhé. Để đảm bảo website được tải nhanh nhất khi người dùng truy cập vào sản phẩm. Hình ảnh bạn tải lên không được lớn hơn 60 megapixel hoặc tệp hình ảnh có kích thước hơn 16MB. Nếu bạn đang chụp cảnh với nhiều nguồn sáng, hãy thử chuyển sang Chế độ chuyên nghiệp và chuyển từ lấy nét tự động sang lấy nét thủ công để tạo ra hiệu ứng máy ảnh trừu tượng, thú vị. Bạn có thể truy cập vào trang công cụ thay đổi kích thước ảnh online Picresizetại đây. Dưới đây mình hướng dẫn sử dụng phần mềm này bằng hình ảnh, bạn có thể tham khảo.

Trong phần này, chúng ta sẻ cùng thảo luận về một số mẹo trước, trong và sau khi quá trình chỉnh sửa ảnh bằng trên iPhone nói riêng và các smartphone khác nói chung. Cắt ghép, xoay ngang, dọc, nghiêng và nhiều các hiệu ứng đi kèm khác nữa. Các bộ lọc màu cũng cho phép bạn thay đổi hoàn toàn màu sắc của bức ảnh, đem lại sức sống và sự thu hút hơn cho bức ảnh của mình.

Thao tác thực hiện cũng khá đơn giản chỉ cần sử dụng chuột kéo vá thả là được. Bạn có thể lên Google và tải về những hình ảnh có sẵn và sử dụng những công cụ tùy chỉnh online để điều chỉnh kích thước ảnh sao cho phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn có kiến thức về đồ họa thì có thể tạo cho mình một bức ảnh cover độc đáo, sắc nét, hài hòa màu sắc tạo điểm nhấn và mang thương hiệu của riêng bạn. Bạn đang muốn tìm hình đẹp để đổi hình nền cho laptop, điện thoại.

Nếu bạn đã quen sử dụng 2 thanh công cụ thì khi làm việc với dạng 1 thanh công cụ như thế này sẽ không quen. Tuy nhiên, 1 thanh công cụ sẽ gọn gàng và giúp tăng diện tích làm việc hơn. Một ảnh có độ sắc cao nghĩa là có cạnh sắc nét chuyển tiếp hình dạng chi tiết , chi tiết rìa mép thể hiện rõ ràng, chuyển tiếp giữa các chi tiết chính xác.

Phương châm của Docco Blog là chia sẻ không giới hạn, biết gì chia sẻ nấy về những kiến thức bổ ích nhất liên quan đến hệ điều hành Windows. Đối với những bạn yêu thích sự cổ điển vintage có pha lẫn chút bụi bặm thì đây chính là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Cho phép người dung chọn các đối tượng bằng cách vẽ một đường bao xung quanh các đối tượng đó.

Apple sử dụng 72, nhưng Microsoft sử dụng 96, hầu hết mọi người không biết điều này … Đồng ý, nhưng 72 dpi cho bố cục web là một thỏa thuận tốt nhất cho kích thước phông chữ trong pt và px . Hãy để ý xem có bao nhiêu bao nhiêu vùng đã bị chuyển sang màu tím? Bạn có thể nhận thấy màu này có trong mắt và cả vùng da xung quanh mũi, rõ ràng màu tím không hề có trong bức ảnh ban đầu của chúng ta. Để cho bạn thấy sự thay đổi màu sắc trông như thế nào, mình sẽ tạm thời tăng các giá trị Amount và Radius sau đó phóng to một vùng xung quanh mắt ếch. Khi tăng giá trị Amount và Radius, thì các vùng viền có vẻ sắc nét nhưng hầu hết phần còn lại trông rất mờ.

Điều này giúp cho đồ hoạ vector có thể phóng lớn mà không mất độ phân giải. Adobe Illustrator có thể tạo một file kích thước nhỏ nhưng in ra với kích thước to hơn gấp nhiều lần cũng không gặp vấn đề gì. Độ phóng đại cũng là lý do để hiểu tại sao kích thước cảm biến lớn hơn tạo ra hình ảnh có độ sắc nét cao hơn.

Các bạn sẽ không còn phải lo lắng đến vẫn đề điện thoại bị rung. Bài viết “Cách làm nét ảnh bằng Photoshop với Unsharp Mask” đến đây là kết thúc, mình đã trình bày những kiến thức cơ bản về việc làm nét hình ảnh bằng các công cụ trong hộp thoại Unsharp Mask. Để ngăn chặn sự cố chuyển màu, chúng ta cần giới hạn độ sắc nét chỉ ở độ sáng. Bạn có thể làm điều đó bằng cách thay đổi chế độ hòa trộn của Unsharp Mask. Cạnh dày hơn làm cho độ tương phản tăng thêm rõ ràng trong khi các cạnh mỏng hơn tạo ra mức độ sắc nét tốt hơn.

Khi sử dụng Eraser tool, phần bị xóa sẽ để lộ ra ảnh rõ nét phía dưới. Đây là tính năng rất tuyệt vời trên các máy tính DSLR hay smartphone cao cấp với tên gọi chụp ảnh xóa phông nhưng giờ với Photoshop online, Bietmaytinh sẽ giúp bạn tạo ra những bức ảnh như vậy. Chú ý khi thiết kế hình ảnh logo nên tập trung nhấn mạnh và làm nổi bật thương hiệu của bạn. Làm sao để tạo phong cách riêng của mình để khách hàng không nhầm lẫn với một đơn vị khác. Thuật ngữ HD lần đầu được sử dụng ở Nhật cho mục đích quân sự nhưng vì một lý do khách quan nào đó mà không được áp dụng trên sóng truyền hình.

Để mở khóa nhiều hiệu ứng và bộ lọc hơn, hãy đăng ký thuê bao trả phí. Truy cập trực tiếp với feed tin tức cá nhân bằng cách điều hướng từ người dùng và tag đề xuất trên Photosynth. Cho phép tạo ảnh cắt dán hình vuông với hơn 100 khung ảnh tuyệt đẹp. Bổ sung gói Noise Reduction Paid để giảm tối đa các hạt không mong muốn và phần ánh sáng chói trong những bức ảnh chụp đêm. Ngoài ra còn rất nhiều các trang mạng cho phép tải App về, bạn có thể tìm hiểu trên mạng.

Tương tự như vậy, khi xuất ảnh để update trên web, bạn có thể áp dụng độ phân giải trên, nhưng ảnh xuất ra hoặc là dung lượng thấp nhưng quá nhòe hoặc là rõ nhưng dung lượng quá cao. Chúng ta đã biết, ảnh có dung lượng cao sẽ ảnh hưởng đến tốc độ load trang và chiếm dung lượng hosting. Độ phân giải thấp hơn sẽ có ít pixel hơn trên mỗi inch và đó sẽ là hình ảnh chất lượng thấp chứa ít thông tin pixel hơn. Như vậy Tự học Đồ Hoạ vừa cùng các bạn tìm hiểu về cách tải ảnh chất lượng cao về máy tính của mình. Mong rằng với những chia sẻ thú vị vừa rồi sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình học tập và tìm hiểu của mình.

Trong đó, nhấn mạnh về những tiềm năng, thế mạnh được thiên nhiên ưu đãi của vùng đất B’Lao; những sản phẩm đặc trưng như trà, lụa tơ tằm, cà phê… đã làm nên thương hiệu của vùng đất Bảo Lộc. Đây cũng là những đề tài thường xuyên được giới văn nghệ sĩ nói chung và các nghệ sĩ nhiếp ảnh nói riêng tập trung khai thác và cho ra đời những tác văn học, nghệ thuật độc đáo. Máy được trang bị bộ vi xử lý Snapdragon® 695 5G, CPU 8 nhân mang lại tốc độ và hiệu quả hàng đầu. Sản phẩm được cung cấp thêm 3GB được chuyển đổi từ 256GB ROM nhờ Công nghệ mở rộng RAM động giúp mọi trải nghiệm 5G mượt mà.

Bạn đang muốn tăng độ nét ảnh Online cho tấm ảnh có độ phân giải thấp, bị vỡ hình? Vậy hãy thử dùng phần mềm tăng độ nét cho ảnh Online Let’s Enhance để tăng độ phân giải hình ảnh nhanh chóng. Đồng thời phần mềm cũng hỗ trợ tính năng điều chỉnh giúp giảm tỷ lệ vỡ ảnh. Nếu máy bạn chưa có chương trình hỗ trợ xem ảnh WebP thì có thể chuyển đổi nó. Trải Nghiệm Số trong bài viết này giới thiệu AnyWebP, một dịch vụ web trực tuyến cho phép bạn chuyển đổi hình ảnh WebP sang nhiều định dạng ảnh phổ biến và ngược lại. Đặc điểm nổi bật của dịch vụ là sử dụng miễn phí, không cần tài khoản và tải về ngay khi chuyển đổi xong cho nên bạn cần bấm download gì cả.

Khi bạn không hiểu về thao tác nào thì có thể tham khảo trên Youtube vì đây là một kho kiến thức khổng lồ sẽ cũng cấp cho bạn tất cả những gì bạn cần. + Thứ hai, nhấn giữ chuột trái và kéo, khi đó các bạn sẽ thấy xuất hiện một ô vuông nét dứt, thả chuột ra khu vực nằm trong ô vuông sẽ được phóng to. Nhấn F tiệp tục sẽ giấu thanh tùy chọn cho bạn diện tích làm việc tối đa. Bạn nhớ nhấn vào ô “Maintain aspect radio”, để khi bạn điều chỉnh chiều ngang thì chiều dài cũng sẽ được điều chỉnh theo, khiến hình không bị méo.

Hiện nay, để sửa chữa những tấm ảnh bị mờ trên điện thoại không phải là một chuyện khó khăn. Bởi vì có quá nhiều phương tiện có thể hỗ trợ bạn làm tốt điều đó như hàng tá phần mềm chỉnh ảnh có mặt trên PC, laptop. Phần mềm xử lý ảnh mờ mà chúng tôi đang nói đến chính là SmartDeblur, phần mềm được đánh giá là hàng đầu hiện nay trong lĩnh vữ làm nét ảnh.

Khi thiết kế layout web bằng photoshop, bạn cần chú ý về màu và hiệu ứng như tránh việc đặt màu mạnh cạnh hình ảnh, đề ra những khoảng trắng, dùng màu đủ độ hay không nên sử dụng quá nhiều màu sắc khác nhau. Bạn nên căn chỉnh màu hợp lý, tránh lạm dụng màu nổi hay hiệu ứng để giao diện web trở nên hài hoà và tổng thể trở nên đơn giản. Thực hiện cuộc gọi video có độ phân giải cao trên các nền tảng ưa thích của bạn như Skype™.

  • Bản quyền thuộc về CreativeVietnam ASIA. Sử dụng nội dung ở trang này và dịch vụ tại CreativeVietnam có nghĩa là bạn đồng ý với Thỏa thuận sử dụng và Chính sách bảo mật của chúng tôi.
  • Sử dụng định dạng JPG giúp bạn giảm dung lượng hình ảnh xuống thấp, nhưng chất lượng hình ảnh cũng sẽ bị giảm theo.
  • Công cụ tăng độ phân giải ảnh của chúng tôi sẽ giúp bạn dễ dàng nâng cấp và phóng to hình ảnh chỉ với vài cú nhấp chuột.
  • Bạn có thể thay đổi từ màu son, phấn má hay phong cách trang điểm mắt cho đến màu tóc nhuộm, đính thêm vài nốt tàn nhang xinh hoặc chút kim tuyến lấp lánh trên má.

Các bước dưới đây sẽ giúp bạn bắt đầu quá trình chỉnh sửa ảnh ngay lập tức. Bạn cũng sẽ tìm thấy những điều cần suy nghĩ trước khi bạn bắt đầu chỉnh sửa ở cuối bài viết này. Sau khi chụp được những bức ảnh đẹp bằng các kỹ thuật chụp ảnh nhiếp ảnh của bạn thì các thủ thuật chỉnh sửa xử lý hậu kỳ ảnh cũng rất quan trọng. Hãy sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh để cho rác những bức ảnh cuối cùng đẹp. Như vậy chỉ với những công cụ có sẵn, bạn đã có thể tối ưu kích thước hình ảnh dễ dàng để đảm bảo hình ảnh khi up lên website có dung lượng nhẹ nhằm tăng tốc độ tải trang.

Hãy lựa chọn ảnh có kích thước phù hợp vì WordPress sẽ mặc định cắt ảnh hoặc từ chối thao tác chèn ảnh của bạn nếu nó quá lớn. Khi chỉnh sửa ảnh trong Photoshop, chắc hẳn nhiều bạn sẽ muốn phóng to ảnh lên nhưng vẫn được chất lượng tương đương. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn một số mẹo tăng độ nét cho ảnh, cải thiện chất lượng ảnh độ phân giải thấp, phóng to ảnh mà không làm chất lượng bị ảnh hưởng quá nhiều. Với các layout có sẵn trên Canva, mọi thiết kế banner đều trở nên dễ dàng.

Với phần mềm Picsart, bạn có thể thỏa sức thể hiện sự sáng tạo và óc thẩm mỹ. Nhờ có Picsart, bạn có thể tách bất cứ thứ gì ra khỏi nền nhờ vài bước đơn giản. Chức năng của WP Smush cũng tương tự như EWWW Image Optimizer, cho phép tự nén ảnh khi tải lên và nén trực tiếp trong thư viện, nhưng nó có phần gọn nhẹ và dễ sử dụng hơn. CreativeVietnam chúng tôi vừa giới thiệu tới các bạn một số điều thú vị liên qua đến chình sửa ảnh. Bauru là sản phẩm của nhà thiết kế Pier Paolo được lấy cảm hứng từ những ca khúc nhạc Soul và Jazz. Nếu bạn đang muốn thiết kế cho các thương hiệu liên quan đến âm nhạc hay phòng trà thì đây sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Chức năng Sharpness được tích hợp trong Enhance Photo Quality giúp làm tăng độ rõ nét cho mọi hình ảnh, video mà người dùng muốn. Ngoài tính năng lấy nét cho hình ảnh thì zyro.com còn cung cấp một số các công cụ hữu ích khác. Thêm vào đó, bạn còn có thể chia sẻ sản phẩm của mình trực tiếp lên Facebook, Instagram, Twitter,…. Hỗ trợ tăng độ phân giải mà không ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh. Tâng chất lượng và độ phân giải của hình ảnh chỉ bằng vài cú nhấp chuột với sự hỗ trợ trí tuệ nhân tạo thông minh. Ngoài các tính năng chỉnh sửa HD của nó, trình soạn thảo AirBrush cũng bao gồm các công cụ cho phép bạn làm mờ, cắt, giãn, mỏng và điều chỉnh các bức ảnh của bạn để có cảm giác nghệ thuật, đẹp và ấn tượng.

Tuy nhiên, vẫn có lúc bạn gặp lỗi trong quá trình phóng to mặc dù bạn đã tuân thủ các yêu cầu như định dạng ảnh, dung lượng và độ phân giải ảnh, lỗi này thì mình cũng chịu. Để cài đặt thẻ ALT hình ảnh trên website CreativeVietnam Web, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn dưới đây. Bên cạnh đó, tiện ích này còn cung cấp cho bạn nhiều bộ lọc, khung hình, hiệu ứng giúp hình ảnh của bạn trở nên độc đáo và mang tính thẩm mỹ cao. Sau khi hình ảnh đã được xử lý, chúng ta sẽ bắt đầu khoanh vùng trên trang web sao cho hình ảnh khi được ghép vào sẽ hài hòa nhất.

Có như vậy trang web của bạn mới trở nên hấp dẫn và thu hút người dùng. Nhờ có hơn 10 chế độ Blending (hòa trộn), bạn có thể chồng các ảnh và thêm những hiệu ứng như đám mây, rò rỉ ánh sáng, v.v… Bạn cũng sẽ tìm thấy một nhóm các công cụ chỉnh sửa khác cho những nhiếp ảnh gia ở mọi cấp độ. Instagram là ứng dụng miễn phí, đơn giản và vui nhộn để tổ chức và chia sẻ ảnh trên iPhone. Ứng dụng chính thức từ Instagram cho phép người dùng ghép ảnh theo nhiều dạng khung khác nhau, tạo hiệu ứng phản chiếu qua gương, chồng ảnh. Phần mềm này có giao diện dễ dùng, hoạt động dễ dùng và không có quảng cáo.

Đây cũng là website cung cấp công cụ làm mờ ảnh online miễn phí mà không cần đăng ký. Đề bắt đầu, hãy truy cập vào địa chỉfacepixelizer.com của Face. Khi giao diện website hiện ra, hãy kéo ảnh muốn làm mờ vào ô Drop image files here như hình bên dưới. Với photoshop thì việc làm banner khá đơn giản và làm sao để thiết kế banner phù hợp với trang web của bạn cả về nội dung lẫn hình thức là yếu tố quan trọng. Chúng sẽ giúp cho trang web trở nên sinh động và thu hút người xem hơn.

Ấn tượng ban đầu thường ảnh hưởng rất lớn đối với sự thành bại trong communication. Nhiều người sẵn dàng Unsubcride nếu như kênh của bạn chẳng có lấy một cái banner “ra hồn”. Đừng quá lo lắng, chỉ với vài thao tác đơn giản trên Canva là bạn đã có thể tạo ra một banner thật chuyên nghiệp cho kênh Youtube của mình. Với Canva, bạn dễ dàng làm tự làm ảnh post Facebook độc đáo và nhanh chóng. Sau khi hiểu cơ bản về hình ảnh/video kỹ thuật số trong phần 1, ta sẽ đi sâu vào để hiểu các vấn đề gặp phải trong hình ảnh xấu, chất lượng thấp đến từ đâu, và tìm hiểu về các phương pháp làm rõ hình ảnh/video. Sau đó, vì tệp RAW quá lớn, bạn cần chuyển đổi chúng sang JPG trước khi gửi email, đăng, chia sẻ hoặc in ảnh đã chỉnh sửa của mình.

Sản phẩm có cảm biến 108MP mạnh mẽ, kèm cảm biến camera có độ phân giải cao nhất thế giới, kết hơp công nghệ binning 9 trong 1 làm hình ảnh được rõ nét và đẹp nhất ở cảnh quay. PNG có kích thước lớn hơn nhưng lại có chất lượng cao hơn, thường dùng cho file ảnh vector, logo, ảnh nhỏ… cần sự chi tiết. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá nhiều ảnh PNG vì chúng có thể làm tăng dung lượng trang web và khiến tốc độ tải trang chậm hơn.

Web chỉnh hình hoàn toàn miễn phí như app 360 trên điện thoại smartphone. Phần mềm chỉnh hình trên máy tính có nhiều nét cách sử dụng photoshop online. Vì hầu hết các phần mềm thay đổi màu sắc hoặc chỉnh hình trên thị trường điều đi theo ông lớn là photoshop và sau đó phát triển mạnh lên theo năm tháng. Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng và phần mềm giúp làm rõ ảnh mờ mà bạn có thể áp dụng. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì bạn nên sử dụng ứng dụng Let’s Enhance để làm nét ảnh online. Đây là ứng dụng được đánh giá là giúp khắc phục ảnh bị mờ một cách đơn giản và dễ dàng nhất, phù hợp cho mọi đối tượng kể cả là chuyên gia nhiếp ảnh hay người mới sử dụng lần đầu.

Đài Truyền hình TP.HCM giữ bản quyền nội dung trên website này. Những điểm đến đưa bạn vào xứ sở cổ tích Hãy biến ước mơ của bạn thành hiện thực bằng cách khám phá những điểm đến kỳ diệu này. Từ những dữ kiện ít ỏi, Công an Hà Nội đã xác định được danh tính thi thể không đầu nằm trên tầng thượng của chung cư. Hồi đầu năm, Vingroup là doanh nghiệp lớn nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên thời điểm hiện tại, Vingroup đã tụt xuống vị trí thứ 3, xếp sau Vietcombank và Vinhomes.

Nhưng nếu bạn tăng giá trị Radius quá nhiều, quầng sáng sẽ xuất hiện dọc theo các cạnh, đó là dấu hiệu cho thấy hiện tượng tăng sáng quá mức và là điều ai cũng muốn tránh khỏi. Snap Camera là phần mềm kết nối camera trên máy tính và bộ lọc filt… Nhỏ gọn, linh hoạt và có thể điều chỉnh, Webcam Hikvision DS-U12 mang lại góc nhìn hoàn toàn mới cho cuộc gọi video. Webcam đi kèm với chân đế chắc chắn giúp bạn đặt trên giá hoặc kẹp vào màn hình dễ dàng. Hiện nay nhờ vào sự phát triển của khoa học công nghệ mà có rất nhiều công cụ giúp bạn phục chế được những bức ảnh lâu năm, cũ nát,…Mỗi bức ảnh chính là một kỷ niệm đáng nhớ của mọi người.

Hoặc bạn có thể sử dụng dịch vụ tăng chất lượng ảnh là Img.Upscaler. Sử dụng Interial không có gì khó khăn, bạn chỉ cần cho file ảnh/video tải lên dịch vụ và mọi việc còn lại do AI của trang web xử lý. Interial sử dụng cần có tài khoản để nhận file ảnh và video kết quả. Tăng chất lượng ảnh là quy trình nâng cao chất lượng và nội dung thông tin của dữ liệu gốc trước khi xử lý.

Hiện nay kỹ thuật số chính là phương pháp in ảnh được sử dụng nhiều hiện nay. Đây là phần quan trọng quyết định đến việc tấm ảnh thẻ có đẹp hay không. Có thể sử dụng một trong hai phần mềm là Lightroom và Photoshop để xử lý. Nhìn chung thì các kích thước ảnh chuẩn trên website kể trên có thể thay đổi tùy ý thích nhưng không nên thay đổi quá nhiều so với thông số gốc vì nó sẽ bị lệch chuẩn, hình ảnh sẽ không đúng chuẩn của Google đưa ra. Bạn cũng có thể tạo các Templates của riêng mình dựa trên những phân tích của Luminar AI và kết hợp thay đổi/chỉnh sửa thao tác mà bạn muốn sử dụng. Để tạo hiệu ứng bokeh nền trong ánh sáng chói, bạn cần tốc độ màn trập nhanh với khẩu độ lớn.

Nó sẽ cung cấp 4 chất lượng khác nhau của hình ảnh với độ sắc nét đến độ mờ. Bạn có thể nhấp vào nút Tải xuống cho bất kỳ hình ảnh nào bạn thích và chọn định dạng . Đối với một bức ảnh chúng ta không cần kích thước quá lớn dung lượng quá lớn.