Kinh Doanh Trong Thời Covid

Người Việt Nam trong kháng chiến vô cùng dũng cảm, thông minh, kiên cường, đánh bật mọi kẻ thù xâm lược. Câu chuyện đó đã thu hút sự quan tâm và tương tác của giới công nghệ, ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh Công ty. (TN&MT) – Đón khách trở lại từ 18/3, Sun World Ba Na Hills ra mắt những hạng mục và trải nghiệm mới độc đáo.

Ngay sau đó, Phúc Sinh đã tái cơ cấu lại hoạt động, xác định việc phải chuyển hướng kinh doanh trên nền tảng số hóa để tiếp thị sản phẩm và bán hàng. Trong đó, kênh bán hàng nội địa tăng trưởng 100% (qua online, cửa hàng và siêu thị) khi đạt doanh thu từ 2-4 tỷ đồng/tháng. Tuy nhiên, điều quan trọng và quyết định vẫn là doanh nghiệp, phải tự nhìn nhận, đánh giá, tái cấu trúc các hoạt động sản xuất kinh doanh, giảm chi phí sản xuất, vận hành… thì mới có thể tồn tại và phát triển. Chính phủ có thể hỗ trợ nhưng doanh nghiệp phải chủ động, tự quyết định hiệu quả kinh doanh của mình. Những tác động tiêu cực của dịch Covid-19 đến ngành Du lịch năm 2020 là rất nặng nề. Tuy nhiên, dịch Covid-19 cũng gợi mở nhiều cơ hội để ngành du lịch vượt qua thách thức.

Trước tình hình kinh tế thế giới đang có dấu hiệu hồi phục sau dịch, các doanh nghiệp tại Việt Nam đang từng bước đưa ra các phương án đảm bảo quyền lợi, sức khỏe … “Theo quy định của Pháp luật thì trường hợp không kê khai và nộp thuế theo quy định được coi là hành vi trốn thuế, gian lận thuế, những trường hợp này nhẹ thì bị xử lý Hành chính hoặc bị xử lý Hình sự theo Điều 200 của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017 với khung hình phạt cao nhất lên đến 7 năm tù”, Luật sư Lê Lưu Phú thông tin. Đơn cử như tại Làng nghề miến Việt Cường, xã Hóa Thượng (Đồng Hỷ), hơn 40 hộ làm nghề vẫn đều đặn cho ra thị trường những mẻ miến mới, thơm ngon dù dịch bệnh khiến cước vận chuyển hàng hóa tăng gấp gần 2 lần so với trước, nhiều khách hàng nằm trong vùng dịch bị phong tỏa. Làng nghề mộc mỹ nghệ Xuân Phương, ở xã Xuân Phương (Phú Bình) có 60 hộ làm nghề với trên 200 lao động thường xuyên. Như mọi năm, đây là thời điểm các làng mộc mỹ nghệ chuẩn bị sẵn sàng nguyên liệu, hàng hóa để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Thế nhưng, khác với không khí rộn ràng thường thấy, hoạt động tại các làng nghề thời điểm này khá trầm lắng.

Việt Nam, trong tháng 10, tuyên bố cơ bản kiểm soát được dịch bệnh và từng bước mở cửa nền kinh tế, tuy dự báo của chính phủ ngày 12/10 thừa nhận dự kiến tăng trưởng cả năm nay sẽ ở mức 3-3,5%. Họp trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ngày 30/9, Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN nhấn mạnh họ mong Việt Nam mở cửa lại nền kinh tế, rằng khôg có khoản trợ cấp hoặc giảm thuế nào quan trọng bằng việc cho phép mở cửa trở lại sâu rộng và bền vững. Trong tháng Tư, Việt Nam chính thức có sự chuyển giao lãnh đạo sau kết quả của Đại hội Đảng XIII tháng Giêng. Sau 2 năm rưỡi kiêm chức vị trí Chủ tịch nước, ông Nguyễn Phú Trọng, người đã tái cử Tổng Bí thư nhiệm kỳ lịch sử lần ba, đã chính thức chuyển giao chức Chủ tịch nước cho ông Nguyễn Xuân Phúc.

(ĐTCK) “Cùng hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu phần mềm, doanh nghiệp X đã phải cắt giảm hàng trăm người khi đại dịch Covid-19 xảy ra, trong khi Công ty Y vẫn vững vàng vượt qua và tăng trưởng. Đó có phải vì văn hóa doanh nghiệp đã tạo nên hệ miễn dịch giúp Công ty Y dễ dàng vượt qua khủng hoảng? Một học viên đã hỏi tôi như vậy trong buổi học văn hóa doanh nghiệp khiến tôi không thể không đi tìm câu trả lời. (TN&MT) – Tại Diễn đàn kinh doanh 2021 do Forbes tổ chức, đại diện các doanh nghiệp chịu tác động do dịch Covid-19 đã cùng thảo luận về cơ hội và thách thức, cũng như phương thức để vượt qua nhiễu động, hướng phát triển cân đối và bền vững. Bảo toàn hệ thống và bộ máy nhân sự luôn là vấn đề cần được ưu tiên đối với mỗi doanh nghiệp.

Chủ quán game H.T trên đường Nguyễn Duy Trinh cho biết, gia đình đã làm nghề nhiều năm qua, tuy nhiên đến nay không thể trụ lại được với nghề vì dịch vụ luôn phải tạm dừng hoạt động. Chủ quán đã phải thanh lý hàng chục máy tính với giá rẻ để lấy vốn đầu tư vào kinh doanh các loại rượu quê. Dù thu nhập bị sụt giảm, tuy nhiên đó cũng là cách duy nhất để có thể có được đồng ra đồng vào trong mùa dịch. Được biết, vào đầu năm 2021, chủ kinh doanh này đã đầu tư gần 3 tỷ đồng để tân trang, nâng cấp lại phòng hát, tuy nhiên vừa hoàn thành thì dịch bùng phát nên chưa thể thu hồi vốn. “Thực tế nếu bây giờ cho mở cửa trở lại thì lúc dịch dã đang căng thẳng thế này, tôi dự trù cũng không có khách hát, nên gia đình thống nhất là chuyển nghề sớm lúc nào hay lúc ấy, để lâu dài phòng ốc không dùng đến thì máy móc hư hỏng hết, nhượng lại giá càng rẻ, càng lỗ mà thôi….” chủ quán Karaoke tiết lộ. Theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và Công văn số 3896 củaUBND tỉnh Nghệ An, các cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như làm đẹp, mát xa, vũ trường, karaoke, quán bar, internet, trò chơi điện tử…

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, chủ cơ sở kinh doanh cần chủ động vượt qua thách thức, nhanh chóng tìm hướng đi mới nhằm duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh trong giai đoạn khó khăn, thích nghi với những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19./. Thứ hai, đảm bảo ổn định sản xuất, lưu thông hàng hoá thông suốt, hiệu quả, an toàn, khắc phục gián đoạn chuỗi cung ứng. Trên phương diện kinh tế, quan điểm chung là hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh sẽ phục vụ trực tiếp nhất cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế, ổn định đời sống xã hội. Công tác phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương chưa thật sự chặt chẽ, hiệu quả chưa cao; chưa kịp thời sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các cơ chế, chính sách đáp ứng yêu cầu thực tiễn diễn biến nhanh, khó lường; thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, người dân vẫn còn phiền hà…

Hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn thì việc thuê cơ sở kinh doanh cũng rơi vào ế ẩm. Trước nhu cầu sử dụng bộ sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 tăng cao, Sở Y tế tỉnh Lai Châu đã siết chặt quản lý các cơ sở dược phẩm kinh doanh sản phẩm này nhằm đảm bảo việc kinh doanh đúng quy định pháp luật, đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân dân, góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên địa bàn. Bên cạnh đó, báo chí đã góp phần biểu dương những tấm gương tốt, những điển hình hay trong phòng chống dịch và trong sản xuất kinh doanh, trong việc bảo đảm an sinh xã hội, qua đó tạo nên sự chia sẻ, đồng lòng trong toàn xã hội. Thực tế các đợt dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam thời gian qua cho thấy, quản trị doanh nghiệp là bước đi, giải pháp có ý nghĩa quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp vốn có quy mô vừa và nhỏ, những đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Vì vậy, khi đợt dịch mới bùng phát và đang diễn biến khá phức tạp, câu chuyện quản trị doanh nghiệp được các chuyên gia, nhà kinh tế và chính các doanh nhân, doanh nghiệp, tiếp tục bàn luận nhiều. Một trong những giải pháp quan trọng để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định là phải tăng cường công tác đầu tư xây dựng hệ thống điện đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, linh hoạt, đáp ứng nhu cầu phát triển của phụ tải.

Và một vài trong số đó sẽ được tái hiện lại qua bài chia sẻ dưới đây của Đặng Thị Châu Giang, đại diện VPBank tham gia Sáng kiến. Doanh nghiệp thậm chí nên khuyến khích thói quen làm việc tiết kiệm năng lượng bằng cách cắm các thiết bị điện vào ổ cắm dài và tắt hết đèn khi đi ra ngoài để giảm bớt chi phí tiền điện. Ford tuần trước đó đã quyết định tách rời mảng xe điện EV khỏi mảng xe chạy bằng xăng truyền thống. Đằng sau sự bền bỉ lớn mạnh của chuỗi siêu thị này nằm ở phương châm tưởng chừng như rất đơn giản của nhà sáng lập Sam Walton rằng “bán rẻ hơn sẽ bán được nhiều hơn và thu được nhiều lợi nhuận hơn”.

Trong vai trò của một tập đoàn nhà nước, Viettel một mặt tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong việc giải quyết các nhu cầu cấp thiết của kinh tế, xã hội, y tế… do đại dịch. Mặt khác, Viettel vẫn tìm ra hướng phát triển với những sản phẩm mới đáp ứng sự thay đổi về nhu cầu của khách hàng trong đại dịch. Theo đó, mô hình cửa hàng hỗn hợp Omni-channel sẽ tiếp tục phát triển cùng với sự tái cấu trúc hoạt động từ cửa hàng vật lý, nhà kho đến trụ sở văn phòng hỗ trợ. Đại dịch đã thúc đẩy sự xuất hiện của một mô hình cửa hàng hỗn hợp đa kênh mới, là sự kết hợp giữa cửa hàng vật lý và dịch vụ hậu cần như mua hàng trực tuyến, nhận tại cửa hàng hoặc nhận bên ngoài.

Sở dĩ được xưng tụng là “vua hồ tiêu” vì doanh nhân Phan Minh Thông là người sáng lập, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phúc Sinh dẫn đầu lĩnh vực xuất nhập khẩu hồ tiêu tại Việt Nam. Năm 2018, “vua hồ tiêu” sinh năm 1975 này từng có cuốn sách “Sáng tạo không giới hạn trong kinh doanh” truyền cảm hứng cho giới trẻ khởi nghiệp. Trong 10 năm qua, đội ngũ ban lãnh đạo EMIME hoạt động rất năng động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ tư vấn và xúc tiến thương mại cho các nhà đầu tư, các Doanh nghiệp trong nước. TPO – Đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp ở Bình Dương thiếu lượng lớn lao động phổ thông và đang rơi vào tình trạng “khát” nhân lực. Lý do doanh nghiệp thiếu người làm là khoảng thời gian tạm nghỉ việc, công nhân thay đổi việc làm và về quê hương sinh sống. Đang là những ưu thế vượt trội giúp thị trường BĐS Long An trở thành điểm “nóng” hút giới đầu tư, đặc biệt là đối với BĐS công nghiệp.

Các giải pháp “phi y tế này” đã có tác dụng quan trọng để ngăn chặn lây lan, kiểm soát dịch, từng bước khống chế và dập dịch. Tuy nhiên, mặt khác chính các giải pháp này đã có những tác động “tiêu cực” rất mạnh đối với hoạt động bình thường và sự phát triển các mặt của đời sống kinh tế, xã hội trên toàn cầu cũng như trong từng nước. Vì vậy, để tránh rơi vào khủng hoảng và suy thoái sâu sắc hơn, các nước buộc phải tìm các giải pháp sớm “mở cửa trở lại” nền kinh tế. Nhưng trong khi các giải pháp y tế phòng chống dịch chưa đủ mạnh và hiệu quả, các giải pháp “phi y tế” bị yếu đi, bị nới lỏng do mở cửa nền kinh tế và các hoạt động xã hội, đã làm cho dịch bùng phát trở lại (như ở nhiều nước), buộc các nước phải “siết” chặt lại các giải pháp ngăn cách xã hội.

  • Với hình thức kinh doanh này, website là một trong những sản phẩm công nghệ tuyệt vời, không thể thiếu và mang lại lợi ích cho các công ty trên khắp thế giới.
  • Đây là gói tín dụng được ngân hàng và khách hàng là doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu đánh giá rất tốt.
  • Vì vậy, các DN cần chú ý đến chất lượng nguồn nhân lực, xem xét lại kế hoạch phân công lao động và có các chương trình hỗ trợ kịp thời.
  • Tọa đàm được tổ chức nhằm chia sẻ kinh nghiệm để doanh nghiệp có giải pháp cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn, duy trì sản xuất, trụ vững trước ảnh hưởng tác động của đại dịch.

Thời gian gần đây có tình trạng bộ sinh phẩm xét nghiệm được rao bán tràn lan trên mạng xã hội, không có nguồn gốc và kém chất lượng, khi thử có thể cho kết quả không chính xác. Để tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”, ngành Y tế Lai Châu khuyến cáo người dân nên lựa chọn mua ở những nơi uy tín, trên sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và mua đúng loại nằm trong danh mục đã được Bộ Y tế cấp phép. Bên cạnh đó, người dân cần tuân thủ các bước khi sử dụng từ thao tác lấy mẫu, xử lý rác thải… đảm bảo cho kết quả xét nghiệm chính xác, an toàn sử dụng. Cũng tại hội nghị này, người đứng đầu Chính phủ đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, các cơ quan liên quan chắt lọc, tiếp thu tất cả những ý kiến xác đáng, tâm huyết, trách nhiệm để hoàn thành, trình Chính phủ ban hành một nghị quyết về phát triển, hỗ trợ DN trong điều kiện hiện nay. Hàng loạt thông tin liên quan đến công nghệ blockchain cùng các giải pháp giúp ứng dụng thành công công nghệ này đã được các chuyên gia công nghệ, nhà quản lý, các doanh nhân có kinh nghiệm chia sẻ, thảo luận nhằm mau chóng đưa công nghệ này vào thực tiễn cuộc sống. Theo đó, UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường chỉ đạo các phường, xã, thị trấn và các đơn vị liên quan tuyệt đối không chủ quan, lơ là; tiếp tục thực hiện đầy đủ, đồng bộ các quy định, phương châm, biện pháp phòng, chống dịch theo dúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Ðiều đó sẽ tạo cơ sở cho các doanh nghiệp, các tổ chức tài chính trung gian và nhà đầu tư tin vào nội lực của nền kinh tế, vào các giải pháp của Chính phủ cũng như sức bền của thị trường. Một là, Ngân hàng Nhà nước Trung ương thường xuyên nghiên cứu, dự báo, đánh giá tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế; bám sát diễn biến thị trường để cập nhật, điều chỉnh các kịch bản điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng. Với các giải pháp linh hoạt, năng động nên nhiều DN, cơ sở sản xuất – kinh doanh trong tỉnh vẫn có thể cầm cự, thậm chí là tăng trưởng ổn định trong mùa dịch. Theo bà Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại (Sở Công thương), trong thời gian tới, tùy vào tình hình kiểm soát dịch bệnh, đơn vị sẽ đề xuất phương án lựa chọn, tổ chức triển khai một số chương trình xúc tiến thương mại phù hợp, đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, đơn vị sẽ chủ động phối hợp với các đơn vị, sở, ngành, địa phương, các hiệp hội hỗ trợ doanh nghiệp tăng cường kết nối các hoạt động giao thương, các hội thảo, hội nghị xúc tiến thương mại… theo hình thức trực tuyến.

Khó khăn chính là thời điểm để bộc lộ các lợi thế hay những yếu điểm của doanh nghiệp. Đây cũng là thời cơ tốt để tái cấu trúc doanh nghiệp, giúp nền kinh tế bật lên với những bước tiến xa hơn. VOV.VN – Sách tranh “Chang hoang dã – Gấu” và tác phẩm “Súng, vi trùng và thép – Định mệnh của các xã hội loài người” là hai tác phẩm đoạt giải A giải thưởng Sách quốc gia lần thứ tư.

Nhờ sự vào cuộc, hướng dẫn kịp thời của các cấp chính quyền, ngành chức năng và sự nỗ lực, cố gắng của DN đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, khó khăn, giúp DN sớm ổn định, duy trì sản xuất”. Các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại bị ảnh hưởng vì mọi người ngại những nơi tụ tập đông người. Do đó nhu cầu mua hàng của người dùng sẽ chuyển dịch về các sàn thương mại điện tử và các doanh nghiệp có hệ thống bán hàng online. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Chính phủ đã yêu cầu tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh không thiết yếu để hạn chế tụ tập đông người, kiểm soát dịch bệnh dễ dàng hơn.

Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 đặt ra các mục tiêu về bao phủ vaccine; tất cả các cấp chính quyền có kịch bản phòng, chống dịch COVID-19; giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19/1 triệu dân xuống mức thấp hơn mức trung bình của Châu Á… Trong khi đó, tại khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long, chương trình “Check in ngay, nhận quà hay” được tổ chức với hàng ngàn phần quà hấp dẫn tặng du khách. Tổng Thư ký Quốc hội vừa thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Pháp lệnh Trình tự, thủ tục Tòa án nhân dân … Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, đến nay Thành phố đã “mở cửa” trở lại các hoạt động để thích ứng … Tạp chí điện tử Công dân & Khuyến học thông báo tuyển dụng biên tập viên, phóng viên đa phương tiện và lái xe.

Đây cũng là cơ hội cho các startup của Việt Nam vùng lên, vươn tầm khu vực và thế giới”, ông Hùng Trần nói về cơ hội bên cạnh những thách thức mà đại dịch Covid-19 gây ra. Chính vì vậy, ông Hùng Trần cho rằng các founder cần phải xác định được giá trị cốt lõi của mình cũng như lựa chọn được những công nghệ mà vẫn phù hợp được với xu thế trong tương lai xa thay vì chỉ giải quyết những vấn đề trước mắt. Do có ca nhiễm nên dẫn tới thiếu người nên phía DN buộc phải tăng ca để bù lại sản lượng thiếu hụt trong bối cảnh nhu cầu thị trường đang trở lại. “Chuyển đổi số đã giúp chúng tôi giảm khoảng 70% nhân sự có mặt tại công ty, nhưng năng suất công việc đã tăng 50% so với trước đây”, ông Tân chia sẻ. Nếu xét theo quy tắc 70, ngành thép đạt được ngưỡng tăng trưởng 34,5%, tức chỉ cần 2 năm lợi nhuận trung bình của doanh nghiệp ngành thép sẽ được nhân đôi. Khu số 4, khu du lịch biển Nhơn Lý – Cát Tiên, xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Việt Nam.

Quyết định về việc phân công công chức trực tiếp công dân thường xuyên, tiếp nhận, xử lý đơn thư… Thời trang nằm trong nhóm này và IVY moda, thương hiệu thời trang Việt đình đám, cũng không là ngoại lệ. Doanh số bán hàng offline của thương hiệu này giảm đến 70%, mảng online không có sức bật như năm ngoái.

Tuy vậy, theo các chuyên gia, một trong những rào cản của việc mua bán hàng online thông qua sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội để giao dịch liên quan đến hệ thống thanh toán. Tiền thường được chuyển online, bằng chuyển khoản nhưng phần lớn ở Đông Nam Á việc thanh toán tiền mặt vẫn còn phổ biến. Thái Lan hiện là thị trường lớn nhất Đông Nam Á cho các giao dịch thương mại xã hội. Xu hướng này đang diễn ra mạnh mẽ tại các quốc gia khu vực Đông Nam Á như Indonesia và Philippines.

Một số địa phương vốn không có ca bệnh hoặc không liên quan đến ca bệnh cũng bị ảnh hưởng tiêu cực ngay sau khi dịch tái bùng phát. Các doanh nghiệp du lịch chưa kịp phục hồi sau đợt dịch lần 1 thì lại phải hứng chịu đợt dịch Covid-19 thứ 2 khiến doanh nghiệp đã khó khăn càng thêm khó khăn hơn. Các góỉ kích cầu du lịch gần như bị đóng băng do số lượng khách huỷ tour tăng đột ngột, trong khi đó ngành du lịch đang trong bối cảnh đã đi qua mùa du lịch cao điểm nội địa.

Việc tạm dừng, hoãn một phiên xử, phiên họp đồng nghĩa với việc hoạt động giải quyết tranh chấp bị ngưng trệ, kéo dài sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khi khoản nợ, các yêu cầu bồi thường… vẫn còn đang được “treo” ở đấy. Hay từ góc độ luật sư, các nhà tư vấn luật tham gia với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích của các bên, những cản trở trong tiếp xúc với khách hàng, gặp và làm việc với cơ quan tài phán, tiến hành tranh tụng… cũng phần nào khiến cho hoạt động của nhóm chủ thể này gặp nhiều khó khăn. Do đó nếu cửa hàng tạp hóa của bạn có nhân lực và thời gian có thể triển khai gian hàng online trên các sàn TMĐT như Shopee, Lazada… hoặc chọn kênh bán hàng trực tuyến phù hợp, thậm chí nhận giao hàng trong khu dân cư gần đó. Lưu ý khi thực hiện giao dịch mua bán hay giao hàng cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2m, vệ sinh khử khuẩn theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Theo tìm hiểu, mặc dù do ảnh hưởng của dịch Covid-19, doanh thu của các cơ sở, cửa hàng kinh doanh trên địa bàn tỉnh giảm đáng kể, nhưng với mục tiêu đảm bảo an toàn cho người bán và người mua nên sự thay đổi về phương thức kinh doanh của các cơ sở kinh doanh đều nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của khách hàng.

Bên cạnh đó, Nhà nước cũng đã nêu ra các chính sách hỗ trợ khác cho doanh nghiệp đang gặp khó khăn do dịch bệnh. Điều này tạo môi trường cho các hoạt động đầu cơ, gây tác động tiêu cực nhất định đến thị trường tiền tệ, thị trường ngoại hối. Ông Phan Xuân Thuỷ – Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương chính sách khuyến khích phát triển, phát huy vai trò của DN, doanh nhân trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, góp phần đưa nền kinh tế Việt Nam phát triển bền vững. Để tiếp tục “tiếp sức” cho cộng đồng DN, Bộ Tài chính đang nghiên cứu gói hỗ trợ DN, người dân kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thông qua giảm thuế, giảm tiền thuê đất.

“Đây là hướng đi tất yếu, dài hạn đối với không chỉ ngành gỗ mà còn nhiều ngành hàng khác. Dù đang đối diện với khủng hoảng nhưng thời điểm này cũng là cơ hội để kiện toàn hệ thống kinh doanh trên online. Bởi lẽ kinh doanh truyền thống đang đang bộc lộ nhiều hạn chế vì chi phí vận hành quá lớn, kém năng động nhưng chưa được quyết liệt cải tổ”, ông Tiến cho hay. Dịch COVID-19 như một “liều thuốc thử” để biết được sức khỏe của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang thế nào? Mức độ phản ứng nhanh của họ ra sao với khủng hoảng, từ đó cũng thấy rõ điểm mạnh, điểm yếu, thách thức và cả cơ hội phía trước. Thực tế, khi dịch được đẩy lên cao trào, nhiều doanh nghiệp đã thực sự hành động vì sự sống còn của mình.

Việc phát triển, mở rộng không gian làm việc hay sử dụng những phần mềm đắt đỏ để ứng dụng vào công việc tuy đem lại những hiệu quả nhất định trong công việc, nhưng lại không trực tiếp mang lại nguồn lợi nhuận cho doanh nghiệp. Vậy nên thay vì đầu tư vào những lĩnh vực không có lợi nhuận, thì hãy sử dụng tiền để đầu tư vào con người, đào tạo đội ngũ nhân viên trở nên giỏi hơn để làm việc hiệu quả hơn. Theo quan điểm của tôi, Chính phủ có thể hỗ trợ qua việc giúp doanh nghiệp tìm hiểu và thâm nhập thị trường quốc tế thông qua các cơ quan đại diện, đại sứ quán ở nước ngoài, để doanh nghiệp tìm thêm đầu vào nguyên liệu và các đầu ra cho sản phẩm. Tình trạng giãn cách kéo dài, đặc biệt là các tỉnh phía Nam khiến hoạt động cung ứng và phân phối thuốc có lúc cũng bị gián đoạn. Các công ty dược phẩm ở miền Nam như Imexpharm , Dược Hậu Giang và OPC đã phải cắt giảm sản lượng từ 20% – 30% trong tháng 7 và tháng 8 để thực hiện yêu cầu giãn cách xã hội “ba tại chỗ”.

Đại dịch Covid-19 đã gây ra tác động lớn đối với kinh tế – xã hội của các quốc gia trên thế giới. Nhiều ngành nghề kinh doanh phải chịu tác động tiêu cực trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, song song với đó, đại dịch Covid-19 cũng tạo ra một xu thế làm việc mới đối với nhiều ngành nghề kinh doanh, trong đó có ngành kế toán. Các công ty dịch vụ kế toán và các kế toán viên sẽ phải thay đổi cách vận hành công việc để thích ứng với những khó khăn và thách thức của bối cảnh hiện nay. UBND tỉnh vừa có văn bản gửi các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh; UBND các huyện, thành phố về hoạt động của các loại hình, cơ sở sản xuất kinh doanh, công trình trên địa bàn tỉnh trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19. Quỳnh Anh, cô gái trẻ chủ của Ifood –chuyên cung ứng thực phẩm nhập khẩu (cá hồi, thịt bò, heo…) cho các nhà hàng, khách sạn tại Hà Nội đã nhanh chóng mở kênh bán online và tận dụng các kênh giao hàng tiện lợi để bán lẻ và nhờ đó hạn chế bớt số doanh thu bị sụt giảm. Chính vì thế, trong dịch bệnh, Quỳnh Anh vẫn có kế hoạch nhập thêm một số sản phẩm cá mới từ Nhật để phân phối bán lẻ.

Đặc biệt, vấn đề thanh toán và tạm ứng chậm gây ảnh hưởng đến thanh khoản của Công ty, tăng áp lực tài chính khi Công ty phải thực hiện thanh toán các khoản nợ cho ngân hàng. Tầm quan trọng của Internet phát triển theo từng ngày, khiến các doanh nghiệp luôn khó khăn hơn trong việc vượt qua sự lộn xộn và tiếp thị đúng cách. Các dịch vụ tiếp thị kỹ thuật số luôn có nhu cầu, và nhiều công ty vừa và nhỏ muốn thuê ngoài hơn là thành lập một nhóm nội bộ tốn kém. Nếu bạn đã nắm rõ về SEO, tiếp thị nội dung, trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột, phát triển web hoặc quản lý phương tiện truyền thông xã hội, bạn có thể có cơ hội kinh doanh cho phép bạn tự do làm việc tại nhà. Theo chương trình Kỳ họp, Chính phủ đã gửi đến Quốc hội 54 báo cáo và tờ trình về các lĩnh vực, trong đó có các báo cáo đánh giá đầy đủ, toàn diện về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2021, dự kiến Kế hoạch phát triển KTXH năm 2022 và về công tác phòng, chống dịch COVID-19.