Phát Triển Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ

Công ty trong giai đoạn này có nguồn nhân lực và tài chính để tham gia sâu vào việc lập kế hoạch chiến lược và kế hoạch hoạt động. Tất nhiên công ty có thể chuyển sang giai đoạn phát triển cao mà không cần đến quản lý đặc biệt. Kế hoạch hoạt động, giống giai đoạn III-D, dưới hình thức các ngân sách, nhưng việc lập kế hoạch chiến lược ở mức độ rộng hơn và có sự tham gia sâu của chủ sở hữu. Ba là, Chính phủ cần tiếp tục các chiến dịch làm quảng bá hình ảnh của Việt Nam tại các quốc gia khác, để giúp doanh nghiệp giảm bớt các chi phí quảng cáo mà đáng lẽ phải chi trả khi muốn tiếp cận khách hàng mới, góp phần tăng sức bền tài chính cho các doanh nghiệp. Tháng 5 năm 2020 đã bắt đầu có tín hiệu phục hồi của các DNNVV với sự tăng nhẹ hoặc ổn định về doanh thu của tất cả các loại hình DN. Vào tháng 5 năm 2020, mặc dù doanh thu của DNNVV vẫn thấp hơn nhiều so với tháng 12 năm 2019 nhưng có xu hướng cao hơn so với doanh thu tháng 4 năm 2020 của các DN này.

“Doanh nghiệp vừa và nhỏ là cơ sở sản xuất, kinh doanh độc lập, đã đăng ký kinh doanh theo pháp luật hiện hành, có vốn đăng ký không quá 10 tỷ đồng hoặc số lao động trung bình hành năm không qua 30 người”. Dù đóng vai trò quan trọng như vậy, thế nhưng thực tế cho thấy có rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn thất bại trong việc thiết lập và tận dụng triệt để yếu tố này. Lý do thì rất nhiều như “Hoạch định ngân sách ngốn quá nhiều thời gian”, “Tốt hơn hết nên tìm cách tăng doanh số”… nhưng dẫu là gì đi nữa thì ngân sách vẫn luôn là một phần không thế thiếu trong kế hoạch kinh doanh và sẽ giúp doanh nghiệp gây ấn tượng với các đối tác ngân hàng. Để đưa ra một quyết định thực tế về hướng đi để thực hiện, chủ sở hữu cần cân nhắc các nhu cầu của cá nhân và của doanh nghiệp bằng việc đưa ra những chiến lược khác nhau và đánh giá khả năng quản lý của mình để đáp ứng những thay đổi đó. Việc kết hợp các mục tiêu cá nhân và mục tiêu công ty là đặc biệt quan trọng trong giai đoạn sinh tồn bởi vì chủ sở hữu phải nhận ra và cam kết đóng góp lớn về tài chính và thời gian – những nhu cầu năng lượng của một doanh nghiệp mới.

B) Trình tự, thủ tục, hồ sơ đăng ký chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện (nếu có). Business Insider (Mỹ) vừa có bài đánh giá xếp hạng Ai Cập đứng thứ hai trong danh sách 10 điểm đến đầu tư hàng đầu ở châu Phi trong năm 2022, chỉ sau Nigeria và đứng trước Nam Phi, Algeria, Morocco. Khi đã xác định được điểm yếu và lựa chọn được phương án, bạn sẽ cần cân nhắc khoản đầu tư này là từ dòng tiền bên trong hay nguồn tài chính bên ngoài. VnPay miễn phí dịch vụ cho các cửa hàng có doanh thu dưới 100 triệu đồng / tháng.

Nhiều chính sách được sửa đổi, bổ sung và ban hành mới đã hướng đến mục tiêu mở rộng các quyền và nghĩa vụ của các đối tượng kinh tế tư nhân liên quan đến đất đai, tạo môi trường thuận lợi để DN, nhà đầu tư mở rộng quy mô đầu tư, sản xuất kinh doanh. Các doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội hợp tác tại Hội nghị kết nối giao thương doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản do UBND tỉnh tổ chức vào năm 2020Một trong những yêu cầu quan trọng mà Đồng Nai đặt ra để cải thiện chỉ số PCI và cũng để hỗ trợ DN đối với các cơ quan chức năng là hạn chế công tác thanh, kiểm tra. Trước mắt, các cơ quan thuế, cơ quan hải quan không tổ chức kiểm tra định kỳ trong năm 2021 đối với các DN không có dấu hiệu vi phạm để tạo điều kiện cho họ tập trung giải quyết khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. Riêng lĩnh vực hải quan tiếp tục cải cách thủ tục mạnh mẽ theo hướng hiện đại hóa, hướng tới hải quan điện tử, phù hợp chuẩn mực quốc tế. Rà soát, cắt giảm thực chất 50% số mặt hàng thuộc danh mục kiểm tra chuyên ngành. Xây dựng đề án cải cách kiểm tra chuyên ngành theo hướng hải quan là đầu mối thực hiện kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu (ngoại trừ các mặt hàng liên quan đến an ninh, quốc phòng, kiểm dịch…), các ngành khác thực hiện hậu kiểm.

Khi công ty phát triển, những người khác tham gia vào việc bán hàng, sản xuất hoặc kỹ thuật và họ trước tiên hỗ trợ và sau đó thậm chí thay thế chủ sở hữu. Một vài yếu tố thay đổi quan trọng khi công ty tăng trưởng và phát triển là xác định các nhân tố quan trọng cho sự thành công hay đổi vỡ. Có 8 nhân tố trong đó 4 liên quan đến doanh nghiệp và 4 liên quan đến chủ sở hữu.

Theo số liệu báo cáo thống kê mới nhất của cơ quan chức năng, doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm khoảng 97% tổng số doanh nghiệp tại Việt Nam. Nhóm doanh nghiệp này đang tích cực đóng góp thường xuyên và liên tục khoảng hơn 40% GDP, thu hút hơn 50% tổng số nhân công lao động và hàng năm đóng góp xấp xỉ 17,26% nguồn thu ngân sách nhà nước. Cụ thể, hơn 80% chính sách, chương trình hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa không có đánh giá kết quả hỗ trợ và tác động. Một số chương trình mới dừng ở mức ước tính tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể tham gia, thậm chí có chương trình không thể đánh giá được mức độ tham gia của các doanh nghiệp… Năm 2021, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu cũng như Việt Nam đối diện thách thức lớn do dịch Covid-19, Tập đoàn Siemens AG và Công ty Siemens Việt Nam vẫn đạt được kết quả kinh doanh đáng ghi nhận, cũng như có nhiều đóng góp cho công tác phòng, chống dịch.

Trường hợp doanh nghiệp không đủ điều kiện hỗ trợ, cơ quan, tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa có thông báo để doanh nghiệp biết. Trường hợp doanh nghiệp đủ điều kiện hỗ trợ nhưng chưa đầy đủ hồ sơ, cơ quan, tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ. Trường hợp doanh nghiệp đủ điều kiện hỗ trợ và đầy đủ hồ sơ, cơ quan, tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa có thông báo về việc hỗ trợ cho doanh nghiệp, trong thông báo thể hiện rõ nội dung, kinh phí ngân sách nhà nước hỗ trợ và kinh phí khác (nếu có). Cơ quan, tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện thu hồi kinh phí đối với khoản kinh phí đã hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong trường hợp phát hiện doanh nghiệp kê khai không trung thực, sử dụng kinh phí hỗ trợ không đúng mục đích và thực hiện không đúng cam kết hỗ trợ.

  • Quỹ có nhiệm vụ hỗ trợ DNNVV theo quy định; tiếp nhận, quản lý và sử dụng vốn đúng quy định; thực hiện chế độ báo cáo, kế toán theo quy định; chịu sự thanh tra, kiểm tra, kiểm toán của các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định…
  • Với sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và toàn thể hệ thống chính trị cùng với sự đồng hành của các địa phương, hiệp hội doanh nghiệp, các cơ quan, tổ chức quốc tế như USAID, doanh nghiệp Việt Nam sẽ nhanh chóng thích ứng, phục hồi và phát triển mạnh mẽ./.
  • C) Hỗ trợ tối đa 30% giá trị hợp đồng tư vấn nhưng không quá 150 triệu đồng/năm/doanh nghiệp đối với doanh nghiệp vừa hoặc không quá 200 triệu đồng/năm/doanh nghiệp đối với doanh nghiệp vừa do phụ nữ làm chủ, doanh nghiệp vừa sử dụng nhiều lao động nữ và doanh nghiệp vừa là doanh nghiệp xã hội.
  • Các hệ thống, để đáp ứng sự phát triển, phải được cải tiến hơn và quy mô hơn.
  • Doanh nghiệp Nhà nước, DNTN, Công ty Cổ phần, doanh nghiệp có vốn đầu tư Nước ngoài.
  • EZCloud số hóa toàn bộ hoạt động của một khách sạn hoặc điểm vui chơi giải trí.

Ông Đặng Huy Đông, Ủy viên thường trực Hội đồng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì buổi họp. Doanh nghiệp vừa và nhỏ là tên gọi tắt của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa được đánh giá theo tiêu chí về vốn, nguồn nhân công lao động và doanh thu sản phẩm. Theo tiêu chí của Nhóm Ngân hàng Thế giới, doanh nghiệp siêu nhỏ là doanh nghiệp có số lượng lao động dưới 10 người, doanh nghiệp nhỏ có số lượng lao động từ 10 đến dưới 200 người và nguồn vốn 20 tỉ trở xuống, còn doanh nghiệp vừa có từ 200 đến 300 lao động nguồn vốn 20 đến 100 tỉ. Ở Việt Nam doanh nghiệp vừa là có từ 200 đến 300 nhân công lao động, từ 10 đến 20 người lao động là doanh nghiệp nhỏ và dưới 10 người được coi là doanh nghiệp siêu nhỏ. Doanh nghiệp vừa và nhỏ còn được biết đến với tên SME, SMEs hay SME là viết tắt của cụm từ Small and Medium Enterprise khi được dịch sang tiếng Việt cụm từ này có nghĩa là Doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thực tế này cũng đã buộc nhiều doanh nghiệp phải đưa ra những quyết định khó khăn.

Nhận định khách quan cho thấy có quá nhiều cánh cửa, nhiều cơ hội hiện tại đang gần như “khép lại” đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nhóm doanh nghiệp này yếu thế trong việc tiếp cận các lợi ích, các tiềm lực cũng như sự hỗ trợ từ cơ quan nhà nước. Sự hình thành và phát triển của các tập đoàn kinh tế tư nhân ở Việt Nam chủ yếu là sau một giai đoạn tích lũy ngắn, dựa vào vốn tự có và ít được Nhà nước hỗ trợ. Quá trình phát triển theo mô hình tập đoàn của nhóm các tập đoàn kinh tế tư nhân hiện gặp phải một số khó khăn về quản trị, mô hình, do phần lớn phát triển từ quy mô DN gia đình. Các liên kết trong mô hình tập đoàn còn khá đơn giản, chưa triển khai được các hình thức liên kết “mềm” khác thông qua thỏa thuận, hợp tác sử dụng thương hiệu, dịch vụ, kết quả nghiên cứu đổi mới, ứng dụng khoa học, công nghệ chung trong tập đoàn theo nguyên tắc thị trường. Lĩnh vực hoạt động của các tập đoàn kinh tế và DN thuộc khu vực tư nhân mới chủ yếu tập trung vào một số lĩnh vực như dịch vụ, bất động sản… Vì vậy, còn thiếu vắng một lực lượng DN “đầu tàu” đủ mạnh để có thể dẫn dắt “đoàn tàu” DN Việt Nam tham gia chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị trong nước và quốc tế. Trong những năm qua, Chính phủ đã ban hành nhiều giải pháp, chính sách cũng như quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hỗ trợ DNNVV để phát triển trong bối cảnh mới.

Những điều này là nguyên nhân chính dẫn đến việc hạn chế khả năng phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trên cơ sở kết quả triển khai thực hiện hợp đồng, ba bên nghiệm thu, thanh lý và thanh quyết toán chi phí hợp đồng theo quy định. Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được cấp tài khoản trên Cổng thông tin để cung cấp các thông tin quy định tại khoản 1 Điều 14 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; công khai, theo dõi và cập nhật thông tin hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định tại Điều 29 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Cơ quan, tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khác có nhu cầu cung cấp thông tin, tương tác và kết nối với các đối tác tham gia trên Cổng thông tin có thể đề nghị cấp tài khoản.

Ninh Thị Minh Tâm, Lê Ngự Bình , Hiệu quả kinh doanh của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam hiện nay, Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội. Ghi rõ nguồn “Báo Bình Dương Online” khi phát hành lại thông tin từ Website này. Nhân viên có niềm tin vào triển vọng tương lai của doanh nghiệp và mong muốn được đóng góp, tuy nhiên lãnh đạo doanh nghiệp cần thừa nhận rằng nơi làm việc sẽ không trở lại như trước khi có cuộc khủng hoảng. Theo ông Hiếu, nguyên nhân chính là doanh nghiệp bị mất tính thanh khoản, khả năng chi trả. “Một doanh nghiệp mất thanh khoản cũng sẽ kéo theo các đối tác của họ không thu xếp được dòng tiền và mất thanh khoản theo sau đó”, ông Hiếu nói. Là sản phẩm online, thời gian qua 90% nhân sự làm tại nhà, 10% làm “3 tại chỗ” ở trụ sở.

Giải pháp này nhằm tạo sự yên tâm cho các DNNVV trên bước đường tìm kiếm cơ hội mở rộng kinh doanh, mở rộng thị trường ra ngoài phạm vi Việt Nam. Không ít doanh nghiệp đã chủ động điều chỉnh, thậm chí thay đổi cả phương thức, chiến lược sản xuất, kinh doanh để tăng năng lực cạnh tranh. Thích ứng với điều kiện thực tế, doanh nghiệp đã lấy khó khăn, thách thức làm động lực, coi đây là cơ hội để tự khẳng định và trưởng thành. Nhiều doanh nghiệp mong muốn thời gian tới, việc hỗ trợ phải đi vào thực chất thông qua các giải pháp về tài chính như giảm lãi suất cho vay, hay giảm thuế sẽ góp phần giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Các khuynh hướng tại biểu đồ trên cho thấy các nhu cầu mà giai đoạn IV đòi hỏi đối với doanh nghiệp. Gần như tất cả các yếu tố là rất quan trọng ngoài trừ khả năng thực hiện công việc của chủ sở hữu. Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động theo mô hình Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

B) Doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ, doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng nhiều lao động nữ và doanh nghiệp nhỏ và vừa là doanh nghiệp xã hội theo quy định của pháp luật được hỗ trợ trước. Sáng 8/12,Bộ Kế hoạch và Đầu tưphối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tổ chức hội thảo “Đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa thích ứng và phục hồi trong tình hình mới” thuộc dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa” – USAID LinkSME. Công ty sản xuất bánh kẹo là những doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh các mặt hàng bánh kẹo – loại thực phẩm được ưa chuộng và sử dụng vô cùng lớn hiện nay. Tùy vào từng ngành nghề mà công ty đăng ký kinh doanh sẽ có những sản phẩm bánh kẹo khác nhau, từ đó quy cách đóng gói cũng sẽ khác nhau. Thay vì phân phối hàng hoá tuần tự qua các kênh trung gian phân phối như cách làm truyền thống hiện nay, nền tảng Giga1 giúp doanh nghiệp loại bỏ các khâu trung gian đó để phân phối trực tiếp hàng hoá tới các cửa hàng bán lẻ. Sử dụng nền tảng Giga1, doanh nghiệp sản xuất sẽ được tiếp cận với một hệ sinh thái đa dạng được phát triển bởi đội ngũ của Yeah1, từ các nền tảng quản lý chiết khấu đến phân phối, bán hàng hay các nền tảng thanh toán không tiền mặt.

Chiến lược là một tập hợp các lựa chọn của DN nhằm đạt được mục tiêu trong điều kiện giới hạn về nguồn lực, và với những ưu điểm và kỳ vọng khác biệt. Chiến lược phản ánh ưu tiên của DN trước các lựa chọn khác nhau về phân khúc thị trường, đặc tính của sản phẩm, giá cả, kênh phân phối, hay thông điệp thương hiệu…. Sự sụt giảm đơn hàng xuất khẩu và khó khăn trong lưu thông hàng hóa đang là những khó khăn lớn của đại bộ phận DN; chi phí vận chuyển, lưu kho tăng cũng là vấn đề đáng quan ngại. Theo quy mô DN, khó khăn trong lưu thông hàng hóa đang là vấn đề lớn nhất với nhóm DN siêu nhỏ; trong khi với nhóm DNNVV, khó khăn lớn nhất do sụt giảm đơn hàng xuất khẩu. Điểm nổi bật hiện nay là, sự liên kết của các DNNVV Việt Nam yếu kém, có rất ít mối liên kết giữa các DN nhỏ và DN có quy mô lớn hơn. Theo báo cáo triển vọng phát triển Châu Á của Ngân hàng Phát triển Châu Á, hiện nay mới chỉ có 21% các DNNVV của Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu so với 30% của Thái Lan và 46% của Malaysia .

Đ) Kinh phí để bộ, cơ quan ngang bộ hình thành, vận hành, quản lý, duy trì hoạt động của mạng lưới tư vấn viên và kinh phí bồi dưỡng, đào tạo phát triển mạng lưới tư vấn viên được tổng hợp trong kinh phí hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa hằng năm của bộ, cơ quan ngang bộ và nguồn kinh phí hợp pháp khác (nếu có). Kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin, phần mềm cho hoạt động của Cổng thông tin, cơ sở dữ liệu hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được bố trí từ nguồn vốn đầu tư công theo quy định của pháp luật về đầu tư công và các nguồn vốn hợp pháp khác (nếu có). Cùng với sự phát triển của các công ty hoạt động trên nền tảng công nghệ như Google và Grab, nhân viên liên tục tìm kiếm những môi trường, những trải nghiệm làm việc có thể truyền cảm hứng.

Từ cơ chế giải phóng mặt bằng nhanh chóng phù hợp với quy hoạch phát triển cảng, bến thủy nội địa của tỉnh tầm nhìn đến năm 2030, cũng như việc nhạy bén trong xu hướng phát triển của lĩnh vực thi công xây dựng dân dụng, công trình giao thông. Công ty đã mạnh dạn đầu tư hệ thống phối trộn bê tông thương phẩm hiện đại tại xã Ngọc Đồng với công nghệ cao được nhiều khách hàng tin tưởng. Ông Bùi Minh Trí, Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh, cho biết nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bình Dương đang trở thành một trong những địa phương đứng đầu về thu hút đầu tư vào các KCN. Tuy nhiên, để tiếp tục giữ vững sức hút đối với nhà đầu tư, thời gian tới tỉnh cũng xây dựng nhiều cơ chế chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư vào các KCN. Trong đó, định hướng của tỉnh là thu hút các ngành nghề khoa học kỹ thuật công nghệ cao, mang lại giá trị thặng dư cao. KCN KHCN mà tỉnh định hướng phát triển trong đề án “thành phố thông minh” cũng nằm trong định hướng đã đề ra.

DNNVV còn là lực lượng chủ công trong chuyển dịch cơ cấu lao động từ khu vực nông nghiệp, nông thôn sang khu vực công nghiệp, dịch vụ. Đồng thời, góp phần thay đổi phương thức kinh doanh và đóng góp vào quá trình xây dựng NTM; mở rộng phát triển và phân phối sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đến thị trường miền núi, vùng sâu, vùng xa, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên, cũng do quy mô vừa và nhỏ nên DNNVV gặp phải nhiều bất lợi và khó khăn trong cạnh tranh với các doanh nghiệp và tập đoàn lớn, bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém, chưa tương xứng và phát huy được tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.

Hệ thống đào tạo trực tuyến bao gồm nền tảng quản trị đào tạo trực tuyến, nền tảng đào tạo trực tuyến và hệ thống nội dung bài giảng trực tuyến. Nhằm tháo gỡ khó khăn cho DNNVV, Thủ tướng Chính phủ vừa có công văn gửi các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh triển khai thực hiện Luật Hỗ trợ DNNVV, theo đó, đã giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành nhằm thúc đẩy các giải pháp hỗ trợ DNNVV vượt qua khó khăn của dịch Covid-19. Tạo thuận lợi để các vườn ươm trong nước kết nối doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước với các vườn ươm nước ngoài để phát huy các cơ hội kinh doanh trên thị trường các nước thành viên ASEAN.

Trong các loại hình sản xuất kinh doanh ở nước ta hiện nay doanh nghiệp vừa và nhỏ có sức lan tỏa trong mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế – xã hội. Căn cứ vào tình hình kinh tế – xã hội cụ thể của ngành, địa phương, trong quá trình thực hiện các biện pháp, chương trình trợ giúp có thể linh hoạt áp dụng đồng thời cả hai chỉ tiêu vốn và lao động hoặc một trong hai chỉ tiêu nói trên”. Hiện tại mình thấy các công ty khởi nghiệp, hoặc DNVVN mặc dù sản phẩm tốt, ý tưởng kinh doanh tốt, tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế về lập kế hoạch báo cáo tài chính, kiến thức về quản lí tài chính, định giá, lên kế hoạch ngân sách, dòng tiền và dự báo doanh số bán hàng, nên vẫn còn loay hoay trên đà phát triển. Danh sách các nền tảng số xuất sắc Make in Việt Nam đáp ứng toàn bộ nhu cầu chuyển đổi của doanh nghiệp nhỏ và vừa, cho phép doanh nghiệp thay đổi mô hình kinh doanh, cách thức vận hành, để tạo ra những giá trị mới. Danh sách 12 nền tảng số xuất sắc Make in Việt Nam đáp ứng toàn bộ nhu cầu chuyển đổi của doanh nghiệp nhỏ và vừa, cho phép doanh nghiệp thay đổi mô hình kinh doanh, cách thức vận hành, để tạo ra những giá trị mới.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực thương mại chứ không tập trung vào sản xuất và chế biến. Chủ yếu là các nghành nghề liên quan đến mua bán sản xuất đồ dùng, các loại dịch vụ và phân bố hàng tiêu dùng. Trường hợp doanh nghiệp nhỏ và vừa đồng thời đáp ứng điều kiện của các mức hỗ trợ khác nhau trong cùng một nội dung hỗ trợ theo quy định của Nghị định này và quy định khác của pháp luật có liên quan thì doanh nghiệp được lựa chọn một mức hỗ trợ có lợi nhất. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan có liên quan hướng dẫn việc hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động làm việc trong doanh nghiệp nhỏ và vừa quy định tại khoản 4 Điều 14 Nghị định này. Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp lần đầu tại cơ quan đăng ký kinh doanh, miễn phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lần đầu tại Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Bản đồ chuyển đổi số sẽ giúp một doanh nghiệp dù ở bất cứ quy mô nào, thuộc ngành nghề hoạt động gì cũng có thể tham khảo để biết mình đang ở đâu trong tiến trình chuyển đổi số, cần chuẩn bị những gì hành trang gì, hành trang do đơn vị nào cung cấp để chuyển đổi số thành công, hiệu quả. Theo Quyết định số 167/QĐ-TTg, phấn đấu đến năm 2025, nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp khu vực tư nhân về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của kinh doanh bền vững; bồi dưỡng, nâng cao nhận thức, trình độ đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng nhu cầu hỗ trợ, tư vấn, quản lý về kinh doanh bền vững. Cổng thông tin điện tử doanh nghiệp vừa và nhỏ ASEAN () hướng đến trở thành trung tâm dịch vụ một cửa cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điều này được thực hiện bằng cách tích hợp dịch vụ dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cung cấp ở tất cả các nước thành viên ASEAN, bao gồm thông tin liên quan đến doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khu vực, các FTA của ASEANvà kết nối đến các nhà cung cấp dịch vụ SME.

Cả kế hoạch chiến lược và kế hoạch hoạt động đều được triển khai và có các nhà quản lý tham gia. Bởi vì, các hoạt động của chủ sở hữu ở nơi khác và bởi vì sự hiện diện của các nhà quản lý. Chủ sở hữu trực tiếp thực hiện mọi công việc và trực tiếp kiểm soát cấp dưới. Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng vừa được tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Moody’s Investors Service (Moody’s) nâng mức đánh giá tín dụng cơ sở từ B1 lên Ba3, ngang với xếp hạng quốc gia Moody’s dành cho Việt Nam, với triển vọng tích cực. Tổng nguồn vốn tối đa 100 tỷ đồng hoặc Số lao động bình quân năm tối đa 300 người tùy theo lĩnh vực hoạt động. Từ việc tham khảo các nghiên cứu quốc tế, tác giả đề xuất Bảng tổng hợp đánh giá mức độ quan trọng của 6 yếu tố cốt lõi đến hiệu quả của 2 loại hình doanh nghiệp, sắp xếp theo thứ tự giảm dần từ 1 đến 6.

Tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi và cạnh tranh bình đẳng cho khu vực DNNVV, trong đó cần tạo điều kiện cho DNNVV gia nhập, rút lui khỏi thị trường đúng quy định pháp luật, dễ dàng, thuận lợi cũng được coi là một yếu tố đảm bảo tính hấp dẫn của các chính sách khuyến khích đầu tư. Cần xóa bỏ các ưu đãi mang tính phân biệt đối xử với DNNVV và DN có vốn đầu tư nước ngoài. Đảm bảo sự cạnh tranh thực sự bình đẳng, theo nguyên tắc thị trường giữa DN tư nhân và DN nhà nước. Tiến sỹ Lê Duy Bình, Giám đốc Công ty tư vấn Quốc tế ECONOMICA – VIETNAM mong muốn các biện pháp hỗ trợ sẽ liên kết các doanh nhiệp nhỏ và vừa với những khu vực kinh tế khác như doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, với thị trường toàn cầu.

Nguyên nhân cơ bản là các hoạt động thương mại quốc tế và có độ tiếp xúc trực tiếp cao được tập trung đông ở khu vực thành thị. Trong thời điểm đỉnh dịch, doanh thu của các DNNVV do nữ lãnh đạo là 17% so với tháng 12 năm 2019, thấp hơn tỷ lệ ở các đơn vị do nam giới lãnh đạo (24%). Trong bối cảnh Việt Nam đã và đang hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới thông qua việc tham gia và kí kết một loạt Hiệp định thương mại tự do với các nước, các chuyên gia kinh tế cho rằng, khối doanh nghiệp nhỏ và vừa rất cần có cơ chế, chính sách xuyên suốt, ổn định để có thể tự cạnh tranh bằng thực lực trong nền kinh tế thị trường.

Trong hai tháng đầu của quý 2 năm 2020, có 23,8% số DNNVV phải cắt giảm tới 50% số lượng lao động so với tháng 12 năm 2019. Những DN càng có qui mô nhỏ càng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid và mức độ cắt giảm lao động càng cao. Vào tháng 5 năm 2020, tỷ lệ quy mô lao động trung bình trong các DNNVV đã giảm xuống mức 70% so với tháng 12 năm 2019. + Một số chuyên gia trong các lĩnh vực kinh tế, khoa học công nghệ và đào tạo. Thiết kế hệ thống quản trị chuỗi cung ứng đảm bảo thông suốt giữa các công đoạn từ khâu tiếp nhận đơn đặt hàng – xác định tiêu chuẩn nguyên liệu – lựa chọn nhà cung cấp – tiếp nhận lưu kho – xuất kho nguyên vật liệu.