Doanh Nghiệp Phát Triển Bền Vững 2020

Doanh Nghiệp Phát Triển Bền Vững 2020

Cụ thể, VCCI tích cực tham gia góp ý, xây dựng nhiều văn bản quy phạm pháp luật quan trọng và có tác động lớn đến cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế. Cơ quan này thường xuyên cử thành viên trực tiếp tham gia các Ban soạn thảo, Tổ biên tập, Hội đồng thẩm định xây dựng và thẩm định nhiều văn bản quy phạm pháp luật theo đề nghị của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành. Trong đó, có rất nhiều văn bản rất quan trọng và tác động lớn tới cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế; chú trọng triển khai nhiều hoạt động rà soát, nghiên cứu về việc xây dựng và thực thi văn bản pháp luật. Chú trọng phát triển bền vững và quan tâm đến vấn đề bình đẳng giới là xu hướng tất yếu của mọi nền kinh tế trên toàn thế giới. Đặc biệt trong bối cảnh ngày càng phức tạp của đại dịch Covid 19 hiện nay đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam phải không ngừng thay đổi các chiến lược chính sách của mình, cùng nhau hợp tác chặt chẽ để vượt qua tình hình khó khăn, từng bước hòa nhập và đuổi kịp các nền kinh tế lớn mạnh trong khu vực và thế giới.

VBCSD còn là cầu nối giúp Chính phủ hiểu hơn về doanh nghiệp thông qua các hoạt động đối thoại và kiến nghị chính sách về phát triển bền vững, với dấu ấn sắc nét trong chuỗi Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam từ năm 2014, Hội nghị Toàn quốc về Phát triển bền vững . (TN&MT) – Đại dịch Covid-19 đã tác động làm thay đổi, ảnh hưởng lớn đến khối doanh nghiệp, làm sao để vừa ứng phó với covid-19 lại vừa kinh doanh an toàn, hiệu quả. Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam , một trong những lợi thế làm tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay chính là chuyển hướng sản xuất, kinh doanh đảm bảo các tiêu chí phát triển bền vững. VBCSD cũng là cầu nối giúp Chính phủ hiểu hơn về doanh nghiệp thông qua các hoạt động đối thoại và kiến nghị chính sách về phát triển bền vững, với dấu ấn sắc nét trong chuỗi Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam từ năm 2014, Hội nghị Toàn quốc về Phát triển bền vững . Phần phát triển bền vững được trình bày riêng, kết nối tốt với các phần khác của Báo cáo thường niên và tuân thủ tương đối tốt tiêu chuẩn GRI trên cả 4 lĩnh vực, GRI 100, GRI 200, GRI 300 và GRI 400 đã phát huy tốt sự hỗ trợ và bổ sung qua lại giữa báo cáo tài chính và báo cáo bền vững, góp phần tạo nên một bức tranh tổng thể về doanh nghiệp. Về mặt quản trị, CreativeVietnamland vẫn tiếp tục duy trì Hội đồng Phát triển bền vững báo cáo trực tiếp cho Hội đồng Quản trị nhằm đảm bảo việc tích hợp phát triển bền vững vào tất cả các hoạt động kinh doanh.

Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ vừa trao Giải thưởng Nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ cho Nestlé Việt Nam cho các cam kết và thành tích đạt được với mục tiêu nâng cao quyền năng phụ nữ trong toàn chuỗi giá trị của Nestlé. Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp Việt tận dụng lợi thế của các Hiệp định thương mại và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu là giải pháp quan trọng hậu COVID-19. Người đứng đầu Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa Liên Hợp Quốc cho biết, giáo dục cần phải là một trong những trụ cột quan trọng cho hành động của các quốc gia trên thế giới nhằm bảo vệ tốt hơn các vùng biển và đại dương… Công ty cũng chưa trình bày rõ ràng, đầy đủ và có định lượng các mục tiêu và chỉ tiêu về ngắn, trung và dài hạn của tổ chức liên quan trực tiếp đến các chiến lược và chính sách được xác định. Báo cáo đã có đầy đủ các nội dung kỹ thuật như xác định, đánh giá các bên có liên quan, đánh giá các lĩnh vực trọng yếu, cũng như phân tích về môi trường và liên kết với 17 SDGs. NVL tiếp tục phát huy các thế mạnh vốn có của mình về việc lập báo cáo, bao gồm nêu rõ và tuân thủ tốt Tiêu chuẩn GRI , lựa chọn cốt lõi của Tổ chức Sáng kiến Toàn cầu , trình bày sáng tạo, với nhiều biểu đồ và hình ảnh minh họa giúp truyền tải thông tin tốt hơn.

Sự bình đẳng phải được thể hiện cả trong tiêu chuẩn, tuổi tuyển dụng vào làm việc tại các cơ quan, tổ chức và nam, nữ phải được đối xử bình đẳng trong phân công công việc, bảo hộ lao động và tiền lương, tiền công. Không chỉ vậy, bình đẳng giới trong doanh nghiệp còn được thể hiện ở việc tạo điều kiện cho người lao động cân bằng công việc và cuộc sống thông qua chính sách làm việc linh hoạt và các chính sách thai sản, nghỉ chăm sóc con.Khi lợi ích khi thực hiện được bình đẳng giới trên phương diện này là không thể phủ nhận. Báo cáo chung của Intel và Dalberg cho thấy những công ty công nghệ với ít nhất một nhà lãnh đạo nữ có giá trị doanh nghiệp cao hơn 13% -16% so với các công ty có bộ máy điều hành chỉ bao gồm nam giới. Một khảo sát của First Round Capital cũng cho biết rằng đầu tư của họ vào các công ty với những người sáng lập là phụ nữ tốt hơn 63% so với đầu tư vào các công ty có đội ngũ sáng lập là nam giới. Các nghiên cứu, khảo sát của Goldman Sachs, Morgan Stanley, và World Economic Forum đều có những kết luận tương tự. Tại Việt Nam, các doanh nghiệp phát triển bền vững được đánh giá chủ yếu thông qua bộ tiêu chí CSI trên 4 lĩnh vực của Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam .

Theo nghiên cứu năm 2019 của Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Thế giới , việc áp dụng các mô hình kinh tế tuần hoàn sẽ giúp tạo ra ít nhất 7.7 nghìn tỷ đô la cơ hội thị trường vào năm 2030 cho doanh nghiệp và hơn 380 triệu cơ hội việc làm mới, đồng thời duy trì đà tăng trưởng bền vững của kinh tế toàn cầu. Ngày 9/12, Tập đoàn Bách Việt đã được vinh danh tại lễ công bố Top 100 Doanh nghiệp bền vững năm 2021 do Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam thuộc phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức. (Dân trí) – Danh hiệu doanh nghiệp bền vững được đánh giá là “tấm giấy thông hành” để doanh nghiệp tiếp cận những nhà đầu tư lớn, những khách hàng trung thành và những cơ hội kinh doanh mới trong tương lai. “Áp dụng mô hình kinh doanh, quản trị bền vững chính là vaccine giúp doanh nghiệp tăng hệ thống miễn dịch trước những biến động. Khả năng chống chịu đang trở thành năng lực cạnh tranh cốt lõi của nền kinh tế và các doanh nghiệp”, ông nói.

Là “bà mối” có nhiều kinh nghiệm, từng “kinh” qua không ít thất bại trong quá khứ, theo dõi được hết những biến chuyển của ngành dịch vụ hẹn hò tới hơn một thập kỉ, chị Vũ Nguyệt Ánh – CEO Rudicaf đã có những trải lòng thật nhất về tình yêu của giới trẻ trước ngày Valentines 14/2 sắp tới đây. Vào mùa Xuân, du khách đến với Lào Cai được chiêm ngưỡng các lễ hội mang nét đẹp truyền thống riêng của từng dân tộc. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cảnh báo, rất ít san hô an toàn trước sự ấm lên của đại dương, nhưng các nghiên cứu cũng cho thấy, san hô có khả năng chống chịu rất đáng ngạc nhiên. TPO – Sau 4 phiên khai xuân đầu năm liên tục tăng điểm, tới phiên cuối tuần, VN-Index điều chỉnh giảm, đóng cửa lùi về sát mốc 1.500 điểm.

Các Bước Phát Triển Doanh Nghiệp

Họ cũng có thể tự do lựa chọn việc đào tạo nghề mà họ muốn tham gia và có quyền nâng cao kỹ năng nghề nghiệp của họ. Các hành vi phân biệt đối xử trên các cơ sở giới tính, dân tộc, màu da, tình trạng hôn nhân, tôn giáo, tín ngưỡng, nhiễm HIV, khuyết tật hoặc tham gia hoạt động công đoàn tại nơi làm việc cũng cần được loại bỏ hoàn toàn. Tại Việt Nam, đại dịch Covid-19 cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hầu hết các ngành, các lĩnh vực, các hoạt động kinh tế, xã hội và đời sống, sinh hoạt của nhân dân. Năm 2019, URC Việt Nam cùng với đại diện của 11 doanh nghiệp hàng đầu đã thành lập Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam – PRO Việt Nam với cam kết mạnh mẽ về tái chế chất thải ứng dụng nền kinh tế tuần hoàn.

Năm nay, 100 doanh nghiệp xuất sắc nhất, đi đầu trong thực hiện phát triển bền vững được lựa chọn từ hơn 500 doanh nghiệp lọt qua vòng sơ khảo. VBCSD sẽ tổ chức hàng loạt hoạt động thúc đẩy đối thoại, nâng cao nhận thức về phát triển bền vững cho các cơ quan truyền thông, cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian tới. TĐKT – Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam , thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam vừa chọn ra các doanh nghiệp dẫn đầu từ hơn 500 doanh nghiệp lọt qua vòng sơ khảo để vinh danh tại Lễ công bố Doanh nghiệp bền vững Việt Nam. Giải thưởng ghi nhận thay đổi của doanh nghiệp tăng trưởng kinh tế song hành bảo vệ môi trường, phát triển cộng đồng, được trao tối 10/12 tại Hà Nội. Các doanh nghiệp đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc giải quyết các thách thức từ biến đổi khí hậu và xóa đói giảm nghèo.

Khai mạc diễn đàn, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nhận định, diễn đàn năm nay được tổ chức trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp; thiên tai dồn dập; chiến tranh thương mại còn căng thẳng…Thế giới đang trở nên mỏng manh hơn bất kỳ thời điểm nào trong quá khứ trước yêu cầu của sự phát triển bền vững. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam vừa công bố Top doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam năm 2020. Chúng tôi kỳ vọng, BVS sẽ có nhiều bước tiến rõ ràng hơn nữa để khẳng định cam kết phát triển bền vững và vị trí top dẫn đầu của mình.

  • Bước sang năm thứ 5 triển khai, dù gặp nhiều thách thức từ đại dịch Covid-19, Chương trình CSI 2020 vẫn ghi nhận số lượng hồ sơ tham gia đông đảo của doanh nghiệp từ các lĩnh vực khác nhau, không phân biệt quy mô và thành phần kinh tế.
  • Đồng thời, thúc đẩy hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ, đổi mới chiến lược và mô hình kinh doanh.
  • Cộng đồng đầu tư ngày nay đang có làn sóng quan tâm ngày càng lớn đến các công ty bền vững — những công ty thể hiện sự tiến bộ hướng tới một thế giới 1,5C.
  • “Đừng coi phát triển bền vững chỉ là sân chơi của các doanh nghiệp lớn, mà gồm cả các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tất cả doanh nghiệp dù nhỏ, nên theo đuổi triết lý, giải pháp cụ thể để xây dựng doanh nghiệp theo hướng bền vững ngay từ đầu”, ông nhấn mạnh.

Bước sang năm thứ 6, chúng tôi hy vọng Bộ chỉ số CSI sẽ giúp các DN hoạt động ‘xanh hơn’, sạch hơn, phục hồi và ứng phó tốt hơn nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững trong thập kỷ hành động đến năm 2030. Trong khi chờ khắc phục các vấn đề này khi triển khai gói hỗ trợ tiếp theo, doanh nghiệp sẽ phải chủ động hơn trong lựa chọn hướng đi kinh doanh tiếp theo. Với 95% doanh nghiệp trong nước có quy mô vừa và nhỏ, việc áp dụng Bộ chỉ số CSI sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng hình dung ra lộ trình thực hiện phát triển bền vững theo quy mô từ nhỏ đến lớn, từ đó tự xây dựng được chiến lược/kế hoạch kinh doanh phù hợp với năng lực hiện tại và định hướng tương lai.

Trên thực tế, đã có không ít doanh nghiệp đạt được sự thành công và trụ vững hoạt động trước những ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh. Không chỉ vậy, nhiều doanh nghiệp còn tìm ra được cơ hội bứt phá, vượt lên khó khăn để còn mở rộng thị trường, đóng góp cho ngân sách Nhà nước. Để đối phó và làm giảm thiểu các tác động của nền kinh tế đến môi trường, nhiều quốc gia và khu vực đã và đang ban hành và đổi mới các luật lệ chính sách liên quan đến việc bảo vệ môi trường trong kinh doanh. Việc theo đuổi từ sớm mô hình kinh doanh bền vững sẽ giúp doanh nghiệp chủ động hoạch định chiến lược phát triển của mình, linh hoạt thích nghi với những thay đổi liên tục của pháp luật và chủ động hòa nhập, tiến xa hơn trên thị trường quốc tế. Điểm sáng mới trong Chương trình Đánh giá và công bố doanh nghiệp phát triển bền vững tại Việt Nam năm nay Giải thưởng bình đẳng giới CSI 2021. Đây cũng là cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận gần hơn các tiêu chuẩn quốc tế về Bình đẳng giới, hướng đến xây dựng môi trường làm việc bình đẳng, đa dạng và bền vững.

Ios Nhà Phát Triển Doanh Nghiệp Không Được Tin Cậy

Điều đó đòi hỏi đi đôi với phát triển kinh tế nhưng phải bảo vệ được môi trường, bảo vệ các nguồn tài nguyên, phải đảm bảo sự hài hoà lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Phó Thủ tướng nhấn mạnh để giải quyết các vấn đề đặt ra trong phát triển bền vững như bảo vệ môi trường, sức khỏe, giáo dục, trợ giúp người yếu thế,… trước hết phải phát triển kinh tế. Dù đã chúng ta đã rất nỗ lực nhưng môi trường kinh doanh của Việt Nam chưa có thứ hạng tương ứng với chỉ số phát triển bền vững. Một quốc gia, nền kinh tế có sức cạnh tranh cao trước hết phải có một môi trường kinh doanh thật thuận lợi, đi cùng với khung khổ pháp lý, chính sách cho DN phát triển bền vững.

Nhiều công ty, doanh nghiệp đang đặt ra và đáp ứng các mục tiêu đầy tham vọng để đầu tư vào năng lượng sạch hoặc giao thông vận tải và thúc đẩy các giải pháp bền vững trong hoạt động kinh doanh của chính họ và chuỗi cung ứng toàn cầu. Từ năm 2019, TNG chính thức mở rộng sang lĩnh vực bất động sản với việc ra mắt Dự án chung cư thương mại TNG village. Dự án nằm trong chuỗi dự án tiện ích mà TNG phát triển với mong muốn nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động. Tiếp đó là các dự án đầu tư Cụm công nghiệp Sơn Cẩm với diện tích 70 ha và khu tái định cư và nhà ở thương mại tại xã Sơn Cẩm, thành phố Thái Nguyên với 20 ha đang được đầu tư trong năm 2021. Những dự án này nhằm “lôi kéo” các doanh nghiệp sản xuất phụ trợ của ngành dệt may về đầu tư tại Thái Nguyên, góp phần thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh. Tại Lễ công bố, Bà Đoàn Thị Mai Hương – Tổng giám đốc SASCO – chúc mừng thành công của các Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam trong kinh doanh bền vững và lan tỏa các giá trị phát triển bền vững đến toàn xã hội.

Các doanh nghiệp này được đánh giá dựa trên Bộ chỉ số CSI với 127 chỉ số ở 4 lĩnh vực là Chỉ số Kết quả phát triển bền vững, Chỉ số Quản trị; Chỉ số Môi trường; và Chỉ số Lao động. “Trong đại dịch COVID-19, qua đợt bão lũ ở miền Trung, chúng ta lại càng thấy rõ nhiều giá trị, mà trước đây chưa có thời gian bình tĩnh đánh giá hết, như tinh thần cộng đồng, sự sẻ chia và giúp đỡ lẫn nhau. Nếu tinh thần đấy được giữ trong mỗi người, trong chiến lược kinh doanh của tất cả các DN thì thực sự thách thức sẽ biến thành cơ hội lớn”, Phó Thủ tướng nói. Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI cho biết, theo nghiên cứu của VCCI năm 2020, những doanh nghiệp lọt vào nhóm 100 doanh nghiệp bền vững hàng năm có sức chống chịu cao, có độ phục hồi nhanh hơn những doanh nghiệp khác. Kết quả nghiên cứu này đã được gửi đến các Hiệp hội doanh nghiệp để tham khảo, đồng thời VCCI đã tổng hợp kiến nghị gửi đến Chính phủ để trên cơ sở đó Chính phủ tạo dựng môi trường kinh doanh thuận tiện hơn nữa cho doanh nghiệp trong bối cảnh Covid-19./. Đề án được áp dụng các cơ chế, chính sách hỗ trợ, phát triển DNNVV trên địa bàn tỉnh nằm trong khuôn khổ các cơ chế chính sách chung theo quy định của pháp luật hiện hành.

TPO – Theo tìm hiểu của Tiền Phong, cùng với đề xuất chi 3 tỷ đồng để phá dỡ cầu Quảng Phú bỏ hoang suốt hơn 2 thập kỷ, Sở GTVT Đắk Lắk đề nghị UBND tỉnh này bổ sung danh mục làm cầu mới gần đó. Vừa qua, CTCP Chứng Khoán Bản Việt (Viet Capital Securities – VCSC) vừa được vinh danh trong “Top 50 Doanh nghiệp Lợi nhuận xuất sắc Việt Nam 2021” do Vietnam Report và Báo điện tử VietNamNet bình chọn. TTO – Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ yêu cầu hoãn chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech cho trẻ từ 6 tháng đến 4 tuổi trong ít nhất 2 tháng để chờ đợi dữ liệu hiệu quả của phác đồ 3 mũi. TTO – Mỹ cho biết Nga đã điều đủ quân số gần Ukraine để tiến hành một cuộc xâm lược lớn vào bất kỳ lúc nào nước này muốn.

Hiến pháp Việt Nam bảo đảm quyền được trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính cho người người lao động làm công việc như nhau. Thêm vào đó, Bộ luật Lao động đưa ra nguyên tắc trả lương bình đẳng cho các công việc có giá trị như nhau và yêu cầu người sử dụng lao động trả lương bình đẳng cho tất cả người lao động với từng vị trí công việc cụ thể, không phân biệt giới tính. Các công ty trong các lĩnh vực đang quan tâm đến lời kêu gọi hành động chống lại biến đổi khí hậu bằng cách hạn chế mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu không quá 1,5 độ C và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Khi dịch được khống chế, kinh tế phục hồi, trên cơ sở những lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp đã tạo dựng, họ sẽ có nền tảng vững vàng để sớm phục hồi, quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng.

Các Yếu Tố Để Phát Triển Doanh Nghiệp

Trong một thị trường xăng dầu mà giá cả luôn chịu sự tác động mạnh của thị trường thế giới, các doanh nghiệp kinh doanh .. Có tới 70% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư ở Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, đây là cơ hội rất lớn mở ra cho ngành nông nghiệp trong nước phát triển. Phó Thủ tướng đề nghị VCCI, các bộ ngành liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các DN, trao đổi, lấy ý kiến, ghi nhận, tháo gỡ các vướng mắc và không ngừng đổi mới khung khổ chính sách tạo môi trường kinh doanh được thuận lợi hơn. Tăng trưởng xanh đã trở thành xu thế tất yếu, là một hướng tiếp cận mới trong tăng trưởng kinh tế nhằm đạt được thịnh vượng toàn diện cho các quốc gia. Doanh nghiệp cũng vững vàng duy trì dịch vụ chuyên nghiệp với sự tận tâm cao nhất của người làm dịch vụ, mang sự hài lòng và những trải nghiệm an toàn, tin cậy, hạnh phúc đến hành khách trên mỗi hành trình bay. Chủ động thích ứng và đổi mới các dịch vụ, SASCO tiếp tục được khách hàng trong nước và quốc tế tín nhiệm.

Doanh nghiệp có thể có nhiều hướng đi để thực hiện được mục tiêu này như chú trọng vấn đề bình đẳng giới, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, quản lý an toàn và sức khỏe môi trường, quản lý chuỗi cung ứng có trách nhiệm… Về tổng thể, vai trò của cấp quản lý cao nhất trong việc lập Báo cáo phát triển bền vững đã được nêu rõ trong thông điệp của Chủ tịch Hội đồng Quản trị với các hành động cụ thể về môi trường như giảm thiểu ô nhiễm môi trường tối đa, không để xảy ra sự cố rò rỉ với hệ thống thiết bị hiện đại, ứng dụng khoa học công nghệ về bảo vệ môi trường. Thông qua Báo cáo phát triển bền vững năm 2019, PAN đã khá thành công trong việc chuyển tải thông điệp đến với cổ đông và các bên liên quan về khát vọng trở thành một công ty nông nghiệp và thực phẩm hàng đầu khu vực.

Một DN khác trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống cũng được vinh danh trong Top 100 DN phát triển bền vững tối qua là Tập đoàn URC Việt Nam. Tại lễ tôn vinh tối qua, Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận tiếp tục được vinh danh Top 10 trong 100 DN phát triển bền vững. Mặc dù, đã có nhiều chính sách được coi là ưu việt đối với người lao động nữ, tuy nhiên lại gây khó khăn cho hoạt động quản lý và là rào cản cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, đa số thông tin chưa được chuyên sâu, đặc biệt phần đánh giá các vấn đề trọng yếu tương đối sơ sài và chưa thể hiện rõ sự liên kết các vấn đề trọng yếu với các hoạt động của doanh nghiệp. Trong những năm gần đây, DHG luôn nằm trong nhóm những doanh nghiệp được xếp thứ hạng cao cho giải Báo cáo phát triển bền vững và cả ở các hạng mục bình chọn khác. Với chủ đề “Tạo lực thúc đẩy, phát triển bền vững”, Báo cáo phát triển bền vững của DHG đã được Hội đồng bình chọn ghi nhận về Tính đầy đủ của báo cáo. Điều này là một minh chứng cho nỗ lực không ngừng của DHG trong việc cung cấp cho các bên liên quan một cái nhìn toàn diện về hoạt động phát triển bền vững của Công ty trong năm 2019 và các năm gần đây.

Qua nhiều lần mở rộng và tăng vốn đầu tư, tổng số vốn đầu tư tại Việt Nam của Nestlé là hơn 600 triệu USD và được Bộ Tài chính vinh danh Top 30 Đơn vị nộp thuế tiêu biểu. Với 31 năm hình thành và phát triển, Tín Nghĩa luôn chú trọng về các vấn đề lao động, môi trường, công nghệ,… việc đạt được danh hiệu Top 100 Doanh nghiệp Bền vững đã chứng minh cho sự đúng đắn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh trong thời gian qua. Song song với hoạt động sản xuất kinh doanh, hoạt động an sinh xã hội luôn được Petrolimex thực hiện một cách trách nhiệm và bài bản.

Cục Phát Triển Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ

Thứ Bảy, ngày 24 tháng 10 năm 2020, tại Thành phố Tuy Hòa, Tỉnh Phú Yên, Công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam (Dow Việt Nam) và Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “TRUYỀN THÔNG VÀ GIÁO DỤC VỀ GIẢM THIỂU RÁC THẢI NHỰA TẠI PHÚ YÊN”. Chương trình này bao gồm chuỗi hoạt động làm sạch bờ biển, thu thập số liệu rác thải ven biển và tổng kết cuộc thi “Trường Xanh – Biển Xanh”, đồng thời, thúc đẩy cam kết thực hiện mô hình trường học không rác thải. Nhìn chung, mặc dù không lập báo cáo riêng, Báo cáo phát triển bền vững năm nay của TNG đã khắc phục được nhiều nhược điểm của báo cáo các năm trước và thể hiện được là một báo cáo có chất lượng tốt, xứng đáng quay lại trong Top 10. Tuy nhiên, báo cáo cũng còn một số mặt hạn chế như không có tham chiếu trực tiếp tới các chỉ tiêu GRI, còn thiếu các chỉ tiêu tương lai hoặc chưa có Tiểu ban phát triển bền vững hoặc phòng ban chuyên trách về phát triển bền vững… Là một trong số ít doanh nghiệp có báo cáo bằng tiếng Anh với nhiều tiến bộ về cách diễn đạt, rõ ràng và dùng từ chuẩn hơn. Đây là một điểm cộng cho TNG trong việc gia tăng mức độ minh bạch và khả năng tiếp cận đến thông tin doanh nghiệp của các nhà đầu tư và người có quan tâm từ nước ngoài.

Điều này giúp doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp trong nước, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và nguồn lực trong quản trị doanh nghiệp theo định hướng phát triển bền vững. Để phát triển bền vững, doanh nghiệp phải hướng đến sự kết hợp hài hoà giữa 3 mục tiêu kinh tế, xã hội và môi trường. Đó là sự phát triển sản xuất, kinh doanh với mục tiêu tối đa hoá lợi nhuận nhưng hạn chế tiêu thụ tài nguyên, giảm phát thải đồng thời chia sẻ lợi ích với các bên liên quan như nhà nước, cổ đông, nhân viên, khách hàng, cộng đồng. Phát triển bền vững đang trở thành xu thế chung cũng như yêu cầu bức thiết của cả thế giới, đây cũng được xem là định hướng chiến lược của Việt Nam nói chung và của các doanh nghiệp nói riêng. Để đạt được mục tiêu phát triển bền vững, doanh nghiệp cần chú trọng vào một số hoạt động nhất định, trong đó thực hiện bình đẳng giới với một số tiêu chí đánh giá cụ thể là một trong những vấn đề đang nhận được nhiều sự quan tâm nhất.

Định hướng phát triển bền vững đã được xác lập bằng cách tập trung vào các cơ hội kinh doanh mang lại tác động tích cực, giúp cho DHG đạt được tăng trưởng bền vững, cung cấp sản phẩm có thể thay đổi cuộc sống và tạo ra giá trị trong cộng đồng trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Lấy định hướng kinh tế tuần hoàn làm kim chỉ nam trong chiến lược phát triển bền vững của VNM là một quyết định rất dũng cảm của lãnh đạo công ty và chắc chắn sẽ đưa công ty lên một bước phát triển mới, tiến gần đến mục tiêu gia nhập nhóm Top 30 công ty sữa lớn nhất thế giới. Dùng hình ảnh “dịch cúm Tây Ban Nha ngày xưa đi bằng tàu thuỷ nên rất chậm, ngày nay COVID-19 đi bằng máy bay”, Phó Thủ tướng cho rằng thế giới bé lại nên không có cách nào khác là phải tăng cường hợp tác, trong khi đây là nhóm chỉ tiêu tiến bộ chậm nhất trong chỉ số về phát triển bền vững của Việt Nam.

Báo cáo được trình bày rất súc tích, kết hợp hài hòa và sáng tạo trong việc sử dụng các hình vẽ, minh họa và biểu đồ. Báo cáo được lập theo Chuẩn mực GRI Standards, cùng với một số chỉ tiêu được công bố bổ sung theo hướng dẫn của GRI dành riêng cho lĩnh vực thực phẩm . Có thể nói, VNM rất thành công trong việc cung cấp cho người đọc một bức tranh toàn diện và đáng tin cậy về hoạt động phát triển bền vững của mình. Trong khi đó, thực tế cho thấy Covid-19 đã gây ra những tác động lên kinh tế – xã hội như thế nào khi giao thương khó khăn, chuỗi cung ứng có nguy cơ đứt gãy, thu nhập giảm sút…

Nhấn mạnh phát triển bền vững không tách rời xu thế tất yếu của chuyển đổi số, Phó Thủ tướng cho rằng đây là thách thức và cũng là thời cơ. Hiện nay, Chính phủ, cộng đồng DN, người dân có rất nhiều hoạt động thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin để đưa ra những quyết định phù hợp, thông minh hơn nhằm sử dụng tối ưu nguồn lực hiện có. Mặc dù có được những kết quả được cộng đồng quốc tế ghi nhận đánh giá cao, nhưng theo Phó Thủ tướng, Việt Nam còn rất nhiều việc phải làm để đạt được các nhóm mục tiêu, chỉ số đề ra trong Chương trình nghị sự về phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc đến năm 2030, cũng như các chiến lược, kế hoạch, chương trình hành động quốc gia về phát triển bền vững.

Giải Pháp Phát Triển Doanh Nghiệp