Phát Triển Doanh Nghiệp Việt Nam

Năm 2022, để thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, tỉnh tiếp tục thực hiện các giải pháp tạo chuyển biến mạnh mẽ, cải thiện căn bản các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh của tỉnh. Chú trọng phát triển kinh tế tư nhân, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi phát triển phát triển doanh nghiệp; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong các ngành, nghề, lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Triển khai có hiệu quả chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tạo lập môi trường thuận lợi, hỗ trợ hình thành và phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và doanh nghiệp khoa học – công nghệ. Tăng cường, đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, kêu gọi đầu tư vào những lĩnh vực ưu tiên.

Ngày 11/12, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số lần thứ III với chủ đề “Chuyển đổi số – động lực phục hồi và phát triển kinh tế”. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số dự và phát biểu tại Diễn đàn. Đại dịch COVID-19 theo một cách nào đó, là “cú hích” quan trọng để các doanh nghiệp thay đổi tư duy nhìn nhận về khủng hoảng. Từ đó, có sự chuẩn bị và đầu tư, thậm chí tập trung nhiều nguồn lực hơn cho việc thiết lập khung quản lý rủi ro và kế hoạch hoạt động kinh doanh liên tục. Khi khủng hoảng xảy ra, doanh nghiệp có thể khởi động ngay cơ chế phòng ngự và khắc phục sự cố nhằm phục hồi và phát triển bền vững hơn.

Bên cạnh đó, các trung tâm nghiên cứu – phát triển (R&D) của DN đầu tư nước ngoài xuất hiện ở Việt Nam ngày một nhiều đang phần nào giúp khối DN trong nước định hình lại tư duy kinh doanh trong thời đại mới, tạo ra môi trường giúp Việt Nam cạnh tranh trong vai trò trở thành nước sản xuất công nghệ cao hơn là thay thế vai trò công xưởng giá rẻ từ Trung Quốc. Cũng tại Diễn đàn, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ công bố và trao Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam năm 2021 nhằm tôn vinh các doanh nghiệp, tổ chức có sản phẩm công nghệ số xuất sắc. Hoạt động bên lề Diễn đàn là triển lãm trực tiếp và trực tuyến trưng bày, giới thiệu, trải nghiệm các sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam tiêu biểu phục vụ phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Ban Kinh tế Trung ương , Báo cáo 2 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, Hà Nội, tháng 4. Chú trọng và khuyến khích việc ứng dụng các nền tảng công nghệ, bao gồm công nghệ thông tin và các công nghệ tiên tiến khác trong hoạt động của cả doanh nghiệp và cơ quan nhà nước trong quá trình hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp. Nhân dịp này, Chính phủ và nhân dân Việt Nam cũng ghi nhận sự hỗ trợ, ủng hộ, đồng hành của các doanh nhân, doanh nghiệp nước ngoài đã đóng góp cho sự phát triển kinh tế Việt Nam cũng như trong phòng, chống dịch.

Dù phải đối mặt với “năm nắng – mười mưa”, nhiều khó khăn, thách thức nhưng các doanh nhân luôn thể hiện trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, “tương thân, tương ái”. Nhất là khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ra lời kêu gọi, nhiều doanh nhân đã hưởng ứng và có những đóng góp quan trọng, quý báu, thiết thực trong phòng, chống dịch COVID-19. Đó là mục tiêu đảm bảo khả năng tiếp cận nguồn năng lượng bền vững, đáng tin cậy và có khả năng chi trả cho tất cả mọi người Việt Nam; đặc biệt là phát triển đô thị, nông thôn bền vững.

(Baonghean.vn)- Sáng 11/12, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ III với chủ đề “Chuyển đổi số – Động lực phục hồi và phát triển kinh tế”. Phát biểu khai mạc, Ông Đặng Huy Đông cho biết, DNNVV có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, chiếm khoảng 97% tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập, là khu vực doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển và đóng góp vào ngân sách Nhà nước. Không chỉ các DN đã phát triển ổn định nhiều năm mà có những chủ DN, cơ sở sản xuất khởi nghiệp cũng đã ý thức được vai trò, trách nhiệm xã hội của mình.

  • Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền sẽ đẩy mạnh cải cách thể chế, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, huy động nguồn lực, cải cách thủ tục hành chính… tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, bình đẳng để doanh nghiệp phát triển và hội nhập quốc tế.
  • “Các sản phẩm Make in Viet Nam có lợi thế hơn vì hiểu rõ doanh nghiệp Việt cần gì khi chuyển đổi số; khả năng tinh chỉnh, hỗ trợ cũng như chi phí cũng tốt hơn các sản phẩm của nước ngoài.
  • Trên cơ sở phân tích chính sách tài chính và chính sách KH&CN, bài viết đề xuất một số giải pháp trọng tâm để hoàn các chính sách này trong thời gian tới.
  • Các nhà lãnh đạo sẽ cần phải giải quyết các vấn đề trước mắt, trong khi luôn nhận thức rằng tương lai luôn biến động.
  • Lê Đăng Dũng, “Công tác đảng, công tác chính trị trong xây dựng Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội, một số vấn đề đặt ra”.

Một điểm nhấn của diễn đàn là Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam 2021, nơi tôn vinh các doanh nghiệp có sản phẩm công nghệ số xuất sắc được thiết kế, sáng tạo, sản xuất tại Việt Nam. Để lọt vào vòng bình chọn và sơ loại cũng như chung kết, các doanh nghiệp phải chứng minh được những giá trị thực tế lớn đã mang lại cho người tiêu dùng, nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Thay mặt cho các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, Bộ trưởng bày tỏ sự chia sẻ với những trăn trở của Thủ tướng về cạn kiệt tài nguyên, già hóa dân số, biến đổi khí hậu, chênh lệch giàu nghèo, vừa chống covid vừa phục hồi kinh tế.

Hội thảo do Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương ; Tạp chí Cộng sản; Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam; Viện Kinh tế và Pháp luật quốc tế phối hợp tổ chức. Việc doanh nghiệp thiếu thông tin về các chính sách, các hình thức hỗ trợ của Nhà nước về đổi mới sáng tạo là một rào cản khiến doanh nghiệp chưa tận dụng được cơ hội, hay chưa phát huy tốt những điều kiện thuận lợi trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Mới đây nhất, Qualcomm đã công bố phòng thí nghiệm duy nhất của mình ở Đông Nam Á tại Hà Nội với quy mô 4 phòng lab, tập trung vào các công nghệ có vai trò quan trọng hàng đầu hiện nay, như sóng radio 4G/5G, camera, một phòng chuyên nghiên cứu cải thiện hiệu năng và pin cho thiết bị di động và một phòng giả lập môi trường mạng để phục vụ thị trường Mỹ, châu Âu. Ngoài ra, lý do thị trường khoa học công nghệ chưa phát triển cũng khiến DN gặp khó khăn khi muốn đầu tư R&D. Với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, sự thiếu hụt về tài chính khiến mức độ sẵn sàng của DN đáng lo ngại, tỷ lệ DN có sử dụng các công nghệ điện toán đám mây, in 3D, robot tiên tiến, cảm biến, ứng dụng dữ liệu lớn…là rất thấp. Truyền thống của dân tộc Việt Nam là càng khó khăn, thách thức, càng đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vươn lên, vượt qua, khẳng định và trưởng thành.

Song với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước, cùng sự vào cuộc mạnh mẽ của các doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp quân đội, đang có những thay đổi về mô hình kinh doanh, ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ để hướng tới mô hình doanh nghiệp thông minh. Bước vào nền kinh tế số, các doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước những thời cơ và thách thức lớn, đòi hỏi doanh nghiệp phải tích cực, chủ động, chớp lấy thời cơ và khắc phục những khó khăn, thách thức để vươn lên. Các doanh nghiệp nói chung không thể đứng ngoài cuộc mà cần phải tích cực, chủ động ứng dụng công nghệ số. Trong đó, các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam cần đi đầu, tạo đột phá trong thực hiện chiến lược “Make in Vietnam”.

Chính phủ sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nhân, doanh nghiệp nước ngoài yên tâm đầu tư, làm ăn lâu dài tại Việt Nam. Diễn đàn là nơi chia sẻ, tìm giải pháp, ý tưởng để huy động nguồn lực nhằm phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Cũng tại Diễn đàn, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ công bố và trao Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam năm 2021 nhằm tôn vinh các doanh nghiệp, tổ chức có sản phẩm công nghệ số xuất sắc. Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn, một triển lãm sẽ trưng bày, giới thiệu các sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam tiêu biểu phục vụ phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Trong những năm gần đây, Chính phủ đã không ngừng triển khai thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hoàn thiện khung pháp lý nhằm đổi mới, tạo động lực cho DN phát triển. Trong năm 2014, Chính phủ trình và Quốc hội đã thông qua Luật Đầu tư và Luật DN (sửa đổi); Luật Chuyển giao công nghệ và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng (năm 2017); Luật Cạnh tranh (năm 2018)… Việc triển khai một số luật quan trọng này nhằm tạo sự thay đổi tích cực môi trường đầu tư kinh doanh. Cùng với đó, Luật Đất đai, Luật Thương mại, Luật Phá sản, Luật Sở hữu trí tuệ, Luật Thuế thu nhập DN và hàng loạt các văn bản quy phạm pháp luật đã được ban hành, tác động tích cực tới cộng đồng DN.

Có thể hiểu, kinh tế số bao gồm tất cả lĩnh vực của nền kinh tế áp dụng công nghệ kỹ thuật số, giúp các hoạt động giao dịch, trao đổi hàng hóa và dịch vụ thông qua hình thức thương mại điện tử diễn ra nhanh chóng, thuận tiện. Để nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả hoạt động sản xuất – kinh doanh, hội nhập quốc tế, các doanh nghiệp không thể đứng ngoài cuộc mà cần phải tích cực, chủ động ứng dụng công nghệ kỹ thuật số. Trong những năm gần đây, xu thế toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế đã có tác động không nhỏ đến sự phát triển kinh tế của Việt Nam, trong đó có cộng đồng DN.

Đây chính là động lực để các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam giải quyết những nỗi đau của đất nước, những trăn trở của Thủ tướng. Đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát từ giữa năm 2021 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế-xã hội nước ta, đặc biệt tác động mạnh mẽ tới cộng đồng doanh nghiệp cả nước. Ngày doanh nhân Việt Nam năm nay là thời khắc cả thế giới vẫn đang đối mặt với đại dịch COVID-19, tác động rất tiêu cực đến mọi mặt của đời sống kinh tế – xã hội. Trong hoàn cảnh như vậy, khí chất và truyền thống “Tâm – Tài – Trí – Tín” của doanh nhân Việt Nam luôn tỏa sáng.

TĐKT – Tối 11/10, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng (TĐKT) Trung ương tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, đồng thời biểu dương các doanh nhân tiêu biểu trong cả nước, nhằm cổ vũ, động viên, phát huy vai trò tiên phong của giới doanh nhân trong phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế. Cùng với đó, tiên phong thúc đẩy xây dựng văn hóa kinh doanh, văn hóa doanh nghiệp và văn hóa của doanh nhân Việt Nam trở thành nền tảng tinh thần, mục tiêu và động lực phát triển của doanh nghiệp. Chú trọng xây dựng, khuyến khích và thúc đẩy thực hiện các quy ước, chuẩn mực đạo đức kinh doanh, văn hóa ứng xử của doanh nhân, doanh nghiệp. Ông Hoàng Minh Quân cho rằng, khối doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế số. Hiện các doanh nghiệp này nhận thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số nhưng gặp khó khăn về chi phí, thiếu cơ sở hạ tầng và nhân lực công nghệ thông tin…

TTO – Khách của quán bún lòng Bà Hiền xin thêm một đĩa rau nhưng không được chủ quán đáp ứng, hai bên to tiếng dẫn tới xô xát. Địa phương có nhiều DN dừng hoạt động nhất là thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng và Đà Nẵng. Sau một thời gian dài bình chọn và chấm điểm, các tên tuổi xuất sắc nhất sẽ được xướng danh tại sự kiện.

Các hoạt động nghiên cứu, tổng kết thực tiễn ngày càng được chú trọng nâng cao về chất lượng. Thực hiện chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, thời gian qua, các doanh nghiệp trong cả nước đã tổ chức nhiều phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả với tiêu chí, nội dung và khẩu hiệu hành động phù hợp với từng loại hình hoạt động. Các phong trào thi đua đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh, phát huy tính sáng tạo, tích cực của người lao động, tiếp tục đẩy nhanh tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Các doanh nghiệp đã mở rộng quy mô phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đầu tư trang thiết bị hiện đại, mở rộng sản xuất, tuyển dụng thêm nhiều lao động, thu hút vốn đầu tư và đẩy mạnh xuất khẩu… Qua đó, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập người lao động, tăng tích tụ vốn, nâng cao giá trị xuất khẩu, giảm nhập siêu, góp phần tăng thu ngân sách, từng bước khẳng định vị thế của doanh nghiệp Việt Nam trong khu vực và quốc tế. Cần xây dựng và hoàn thiện khung khổ pháp lý, cơ chế, chính sách tạo điều kiện thúc đẩy và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi, phát triển trong nền kinh tế số.

Công nghệ số sẽ làm thay đổi phương thức quản lý nhà nước, mô hình sản xuất kinh doanh, tiêu dùng và đời sống văn hóa, xã hội. Trước hết, sự tham gia vào xây dựng thể chế, chính sách pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính ngày càng khẳng định vai trò của tổ chức đại diện cho giới sử dụng lao động này. Bên cạnh các hoạt động truyền thống, nhiều hoạt động mới có tính sáng tạo, linh hoạt, đáp ứng yêu cầu phát triển của nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp đã được triển khai.

Mặt khác, vì quy mô nhỏ nên khả năng tích tụ và tập trung vốn để đầu tư, đổi mới công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất hầu như không có. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng cạnh tranh của DNNVV, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay . Nghiên cứu và áp dụng triệt để các quy luật của nền kinh tế thị trường khi xây dựng và thực hiện các chương trình hỗ trợ DN. Thực hiện sắp xếp lại và thay đổi cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, tạo ra loại hình doanh nghiệp có nhiều chủ sở hữu, trong đó có đông đảo người lao động, để quản lý và sử dụng có hiệu quả vốn, tài sản của Nhà nước, tạo động lực mạnh mẽ và cơ chế quản lý năng động cho doanh nghiệp. Phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội đáp ứng đòi hỏi của nền kinh tế số và doanh nghiệp thông minh. Chuyển đổi số tác động tới mọi người dân, cho nên, phải lấy người dân làm trung tâm, chủ thể, mục tiêu, động lực cho chuyển đổi số.

Cụ thể, VCCI tích cực tham gia góp ý, xây dựng nhiều văn bản quy phạm pháp luật quan trọng và có tác động lớn đến cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế. Cơ quan này thường xuyên cử thành viên trực tiếp tham gia các Ban soạn thảo, Tổ biên tập, Hội đồng thẩm định xây dựng và thẩm định nhiều văn bản quy phạm pháp luật theo đề nghị của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành. Trong đó, có rất nhiều văn bản rất quan trọng và tác động lớn tới cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế; chú trọng triển khai nhiều hoạt động rà soát, nghiên cứu về việc xây dựng và thực thi văn bản pháp luật.

Quyết tâm gấp đôi ở những lĩnh vực mang lại lợi thế cạnh tranh này sẽ giúp doanh nghiệp vững tin và đủ lực để phát triển. Diễn đàn ngày 11/12 là nơi các nhà lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp thảo luận giải pháp phát triển ngành công nghệ số, tôn vinh và quảng bá cho sản phẩm “Make in Vietnam”. Những hoạt động thiết thực trên cho thấy, dù trong bối cảnh liên tiếp nhiều đợt dịch Covid-19 bùng phát, hoạt động của các DN bị ảnh hưởng nặng nề, doanh thu giảm sút, phải “gồng mình” để giải quyết lương, phụ cấp hỗ trợ người lao động…, nhưng các DN vẫn luôn hướng về cộng đồng và luôn đồng hành, chia sẻ với những khó khăn mà địa phương đang gặp phải. Qua đó cho thấy, tầm quan trọng của đầu tư vào R&D và đổi mới sáng tạo là chìa khóa vàng giúp tăng trưởng kinh tế. Đáp từ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết, sự có mặt của Thủ tướng tại Diễn đàn hôm nay thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Thủ tướng dành cho Cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam với tinh thần Make In Viet Nam.

Do đó, tại diễn đàn này, Ban tổ chức muốn nhấn mạnh, chuyển đổi số sẽ là động lực chính cho phục hồi và phát triển kinh tế, với tinh thần doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam thực hiện công cuộc chuyển đổi số. Hôm nay (11.12), Diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệpcông nghệ sốlần thứ 3 được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc gia. UBND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ngành hữu quan tăng cường phối hợp giải quyết thủ tục hành chính, triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư. UBND tỉnh đã thành lập tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh và người dân ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; tổ công tác chỉ đạo triển khai các dự án đầu tư ngoài ngân sách và các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh thời cơ, việc phát triển doanh nghiệp thông minh ở Việt Nam cũng gặp không ít khó khăn, thách thức khi nguồn lực, quy mô, kinh nghiệm…

Mặc dù quãng đường phía trước để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững còn nhiều chông gai, nhưng việc Việt Nam đã dần vươn lên những vị trí cao hơn bảng xếp hạng đã cho thấy những nỗ lực không ngừng nghỉ của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và người dân trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đã được cam kết. Tại một phát biểu, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định trong dịch Covid-19, “ai là người thích ứng nhanh, kịp thời, thay đổi mô hình kinh doanh để vượt lên sẽ có sức sống mạnh mẽ hơn”. Nhiều quốc gia, doanh nghiệp đã nhanh chóng chuyển hoạt động lên môi trường số và với chuyển đổi số thì một tháng Covid có thể bằng cả chục năm, Bộ trưởng khẳng định. Đến năm 2030, kinh tế số chiếm trên 30% GDP; năng suất lao động tăng bình quân khoảng 7,5%/năm. Tầm nhìn đến năm 2045, Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất và dịch vụ thông minh, trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo thuộc nhóm dẫn đầu khu vực châu Á. Mô hình điển hình nhất về phát triển công nghiệp hỗ trợ tiến tới R&D tại Việt Nam là VinGroup với hai dòng sản phẩm xe Vinfast và điện thoại VinSmart.

Phát triển nền kinh tế số nói chung và phát triển doanh nghiệp thông minh nói riêng cần phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trong đó, cần nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy của các chủ thể liên quan trực tiếp đến phát triển kinh tế số, phát triển doanh nghiệp thông minh ở Việt Nam. Tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, hiệu lực quản lý của Nhà nước, các bộ, ngành trung ương, các cơ quan chức năng cùng chính quyền các cấp để bảo đảm cho các doanh nghiệp thông minh phát triển theo đúng quan điểm, định hướng. Đồng thời, phát huy tốt vai trò tham mưu với Đảng, Nhà nước trong lãnh đạo, quản lý phát triển doanh nghiệp thông minh. Trước hết, tham gia sâu hơn và hiệu quả hơn vào quá trình xây dựng pháp luật, chính sách, cải thiện môi trường kinh doanh. Thúc đẩy thuận lợi hóa môi trường kinh doanh, tạo sức hút cho nguồn vốn đầu tư nước ngoài và động lực cho thành lập, phát triển doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp khôi phục và mở rộng sản xuất kinh doanh.

Thông báo Tình hình hoạt động báo chí tháng 01; một số nội dung chủ yếutập trung tuyên truyền… Nhân viên có niềm tin vào triển vọng tương lai của doanh nghiệp và mong muốn được đóng góp, tuy nhiên lãnh đạo doanh nghiệp cần thừa nhận rằng nơi làm việc sẽ không trở lại như trước khi có cuộc khủng hoảng. Trên cơ sở phân tích chính sách tài chính và chính sách KH&CN, bài viết đề xuất một số giải pháp trọng tâm để hoàn các chính sách này trong thời gian tới. TTO – Nhân Ngày doanh nhân Việt Nam (13-10), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có thư gửi đội ngũ doanh nhân trên cả nước. Tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu, tham dự Diễn đàn có bà Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành và các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh.

Thứ ba,tăng cường hợp tác quốc tế về KH&CN, nhập khẩu công nghệ tiên tiến từ nước ngoài, nhằm đáp ứng yêu cầu sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm sản xuất trong nước. Để thực hiện có hiệu quả giải pháp này, cần có chính sách thông thoáng nhằm khuyến khích phát triển thị trường chuyển giao KH&CN giữa trong nước và nước ngoài. Ông Phạm Đức Long cho rằng, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, và muốn chuyển đổi số phải có doanh nghiệp công nghệ số.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Nga, vấn đề xây dựng cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho đổi mới mô hình tăng trưởng, trọng tâm là cơ cấu lại ngành nghề cũng là một trong những vấn đề doanh nghiệp cần lưu ý. Làm việc cùng nhau để xác định các lĩnh vực đã hoàn toàn thay đổi và phương pháp doanh nghiệp nên áp dụng để ứng phó với những thay đổi đó. Các nhà lãnh đạo sẽ cần phải giải quyết các vấn đề trước mắt, trong khi luôn nhận thức rằng tương lai luôn biến động. Chủ trì tại điểm cầu Hà Nội có các đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Lê Quang Huy – Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cùng đại diện các bộ, ban, ngành, doanh nghiệp. Tại điểm cầu Nghệ An có lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông cùng các sở, ngành liên quan. (HBĐT) – Sáng 10/2, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã tổ chức kiểm tra tình hình sản xuất vụ chiêm xuân 2022 trước và sau Tết Nguyên đán tại huyện Yên Thủy.

Trong đó, phiên chính bàn về các bài toán chuyển đối số mà Chính phủ đặt trọng tâm thực hiện vào năm 2022 để làm nền tảng, động lực thúc đẩy phát triển kinh tế số – xã hội số. Cũng tại Diễn đàn, các diễn giả và đại biểu sẽ trình bày, trao đổi, thảo luận về vai trò và phương thức các doanh nghiệp công nghệ số tham gia giúp các ngành, lĩnh vực phục hồi và phát triển sau đại dịch. Đây là những bài toán, nhiệm vụ trọng tâm cần được các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đảm nhận và triển khai. Nền kinh tế số sẽ mở ra cơ hội to lớn cho Việt Nam phát triển và hội nhập quốc tế hiệu quả hơn. Bởi lẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo ngày càng trở thành nhân tố quyết định đối với năng lực cạnh tranh của mỗi quốc gia.

Nhiều chính sách được sửa đổi, bổ sung và ban hành mới đã hướng đến mục tiêu mở rộng các quyền và nghĩa vụ của các đối tượng kinh tế tư nhân liên quan đến đất đai, tạo môi trường thuận lợi để DN, nhà đầu tư mở rộng quy mô đầu tư, sản xuất kinh doanh. Quán triệt và thực hiện tốt quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc chủ động tham gia, tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và thúc đẩy phát triển doanh nghiệp thông minh, phát triển nền kinh tế số cần phải có sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị. Trong đó, phải đổi mới tư duy, thống nhất nhận thức, tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước trong phát triển nền kinh tế số, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận và hoạt động trong môi trường kinh tế số. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn dân hưởng ứng và đồng hành cùng doanh nghiệp nhằm tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho phát triển doanh nghiệp thông minh ở Việt Nam. Đặc biệt, nhận thức của người dân về vai trò của nền kinh tế số trong đời sống kinh tế-xã hội và ý thức trong sử dụng các dịch vụ điện tử hướng đến một nền kinh tế không dùng tiền mặt. Cụ thể như, chủ trì điều tra, khảo sát và công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh hằng năm được duy trì thường niên từ năm 2005; xây dựng chương trình, kế hoạch công tác của Ban Cải cách thủ tục hành chính theo nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao.

TTO – Sau chiến thắng lịch sử trước Trung Quốc, tuyển Việt Nam đã tăng 6,01 điểm trên bảng xếp hạng tháng 2 vừa được FIFA công bố và giữ vững ngôi đầu khu vực Đông Nam Á. Hội nghị họp Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số lần thứ nhất và Chương trình ký kết Kế hoạch phối hợp giữa… Thông tin của bạn đọc sẽ được bảo mật an toàn và chỉ sử dụng trong trường hợp toà soạn cần thiết để liên lạc với bạn. Thông báo mời quan tâm cung cấp và lắp đặt thiết bị hệ thống mạng tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng… Ông Đặng Huy Đông, Ủy viên thường trực Hội đồng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu khai mạc.

Công ty TNHH GGS Việt Nam, khu công nghiệp bờ trái sông Đà (TP Hoà Bình) duy trì hoạt động sản xuất, bảo đảm việc làm cho người lao động. Các chiến lược ứng phó trong cả ngắn hạn và trung hạn sẽ là sự kết hợp của “hành động dứt khoát” (các hành động ít rủi ro nhưng hữu ích trong bất kì hoàn cảnh nào) và “đầu tư chiến lược”. Sự kết hợp này sẽ giúp doanh nghiệp nhận được kết quả xứng đáng đối với phương án mà doanh nghiệp đang đặt cược vào. (HBĐT)- Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần, mặc dù tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp nhưng bà con nông dân các địa phương trong tỉnh đã khẩn trương xuống đồng. Trên khắp các đồng đất, tiếng máy cày, tiếng bà con nông dân rộn ràng cùng bắt tay vào sản xuất vụ chiêm xuân, phấn đấu hoàn thành việc gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất.