Quỹ Phát Triển Doanh Nghiệp Nhỏ Và Vừa Là Gì

Trường hợp cụm công nghiệp do doanh nghiệp làm chủ đầu tư; chủ đầu tư hướng dẫn các doanh nghiệp công nghiệp làm thủ tục thuê lại đất theo quy định của pháp luật về đất đai đồng thời tiến hành giao mốc giới, diện tích đất công nghiệp để triển khai thực hiện dự án. Theo Nghị định, Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động theo mô hình Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan đại diện chủ sở hữu Nhà nước, thực hiện quyền và nghĩa vụ của đại diện chủ sở hữu Nhà nước. Luật Hỗ trợ DNNVV ra đời được ví là món quà quý cho cộng đồng DNNVV bởi sẽ cởi trói, tháo gỡ kịp thời khó khăn, bất cập thông qua các chính sách cụ thể và đồng bộ, tạo hành lang pháp lý quan trọng trong môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy DNNVV dấn thân làm giàu cho chính mình và cho đất nước. Hỗ trợ để DNNVV chủ động vươn lên, không ngừng phát triển chứ không chỉ ổn định, nằm im không chịu lớn lên là đề xuất của nhiều ĐBQH, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Thu từ thanh lý, nhượng bán tài sản; thu tiền bảo hiểm được bồi thường (phần còn lại sau khi đã bù đắp tổn thất xảy ra); thu phạt, bồi thường vi phạm hợp đồng kinh tế; thu từ các khoản nợ đã xóa bằng dự phòng rủi ro nay thu hồi được; thu từ chênh lệch tỷ giá (nếu có). Việc xử lý rủi ro được thực hiện theo hướng giảm thiệt hại tối đa cho nhà nước và gắn trách nhiệm của Quỹ, bên vay và các tổ chức liên quan trong việc thu hồi khoản trả nợ vay. Việc xử lý rủi ro của Quỹ phải đảm bảo thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group. Khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn không chỉ ở chính các DNNVV, mà còn ở các ngân hàng. Thực tế cho thấy, các ngân hàng thương mại hiện nay chưa mạnh dạn thay đổi tư duy, chính sách cho DNNVV vay vốn, do còn e ngại DNNVV không có hoặc có ít tài sản đảm bảo. Ngoài ra, sự liên kết giữa các chính sách và các bộ, ban, ngành trong việc phối hợp hỗ trợ, đào tạo nâng cao năng lực của khối DNNVV chưa chặt chẽ, dẫn đến chưa phát huy được tổng thể nguồn lực của các bên liên quan nhằm hỗ trợ tốt hơn đối với DNNVV. Mặt khác, thủ tục vay vốn phiền hà chủ yếu làm tăng chi phí giao dịch vì thời gian, chi phí giấy tờ, đi lại…

Doanh nghiệp nhỏ và vừa được cơ quan, tổ chức, cá nhân hỗ trợ xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh khả thi, tăng cường năng lực quản trị, kỹ năng quản lý, minh bạch hóa tài chính của doanh nghiệp để nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng. Chính phủ Nhật Bản cũng cho vay trực tiếp đối với các khoản vay dài hạn không có lãi hoặc lãi suất rất thấp để nâng cao trình độ công nghệ, phương tiện hiện đại phục vụ sản xuất kinh doanh của DNNVV. Đến nay, Nhật Bản đã thành lập 862 tổ chức tài chính phục vụ DNNVV và hơn 4.517 tổ chức tài chính chuyên trách phục vụ trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp. Nhật Bản cũng đã thành lập các cơ quan hỗ trợ đặt ở 9 khu vực khác nhau, có 47 điểm tư vấn, và thành lập các hiệp hội công thương, phòng thương mại và công nghiệp với tổng khoảng 2.500 địa chỉ để sẵn sàng trợ giúp cho các DNNVV. Đứng từ góc độ cơ quan soạn thảo, ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Cục trưởng Cục phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cần được thực hiện xuyên suốt với nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có các giải pháp về hỗ trợ tài chính.

Đối với các cổ động viên, tôi cũng là một cổ động viên nhiệt huyết của bóng đá, tôi mong rằng tất cả chúng ta tiếp tục dành cho đội bóng tình cảm, sự yêu mến và tin tưởng trong mọi hoàn cảnh. Trong 1 năm tăng trưởng 2021 với nhiều chữ “Nhưng”, tăng trưởng tiếp diễn sang năm 2022 được dự báo sẽ có sự chênh lệch đáng kể, với hầu hết tăng trưởng dự kiến được phản ánh vào nửa cuối năm. Trong quý IV/2021 tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường chạm mức thấp nhất 5 quý gần đây (+ 14,1% so với cùng kỳ năm 2020), thậm chí còn thấp hơn mức tăng trưởng 18% của quý III là quý bị ảnh hưởng bởi giãn cách xã hội. Với khả năng tích hợp tất cả tính năng trong một hệ thống, Odoo mang đến cho người dùng trải nghiệm về một ứng dụng có tính linh hoạt cao. (Chinhphu.vn) – Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các bộ ngành, địa phương liên quan phải bám sát… Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với công dân Việt Nam.

Shophouse ế ẩm, nhà đầu tư tháo chạy, đất chưa đấu giá ở Thủ Thiêm sẽ ra sao sau vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc… là những tin bất động sản mới nhất. Triển lãm nghệ thuật góp phần vào mục tiêu chung xây dựng quan hệ Việt Nam-Ukraine phát triển hơn nữa trong tất cả các lĩnh vực… Tôi cho rằng bước đầu là bước khó nhất, ban đầu các bạn trẻ huy động vốn của gia đình, bạn bè; nhưng tiếp theo, cần có dòng vốn. Gọi là mạo hiểm nhưng thực ra là mạo hiểm trong tính toán, chứ không phải là mạo hiểm rủi ro, liều lĩnh, mà không có tính toán, không có cơ sở. Có ý kiến chấp thuận đối với kế hoạch hoạt động 05 năm, hàng năm của Quỹ. Hướng dẫn việc xử lý rủi ro, đánh giá kết quả hoạt động và xếp loại Quỹ.

Cùng với sự phát triển của các công ty hoạt động trên nền tảng công nghệ như Google và Grab, nhân viên liên tục tìm kiếm những môi trường, những trải nghiệm làm việc có thể truyền cảm hứng. Bạn cũng thấy rằng vẻ hào nhoáng của các không gian làm việc chỉ là ấn tượng ban đầu, về lâu dài, nhân viên thực sự muốn được đào tạo, trải nghiệm và phát triển khả năng của bản thân hơn nữa. Vì thế, bạn hãy dành thời gian để xem xét kế hoạch nghề nghiệp cho từng vị trí trong công ty và vạch ra một chương trình đào tạo phù hợp để phát triển nhân tài. Hãy tổ chức những buổi hội thảo vào cuối tuần hoặc họp mặt bên ngoài để nhân viên được đóng góp ý tưởng một cách thoải mái nhất.

Agribank định hướng xây dựng mối quan hệ với các DNNVV là mối quan hệ đối tác bền vững, lâu dài, vì lợi ích và sự phát triển của doanh nghiệp. Thứ năm, Chính phủ cần có chế tài yêu cầu và kiểm tra, giám sát các địa phương trong thực hiện đầy đủ và hiệu quả chính sách hỗ trợ DNNVV. Hiện nay, ở Việt Nam, nhiều địa phương dành sự quan tâm nhiều hơn đến DN FDI, DNNN, tuy nhiên, việc thực hiện chính sách hỗ trợ DNNVV ở mỗi địa phương lại khác nhau, gây nên sự méo mó trong nền kinh tế, phân tán nguồn lực và không đạt được mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội. Sáu là, năng lực của các DNNVV còn hạn chế, hoạt động kém hiệu quả; nhiều DNNVV không chịu công khai thông tin, tình hình tài chính công ty, không minh bạch, thiếu trung thực trong quản lý tài chính gây khó khăn cho ngân hàng thẩm định, đánh giá năng lực tài chính và hiệu quả hoạt động kinh doanh… Doanh nghiệp nhỏ và vừa có vị trí hết sức quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế và ổn định kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển và hội nhập kinh tế, các doanh nghiệp nhỏ và vừa thường gặp nhiều trở ngại khi phải đối diện với những biến động kinh tế và sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường.

  • Chính vì thế NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng triệt để tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay, đơn giản hóa quy trình thủ tục, tạo điều kiện cho khách hàng vay mới phục hồi sản xuất, kinh doanh nhưng không hạ chuẩn cho vay, bảo đảm chất lượng, an toàn tín dụng, duy trì hoạt động lành mạnh của hệ thống ngân hàng.
  • Ngành gỗ hiện nay cũng đang có thế hệ thứ 2 được đào tạo bài bản hơn đang tham gia phát triển doanh nghiệp nhưng cần có sự đột phá, sáng tạo hơn.
  • B) Miễn phí tham gia các khoá đào tạo trực tuyến, tương tác trực tiếp với doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua các công cụ dạy học trực tuyến có sẵn ứng dụng trên các thiết bị điện tử thông minh của đối tượng được đào tạo (Zoom Cloud Meeting, Microsoft Teams, Google Classroom và các công cụ khác).
  • Tuy nhiên, khu vực này vẫn còn gặp không ít khó khăn trong quá trình duy trì và phát triển.
  • Cá nhân, tổ chức tư vấn được tham gia mạng lưới tư vấn viên của nhiều bộ, cơ quan ngang bộ nếu đáp ứng điều kiện, tiêu chí theo quy định.

Nhờ dòng vốn giải ngân (theo hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các ngân hàng thương mại) từ SMEDF, nhiều dự án, phương án sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa được cấp vốn, góp phần không nhỏ cho việc thúc đẩy hoạt động của các doanh nghiệp. Hơn nữa, điều này cũng sẽ giúp đưa ra định nghĩa rõ ràng về một kênh cho vay trực tiếp cho Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa với nhóm đối tượng rõ ràng và tiêu chí để theo dõi, đo lường sự thành công. Điều này cần được hỗ trợ bởi việc tạo lập hệ thống khung pháp lý và môi trường điều tiết có tính kích hoạt để tăng sự tự tin đối với các nhà đầu tư dài hạn, khuyến khích các chương trình và nguồn tài chính đổi mới để hỗ trợ các doanh nghiệp start-up và phi truyền thống. Theo ông Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia tài chính – ngân hàng, trong bối cảnh doanh nghiệp thiếu vốn, mất thanh khoản, không có khả năng tiếp cận vốn từ ngân hàng…

Thủ tướng biết năm nay ông Mai Đức Chung đã 71 tuổi, nên sự dẫn dắt đội bóng hiện nay là một sự cố gắng và cống hiến rất lớn của ông. Nhớ lại giai đoạn bị mắc Covid-19 ở Tây Ban Nha, đội trưởng cho rằng, các thành viên của đội nhanh chóng bình phục nhờ sự quan tâm như cha mẹ của Ban Lãnh đạo đội tuyển, sự đoàn kết, nỗ lực vượt khó. Đội trưởng hứa sẽ phát huy tinh thần quật cường của người phụ nữ Việt Nam, giành được những kết quả tốt đẹp hơn nữa thời gian tới. Chính vì thế câu trả lời cho câu hỏi “doanh nghiệp nhỏ và vừa có nên sử dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP hay không” chắc chắn sẽ là có. Đối với các doanh nghiệp lớn thì việc sử dụng phần mềm ERP là điều hết sức cần thiết.

Trong đó, TP HCM đóng vai trò đầu tàu, dẫn dắt kinh tế toàn vùng cũng như cả đất nước. Nguồn vốn hỗ trợ sẽ là động lực chính giúp doanh nghiệp tận dụng cơ hội sau đại dịch vì khả năng tiếp cận thanh khoản ngắn hạn rất quan trọng trong việc thuê nhân viên mới, mua nguyên liệu và hàng tồn kho, cũng như hỗ trợ quá trình triển khai dự án. Vốn lưu động sẽ giúp doanh nghiệp chủ động xây dựng khả năng thích ứng với những tình huống thay đổi. Trung tâm hỗ trợ Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa (Small & Medium Sized Enterprises Promotion Center – SMEPC) là đơn vị chức năng thuộc VCCI-HCM, được giao thực hiện các hoạt động và dự án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV/ SME) trên địa bàn Tp. Định mức chi phí quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3, khoản 4, khoản 5 Điều này thực hiện theo quy định của pháp luật đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Trường hợp pháp luật không có quy định, Quỹ căn cứ vào khả năng tài chính xây dựng định mức, quyết định việc chi tiêu bảo đảm phù hợp, hiệu quả.

7 trường hợp không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất người dân… (Chinhphu.vn) – Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số quy định của Chính phủ về cán bộ,… Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích).

NHNN tiếp tục điều hành theo hướng mở rộng tín dụng, tập trung vốn cho các lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, đồng thời kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Mức cho vay đối với mỗi dự án, phương án sản xuất, kinh doanh tối đa không quá 80% tổng mức vốn đầu tư của từng dự án, phương án. Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch – Đầu tư (KH-ĐT), việc bổ sung thêm chức năng này giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Chính phủthông qua nhiều phương thức khác nhau.

Báo cáo tài chính năm của Quỹ phải được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán độc lập được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật. E) Hội đồng thành viên quyết định mức trích quỹ đầu tư phát triển, quỹ dự phòng tài chính, quỹ khen thưởng, phúc lợi, quỹ thưởng người quản lý. Sử dụng vốn quy định tại điểm b, điểm c, điểm d khoản 1 và khoản 3 Điều 43 Nghị định này để hỗ trợ tăng cường năng lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Quỹ thực hiện phân loại nợ đối với toàn bộ dư nợ cho vay trực tiếp theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về phân loại nợ đối với các tổ chức tín dụng.

Trường hợp doanh nghiệp hoạt động dưới 01 năm, tổng nguồn vốn được xác định trong bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp tại thời điểm cuối quý liền kề thời điểm doanh nghiệp đăng ký hưởng nội dung hỗ trợ. (thitruongtaichinhtiente.vn) – Không thể phủ nhận rằng làn sóng đại dịch COVID-19 như một cuộc “sàng lọc” tự nhiên giúp đánh giá năng lực và khả năng thích ứng với sự thay đổi của hoàn cảnh đối với các doanh nghiệp. Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, Vietcombank có thể nói là điểm sáng trong việc thích ứng linh hoạt với bối cảnh dịch bệnh, đảm bảo kinh doanh liên tục, hiệu quả. Chúng ta cần có giải pháp để làm sao sau khi lá cờ Tổ quốc được kéo lên để tôn vinh những tập thể và cá nhân xuất sắc thì cuộc sống của những vận động viên được đảm bảo, nhất là sau khi giải nghệ. Khi tạm ngừng hoặc giãn tiến độ thực hiện dự án đầu tư đã cam kết, Nhà đầu tư phải thông báo bằng văn bản với cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư chậm nhất 15 ngày làm việc trước ngày tạm ngừng hoặc giãn tiến độ.

“Người quản lý của Quỹ” là người giữ chức danh, chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Kiểm soát viên, Giám đốc, Phó Giám đốc. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong lưu ý, trạng thái thích ứng hiện nay không có nghĩa dịch bệnh đã hết, việc mở cửa sẽ có tâm lý xã hội chủ quan, lơ là trong người dân và cả hệ thống có chiều hướng gia tăng. Riêng doanh nghiệp siêu nhỏ còn được áp dụng các thủ tục hành chính về thuế và chế độ kế toán đơn giản (Xem thêm các ưu đãi đặc biệt dành cho doanh nghiệp siêu nhỏ tại đây). Bộ Kế hoạch và Đầu tư nên nâng tầm, đổi thành Bộ Thể chế Phát triển vạch ra những đường lối, chủ trương, chính sách để cả đất nước, toàn dân thực hiện thay vì để Bộ thực hiện. Trong bảng xếp hạng 10 thương hiệu mạnh của Việt Nam năm 2021, Agribank chi nhánh tỉnh Thanh Hóa tiếp tục khẳng định sự phát triển từ những nỗ lực cụ thể. Như vậy, hệ thống ngân hàng đã có những định hướng mở hơn đối với doanh nghiệp, đặc biệt là phân khúc DNNVV.

Đ) Hỗ trợ tối đa 50% chi phí tham gia các cuộc thi quốc tế về khởi nghiệp sáng tạo nhưng không quá 30 triệu đồng/cuộc thi/năm/doanh nghiệp. B) Hỗ trợ tối đa 50% chi phí thuê mặt bằng tại các cơ sở ươm tạo, khu làm việc chung nhưng không quá 5 triệu đồng/tháng/doanh nghiệp. Thời gian hỗ trợ tối đa là 03 năm kể từ ngày doanh nghiệp ký hợp đồng thuê mặt bằng. Sản xuất, kinh doanh sản phẩm hình thành từ sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, phần mềm máy tính, ứng dụng trên điện thoại di động, điện toán đám mây, giông vật nuôi mới, giống cây trồng mới, giống thủy sản mới, giống cây lâm nghiệp mới. Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu. Ông Lương Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần khóa Việt Tiệp kiến nghị các cơ quan chức năng và mong rằng Nhà nước có những hỗ trợ thật tốt về nền tảng cho doanh nghiệp phát triển.

Sự thành đạt của một quốc gia phụ thuộc rất nhiều vào sự phát triển của các doanh nghiệp. Trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu gay gắt như hiện nay, vai trò của Nhà nước đối với doanh nghiệp nói chung và đối với các DNNVV nói riêng có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết. Trên cơ sở kết quả triển khai thực hiện hợp đồng, ba bên nghiệm thu, thanh lý và thanh quyết toán chi phí hợp đồng theo quy định. Tuy vậy, trong quá trình thực hiện, đã nảy sinh những khó khăn khi triển khai cho vay theo chuỗi giá trị.

Với sự quyết liệt, dũng cảm của bộ máy lãnh đạo, TP HCM đã “lành bệnh” và hồi sinh nhanh hơn chúng ta tưởng tượng ban đầu. Nếu doanh nghiệp của bạn là doanh nghiệp có quy mô nhỏ thì phần mềm Weberp chính là giải pháp quản trị doanh nghiệp phù hợp nhất cho bạn. Phần mềm cung cấp đầy đủ các tính năng cơ bản của một phần mềm quản trị doanh nghiệp. Tuy nhiên, phần mềm này chỉ phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ, còn các doanh nghiệp lớn có nhiều phòng ban phức tạp thì nên cân nhắc. Sở Xây dựng cấp phép xây dựng các công trình trong cụm công nghiệp; trình tự, thủ tục cấp phép xây dựng thực hiện theo đúng quy định hiện hành.

Với bảng dự báo doanh số sát với thực tế, doanh nghiệp sẽ tối ưu hóa mức tồn kho và dòng tiền vào mỗi kỳ. Có rất nhiều yếu tố cần cân nhắc khi soạn thảo bảng dự báo, chẳng hạn như mức tăng trưởng kinh tế, nhu cầu, cạnh tranh, mùa vụ và kỳ vọng về tỉ trọng quy mô thị trường mà bạn nhắm đến. Bạn cũng nên dựa vào kinh nghiệm và thực tế trước đây để ước lượng. Có được mục tiêu rõ ràng, bạn có thể triển khai các nguồn lực như nhân lực bán hàng và chi phí tiếp thị một cách hợp lý để hoàn thành mục tiêu kinh doanh.

Trong bối cảnh rủi ro tín dụng gia tăng sau giai đoạn Covid-19, quỹ đi vào hoạt động sẽ đối mặt với rất nhiều rủi ro khi “sức khỏe” của khu vực doanh nghiệp không còn sung sức như trước. Vì vậy, để thực hiện mô hình cho vay trực tiếp, quỹ cần tập trung bổ sung các quy trình liên quan tới thẩm định, giám sát, giải ngân…; xây dựng bộ máy vận hành đủ năng lực, phù hợp với mô hình kinh doanh với tiêu chí phi lợi nhuận. Đặc biệt, Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa cần cân nhắc tới kết hợp với Quỹ bảo lãnh tín dụng để đẩy mạnh hình thức cho vay tín chấp. Tương tự, ông Nguyễn Văn Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Interking cho biết, đồng hành cùng doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng đã triển khai nhiều chương trình kết nối “ngân hàng – doanh nghiệp” và đối thoại tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn. Nhưng thực tế, việc tiếp cận vốn vay, nhất là vốn vay có lãi suất ưu đãi vẫn chưa được khơi thông.