Những Lưu Ý Khi Thành Lập Doanh Nghiệp Mới

Download miễn phí nhiều tài liệu biểu mẫu quản lý DN, tài chính, nhân sự, kế toán thuế & hàng trăm video bài giảng hay về quản trị, tài chính, nhân sự, kế toán, kiểm soát nội bộ dành cho Member… Việc nộp thuế có thể thông qua các ngân hàng có ủy nhiệm thu hoặc trích nộp điện tử. Kế toán không đơn thuần là ghi chép số liệu, mà sẽ giúp cung cấp thông tin cho việc quản trị và ra quyết định cho ban giám đốc. Nhưng không phải mọi kế toán đều có khả năng cung cấp được thông tin phục vụ việc ra quyết định. Hệ thống qui trình tác nghiệp cần gắn với sơ đồ tổ chức các bộ phận chức năng, bảng mô tả công việc – tiêu chí đánh giá, chính sách lương thưởng với nội qui và kỷ luật.

Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử văn hóa đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Tên doanh nghiệp phải được viết hoàn toàn bằng tiếng Việt, có thể kèm chữ số hay kí hiệu riêng của doanh nghiệp. Cơ hội đang thêm rộng mở từ việc tham gia Bộ tứ kim cương (Nhóm QUAD) do Mỹ dẫn đầu, sẽ giúp Việt Nam trở thành một trong những nhà cung cấp quan trọng trong chuỗi toàn cầu. Theo Điều 42 Luật doanh nghiệp 2020, Trụ sở chính của doanh…

HCM làm việc bình thường mới, chúng ta sẽ tăng dần tỷ lệ làm tại trụ sở. Tiến hành thủ tục mua hóa đơn bán hàng trực tiếp tại cơ quan thuế. Thay bạn làm tất cả mọi việc, giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức đi lại. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu. Động, thực vật hoang dã, quý hiếm đang được bảo tồn, động vật trong sách đỏ. Vũ khí, đạn, quân trang quân dụng và các phương tiện kỹ thuật quân sự khác.

Tuy nhiên, mới mở ra làm ăn lần đầu nên bạn không biết thành lập công ty cần những gì. Thêm vào đó, luật doanh nghiệp đôi khi có những thay đổi khiến bạn không biết chuẩn bị giấy tờ, thủ tục gì cho đầy đủ. Tổ chức, cá nhân có quyền mua cổ phần của công ty cổ phần, góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này. Các luật sư tư vấn luật Việt Nam cho hay, hầu hết các nhà khởi nghiệp, doanh nghiệp trẻ ở Việt Nam còn rất mơ hồ về quyền sở hữu trí tuệ, ví dụ, họ có thể hiểu sai về phạm vi lãnh thổ được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

  • Danh sách thành viên ( Công ty TNHH 2 thành viên trở lên ) hoặc Danh sách cổ đông sáng lập ( Công ty cổ phần ).
  • Hồ sơ thành lập doanh nghiệp, nếu có thể, bạn nên chuẩn bị thêm 1 số điện thoại khác để phục vụ cho việc đăng ký kinh doanh cũng như tránh bị làm phiền.
  • Pháp luật quy định về trình tự, thủ tục và chi phí cho việc thành lập Doanh nghiệp ra làm sao?
  • Doanh nghiệp thành lập 6 thàng cuối năm thì đóng 50% thuế môn bài.
  • Nhân viên/ Người đại diện theo pháp luật để tiếp cán bộ đại diện cơ quan thuế.

Các cổ đông góp vốn là những người có thể quyết định sự tồn tại, phát triển hoặc giải thể doanh nghiệp. Hợp tác được những cổ đông đồng lòng, đồng quan điểm, lý tưởng sẽ là một trong những điều quyết định cho việc thành công của công ty và ngược lại. Vì thế, ngày từ đầu, Quý khách nên cân nhắc thật kỹ trước khi xác định chọn cổ đông góp vốn.

+ Có rất nhiều loại hình doanh nghiệp để các sáng lập viên lựa chọn, mỗi loại hình có những ưu nhược điểm khác nhau và phù hợp với hình thức kinh doanh của từng loại ngành nghề. Phổ biến nhất hiện nay là loại hình Công ty TNHH và Công ty cổ phần. Đây là loại hình doanh nghiệp do 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức làm chủ (có thể thuê/mướn đại diện pháp luật). Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ phải có đầy đủ giấy tờ theo quy định của Luật Doanh nghiệp (cụ thể ở phần Trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp). Một doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không có điều kiện sau khi có Đăng ký kinh doanh và con dấu là có thể tiến hành các hoạt động kinh doanh của mình theo quy định tại Điều 8 Luật Doanh nghiệp. Công ty TNHH một thành viên có ưu điểm là chủ sở hữu toàn quyền quyết định mọi hoạt động công ty.

Doanh nghiệp cần mang theo con dấu doanh nghiệp khi đến làm thủ tục hoặc ủy quyền cho Luật Việt An hỗ trợ thực hiện. Ngoài ra doanh nghiệp có thể phải đóng thuế vãng lai, thuế hải quan, … tùy theo ngành nghề sản xuất, kinh doanh. Được phép phát hành trái phiếu để huy động vốn dễ dàng hơn so với doanh nghiệp tư nhân. Vốn điều lệ sẽ ảnh hưởng đến mức thuế môn bài phải nộp hàng năm của doanh nghiệp, đồng thời là yếu tố xem xét khi các bên đối tác của bạn tham khảo hợp tác. Doanh nghiệp quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của doanh nghiệp. Lưu ý, chuẩn bị đầy đủ các yêu cầu về số lượng cũng như là chứng từ liên quan đến các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

Theo khoản 1 Điều 7, Luật Doanh nghiệp năm 2014, “Doanh nghiệp được tư do kinh doanh các ngành, nghề mà luật không cấm”. Nhà đầu tư có thể tham khảo bảng mã ngành kinh doanh để xem các ngành nghề nào phù hợp với hoạt động kinh doanh theo dự định của mình. Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ của bạn hợp lệ bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Và các văn bản pháp luật liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp khác.

Nếu doanh nghiệp mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh ngay. Người đại diện có quyền và nghĩa vụ trong các giao dịch của công ty. Do đó, các doanh nghiệp cần phải biết trước để chọn lựa loại hình doanh nghiệp và cơ cấu quản lý cho phù hợp.

Do đó, tùy thuộc vào nhu cầu hoạt động doanh nghiệp có thể lựa chọn mở rộng các ngành nghề kinh doanh để tránh sau khi hoạt động phát sinh thêm thủ tục bổ sung ngành nghề do khi thành lập chưa bao quát các ngành nghề dự định kinh doanh. Thành lập công ty/ doanh nghiệp – hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh của mình là một quyết định vô cùng quan trọng. Những điều cần biết trước khi thành lập công ty mà Luật NTV trình bày dưới đây là những nội dung cơ bản và quan trọng trong lĩnh vực pháp lý bạn cần biết trước khi chính thức hoạt động kinh doanh. Một doanh nghiệp sau khi thành lập sẽ phải tiến hành các thủ tục nhất định để đảm cho doanh nghiệp đi vào hoạt động đúng theo quy định của pháp luật. Nhằm tránh cho doanh nghiệp gặp phải những rủi ro không đáng có, Công ty Luật Hùng Thắng sẽ đưa ra những lưu ý sau khi thành lập công ty mới. Đối với công ty cổ phần phải có ít nhất từ 3 cổ đông trở lên và không giới hạn số lượng tối đa thành viên tham gia.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, chung cư và nhà tập thể không được đăng ký làm trụ sở công ty cũng như địa chỉ của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của công ty. Công ty luật Việt An nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến thành lập doanh nghiệp. Dưới đây là những câu hỏi luật sư tư vấn thường gặp trong quá trình tư vấn pháp luật doanh nghiệp.

Khi đặt tên công ty, nên lựa chọn tên doanh nghiệp phù hợp, gẫn gũi nhất với sản phẩm/dịch vụ mình cung cấp. Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử được Tổng cục Thuế ủy thác cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế không phải trả tiền dịch vụ. Sau khi thành lập doanh nghiệp, cần tiến hành đặt khắc dấu và thông báo mẫu dấu. Theo khoản 1, Điều 38 Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì tên doanh nghiệp bao gồm 2 thành tố là “loại hình doanh nghiệp” và “tên riêng”, trong đó, tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu”. Mỗi mô hình doanh nghiệp này đều có những đặc điểm rất riêng, nếu vận dụng chính xác thì sẽ tạo sự hỗ trợ cho hoạt động quản trị điều hành về sau, ngược lại sẽ làm cản trở và tiềm ẩn những rủi ro không thể lường trước. Chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật của người bán; ngày, tháng năm lập và gửi hóa đơn.

Theo đó, số lượng cổ đông của công ty cổ phần tối thiểu có 03 người và không hạn chế tối đa, dễ dàng chuyển nhượng sau khi không còn là cổ đông sáng lập. Còn ưu việt lớn nhất của công ty TNHH là sự tham gia của các thành viên vào công ty là rất chặt chẽ, số lượng người tham gia hạn chế từ 01 đến 50 người. Doanh nghiệp nên cố định trụ sở theo quận huyện vì khi thay đổi trụ sở khác quận, huyện đang đăng ký phải thực hiện thủ tục chốt thuế chuyển quận trước khi thay đổi đăng ký doanh nghiệp. Theo Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về điều kiện thành lập công ty thì người chưa đủ tuổi thành niên không được quyền thành lập, góp vốn vào doanh nghiệp. Người chưa thành niên là người dưới 18 tuổi theo quy định của bộ Luật dân sự 2015. Theo quy định tại Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp có quyền quyết định số lượng, hình thức, nội dung con dấu của doanh nghiệp.

Trường hợp chủ sở hữu, chủ doanh nghiệp là pháp nhân thì thông tin người đại diện phần vốn góp, người đại diện theo uy quyền cũng không xuất hiện trên giấy phép ăng ký doanh nghiệp như trước đây. Theo quy định tại Điều 32 Luật doanh nghiệp 2020, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thành lập hoặc đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký kinh doanh trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Trường hợp không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định, doanh nghiệp có thể bị phạt từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng và buộc phải công bố nội dung đăng ký kinh doanh trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia theo quy định. Khi đăng ký thành lập công ty các nhà đầu tư được quyền lựa chọn ngành nghề kinh doanh theo nguyện vọng, khả năng.

B) Các đối tượng không được góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức. Văn bản ủy quyền (nếu người nộp hồ sơ không phải người đại diện pháp luật công ty). Tất cả các thành viên công ty/chủ sở hữu ký tên vào các hồ sơ được liệt kê bên trên. Nên ký hồ sơ bằng mực xanh và chữ ký nên đồng nhất giữa tất cả hồ sơ.

Tên doanh nghiệp định hình thương hiệu doanh nghiệp – Đó là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong quá trình cung cấp sản phẩm – dịch vụ của doanh nghiệp ra thị trường. Tham gia bảo hiểm cho người lao động là trách nhiệm của doanh nghiệp. Tuy vậy, với hầu hết doanh nghiệp vừa thành lập thì đây lại là vấn đề hay bị thiếu sót. Một tài khoản ngân hàng chỉ được dùng cho một doanh nghiệp, nhưng một doanh nghiệp có thể có nhiều tài khoản ngân hàng (tùy vào nhu cầu của doanh nghiệp hoặc các ưu đãi, dịch vụ của ngân hàng mà doanh nghiệp chọn lựa).

Một trong những ưu điểm của tư cách pháp nhân là có sự tách bạch về tài sản cũng như khả năng chịu trách nhiệm khi xảy ra rủi ro. Tuy nhiên hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân nên tỷ lệ rủi ro của hộ kinh doanh là khá cao. Bạn không thể kinh doanh lớn với tư cách cá nhân hoặc sẽ bị gặp các rắc rối về mặt pháp lý.

Nên nếu không đủ số thành viên thì khách hàng nên chọn loại hình công ty TNHH hoặc doanh nghiệp tư nhân. Nhà sáng lập cần kiểm tra các thông tin trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp xem đã đúng hay chưa. Nếu chưa đúng phải làm hồ sơ hiệu đính thông tin doanh nghiệp trước khi làm hồ sơ công bố về việc thành lập doanh nghiệp. Hiện nay, việc bố cáo này có thể thực hiện bằng hình thức bố cáo điện tử.

Rất nhiều người cho rằng việc thành lập công ty sẽ giúp họ trưởng thành, bản lĩnh hơn, học hỏi được nhiều thứ hơn. Hình thức phổ biến nhất mà chúng ta thường thấy đối với điều kiện đầu tư kinh doanh đó là giấy phép/ giấy chứng nhận đủ điều kiện. Cấm hoạt động kinh doanh gây phương hại đến quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, truyền thống lịch sử, văn hoá, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam và sức khoẻ của nhân dân, làm huỷ hoại tài nguyên, phá huỷ môi trường.

Dù có thế mạnh làm online, nhưng 10% tại trụ sở 90% tại nhà không phải là mô hình phục vụ tốt nhất. Là sản phẩm online, thời gian qua 90% nhân sự làm tại nhà, 10% làm “3 tại chỗ” ở trụ sở. Trong trường hợp trong Tháng hoặc Quý không phát sinh khấu trừ thuế TNCN thì không phải kê khai. Có cam kết tiến độ hoặc cam kết chỉ thu phí sau khi hoàn thành công việc. Hiện nay, đất sử dụng cho mục đích nuôi trồng thủy sản ngày càng giảm. Đồ chơi, vật dụng có hại trong quá trình giáo dục nhân cách, sức khỏe, an ninh trật tự xã hội.

Phần vốn góp chưa góp của các thành viên được chào bán theo quyết định của Hội đồng thành viên. Sau khi có tài khoản, doanh nghiệp tiếp tục truy cập vào website nopthue.gdt.gov.vn và tiến hành hoàn thành nghĩa vụ thuế theo hướng dẫn. + Các địa điểm kinh doanh, chi nhánh hoặc văn phòng đại diện thì mức nộp là 01 triệu đồng/năm. + Đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống thì mức nộp thuế môn bài là 02 triệu đồng/năm. + Đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng thì mức nộp thuế môn bài là 03 triệu đồng/năm. Phần vốn góp của thành viên chỉ được chuyển nhượng theo quy định.

Do đó doanh nghiệp có quyền tự do lựa chọn mức vốn điều lệ phù hợp với tình hình hoạt động thực tế của công ty. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần xác định rõ loại tài sản nào sẽ được dùng để góp vốn thành lập (tiền đồng, ngoại tệ, vàng, cổ phiếu, bất động sản, động sản….). Riêng đối với tài sản góp vốn không phải là tiền đồng, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng thì cần phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức định giá chuyên nghiệp định giá, để làm cơ sở cho việc góp vốn và hạch toán kế toán, thuế của doanh nghiệp. Việc này nhằm tránh trường hợp sau khi doanh nghiệp được thành lập xong, nhưng các bên không thỏa thuận được với nhau về phương thức định giá hay tổ chức định giá hoặc là giá trị của tài sản góp vốn, gây đình trệ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Theo chúng tôi, việc xác định nghành nghề kinh doanh cho doanh nghiệp là rất quan trọng. Do đó, quý khách hàng cần để ý hơn trong việc xác định ngành nghề kinh doanh cho doanh nghiệp của mình.

Để chuẩn bị cho các bước phát triển, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần qui trình tác nghiệp rõ ràng để kết nối các nguồn lực và quản lý rủi ro. Con dấu pháp nhân doanh nghiệp và Giấy xác nhận mẫu dấu của Cơ sở khắc dấu. Chuyên mục dành cho nhà quản lý chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức quản trị hữu ích nhất dành cho các nhà quản lý, trưởng bộ phận, chuyên viên cấp cao và trung, là nơi bạn có thể trau dồi những kiến thức cũng như học hỏi kinh nghiệm thực tế. Thế nhưng trước khi điều tuyệt vời đó xảy ra, có những vấn đề liên quan đến một doanh nghiệp mà mọi người thường coi là không mấy quan trọng.

Tuy nhiên, năm 2022 Chính phủ có áp dụng hỗ trợ doanh nghiệp bằng việc gia hạn thời hạn nộp các loại thuế theo các thời hạn nhất định. Thuế môn bài là một sắc thuế trực thu và thường là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh (môn bài) của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Như vậy, những ai phải đủ 18 tuổi trở lên mới được tham gia thành lập, góp vốn vào doanh nghiệp. Các giấy tờ khác nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện. Được thành lập bởi nhiều cổ đông nên việc quản lý cũng như điều hành công ty gặp nhiều khó khăn.

Alotaichinh.vn không phải công ty tài chính, công ty bảo hiểm, ngân hàng. Chúng tôi chỉ tập hợp chia sẻ những kiến thức tài chính kinh doanh, bảo hiểm, ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và các hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng. Mỗi doanh nghiệp được thành lập theo quy trình hợp pháp sẽ là hình ảnh đẹp trong mắt công chúng, dễ dàng tìm kiếm đối tác hơn. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tài khoản ngân hàng sẽ giúp các giao dịch giữa công ty được dễ dàng hơn.

Câu hỏi đặt ra cho các nhà kinh doanh là lựa chọn loại hình kinh doanh nào cho phù hợp với tình hình thực tế? Nhà đầu tư sẽ lựa chọn thành lập hộ kinh doanh cá thể hay thành lập công ty? Luật sư tư vấn Luật Việt An đưa ra những ưu nhược điểm để bạn lựa chọn loại hình kinh doanh một các tối ưu nhất. Trước khi sử dụng con dấu, doanh nghiệp có nghĩa vụ phải thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp có trụ sở chính để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trước khi thành lập doanh nghiệp mới, bạn cũng cần lưu ý về số vốn điều lệ.

Có thể nói, các cổ đông/thành viên góp vốn có ảnh hưởng rất lớn đến sự tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp. Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Bộ, cơ quan ngang bộ, Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân các cấp không được quy định về ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh. Doanh nghiệp có quyền kinh doanh tất cả các ngành mà pháp luật không cấm trừ kinh doanh các ngành, nghề gây phương hại đến quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam và sức khỏe của nhân dân.