Luật Doanh Nghiệp Quy Định Về Con Dấu

Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá. Khi nhận Thông báo mẫu con dấu/Thông báo về việc thay đổi mẫu con dấu, số lượng con dấu/Thông báo về việc huỷ mẫu con dấu của doanh nghiệp/chi nhánh/văn phòng đại diện của doanh nghiệp.

Khoản 3 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định việc quản lý, sử dụng và lưu giữ con dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty. Theo đó có thể hiểu đơn giản, chữ kí số là một dạng chữ ký điện tử được mã hóa các dữ liệu, thông tin của một doanh nghiệp dùng để ký thay cho chữ kí trên các loại văn bản và tài liệu số thực hiện trong các giao dịch điện tử qua mạng internet. Trong giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, thông báo thay đổi nội dung đăng ký. Ngoài ra, khi chuyển nhượng đất bằng hợp đồng uỷ quyền, người nhận chuyển nhượng sẽ gặp rủi ro khi có phát sinh tranh chấp. Lúc này, người nhận chuyển nhượng sẽ khó chứng minh việc chuyển nhượng đã hoàn tất.

Về thực tế, theo kinh nghiệm của chúng tôi thì con dấu dưới hình thức chữ ký số.thì hiện nay vẫn còn khá mới mẻ đối với nhiều doanh nghiệp, thậm chí.một số doanh nghiệp cho rằng chữ ký trên bản scan tài liệu.và gửi qua email là chữ ký số. Điều này đòi hỏi cần phải có nhiều giải pháp kịp thời về công nghệ thông tin và phối hợp, liên thông giữa các cơ quan nhằm rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục. Cơ quan đăng ký kinh doanh không chịu trách nhiệm thẩm tra nội dung mẫu con dấu của doanh nghiệp khi giải quyết thủ tục thông báo mẫu con dấu cho doanh nghiệp. Về chính sách phát triển đối với doanh nghiệp xã hội, Nghị định quy định Nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân thành lập doanh nghiệp xã hội có mục tiêu hoạt động nhằm giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường vì lợi ích cộng đồng. Doanh nghiệp xã hội được hưởng các ưu đãi và hỗ trợ đầu tư theo quy định của pháp luật.

Khi đó doanh nghiệp mới có thể chính thức sử dụng được con dấu của mình. Khoản 2 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định, trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Con dấu công ty là vật thể được khắc nổi hoặc khắc chìm các nội dung của công ty nhằm tạo nên một hình dấu cố định trên các văn bản khi ra quyết định, giao dịch. Khắc con dấu và quản lý con dấu là một trong những công việc bắt buộc khi thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp. Sau khi, tiến hành khắc con dấu thì doanh nghiệp phải tiến hành việc công bố, con dấu và ban hành quyết định việc sử dụng con dấu. Dưới đây, là Mẫu quyết định về việc sử dụng mẫu con dấu doanh nghiệp được cập nhật bởi Luật Sư X, mời bạn xem trước và tải xuống.

Tuy nhiên, Luật Doanh nghiệp 2020 đã không còn bắt buộc mẫu con dấu của doanh nghiệp; phải thể hiện các thông tin về tên cũng như mã số doanh nghiệp nữa. Theo đó, tại khoản 2 Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020; thì doanh nghiệp có quyền quyết định loại dấu; số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp đã có thể tự làm lấy con dấu hoặc sử dụng dịch vụ khắc dấu trên thị trường nhưng việc yêu cầu công ty khắc dấu thực hiện việc khắc con dấu mới, đổi dấu mới phải theo đúng quy định của Luật doanh nghiệp 2020. Cũng theo như những quy định trên, Nhà nước trao quyền cho Doanh nghiệp được tự do quyết định nội dung con dấu của mình.

  • Tuy nhiên, người thành lập doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn nên lưu ý cần đọc kỹ quy định, việc không nộp điều lệ của chủ sở hữu chỉ áp dụng với trường hợp chủ sở chữu công ty là tổ chức.
  • Việc vi phạm quy định về thông báo chỉ cấu thành vi phạm hành chính và bị xử phạt hành chính 2-3 triệu đồng, đồng thời doanh nghiệp bị buộc phải làm thủ tục đăng tải để công khai lại con dấu; không ảnh hưởng đến hiệu lực của con dấu.
  • Khắc con dấu và quản lý con dấu là một trong những công việc bắt buộc khi thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, đăng ký thành lập công ty.
  • Doanh nghiệp hoàn toàn có quyền quyết định nội dung của con dấu, không yêu cầu bắt buộc có hai thông tin là Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp như trước đây.

Một tinh thần dũng cảm và trách nhiệm cao, coi việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thân chủ như bảo vệ quyền lợi của chính mình là một trong những nguyên tắc đạo đức của người luật sư chân chính. Tốt nghiệp Thạc sĩ Luật Đại học Duke (Hoa Kỳ), có nhiều kinh nghiệm làm việc tại các công ty luật lớn trên thế giới. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin về tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Đồng thời, con dấu công ty chính là bằng chứng xác thực nhất để phân biệt tài liệu thật, giả, loại trừ các trường hợp làm giả tài liệu, gây thất thoát ngân quỹ và nguồn tài chính của công ty. Thứ nhất, con dấu doanh nghiệp giúp các văn bản pháp lý của doanh nghiệp được khẳng định, đảm bảo được tính chính xác.

Những quy định về con dấu doanh nghiệp theo luật doanh nghiệp 2014. Luật doanh nghiệp 2014 có nhiều thay đổi so với Luật doanh nghiệp năm 2005. Vậy có sự thay đổi nào về con dấu doanh nghiệp theo luật doanh nghiệp 2014 và luật doanh nghiệp 2005 không? Đại lý thuế Công Minh xin chia sẻ với các ban những quy định về con dấu doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp 2014. Hiện hành, Luật Doanh nghiệp 2014 chỉ quy định trường hợp chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty TNHH. Không có bất kì doanh nghiệp nào được phép hình thành con dấu giống với mẫu con dấu mà công ty thành lập trước đã đăng ký.

Còn Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó.

Doanh nghiệp sử dụng dấu trong các giao dịch theo quy định của pháp luật”. Mỗi doanh nghiệp chỉ được sử dụng một con dấu, trừ một số trường hợp được chấp thuận sử dụng con dấu thứ hai và phải được đăng ký mẫu tại cơ quan công an. Điều này đã gây không ít khó khăn cho các Doanh nghiệp khi mà có nhiều văn phòng đại diện ở nhiều nơi khác nhau, hoặc phải ký các giấy tờ ở những địa điểm khác nhau. Tuy nhiên, pháp luật quy định như vậy là cũng có lý do cả, nhằm thuận tiện hơn trong việc quản lý hoạt động của các pháp nhân, khi mà các pháp nhân ngày một càng nhiều. Trước khi sử dụng con dấu thì doanh nghiệp phải thông báo mẫu dấu đến cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Điều đó có nghĩa rằng, trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi hay hủy bỏ con dấu chỉ cần thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

Công bố, đăng tải thông tin về việc Ban hành hướng dẫn quy trình, cách thức thực hiện việc kêu gọi… Thông báo danh mục TTHC thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết qua dịch vụ bưu chính công… Thứ ba, việc sử dụng và giá trị pháp lý của con dấu vẫn đang còn bỏ ngỏ.

Mẫu dấu doanh nghiệp được thể hiện dưới một hình thức cụ thể (hình tròn, hình đa giác hoặc hình dạng khác). Mỗi doanh nghiệp có một mẫu con dấu thống nhất về nội dung, hình thức và kích thước.” Lưu ý đối với trường hợp doanh nghiệp có nhiều con dấu thì việc phân định quyền hạn và trách nhiệm của những người được quyền sử dụng con dấu sao cho rõ ràng là rất quan trọng, tránh xảy ra tranh chấp về sau. Công ty Cyprus (Nguyên đơn) xác lập hợp đồng với Công ty Việt Nam (Bị đơn). Trong phần đại diện, Công ty Việt Nam có Phó tổng giám đốc nhưng không thấy thể hiện có giấy ủy quyền. Mặc dù vậy, Hội đồng Trọng tài vẫn khẳng định giao dịch này ràng buộc Bị đơn.

Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp. Con dấu doanh nghiệp, con dấu công ty theo quy định mới nhất của pháp luật. Hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định pháp luật về giao dịch điện tử.

Về vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, luật sư Trương Quốc Hòe, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, cho biết như vụ Công ty CP Xi-măng Hà Giang từng tranh chấp con dấu trong thời gian dài, công việc sản xuất – kinh doanh đình trệ, công nhân nhà máy phải “kêu cứu” nhiều nơi. Do đó, bạn có thể lựa chọn một đơn vị khắc dấu bất kỳ, có đáp ứng đủ điều kiện ngành nghề kinh doanh khắc dấu để thực hiện khắc con dấu cho doanh nghiệp của mình. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể bổ sung thêm ngôn ngữ, hình ảnh khác vào nội dung mẫu con dấu của doanh nghiệp. Người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp có thể ủy… Đối với mẫu con dấu bao gồm hình thức, kích cỡ, nội dung; màu mực và số lượng con dấu sẽ do các chủ thể có thẩm quyền nêu trên quyết định. ✔ Mỗi doanh nghiệp có một mẫu con dấu thống nhất về nội dung, hình thức và kích thước.

Như vậy, với Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) được thông qua lần này, con dấu doanh nghiệp không còn là điều bắt buộc, mang giá trị pháp lý như trước mà chỉ mang tính chất nhận diện DN. Quy định này đã chính thức công nhận chữ ký số là dấu của doanh nghiệp. Đây là nội dung hoàn toàn mới so với quy định của Luật Doanh nghiệp 2014. Tuy nhiên, các chủ thể có quyền quyết định về mẫu con dấu cũng cần cân nhắc để quyết định mẫu con dấu, không nên sử dụng mẫu con dấu quá to hoặc quá nhỏ, mẫu con dấu vừa phải, vừa đủ để thể hiện các nội dung cần thiết của con dấu. Do những softlaw này không phải là các văn bản quy phạm pháp luật được ban hành bởi các quốc gia có chủ quyền như Luật trọng tài thương mại 2010 nên đều có đặc trưng chung là không có giá trị pháp lý ràng buộc mà chỉ có ý nghĩa tham khảo.

Hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử. Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, thì doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp cảm thấy lúng túng, thậm chí hoang mang với những quy định mới về con dấu theo Luật Doanh nghiệp năm 2014… Cục Quản lý đăng ký kinh doanh đã có thông điệp để các doanh nghiệp yên tâm.

Thành lập doanh nghiệp để mở rộng và phát triển định hướng kinh doanh ngày càng được ưa chuộng bởi những cá thể có sẵn “máu kinh doanh”. Điều kiện và thủ tục sản xuất đồ chơi trẻ emĐể thành lập một công ty sản xuất đồ chơi trẻ em thì khá là … Biên bản họp Hội đồng thành viên, Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị; các quyết định của doanh nghiệp.

Được biết việc biểu quyết diễn ra sau khi Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế báo cáo trước Quốc hội về các nội dung tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật vào sáng 26/11, và luật sửa đổi sẽ có hiệu lực từ 1/7 năm 2015. Từ ngữ, ký hiệu và hình ảnh vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa đạo đức và thuần phong, mỹ tục của dân tộc Việt Nam. Phụ cấp thâm niên trong doanh nghiệp – Quy định và cách tính như thế… Tiến sỹ luật học, Luật sư Nguyễn Văn Thanh là thành viên Đoàn Luật sư TP. Trên đây là ý kiến tư vấn của Văn Phòng Luật Sư Tân An về vấn đề nêu trên, hi vọng ý kiến tư vấn trên sẽ hỗ trợ được thắc mắc của bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào vui lòng liên hệ Văn Phòng Luật Sư Tân An Đắk Lắk để được tư vấn cụ thể.

Giám đốc các sở, Trưởng các ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, theo chức năng, nhiệm vụ được giao, tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả “Mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội. Người đứng đầu Sở TN&MT TP thông tin thời gian tới, Sở sẽ triển khai nhiều giải pháp kết nối, liên thông để hạn chế việc người dân, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục ở nhiều cơ quan. Từ đó, làm sao người dân chỉ đến bộ phận một cửa hai lần, thay vì bốn lần như trước đây, gồm một lần nhận hồ sơ và một lần nhận kết quả.

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh ra Quyết định khởi tố đối với một số nguyên lãnh đạo của CTCP Đầu tư Phát triển Nhà và Xây dựng Tây Hồ liên quan đến hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại doanh nghiệp này. Từ quy định trên có thể thấy chức năng chính của địa điểm kinh doanh là thực hiện kinh doanh trong phạm vi ngành nghề doanh nghiệp đăng ký. Cũng giống như các đơn vị phụ thuộc khác thì địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể ở ngoài địa điểm đăng ký trụ sở chính. Các công ty cùng nhau góp vốn thành lập doanh nghiệp là trường hợp tổng số cổ phần, phần vốn góp của các công ty này sở hữu bằng hoặc lớn hơn 51% vốn điều lệ, hoặc tổng số cổ phần phổ thông của công ty có liên quan. Dưới góc độ pháp lý, luật sư Trương Quốc Hòe ủng hộ việc DN không dùng con dấu. Loại bỏ nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Luật Doanh nghiệp 2014 hiện đang cho phép con dấu được sử dụng trong các trường hợp theo quy định của pháp luật hoặc các bên giao dịch có thỏa thuận về việc sử dụng dấu. Tại Khoản 3 Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của doanh nghiệp có thể tự ban hành quy chế đối với việc sử dụng con dấu của mình. Ông Thắng cho hay, đứng trước tình hình này, ngành TN&MT đã tiến hành khảo sát đối với số lượng hồ sơ đăng ký và thực hiện cấp giấy. “Qua đó cho thấy nếu không thực hiện liên thông giữa ngành TN&MT với các ngành khác thì người dân phải đi lại 8 lần để thực hiện thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” – ông Thắng nhấn mạnh.

(TN&MT) – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thừa Thiên – Huế có nhiều sai phạm liên quan đến việc mua sắm trang thiết vị, vật tư hóa chất, quần áo bảo hộ phòng chống dịch COVID – 19. Như vậy, bên uỷ quyền (thực tế là bên chuyển nhượng) có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng uỷ quyền bất cứ lúc nào. Lúc này, mọi bất lợi hoàn toàn thuộc về bên được uỷ quyền (thực tế là bên nhận chuyển nhượng). Nếu trong vòng 02 tháng (60 ngày) bạn không phát sinh bất kỳ cuốc xe nào, tài khoản của bạn sẽ bị tạm ngưng. Thời gian hoạt động là linh hoạt theo thời gian của bạn, không bắt buộc thời gian hoạt động cố định.