Luật Doanh Nghiệp Myanmar

Không; Điều này bị cấm bởi Luật hạn chế chuyển nhượng bất động sản năm 1987. Luật này cho phép người nước ngoài (bao gồm bất kỳ công ty nào ở Myanmar với một cổ đông nước ngoài hoặc nhiều hơn một cổ đông nước ngoài) thuê bất động sản trong thời gian lên đến một năm và cấm bất kỳ sự quan tâm nào khác đối với bất động sản trừ khi có sự thừa nhận của Bộ có liên quan. Người nước ngoài muốn đầu tư vào một khu vực hạn chế đôi khi phải tìm hiểu các kế hoạch mà theo đó nhà đầu tư nước ngoài (bên cho vay) cho vay một khoản vay chuyển đổi cho một công ty 100% vốn của Myanmar (người mượn).

Hướng đến phát triển doanh nghiệp cả về số lượng và chất lượng là mục tiêu quan trọng của TP. Vấn đề cần nhất lúc này là tập trung tháo gỡ những khó khăn, cản trở cho doanh nghiệp nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và cải thiện môi trường kinh doanh sẽ thu hút mọi đối tượng thành lập doanh nghiệp. Theo đó, Dự thảo có một điều khoản “luật này bắt đầu vào ngày thông báo được xác định bởi Tổng thống Cộng hòa Liên bang” và chúng tôi giả định rằng điều khoản này được đưa vào luật cuối cùng không thay đổi. Điều này có nghĩa là luật này sẽ không có hiệu lực ngay khi nó được tổng thống ký kết, mà vào một ngày sau đó khi tổng thống thông báo cho công chúng.

Năm 2018, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Myanmar đạt khoảng 860 triệu USD, tăng 3,8% so với năm 2017 và đứng thứ 9 trong các quốc gia và vùng lãnh thổ có quan hệ thương mại với Myanmar. Trong 9 tháng năm 2019, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đạt 700 triệu USD. Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thành lập mới, Sở Kế hoạch Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội triển khai chính sách hỗ trợ chi phí thủ tục thành lập doanh nghiệp mới trên địa bàn. Cộng đồng doanh nghiệp phản đối mạnh mẽ dự luật an ninh mạng hà khắc vì cho rằng luật này sẽ cản trở hoạt động kinh doanh của họ ở Myanmar.

Hội đã chủ động nghiên cứu, theo dõi sát tình hình phát triển của quan hệ hai nước, đưa ra các định hướng công tác cụ thể và phối hợp chặt chẽ với đối tác tiến hành nhiều hoạt động thiết thực trên các lĩnh vực đầu tư – thương mại, văn hóa, giáo dục. Mặc dù có những quy định tại Điều 15 và 16, thu nhập của một đối tượng cư trú của một Nước ký kết thu được với tư cách là người biểu diễn như diễn viên sân khấu, điện ảnh, phát thanh hay truyền hình, hoặc nhạc công, hoặc với tư cách là vận động viên từ những hoạt động cá nhân của mình thực hiện tại Nước ký kết kia có thể bị đánh thuế ở Nước kia. Nhìn chung, quy định mới về chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đặc biệt trong LĐT 2020 là sự cụ thể hóa chủ trương chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 của Bộ Chính trị, đồng thời, tăng tính cạnh tranh của Việt Nam trong việc thu hút nguồn vốn đầu tư FDI trên trường quốc tế, trở thành điểm đến của hấp dẫn của nhà đầu tư nước ngoài.

Tất cả các bài báo hay bài tạp chí phải được quân đội kiểm duyệt trước khi đăng. Chỉ từ cuối năm 2012, mọi thứ mới thay đổi và báo chí có thể đăng tin thoải mái hơn trước nhiều. Mạo danh Bộ Quốc Phòng để tạo niềm tin, sau đó thành lập doanh nghiệp và tiến hành thu tiền, hồ sơ của những người có nhu cầu xin việc nhằm thu lời bất chính hàng trăm tỷ đồng. Trả lời câu hỏi của báo chí về tình trạng trên, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar luôn theo dõi sát diễn biến tình hình sở tại cũng như tình hình công dân và doanh nghiệp Việt Nam tại đây. Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 18/2, các cơ quan chức năng Nhật Bản đã rút giấy phép tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài của một công ty xây dựng để xảy ra vụ ngược đãi thực tập sinh Việt Nam. Theo Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản, khoảng 70% các công ty Nhật Bản đầu tư vào Myanmar sẽ duy trì hoặc mở rộng hoạt động của họ tại quốc gia Đông Nam Á này trong một hoặc hai năm.

Việt Nam cũng mong muốn Myanmar sớm ổn định vì lợi ích của người dân, khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với các nước ASEAN, nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Myanmar. Tựu chung lại, theo đánh giá, hoạt động đầu tư từ Việt Nam sang Myanmar sẽ có nhiều chuyển biến thuận lợi. Hiến pháp 2013 hiến định “mọi người có quyền tự do kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm”.

Đóng góp của người sử dụng lao động là 3% và phần đóng góp của người lao động là 2% của tiền lương hàng tháng. Đóng góp của người sử dụng lao động hiện tại được giới hạn ở 9.000 Ks mỗi nhân viên/tháng và phần đóng góp của người lao động là 6.000 Ks mỗi tháng. Có, mặc dù chúng không quy định trong luật nhưng đã được phát triển trong thực tế và được tóm tắt một phần trong bản hợp đồng lao động do Bộ Lao động, Việc làm và An sinh Xã hội ban hành. Luật Chung cư năm 2016 quy định về một proper strata title registration system for condominiums hệ thống đăng ký tên miền đúng cho các căn hộ được thiết lập theo luật này (chưa có); đối với các công trình khác, không có strata title registration system.

Các nhà đầu tư trong ngành dầu khí truyền thống ở khâu thượng nguồn đầu tư thông qua một chi nhánh. Trong các lĩnh vực khác, nhà đầu tư muốn kinh doanh ở Myanmar trên cơ sở ổn định, thường xuyên thường thành lập công ty. Nhà đầu tư nước ngoài có thể thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh hoặc công ty.

Luật Chung cư năm 2016 cho phép người nước ngoài mua lại (sở hữu) 40% căn hộ trong nhà chung cư. Tuy nhiên, đến ngày nay, không có công trình nào được chuyển thành chung cư theo luật này. Hầu hết đất được đăng ký tại Phòng hồ sơ đất đai thị trấn trực thuộc Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thuỷ lợi. Hiện nay, Myanmar chưa có luật về sở hữu trí tuệ, nhưng có thể bảo vệ một số loại hình sở hữu trí tuệ. Không có sự cấm đoán rõ ràng trong luật, nhưng người nước ngoài bị hạn chế tham gia vào “thương mại” trong thực tế.

Trong tất cả các trường hợp khác, chủ đầu tư đơn giản phải đăng ký văn phòng đại diện, chi nhánh hoặc công ty và có thể bắt đầu kinh doanh. Khi thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh hoặc công ty, nhà đầu tư nước ngoài phải ký một cam kết không tham gia vào thương mại. Hơn nữa, phạm vi kinh doanh của một chi nhánh hoặc công ty không được có bất kỳ tham chiếu nào đến các hoạt động kinh doanh vì mặt khác DICA sẽ không đăng ký tổ chức đó. Các đối tượng hoặc các cơ quan chức trách này sẽ chỉ sử dụng các thông tin đó vào các mục đích nêu trên. Các đối tượng và các cơ quan đó có thể cung cấp các thông tin này trong quá trình tố tụng công khai của tòa án hay trong các quyết định của tòa án. Các nhà chức trách có thẩm quyền sẽ cùng xây dựng các điều kiện, phương pháp và kỹ thuật phù hợp liên quan tới những vấn đề mà việc trao đổi thông tin nêu trên sẽ được thực hiện, kể cả khi cần thiết, có thể là những trao đổi thông tin liên quan tới việc tránh thuế.

Khi thành lập chi nhánh hoặc một công ty ở Myanmar, luật sư địa phương sẽ kiểm tra cho nhà đầu tư xem phạm vi kinh doanh được đề xuất của tổ chức có được phép hay không. Lợi tức thu được từ việc chuyển nhượng các cổ phần trừ những trường hợp được nêu tại khoản 4 tại công ty là đối tượng cư trú của một Nước ký kết có thể bị đánh thuế tại Nước đó. Tuy nhiên, những khoản tiền lãi cổ phần đó cũng có thể bị đánh thuế tại Nước ký kết nơi công ty trả tiền lãi cổ phần là đối tượng cư trú và theo các luật của Nước đó, nhưng nếu đối tượng nhận là đối tượng thực hưởng tiền lãi cổ phần thì thuế được tính khi đó sẽ không vượt quá 10 phần trăm tổng số tiền lãi cổ phần. Thu nhập mà một đối tượng cư trú tại một Nước ký kết thu được từ bất động sản (kể cả thu nhập từ nông nghiệp hoặc lâm nghiệp) đặt tại Nước ký kết kia có thể bị đánh thuế tại Nước kia.

Các nhà đầu tư đầu tư vào một khu kinh tế đặc biệt cần có sự chấp thuận của Ban quản lý khu kinh tế. Sau đó, tại giai đoạn hoạt động chính thức, các hồ sơ này sẽ được thẩm định nội dung. Các thẩm định viên sẽ yêu cầu cung cấp tài liệu hưởng quyền ưu tiên và các tài liệu cần thiết. Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam vừa đề xuất với Bộ Giao thông vận tải một số giải pháp cấp bách và dài hạn nhằm nâng cao sản lượng, hiệu quả công tác vận tải liên vận quốc tế bằng đường sắt.

Thật không may cho giới tướng tá, họ dường như là những người duy nhất tin vào các bản tin này. Người dân thấy rõ sự khác biệt giữa những gì trên màn hình TV và cuộc sống hàng ngày họ trải nghiệm. Với việc thành lập doanh nghiệp được miễn phí hoàn toàn, Rwanda và Slovenia là hai nước có chi phí khởi nghiệp rẻ nhất thế giới. Ở chiều ngược lại, UAE là nơi đắt đỏ nhất cho doanh nghiệp muốn thành lập mới khi phải chịu phí hơn 7.000 USD. VOV.VN – Đại sứ và cán bộ Đại sứ quán đã trực tiếp ra sân bay hỗ trợ hành khách chuyến bay, giúp đỡ 170 công dân quá hạn thị thực, phép lưu trú hoàn tất thủ tục cần thiết trước khi máy bay cất cánh.

Nói đến lĩnh vực đầu tư nước ngoài ở Myanmar, người ta nhắc đến Đặc khu kinh tế Thi-la-oa ở ngoại ô Yangon, thành phố đông dân nhất Myanmar. Chính phủ và các tập đoàn tài chính Nhật Bản như Mitsubishi, Marubeni và Sumitomo đặt viên gạch đầu tiên và đang thúc đẩy sự phát triển của đặc khu kinh tế khổng lồ này. Ước tính kể từ khi SEZ Thi-la-oa được thành lập cách đây bốn năm, khu kinh tế này đã thu hút được 1,7 tỷ USD. Trong đó, lĩnh vực chế tạo đóng góp 773 triệu USD, tiếp đến là lĩnh vực xuất, nhập khẩu 126 triệu USD, ngành dịch vụ hậu cần 77 triệu USD, ngành dịch vụ 56 triệu USD, lĩnh vực bất động sản 30 triệu USD và khu vực khách sạn 12 triệu USD. Lợi tức của một doanh nghiệp của một Nước ký kết sẽ chỉ bị đánh thuế tại Nước đó, trừ trường hợp doanh nghiệp có tiến hành hoạt động kinh doanh tại Nước ký kết kia thông qua một cơ sở thường trú tại Nước kia. Nếu doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh theo cách trên, thì các khoản lợi tức của doanh nghiệp có thể bị đánh thuế tại Nước ký kết kia, nhưng chỉ trên phần lợi tức phân bổ trực tiếp hay gián tiếp cho cơ sở thường trú đó.

  • Do tốc độ tăng trưởng kinh tế cao của đất nước đang phát triển, láng giềng Thái Lan đã đầu tư 9,19 tỷ USD (từ năm 2005).
  • Nếu không thể xác định thân phận cư trú của cá nhân đó căn cứ theo các điểm đến nêu trên, các nhà chức trách có thẩm quyền của hai Nước ký kết sẽ giải quyết vấn đề đó bằng thỏa thuận chung.
  • Một thị thực kinh doanh một lần cho phép chủ sở hữu của nó ở lại Myanmar trong 70 ngày.
  • “Tôi đã từng sống vào những giai đoạn tưởng như khó khăn nhất của đất nước nhưng tôi chưa từng chứng kiến cũng không thể tưởng tượng mọi sự lại chuyển biến như vậy”, doanh nhân có công ty đặt trụ sở ở Bangkok (Thái Lan) cho hay.
  • Thủ tướng mong Myanmar sớm thành lập Hội Hữu nghị Myanmar-Việt Nam để phối hợp hoạt động với Hội Hữu nghị Việt Nam-Myanmar nhằm tăng cường quan hệ giữa hai nước.
  • Cơ quan pháp luật sở hữu trí tuệ tại Myanmar chưa có công bố chính thức yêu cầu liên quan đến chứng minh sử dụng.

Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen thông báo nước này sẽ chấm dứt cách ly đối với tất cả… Ngành dầu khí ở Myanmar đã nhận được nhiều vốn FDI nhất, lên tới 19,95 tỷ USD từ năm 2005 đến năm 2016. Một ví dụ điển hình là đường ống dẫn dầu thô mở cửa vào tháng 4/2017, kết nối nhà máy lọc dầu Côn Minh của PetroChina qua Myanmar tới Vịnh Bengal.

Fast Retailing cho biết nhà máy của đối tác của họ ở Yangon nằm trong một thị trấn đã được ban bố tình trạng thiết quân luật. Công ty cũng cho biết kể từ khi nhà máy đóng cửa vào ngày 14/3, họ chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về thương vong liên quan đến vụ cháy. Những số liệu gần đây nhất từ Ngân hàng Thế giới cho thấy nền kinh tế Myanmar sẽ tăng trưởng ở mức khiêm tốn 2% trong năm tài khóa này, trong khi tỷ lệ nghèo đói được dự báo tăng từ 22,4% vào cuối năm 2019 lên 27%. Fitch Solutions dự đoán Myanmar sẽ đạt mức tăng trưởng 6% vào năm tài khóa tiếp theo, nhưng giờ đây, con số này chỉ còn một nửa. Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Việt Nam đối với Đoàn Quốc hội Myanmar, Chủ tịch Mahn Win Khaing Than chúc mừng những thành tựu kinh tế-xã hội to lớn mà Việt Nam đạt được thời gian qua, là những kinh nghiệm quý báu để Myanmar học hỏi. Trước các tình hình phức tạp đang diễn ra tại Myanmar, người phát ngôn cho biết, Việt Nam với tư cách nước láng giềng ở khu vực và là thành viên của ASEAN hết sức quan tâm theo dõi những diễn biến ở Myanmar.

Ủy ban Ðầu tư Myanmar cho biết, những doanh nghiệp đầu tư vào khu vực kém phát triển nhất trong khuôn khổ dự án này được đề xuất miễn thuế đến bảy năm. Bằng kinh nghiệm và năng lực chuyên môn của mình, Luật Trí Minh sẽ nhanh chóng lên kế hoạch cho toàn bộ thủ tục, đặt thời gian và phương án phù hợp với Nhà đầu tư để hoàn thành trọn vẹn thủ tục. Hơn nữa, chúng tôi liên tục cập nhật chính sách của Nhà nước Việt Nam đối với việc nhập cảnh, làm việc và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; trực tiếp soạn thảo, nộp hồ sơ, nhận kết quả và tiến hành bàn giao Giấy tờ cho khách hàng. Myanmar đã xây dựng một luật doanh nghiệp mới sau khi sửa đổi Đạo luật doanh nghiệp năm 1914 để thích ứng với tình hình hiện tại, qua đó đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, Cục Đầu tư nước ngoài sẽ giới thiệu các doanh nghiệp Hàn Quốc với những cơ quan, tổ chức có trách nhiệm xem xét, tiếp nhận dự án đầu tư vào Myanmar.

Yêu cầu giấy phép quan trọng hơn nữa để sản xuất điện, bất cứ thứ gì có liên quan đến dầu khí, và hoạt động của cảng và sân bay. Nhà đầu tư muốn cung cấp dịch vụ viễn thông cần có giấy phép của Bộ Giao thông vận tải. Hơn thế nữa, thông tin về giai đoạn đăng ký cuối cùng của thủ tục đăng ký vẫn chưa được làm rõ.

Ngoài SIMCO, một đại gia khác của Việt Nam là FPT đã mở chi nhánh tại Myanmar và đã có những hợp đồng đầu tiên. Theo lãnh đạo của tập đoàn này, khó nhất là nắm bắt và thông hiểu luật lệ tại Myanmar. Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2216/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 10 tháng 4 năm 2019. Hà Tĩnh là địa phương xử lý hồ sơ DN nhanh nhất 01 ngày; Tiền Giang 1,3 ngày; Hậu Giang là 1,32 ngày và Đà Nẵng… Cùng với bất động sản, các lĩnh vực phân phối, bán lẻ, sản xuất… cũng đang là đích ngắm của nhiều doanh nghiệp Việt tới vùng đất mới đầy tiềm năng.

Công ty quản lý có thể thu lợi nhuận được từ đại lý địa phương cho nhà đầu tư nước ngoài như một cổ tức. Bất kỳ khoản tiền lương hưu nào do một Nước ký kết, một cơ quan chính quyền cơ sở hoặc một cơ quan chính quyền địa phương của Nước đó hoặc do các quỹ của những cơ quan này lập ra trả cho một cá nhân đối với các công việc phục vụ cho Nhà nước hoặc các cơ quan chính quyền cơ sở hay chính quyền địa phương tại Nước đó sẽ chỉ bị đánh thuế ở Nước đó. Lợi tức một doanh nghiệp của một Nước ký kết thu được từ việc chuyển nhượng các tàu thủy hoặc máy bay trong vận tải quốc tế hay từ chuyển nhượng động sản gắn liền với hoạt động của các tàu thủy hoặc máy bay đó sẽ chỉ bị đánh thuế tại Nước ký kết đó. Việc duy trì một cơ sở kinh doanh cố định chỉ với mục đích tiến hành quảng cáo, cung cấp thông tin, nghiên cứu khoa học hay các hoạt động tương tự có tính chất chuẩn bị hoặc phụ trợ cho doanh nghiệp. Vương quốc Anh sử dụng hợp đồng tô nhượng (hợp đồng được ký với người nước ngoài/tổ chức nước ngoài, trong đó chính phủ nước sở tại cho người nước ngoài/tổ chức nước ngoài hưởng những quyền lợi đặc biệt trong lĩnh vực khai thác thượng nguồn). Thời hạn của giai đoạn thăm dò ban đầu là 4 năm và được chia thành 2 giai đoạn nhỏ (2+2), có thể gia hạn thêm 4 năm.

Một nguồn tin khác từ một doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc có liên quan đến dự án thủy điện cũng cho biết đã nhận được chỉ thị công ty sẽ đưa những nhân viên không cần thiết trở về Trung Quốc. Các nhân viên còn lại ở Myanmar được yêu cầu không được tự ý rời khỏi công ty, ngoại trừ việc đi mua thực phẩm và nước uống. “Tất cả các ngân hàng đều đã đóng cửa, chúng tôi phải tìm cách có tiền mặt để mua đồ tiếp tế. Chúng tôi phải liên hệ với đại sứ quán bằng điện thoại cố định, vì mạng di động luôn bị gián đoạn. Tình hình khá căng thẳng.”

Trường hợp do những quy định tại khoản 1, khi một đối tượng không phải là cá nhân, là đối tượng cư trú của cả hai Nước ký kết, lúc đó đối tượng trên sẽ được coi là đối tượng cư trú của Nước ký kết nơi có trụ sở điều hành thực tế của đối tượng đó. Nếu không thể xác định trụ sở điều hành thực tế của đối tượng đó, các nhà chức trách có thẩm quyền của cả hai Nước ký kết sẽ giải quyết vấn đề đó bằng thỏa thuận song phương. Trong bối cảnh xu hướng chuyển dịch năng lượng, giá dầu biến động, tài nguyên dầu khí ngày càng hạn chế, VPI đề xuất các cơ quan có thẩm quyền xem xét linh hoạt trong việc áp dụng các hình thức hợp đồng dầu khí (ngoài PSC), gia tăng các cơ chế ưu đãi nhằm thu hút đầu tư vào lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí. Các cơ chế, chính sách theo thông lệ quốc tế, đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà đầu tư và nước chủ nhà trong các điều kiện mới cần được khẩn trương xem xét, nghiên cứu áp dụng.

Sang năm 2021, nhà băng này lãi tới hơn 8.000 tỷ đồng nhưng thu nhập nhân viên lại giảm xuống 10%, chỉ còn 27,3 triệu đồng/tháng. Nửa năm 2019, Hòa Bình công bố lợi nhuận sau thuế hợp nhất là khoảng 174,8 tỷ đồng, giảm khá nhiều so với chỉ tiêu của cùng kỳ năm 2018. Báo cáo số 74/BC-CP về việc tiếp thu, giải trình ý kiến các Đại biểu Quốc hội về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 8, tr. Hầu hết các nhà quan sát trông đợi chính phủ của bà Aung San Suu Kyi và Đảng NLD của bà ủng hộ tự do truyền thông sau khi đảng này chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2015. Tuy nhiên, khi đã lên nắm quyền, đảng này cũng mạnh tay trừng phạt những ai đưa tin chỉ trích chính phủ.

Nếu không thể xác định thân phận cư trú của cá nhân đó căn cứ theo các điểm đến nêu trên, các nhà chức trách có thẩm quyền của hai Nước ký kết sẽ giải quyết vấn đề đó bằng thỏa thuận chung. Hiệp định này sẽ áp dụng cho các đối tượng là những đối tượng cư trú của một hoặc của cả hai Nước ký kết. SBLAW là đại diện sở hữu trí tuệ được Cục sở hữu trí tuệ cấp phép hoạt động, có mạng lưới hoạt động rộng khắp Việt Nam và thế giới. (ĐCSVN) – Đại diện gần 30 doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar đã tham dự buổi Tọa đàm trực tuyến do Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar tổ chức nhằm chia sẻ tình hình, tìm ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Khoản bổ sung trị giá 100 triệu USD này nhằm mục đích hỗ trợ hơn nữa cho các SME, lĩnh vực nông nghiệp, ngành sản xuất gạo, chăn nuôi động vật và công nghiệp chế biến của Campuchia. Tuy nhiên, quyết định hoãn thi hành Luật đến giữa năm 2018 bất ngờ của Chính phủ đã khiến lĩnh vực tư nhân khá thất vọng. Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 219/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Sự đổi mới này cũng hi vọng vào một tương lai phát triển bền vững của đất nước nhờ thu hút nguồn lực từ các dự án khoa học – công nghệ và đổi mới sáng tạo./. Với vị trí là cơ quan trực tiếp thi hành và điều hành toàn diện mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, Chính phủ được giao trọng trách quyết định việc áp dụng ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đặc biệt. Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ cũng quyết định mức, thời gian ưu đãi đầu tư đặc biệt theo các tiêu chí về công nghệ cao, chuyển giao công nghệ, doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi, giá trị sản xuất trong nước đối với các dự án đầu tư quy định tại khoản 2 Điều 20 LĐT 2020. Trường hợp công ty không thực hiện thủ tục đăng lại trước thời hạn quy định thì sau tháng 1/2019, Cơ quan Đăng ký Kinh doanh được quyền loại tên công ty đó ra khỏi danh sách đăng ký kinh doanh đồng thời tuyên bố công ty ấy đã giải thể trong khi họ vẫn phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của các giám đốc và thành viên công ty. Văn phòng đại diện và chi nhánh không được quy định cụ thể trong Đạo luật Công ty Myanmar, nhưng Tổng cục Quản lý Đầu tư và Doanh nghiệp Myanmar (“DICA”) cấp giấy chứng nhận đăng ký chi nhánh cho cả văn phòng đại diện và chi nhánh. Văn phòng đại diện là một chi nhánh có tên gọi là “Văn phòng đại diện Myanmar” và có phạm vi kinh doanh “phối hợp với trụ sở chính và nghiên cứu thị trường cho trụ sở chính”.

Tiền thù lao, trừ lương hưu, do một Nước ký kết hoặc một cơ quan chính quyền cơ sở hay chính quyền địa phương của Nước đó trả cho một cá nhân đối với việc phục vụ cho Nhà nước đó hoặc chính quyền cơ sở hay chính quyền địa phương của Nước đó sẽ chỉ bị đánh thuế ở Nước đó. Lợi tức thu được từ việc chuyển nhượng bất kỳ tài sản nào khác với tài sản nêu tại khoản 1, 2, 3, 4 và 5 sẽ chỉ bị đánh thuế tại Nước ký kết nơi đối tượng chuyển nhượng là đối tượng cư trú. Luật Nhãn hiệu mới không quy định về thời hạn chuyển đổi hoặc ngày nộp đơn cũ được thay thế, nhưng chúng tôi ít nhiều mong đợi một số quy tắc chuyển tiếp, có thể bằng thông báo, vì hệ thống mới sẽ bị tắc vào ngày đầu tiên với hàng ngàn đơn từ các chủ sở hữu nhãn hiệu hiện có.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Viettranimex, cảnh báo tại hội thảo trên rằng ở thị trường Myanmar, các nhà đầu tư Việt Nam đang chậm so với giới đầu tư của nhiều nước khác. Người sử dụng lao động không phải thông báo và trả trợ cấp thôi việc nếu người lao động bị chấm dứt vì hành vi sai trái (trong các trường hợp nghiêm trọng, nếu không sau ba lần cảnh báo). Một số công ty không sử dụng mẫu và nêu trong hợp đồng lao động của họ rằng đó là “mong muốn của nhân viên” để có một hợp đồng riêng. Điều này có thể rất khó khăn vì các ngân hàng chỉ chấp nhận các hóa đơn USD nguyên vẹn, và Myanmar đang ở trong một số danh sách theo dõi rửa tiền quốc tế và muốn thoát khỏi chúng. Quyền sở hữu một khách sạn hoặc nhà khách đòi hỏi phải có giấy phép của Bộ Khách sạn và Du lịch. Không yêu cầu giấy phép đối với các công ty quản lý khách sạn cho người khác.

Trong khi đó, một số nhà đầu tư quốc tế cho rằng, chi phí để duy trì hoạt động kinh doanh như vậy sẽ rất tốn kém. Theo chuyên gia Tài chính ngân hàng, TS Cấn Văn Lực, việc luật hóa các quy định về xử lý nợ xấu là rất cần thiết, theo đó, các quy định xử lý nợ xấu sẽ có giá trị pháp lý cao hơn. Việc xử lý nợ xấu tốt sẽ giúp hệ thống ngân hàng và các doanh nghiệp phát triển lành mạnh hơn. Mối lo ngại thực sự đối với nền kinh tế Myanmar được cho là không đến từ Mỹ và phương Tây, bởi phần lớn đầu tư nước ngoài ở Myanmar đến từ các quốc gia châu Á.

Chúng tôi nghe rằng các kế hoạch cho luật pháp sẽ bắt đầu hoạt động vào đầu năm 2018, tuy nhiên điều này có thể là một chút tham vọng vì Cục Quản lý Đầu tư và Công ty (“DICA”) phải tự làm quen với luật mới, các thủ tục liên quan và ban hành các mẫu đơn liên quan trước. + Sau khi được cấp chấp thuận việc đăng ký giao dịch ngoại hối, Nhà đầu tư có thể chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài để thực hiện dự án đầu tư. Có thể thấy, theo quy định, việc đầu tư ra nước ngoài với tài sản bằng tiền phải thực hiện việc chuyển tiền từ Việt Nam. Trong trường hợp Nhà đầu tư đã có sẵn vốn đầu tư tại nước ngoài và mong muốn sử dụng vốn đầu tư này để thực hiện việc đầu tư tại nước ngoài là hình thức chuyển vốn không được phép. Myanmar là một quốc gia có nhiều tiềm năng, cho các công ty doanh nghiệp nước ngoài đầu tư.

Các chuyên gia và nhà đầu tư đánh giá cuộc đảo chính khiến hàng tỷ USD đầu tư nước ngoài vào Myanmar bị đe dọa. Bà Hằng cho biết, trong những năm qua, các doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar đã có những đóng góp tích cực, quan trọng vào tiến trình phát triển kinh tế, xã hội tại Myanmar cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác, đối tác toàn diện song phương. Theo bà Lê Thị Thu Hằng, trong những năm qua, các doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar đã có “những đóng góp tích cực và quan trọng” vào tiến trình phát triển kinh tế, xã hội tại Myanmar, cũng như thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Myanmar. + Người được tặng cho không thuộc đối tượng quy định tại điểm a khoản 6 Điều 53 thì người này chỉ trở thành thành viên công ty khi được Hội đồng thành viên chấp thuận. Người nước ngoài không thể được thuê cho những công việc mà không yêu cầu kỹ năng.