Phát Triển Doanh Nghiệp Lữ Hành

®Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Công An Nhân Dân. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Tại tỉnh Khánh Hòa, sau hơn 3 tháng bị “đóng băng”, ngành du lịch địa phương đã lên phương án để “rã đông”, hoạt động trở lại, thích ứng an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19. Trước mắt, ngành du lịch tỉnh xác định sẽ ưu tiên kích cầu để thu hút nguồn khách là người dân địa phương. Ngày 15/10 vừa qua, Khánh Hòa đã mở cửa đón khách tham quan trở lại tại hai địa điểm là di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia là di tích Tháp Bà Ponagar và danh thắng Hòn Chồng. Bên cạnh đó, việc xác định số lượng và chất lượng lao động để bố trí sử dụng hợp lý cũng góp phần quan trọng vào năng lực sản xuất của doanh nghiệp. Việc quản lý sử sụng lao động cũng như việc phân bổ tổ chức lao động hợp lý sẽ kích thích khả năng sáng tạo của người lao động, là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh.

C) Có kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất – kỹ thuật du lịch, cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch cần thiết phù hợp với đặc điểm của địa phương, có khả năng bảo đảm phục vụ ít nhất một trăm nghìn lượt khách du lịch một năm. Trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác với quy định của Luật này thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó. Trường hợp pháp luật Việt Nam hoặc điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên không quy định thì các bên tham gia hoạt động du lịch được thoả thuận áp dụng tập quán quốc tế, nếu tập quán đó không trái với nguyên tắc cơ bản của pháp luật Việt Nam. Với các nhà quản lý doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ du lịch, tài nguyên du lịch (ví dụ như Quản lý nhà hàng, khách sạn…), ngoài kiến thức chung về du lịch và quản lý, họ còn cần có chuyên môn trong từng lĩnh vực cụ thể để lãnh đạo nhân viên và các bộ phận dưới quyền. Chính vì vậy những nhà quản lý du lịch thường có mối quan hệ rộng, am hiểu và có kỹ năng giao tiếp tốt.

Trong các cơ sở du lịch, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh nhìn chung chưa mang tính chuyên nghiệp cao và chưa đáp ứng nhu cầu của du khách. Trong những năm gần đây, tỷ lệ thu hút du khách và doanh thu du lịch tăng chậm; còn nhiều dự án chưa đưa vào hoạt động. COVID-19 mặc dù gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với ngành du lịch nhưng đây cũng là khoảng thời gian ngành du lịch nhìn nhận lại quá trình phát triển, chỉnh trang lại cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, hoàn thiện kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch để chuẩn bị cho một giai đoạn phát triển mới.

Đã có hơn 500 doanh nghiệp lữ hành không thể tiếp tục hoạt động, xin thu hồi giấy phép”. 90-95% doanh nghiệp lữ hành tạm dừng hoạt động, công suất buồng phòng khách sạn chỉ còn 10-20%. Theo phân tích của các chuyên gia, phải mất 5-7 năm mới có thể hồi phục như năm 2019.

Việc thu, nộp và sử dụng phí xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch được thực hiện theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí. Đ) Có trách nhiệm quản lý khách du lịch theo chương trình du lịch đã ký với khách du lịch. C) Kinh doanh lữ hành đối với khách du lịch vào Việt Nam và khách du lịch ra nước ngoài. Doanh nghiệp du lịch Việt Nam có chi nhánh, văn phòng đại diện ở nước ngoài chịu trách nhiệm trước pháp luật Việt Nam và pháp luật nước sở tại về hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện. Trong trường hợp khẩn cấp, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kịp thời có biện pháp cứu hộ, cứu nạn cần thiết để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại đối với khách du lịch. B) Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thành lập Ban quản lý khu du lịch trong phạm vi ranh giới hành chính của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Thời điểm đại dịch COVID-19 kết thúc, nhu cầu du lịch khám phá thiên nhiên sẽ tăng cao, trong khi các nước tại khu vực Mỹ Latinh lại có lợi thế về du lịch sinh thái. Du khách nội địa đang hướng đến du lịch nghỉ dưỡng. Nằm trong khuôn khổ diễn đàn, Câu lạc bộ MICE-Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Liên minh kích cầu du lịch Việt Nam đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác và biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Flamingo. Là ngành du lịch nên chọn đặt trụ sở tại trung tâm và nơi có nhiều người qua lại để gây được sự chú ý cho nhiều người. Văn hóa – lịch sử, du lịch ẩm thực, du lịch mua sắm, du lịch nông nghiệp sinh thái và đường thủy, du lịch hội nghị – hội thảo , du lịch y tế…

Trong những năm gần đây, du lịch Việt Nam đã đạt được sự tăng trưởng vượt bậc, năm 2019 đã đón trên 18 triệu lượt khách quốc tế, 85 triệu lượt khách nội địa, doanh thu đạt trên 32 tỷ USD, đóng góp trực tiếp 9,3% GDP và gián tiếp tới gần 18% GDP. Bắc Giang tham dự diễn đàn “Giải pháp phục hồi bền vững du lịch Việt Nam”(BGĐT)-Sáng 30/11, tại Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức diễn đàn du lịch toàn quốc năm 2021 với chủ đề “Giải pháp phục hồi bền vững du lịch Việt Nam” theo hình thức trực tuyến với 26 điểm cầu trong cả nước. Đối với vấn đề lao động, DN đề nghị bỏ các yêu cầu, giấy tờ chứng minh mức độ thiệt hại hoặc mức độ cắt giảm lao động của DN, hoặc giấy tờ chứng minh “không đủ kinh phí để đào tạo, bồi dưỡng lao động”; đồng thời xem xét hỗ trợ trực tiếp tiền đào tạo cho DN để DN chủ động quyết định, thực hiện các phương thức đào tạo phù hợp. “Năm 2021 xác định vẫn là năm khó khăn của ngành du lịch thì vai trò của liên minh, liên kết cần phải đi vào chiều sâu, thực chất hơn nữa.

Định hướng và hỗ trợ để doanh nghiệp du lịch, đặc biệt là doanh nghiệp lữ hành có đủ sức khỏe phát triển trong tình hình mới là một trong những nhiệm vụ quan trọng đối với ngành du lịch hiện nay. Đồng thời, tích cực tham gia các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch và thương mại quy mô khu vực, quốc gia như Hội chợ du lịch quốc tế thường niên, Liên hoan văn hóa du lịch tại TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Thừa Thiên Huế, TP Đà Nẵng, Nghệ An, Hòa Bình… Từ đó, đem hình ảnh du lịch Thanh Hóa đến gần hơn với du khách, cũng như tạo điều kiện kết nối tour, tuyến du lịch và thu hút du khách về với Thanh Hóa. Từ việc triển khai hiệu quả công tác quy hoạch phát triển du lịch và xác định các dự án trọng điểm về du lịch đã thu hút được nhiều doanh nghiệp tiến hành khảo sát, đánh giá, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư du lịch trên địa bàn tỉnh. Theo ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, địa phương đang triển khai tiêm chủng cho người dân nhằm đạt miễn dịch cộng đồng.

Kinh doanh dịch vụ du lịch trong khu du lịch, điểm du lịch, đô thị du lịch bao gồm kinh doanh lữ hành, lưu trú du lịch, vận chuyển khách du lịch, ăn uống, mua sắm, thể thao, giải trí, thông tin và các dịch vụ khác phục vụ khách du lịch. Tuy nhiên, các loại hình du lịch chưa phong phú, đa dạng; thiếu điểm vui chơi, giải trí và mua sắm hàng lưu niệm; chất lượng dịch vụ còn hạn chế; kết cấu hạ tầng du lịch, nhất là giao thông đối ngoại còn yếu kém và chưa đồng bộ. Hoạt động xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch Bình Thuận chưa đáp ứng yêu cầu đề ra. Nguồn nhân lực phục vụ ngành du lịch, nhất đội ngũ hướng dẫn viên, phục vụ,…

Về nội tại, ngành Du lịch cần đánh giá và định vị lại chính sách thị trường du lịch nội địa trong 5 năm tới và chiến lược phát triển Du lịch Việt Nam đến năm 2030, trong đó cần làm rõ vai trò và tầm quan trọng của thị trường khách du lịch trong nước đối với sự phát triển của Du lịch. Rõ ràng, đại dịch Covid- 19 đã tạo ra nhu cầu mới, làm thay đổi hoàn toàn thị trường du lịch trong nước. Chính phủ, Tổng cục Du lịch và các địa phương cần khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kiến tạo các sản phẩm mới, dịch vụ mới, phù hợp với xu thế, nhất là sản phẩm du lịch phục vụ nhu cầu của gần 100 triệu dân trong nước. Tỉnh chú trọng công tác liên kết, hợp tác liên vùng, liên tỉnh và quốc tế về du lịch với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực. Để đa dạng hóa và phát triển thị trường nguồn khách và thu hút đầu tư vào du lịch. Mọi việc đều bắt đầu từ con người, Nhà nước cần phải có chính sách thu hút đầu tư cho đào tạo nguồn nhân lực du lịch; tăng cường năng lực cho các cơ sở đào tạo du lịch về cơ sở vật chất kỹ thuật, nội dung, chương trình và đội ngũ giáo viên.

  • Nhà nước quy định cơ chế phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước về du lịch ở trung ương và địa phương với các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch trong việc thực hiện hoạt động tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch.
  • Cùng với đó, giảm thuế sử dụng đất và tiền thuê đất đối với các dự án từ cơ sở lưu trú, khu du lịch sử dụng nhiều diện tích đất không gian cảnh quan để thúc đẩy du lịch phát triển.
  • Nhằm tạo sự an tâm, thoải mái cho du khách, tỉnh Quảng Bình ban hành văn bản khung về khôi phục vụ du lịch trong trạng thái “bình thường mới”.
  • Sang năm 2022, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt lưu ý Tổng cục Du lịch thắt chặt kết nối giữa các địa phương, mở rộng không gian du lịch để tạo ra các sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu mới của du khách.
  • B) Có kết cấu hạ tầng và dịch vụ du lịch cần thiết, có khả năng bảo đảm phục vụ ít nhất một trăm nghìn lượt khách tham quan một năm.
  • Diễn đàn “Lữ hành Việt Nam 2021-giải pháp khôi phục và phát triển” vừa diễn ra tại Cát Bà (Hải Phòng).

Tuy nhiên, nhiều địa phương vẫn chưa có sự thống nhất về tiêu chí, điều kiện đón khách an toàn. Thông tin từ Sở Du lịch TPHCM cho biết, tính đến ngày 17.8, khoảng 90-95% trong tổng số 1.200 doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn đã phải tạm ngừng hoạt động. Trong số này có không ít doanh nghiệp có quy mô và thị phần lớn trong phân khúc thị trường nội địa. Khó khăn hiện nay là các doanh nghiệp không xoay ra được nguồn tiền để duy trì chi phí hoạt động.

Tổ chức, cá nhân sở hữu, quản lý tài nguyên du lịch có trách nhiệm phối hợp với cơ quan nhà nước về du lịch có thẩm quyền trong việc sử dụng và khai thác tài nguyên du lịch cho các mục tiêu kinh tế khác, bảo đảm không làm giảm độ hấp dẫn của tài nguyên du lịch. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nhận hối lộ, sách nhiễu, gây phiền hà cho tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch, khách du lịch. Phát triển du lịch bền vững, theo quy hoạch, kế hoạch, bảo đảm hài hoà giữa kinh tế, xã hội và môi trường; phát triển có trọng tâm, trọng điểm theo hướng du lịch văn hoá – lịch sử, du lịch sinh thái; bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị của tài nguyên du lịch.

Để tạo nên sự hấp dẫn du lịch nội địa, cần có giải pháp đồng bộ từ việc tổ chức các hoạt động quảng bá, thúc đẩy du lịch nội địa, tổ chức liên kết các nhà cung cấp dịch vụ để hình thành những chương trình du lịch trọn gói với giá ưu đãi cho khách du lịch Việt Nam. Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cũng cho biết, Sở đã xây dựng, đề xuất các giai đoạn mở cửa du lịch dựa trên hướng dẫn “thích ứng an toàn với dịch COVID-19” của Bộ Y tế, gắn với 4 giai đoạn. Và nếu được UBND thành phố Hà Nội cho phép, ngành Du lịch Thủ đô sẽ triển khai mở cửa theo 3 giai đoạn, cho phép các cơ sở lưu trú, điểm đến du lịch, công ty lữ hành, vận chuyển đủ điều kiện hoạt động trở lại. Tuy nhiên, một số dịch vụ đi kèm như spa, phòng gym, karaoke… vẫn bị hạn chế. Giai đoạn này chủ yếu phục vụ khách du lịch trên địa bàn thành phố.

Ngành Du lịch cũng cần đẩy nhanh hơn việc chuyển đổi số trong phát triển du lịch, xây dựng nền tảng số dùng chung cho toàn ngành và toàn xã hội. Trong đó, số hóa toàn bộ hệ thống ngành nghề bổ trợ du lịch từ dịch vụ vận chuyển đến lưu trú, ăn uống, điểm tham quan, di sản, kể cả cổ vật trong bảo tàng để thành tài nguyên chung để phục vụ phát triển du lịch. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Trung Lương (Hiệp hội Đào tạo Du lịch Việt Nam – VITEA) nhận định, du lịch Hà Nội đang có sự phát triển mất cân đối giữa các trọng điểm du lịch trên địa bàn. Trong một thời gian dài, Hà Nội chủ yếu tập trung khai thác tiềm năng du lịch trung tâm đô thị, vì vậy phần nào ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh du lịch. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Trung Lương cũng cho rằng, Hà Nội cần cơ cấu lại sản phẩm du lịch trước tình hình mới, khi thói quen của du khách đã thay đổi.

Sự ngưng trệ của hoạt động du lịch do dịch bệnh đã tác động sâu rộng tới các ngành liên quan và đời sống xã hội, cụ thể và dễ thấy như ngành hàng không, lưu trú, ăn uống. Từ tháng đầu tháng 9/2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành kế hoạch triển khai các chính sách, biện pháp kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành, trước mắt tập trung cho thị trường khách nội địa nhằm thực hiện “mục tiêu kép”. Việc khởi động lại các hoạt động du lịch có ý nghĩa quan trọng, nhất là đối với doanh nghiệp, nhằm từng bước vượt qua khó khăn trong điều kiện bình thường mới. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt cho rằng, việc thực hiện lộ trình mở cửa, khôi phục lại hoạt động du lịch của nước ta phải theo phương châm “an toàn đến đâu mở đến đó, mở cửa phải an toàn”. Bên cạnh các chính sách hỗ trợ về thuế, thị thực nhập cảnh, giá điện… Cần chính sách đồng bộ giữa các bộ, ngành, địa phương tạo điều kiện cho người dân đi du lịch như kéo dài một số kỳ nghỉ lễ, miễn giảm các khoản thu phí tham quan, tăng cường truyền thông quảng bá, xúc tiến du lịch trong nước.

Gây ảnh hưởng đối với phát triển kinh tế – xã hội nói chung và du lịch nói riêng. Các hoạt động kinh doanh du lịch lữ hành tổng hợp. Tư lệnh ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, khẳng định chắc chắn phải kích hoạt lại thị trường du lịch nội địa, đưa ra những sản phẩm phù hợp với từng phân khúc khách hàng, với từng loại hình riêng.

Ý của cơ quan khác của Nhà nước mà có Ban quản lý chuyên ngành thì Ban quản lý chuyên ngành có trách nhiệm phối hợp với Ban quản lý khu du lịch để tạo điều kiện cho việc khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên du lịch phục vụ khách tham quan, du lịch. B) Có biện pháp bảo vệ cảnh quan, môi trường và cơ sở dịch vụ phục vụ khách du lịch dọc theo tuyến. Phát huy thế mạnh để tạo ra sản phẩm du lịch đặc thù của từng vùng, từng địa phương nhằm sử dụng hợp lý, hiệu quả tài nguyên du lịch. Khách du lịch, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch, cộng đồng dân cư có trách nhiệm bảo vệ tài nguyên du lịch.

Trước thực trạng này, các sở, ngành của tỉnh Phú Yên đã thống nhất tiêm chủng và triển khai đón khách an toàn… B) Trong thời hạn mười ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ theo quy định tại khoản 2 Điều này, cơ quan quản lý nhà nước về du lịch ở trung ương có trách nhiệm xem xét, đổi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế cho doanh nghiệp và thông báo cho cơ quan nhà nước về du lịch cấp tỉnh biết. Muốn gì thì gì, các doanh nghiệp phải sống được mới có thể phục hồi và phát triển trong giai đoạn tiếp theo. Vì thế, theo tôi, Nhà nước cần tạo cơ chế và chính sách môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng trong nước phát triển du lịch. Cho phép các doanh nghiệp trong ngành được khoanh nợ và tái cấu trúc các khoản vay đến hết năm 2021 để các doanh nghiệp phục hồi và tái lập hoạt động sau dịch.Hỗ trợ doanh nghiệp trong ngành chuyển đổi số phù hợp với định hướng cơ cấu mới của thị trường khách du lịch.

Từ “Không COVID-19”, Việt Nam đã chuyển sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Nắm bắt cơ hội này, nhiều địa phương trên cả nước đã nhanh chóng triển khai các biện pháp kích cầu nhằm phục hồi du lịch theo hướng thích ứng an toàn, phát triển bền vững. Trong công tác đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông phục vụ du lịch giai đoạn năm 2017 đến nay cũng có nhiều khởi sắc, đáp ứng nhu cầu đi lại thuận lợi cho người dân TP và khách du lịch trong nước và quốc tế. Ông Phùng Quang Thắng, Phó chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam – Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist chia sẻ, đại dịch Covid-19 đã thay đổi nhu cầu, xu hướng, sở thích du lịch của khách hàng nói chung. Đơn cử, vấn đề an toàn đã thúc đẩy du lịch gần nhà tăng trưởng mạnh; chuyến đi gần, ngắn ngày được ưa chuộng hơn, thậm chí bữa ăn tại nhà hàng và đêm ngủ trong khách sạn tại thành phố, địa phương mình đang sinh sống giúp khách có cảm giác như đi du lịch, có trải nghiệm về dịch vụ mà trước đây chưa từng nghĩ tới.