Luật Doanh Nghiệp Qua Các Thời Kỳ

Nhà nước công nhận sự tồn tại lâu dài và phát triển của các loại hình doanh nghiệp được quy định tại Luật này; bảo đảm bình đẳng trước pháp luật của các doanh nghiệp không phân biệt hình thức sở hữu và thành phần kinh tế; công nhận tính sinh lợi hợp pháp của hoạt động kinh doanh. Những điều chỉnh của LDN 2020 được đánh giá là đòn bẩy quan trọng trong việc bảo đảm thực thi quyền của CĐTS, tạo động lực thu hút các nguồn lực đầu tư vào doanh nghiệp. Kinh nghiệm thực thi pháp luật doanh nghiệp thời gian qua cho thấy, dù hành lang pháp lý có hoàn thiện đến đâu thì việc thực thi các quy định như thế nào còn phụ thuộc vào nhận thức của chính CĐTS về quyền của mình; cũng như tầm nhìn của bản thân doanh nghiệp. Bởi suy cho cùng, khi quản trị doanh nghiệp đi vào chiều sâu, thì mới có thể xây dựng hệ thống quản trị minh bạch; và đảm bảo quyền lợi tốt nhất của các CĐTS là chìa khóa để thu hút cổ đông gia nhập công ty và cũng là hạt nhân thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ một loại chứng khoán nào. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Chúng ta thấy rằng, DNTN là loại hình doanh nghiệp xuất hiện từ những ngày khởi đầu của sự nghiệp đổi mới đất nước. Nó là thành phần không thể thiếu trong nền kinh tế Việt Nam và ngày càng có vị trí bình đẳng trong cộng đồng các loại hình doanh nghiệp đang tồn tại và hoạt động ở Việt Nam. Như vậy, DNTN là loại hình doanh nghiệp thuộc thành phần kinh tế tư nhân, cấu thành nên nền kinh tế thị trường ở Việt Nam.

Để làm được điều đó, theo ông, bài học đặt ra là các cơ quan quản lý phải lắng nghe DN, nhìn thẳng vào sự thật để có những sửa đổi sát với thực tế cũng như nhu cầu, nguyện vọng của DN. “Đây là điểm mà chúng ta không bắt kịp 4.0 khi các dịch vụ thanh toán, phi tài chính phát triển mạnh như hiện nay. 90,68% đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành thông qua Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). Quy luật quan hệ sản xuất phù hợp với trình độ phát triển của lực lượng sản xuất. Những sai lầm về quy luật quan hệ sản xuất – lực lượng sản xuất trước kia. Tư vấn các văn bản, quy định hướng dẫn Luật doanh nghiệp năm 2020, được áp dụng và đang có hiệu lực năm 2020.

Mục tiêu căn bản của những đổi mới này là tính minh bạch, đơn giản về thủ tục và điều kiện, bãi bỏ, sửa đổi những quy định được coi là rào cản thực hiện quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Luật này quy định về việc thành lập, tổ chức quản lý và hoạt động của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân thuộc mọi thành phần kinh tế (sau đây gọi chung là doanh nghiệp); quy định về nhóm công ty. Luật này quy định về việc thành lập, tổ chức quản lý, tổ chức lại, giải thể và hoạt động có liên quan của doanh nghiệp, bao gồm công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân; quy định về nhóm công ty. Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

Mặt dù, không tạo ra nhiều đột phá ngoạn ngục như Luật Doanh nghiệp 1999, nhưng Luật Doanh nghiệp 2005 đã tiếp tục có những tác động tích cực vào phát triển khu vực kinh tế tư nhân, cải cách doanh nghiệp nhà nước và thu hút đầu tư nước ngoài. Quý I năm 2022 đã đi được hơn một nửa chặng đường, toàn tỉnh Thái Nguyên cũng đang nỗ lực thực hiện mục tiêu kép, vừa tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế, thúc đẩy sản xuất kinh doanh đi đôi với phòng chống dịch COVID-19. Trong những nhiệm vụ trọng tâm đó, công tác thu ngân sách tiếp tục được cả các ngành vào cuộc quyết liệt ngay từ đầu năm. Hy vọng rằng, với tình hình dịch bệnh COVID-19 đang được kiểm soát tốt cùng với sự lan tỏa từ những điểm mới tích cực của Luật doanh nghiệp 2020, trong thời gian tới, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên sẽ phát triển mạnh mẽ hơn cả về số lượng và chất lượng hoạt động, đóng góp tích cực cho nền kinh tế địa phương.

Được hiểu là các doanh nghiệp thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Doanh nghiệp 2005. Tình hình cũng xảy ra tương tự đối với một số tỉnh khác như Bắc Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Kiên Giang… “”Sắt” mà không “sạch” thì không thể “sắt” được, vì nó chỉ “sắt” với một số đối tượng yếu thế còn đối với những nhóm lợi ích và có khả năng chi trả rất cao thì nhiều khi không còn “sắt” được nữa mà nó sẽ bị “bẩn”. Đây chính là miếng đất màu mỡ cho thanh tra, kiểm tra DN, là nguồn gốc của những rủi ro trong tuân thủ luật pháp ở Việt Nam” – ông Cung chỉ rõ. Cá nhân nước ngoài là người mang giấy tờ xác định quốc tịch nước ngoài. Đó là một sự kiện chấn động địa cầu, một minh chứng hùng hồn, đanh thép cho sức mạnh của lòng yêu nước và đoàn kết chiến đầu chống giặc ngoại xâm.

“Tổ chức lại doanh nghiệp” là việc chia, tách, hợp nhất, sáp nhập và chuyển đổi doanh nghiệp. “Cổ tức” là số tiền hàng năm được trích từ lợi nhuận của công ty để trả cho mỗi cổ phần. Cổ tức là khoản lợi nhuận ròng được trả cho mỗi cổ phần bằng tiền mặt hoặc bằng tài sản khác.

  • Quy định mới về mẫu Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014.
  • Như vậy, so với quy định về con dấu tại Luật Doanh nghiệp 2014 thì Luật Doanh nghiệp 2020 đã bỏ quy định “Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp”.
  • Nếu hợp đồng lao động trở thành không xác định thời hạn thì doanh nghiệp sẽ phải duy trì các chức vụ và quyền lợi này một cách không xác định thời hạn (đến khi người lao động bị xử lý kỷ luật, quan hệ lao động bị chấm dứt theo quy định của pháp luật, v.v.).
  • Mặc dù pháp luật cho phép doanh nghiệp có thể đưa ra một tỷ lệ thấp hơn 10%, nhưng trên thực tế, CĐL – người nắm luật chơi, ít khi điều chỉnh thấp hơn để có lợi cho mình.

Làm khoa học nghiêm túc thì lúc nào cũng khó hơn làm khoa học theo kiểu tài tử để có cái danh. Tiến sĩ, bác sỹ Lê Thị Thu Hương với 20 năm kinh nghiệm tại BV nhi TƯ, hiện đang làm việc tại Khoa nhi, Đại học Y Hà Nội đã chia sẻ cách chăm sóc, điều trị trẻ F0 tại nhà. Lệnh cấm của Ấn Độ đối với ứng dụng trò chơi Garena Free Fire của Tập đoàn SEA khiến người bán trên trang thương mại điện tử Shopee của SEA sợ hãi. Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức. Dưới đây là một số điểm mới nổi bật của Luật Doanh nghiệp năm 2020 cần chú ý.

Doanh nghiệp quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của doanh nghiệp. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Chính phủ mời đại diện cộng đồng doanh nghiệp tham gia soạn thảo luật cho chính mình. Được hiểu là Doanh nghiệp nhà nước ban hành năm 1995, sau đó được sửa đổi năm 2003. Thời gian báo trước khi tạm ngừng hoặc quay trở lại kinh doanh cũng được rút ngắn từ chậm nhất 15 ngày làm việc tại Luật Doanh nghiệp 2014 xuống còn 3 ngày làm việc tại Luật Doanh nghiệp 2020, đây là nội dung cũng được doanh nghiệp đánh giá cao.

Ở đầu thời kỳ đổi mới, các việc liên quan đến cấp giấy phép đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài hầu hết đều thuộc thẩm quyền của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Từ Luật Đầu tư nước ngoài năm 1996, Luật Doanh nghiệp năm 1999, Nhà nước đã thực hiện phân cấp thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư (giấy chứng nhận đăng ký đầu tư) cho cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan đăng ký đầu tư cấp tỉnh. Việc phân cấp này đã tạo điều kiện thuận lợi rất nhiều cho doanh nghiệp, tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp khi phải tiến hành các thủ tục đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư theo quy định. Qua phân tích sự phát triển của khái niệm doanh nghiệp nhà nước phía trên có thể thấy Luật Doanh nghiệp 2014 có cách hiểu về doanh nghiệp nhà nước giống với các văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh vấn đề này trước Luật Doanh nghiệp nhà nước năm 2003.

Quy định này áp dụng trong trường hợp doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo (Điều 200 Luật Doanh nghiệp 2014). Giai đoạn đầu thời kỳ đổi mới, Việt Nam áp dụng các chính sách đầu tư và chế độ ưu đãi, hỗ trợ đầu tư khác nhau giữa các nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư nước ngoài, giữa đầu tư của nhà nước và đầu tư của tư nhân. Cấu trúc pháp luật này cho thấy có sự khác biệt nhất định về chính sách, pháp luật và có sự phân biệt đối xử giữa các nhà đầu tư khác nhau. Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty cổ phần là công ty độc lập do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ, tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

Tại thời điểm góp đủ phần vốn góp, công ty phải cấp giấy chứng nhận phần vốn góp cho thành viên tương ứng với giá trị phần vốn đã góp. Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty. Là thành viên của công ty đối nhân, nhưng thành viên góp vốn hưởng chế độ trách nhiệm tài sản như một thành viên của công ty đối vốn. Chính điều này là lý do cơ bản dẫn đến thành viên góp vốn có thân phận pháp lý khác với thành viên hợp danh.

Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Theo ông, tư duy phải là thị trường, để thị trường phân bổ nguồn lực, để thị trường vốn hóa tài sản… B) Doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần có quyền biểu quyết, trừ doanh nghiệp quy định tại điểm a khoản 1 Điều này. Khái niệm doanh nghiệp nhà nước theo khoản 11 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020, bao gồm các doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ, tổng số cổ phần có quyền biểu quyết theo quy định tại Điều 88 Luật này. Người thành lập doanh nghiệp là tổ chức, cá nhân thành lập hoặc góp vốn để thành lập doanh nghiệp.

Do đó, CĐTS hoặc không bầu/bổ nhiệm thành công nhân sự của mình hoặc chỉ chiếm một số lượng hạn chế và không nắm giữ các vị trí trọng yếu trong HĐQT, Ban giám đốc, BKS (như Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc, Trưởng BKS). Vì vậy, CĐTS thường không nắm được thông tin về các quyết sách bất lợi do nhóm CĐL thực hiện, hoặc khi có thông tin thì cũng không đủ sức nặng để ngăn cản, phủ quyết các nghị quyết, quyết định của HĐQT, Ban giám đốc, BKS. Ngược lại, với tỷ lệ áp đảo về số lượng thành viên HĐQT, BKS, các CĐL luôn giữ quyền chủ động quyết định trong việc thông qua mọi nghị quyết, quyết định của HĐQT, BKS mà không phụ thuộc vào lá phiếu của các thành viên HĐQT, BKS đại diện cho nhóm CĐTS. Hiện nay, trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (theo khoản 2 Điều 44 Luật Doanh nghiệp năm 2014).

Bởi trên thực tế, vẫn có trường hợp cổ đông sở hữu cổ phần tương đối lớn, nhưng lại không có quyền kiểm soát, điều hành chi phối trong công ty do nhóm CĐL nắm giữ đủ số cổ phần để toàn quyền chi phối hoạt động của doanh nghiệp. Hay có trường hợp cổ đông sở hữu tỷ lệ cổ phần nhỏ, nhưng nắm quyền biểu quyết chi phối lớn, phổ biến nhất là trong các doanh nghiệp có vốn nhà nước. Quan điểm này cũng là phù hợp với thực tiễn quản trị tại công ty cổ phần hiện nay. Thành viên hợp danh không được làm chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên hợp danh của công ty hợp danh khác, trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại. Thành viên hợp danh không được quyền nhân danh cá nhân hoặc nhân danh người khác thực hiện kinh doanh cùng ngành, nghề kinh doanh của công ty đó để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác. Thành viên hợp danh không được quyền chuyển một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình tại công ty cho người khác nếu không được sự chấp thuận của các thành viên hợp danh còn lại.

Đường thủy nội địa (ĐTNĐ) khu vực miền Trung chưa có cơ quan đại diện cảng vụ, khiến công tác điều hành, giám sát bị “bỏ ngỏ”, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông sông nước. Luật Doanh nghiệp là luật đầu tiên của kinh tế thị trường Việt Nam. Theo đó có thể thấy, Luật Doanh nghiệp 2020 đã rút ngắn thời hạn thông báo tạm ngừng kinh doanh từ 15 ngày xuống còn 03 ngày làm việc trước ngày tạm ngừng kinh doanh./. Doanh nghiệp nhà nước là doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Bản sao là giấy tờ được sao từ sổ gốc hoặc được chứng thực từ bản chính bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc đã được đối chiếu với bản chính. Hành trình lịch sử của Luật Doanh nghiệp vẫn còn những cột mốc đáng nhớ. Tuy vậy, trong cuộc đua tam mã, mặc dù có nhiều hạn chế nhưng DNTN vẫn còn được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Chắc chắn rằng, DNTN vẫn có những ưu điểm riêng có của nó để có thể thu hút sự lựa chọn.

Với việc bố trí nhân sự của mình nắm các vị trí chủ chốt, sửa đổi Điều lệ, Quy chế hoạt động của HĐQT và Quy chế tài chính,… Để thiết lập “luật chơi”, CĐL có thể chi phối gần như toàn bộ hoạt động đầu tư, kinh doanh và hoạt động tài chính hàng ngày của công ty; cũng như kiểm soát toàn bộ các thông tin, số liệu về hoạt động này để phục vụ cho mục tiêu, ý đồ của mình. Vào thời điểm đó, khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 đã tác động rất lớn đến kinh tế Việt Nam. Trong quá trình đó, Đảng nhận thức được rằng thủ tục hành chính quá rườm rà, cần phải cải cách.

Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của phập luật nhằm mục đích kinh doanh. Luật Doanh nghiệp ra đời là khâu đột phá trong đổi mới tư duy kinh tế và mang lại nhiều thành tựu đột phá đáng ghi nhận, là bước phát triển trong khâu gia nhập thị trường khi được tự do kinh doanh, thủ tục tham gia kinh doanh đơn giản, ít tốn kém. Luật doanh nghiệp đã làm môi trường kinh doanh được cải thiện và bộ mặt kinh tế Việt Nam được khởi sắc. Chính vì sự phát triển mạnh mẽ của khối kinh tế tư nhân, đòi hỏi Nhà nước phải ban hành những chính sách pháp lý phù hợp để điều chỉnh hoạt động của những chủ thể kinh doanh này. Từ năm 1990, Nhà nước ban hành hai đạo luật dành cho doanh nghiệp, mở ra một kỷ nguyên mới cho sự phát triển kinh tế của nền kinh tế Việt Nam. Sau gần 30 năm kề từ khi có những đạo luật đầu tiên cho doanh nghiệp, bộ mặt kinh tế – xã hội của Việt Nam thay đổi rõ rệt, trở thành một vùng đất có nền kinh tế năng động, nhiều tiềm năng và thu hút đầu tư.

Từ chối yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân về cung cấp nguồn lực không theo quy định của pháp luật. Nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân, tổ chức theo quy định của Luật Đầu tư. Góp vốn là việc góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty, bao gồm góp vốn để thành lập công ty hoặc góp thêm vốn điều lệ của công ty đã được thành lập. Tám là, chính thức thay đổi theo đúng thông lệ quốc tế khi giảm tỷ lệ dự họp từ 65% (Luật cũ) xuống còn 51%. Khi có số cổ đông dự họp đại diện ít nhất 51% tổng số phiếu biểu quyết là cuộc họp Đại hội đồng cổ đông được tiến hành.

Các thành viên hợp danh có quyền đại diện theo pháp luật và tổ chức điều hành hoạt động kinh doanh hằng ngày của công ty. Mọi hạn chế đối với thành viên hợp danh trong thực hiện công việc kinh doanh hằng ngày của công ty chỉ có hiệu lực đối với bên thứ ba khi người đó được biết về hạn chế đó. Trong điều hành hoạt động kinh doanh của công ty, thành viên hợp danh phân công nhau đảm nhiệm các chức danh quản lý và kiểm soát công ty. Công ty có thể tăng vốn điều lệ bằng cách tăng vốn góp của thành viên hoặc tiếp nhận vốn góp của thành viên mới.

Qua những quy định trong luật và quá trình thực thi trong thực tiển, dường như Nhà nước vẫn còn thận trọng và đặt nhiều hoài nghi cho hoạt động của khối kinh tế tư nhân, nên phải xem xét thật kỹ để cho phép thành lập một doanh nghiệp. Đến Luật Doanh nghiệp 2005, tiếp tục là những cải cách quan trọng để phù hợp với tình hình hình xã hội và nhu cầu phát triển kinh tế. Cải cách quan trọng của luật là thống nhất các quy định về tổ chức quản lý các loại hình doanh nghiệp, khắc phục những khiếm khuyết của hệ thống pháp luật hiện hành về doanh nghiệp. Theo quy định của pháp luật, các cá nhân, tổ chức khi có đủ các điều kiện đều có quyền thành lập hoặc tham gia thành lập các loại hình doanh nghiệp để tiến hành các hoạt động sản xuất kinh doanh dưới nhiều hình thức khác nhau, trong đó có DNTN. Tài sản và vốn đầu tư hợp pháp của doanh nghiệp và chủ sở hữu doanh nghiệp không bị quốc hữu hóa, không bị tịch thu bằng biện pháp hành chính.