Doanh Nghiệp Ở Việt Nam

Việc điều hành quản lý công ty không quá phức tạp do số lượng các thành viên ít và là những người có uy tín, tuyệt đối tin tưởng nhau. Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang dần thích nghi với trạng thái ‘bình thường mới’, các lãnh đạo doanh nghiệp phải tiếp tục cân bằng chiến lược cắt giảm chi phí mà không gây ảnh hưởng tới doanh nghiệp, đồng thời chuyển hướng đầu tư cho các yếu tố giúp tăng trưởng. Để chuẩn bị cho những khủng hoảng trong tương lai, đây chính là thời điểm thích hợp để xem xét lại các lĩnh vực doanh nghiệp ưu tiên, tìm kiếm sự khác biệt trong chuỗi giá trị và đào tạo nhân viên theo cách vận hành mới. Ông Ngô Quang Trường – Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thủy sản Biển Đông chia sẻ cũng như nhiều các doanh nghiệp thủy sản khác tại Cần Thơ, công ty đã phải chuyển mình thích ứng với hoàn cảnh. Thay vì chỉ tập trung xuất khẩu sang Mỹ như trước kia, công ty đã tiếp cận thêm một số thị trường khác và quay về khai thác thị trường nội địa khi các thị trường quốc tế vẫn chưa có sự phục hồi trở lại. Ở Việt Nam hiện nay việc đầu tư kinh doanh đang phát triển mạnh mẽ kéo theo đó là nhu cầu thành lập doanh nghiệp cũng tăng nhanh.

Đông Nam Bộ là khu vực có số lượng doanh nghiệp chờ giải thể lớn nhất (9.183 doanh nghiệp, chiếm 42,1%); tiếp đến là khu vực Đồng bằng sông Hồng (4.463 doanh nghiệp, chiếm 20,5%) và khu vực Bắc trung Bộ và Duyên hải miền Trung (4.227 doanh nghiệp, chiếm 19,5%). Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2216/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 10 tháng 4 năm 2019. Các doanh nghiệp vẫn kỳ vọng rằng biến chủng Omicron sẽ không khiến mọi thứ quay lại khoảng thời gian trước đây. Các nhà sản xuất ô tô Volvo Cars và Mercedes ngày 11/2 cho biết các nút cổ chai trong chuỗi cung ứng toàn cầu đã khiến doanh số bán giảm, nhưng lợi nhuận tăng nhờ giá bán tăng. Giá năng lượng tăng vọt mang đến những khoản lợi nhuận khổng lồ cho các công ty khai thác dầu mỏ trên toàn cầu trong khi người tiêu dùng tại nhiều nước đang phải trả các hóa đơn tiền điện cao hơn. Chia sẻ xu hướng ở Anh hiện nay, Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long cho biết, Anh đẩy mạnh hợp tác ngoài Liên minh châu Âu sau khi rời khỏi khối này.

Danh sách Top 10 Bảng xếp hạng Top 500 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2020 không có sự thay đổi. 3 vị trí đầu vẫn được giữ nguyên lần lượt là Tập đoàn Vingroup – Công ty CP, Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động, Công ty CP Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji. Ở khía cạnh thương mại, dù là thị trường xuất khẩu lớn, nhưng lớn nhưng phía Việt Nam ko nắm được khâu phân phối mà phụ thuộc vào doanh nghiệp Trung Quốc, nhất là nông thủy sản, phụ thuộc vào tiểu ngạch. Theo Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai, Trung Quốc hiện nay vẫn là thị trường lớn và quan trọng quan trọng với Việt Nam.

Tạp chí Forbes lần đầu tiên công bố danh sách Forbes Asia 100 to Watch, trong đó đưa ra 100 công ty nhỏ và startup đáng chú ý tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Trong đó các trung tâm khởi nghiệp năng động như Ấn Độ và Singapore lần lượt đóng góp 22 và 19 công ty; Hong Kong (Trung Quốc) có 10 đại diện và Indonesia có 8 công ty góp mặt. Công ty TNHH Chè SSOE Phú Thọ sản xuất chè đen và chè xanh xuất khẩu có giá trị xuất khẩu năm 2020 đạt 5,2 triệu USD; Công ty cổ phần toàn cầu xanh Vina chuyên sản xuất và xuất khẩu vải bạt nhựa có giá trị xuất khẩu đạt trên 6 triệu USD trong năm 2020.

  • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu; chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.
  • Chuyên gia của VinaCapitalt tin rằng từ năm 2022, GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng trở lại ở mức 5 – 7% mỗi năm như giai đoạn trước đại dịch.
  • Chính phủ nên giao cho Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đồng chủ trì xây dựng chương trình hỗ trợ toàn diện cho các DN trong xây dựng hệ thống quản trị DN hiện đại.
  • Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân.

Cũng chính vì vậy, không phải vô cớ các hãng lớn trên thế giới về công nghệ số đang dành sự quan tâm đến thị trường Việt Nam. Theo Google, Việt Nam đứng thứ năm khu vực châu Á​-Thái Bình Dương với 52 triệu người sử dụng internet, chiếm hơn một nửa dân số. Cũng theo tính toán của Google đến năm 2020, cứ thêm 1% người dùng điện thoại di động thì sẽ đóng góp thêm 100 triệu USD vào GDP và tạo thêm 140 nghìn việc làm mới. Các thủ tục tuân thủ ban đầu sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam đòi hỏi phải được thực hiện chính xác kịp thời trong những thời hạn nhất định để tránh phát sinh các khoản phạt hành chính cũng như cản trở các hoạt động kinh doanh. Đây là những công việc chuyên môn đòi hỏi người thạo nghề thực hiện để không những tránh được những rủi ro mà nhiều doanh nghiệp đi trước đã phải trả giá mà còn giúp tối ưu các thủ tục tuân thủ, tiết kiệm chi phí vận hành doanh nghiệp về sau. ‘Grant Thornton’ là thương hiệu mà các công ty thành viên của Grant Thornton dùng để cung cấp các dịch vụ kiểm toán, tư vấn thuế và tư vấn doanh nghiệp cho khách hàng, hoặc được hiểu là một hoặc nhiều công ty thành viên tùy theo từng bối cảnh cụ thể.

Đặc biệt, với gói chi trả lương nâng cấp của SHB, khách hàng doanh nghiệp và cán bộ nhân viên sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi giá trị đến hàng chục triệu mỗi năm. Bằng cách đăng kí email, bạn đã công nhận rằng bạn đã đọc Cam kết quyền riêng tư và bạn đã đồng ý với việc chúng tôi sẽ xử lý dữ liệu của bạn theo như cam kết trong Cam kết quyền riêng tư (bao gồm cả chuyển dữ liệu quốc tế). Nếu bạn thay đổi ý kiến vào bất kì lúc nào về nhu cầu nhận thông tin từ chúng tôi, bạn có thể gửi email cho chúng tôi sử dụng trang Liên hệ. Chia sẻ với PV Lao Động, các doanh nhân và các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp đã trở lại, tin tưởng và chính sách ổn định kinh tế vĩ mô cũng như chính sách chống dịch linh hoạt, hiệu quả. Việc điều hành quản lý công ty hợp danh không quá phức tạp do số lượng các thành viên ít và là những người có uy tín, tuyệt đối tin tưởng nhau.

Trung Quốc là thị trường rộng lớn, ko chỉ với Việt Nam mà các nước trong khu vực cũng rất trông mong vào thị trường Trung Quốc. Đại sứ Việt Nam tại Mỹ – Hà Kim Ngọc (giữa).Mỹ là thị trường lớn, có nhu cầu thu hút đầu tư. Thị trường Mỹ có nhiều cơ hội và cũng nhiều khó nhưng nếu vào được thị trường này, khả năng thành công cao. Theo kết quả khảo sát, đối với các doanh nghiệp mới bắt đầu chuyển đổi số, 57% doanh nghiệp tìm kiếm các giải pháp Tiếp thị trực tuyến, 53,7% doanh nghiệp có nhu cầu về các giải pháp về Làm việc nội bộ.

Do đó, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và các doanh nghiệp thành viên cần tập trung vào một số nội dung. (ĐCSVN) – Dịch COVID-19 diễn ra từ đầu năm 2020 đã khiến các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề. Đa số DN tham dự tọa đàm đều mong muốn được kết nối thông tin thông suốt, nhanh từ phía các đại sứ, các cơ quan đại diện ngoại giao để tìm hướng đi đúng trong “bể” thông tin. Ông Hà Thế Dương, Phó tổng giám đốc Viettel Global cũng mong các đại sứ quan tâm hơn đến các địa bàn chưa có cơ quan đại diện chính thức, hỗ trợ công tác giao dịch tài chính, tiếp xúc với các quỹ đầu tư trong lĩnh vực fintech (công nghệ tài chính), đặc biệt là tại Trung Đông. Các chân đế của kim tự tháp chính là nhà cung cấp sản phẩm cho nhóm ở đỉnh kim tự tháp, dưới sự quản lý chặt chẽ và giám sát chất lượng của họ để đảm bảo hàng xuất đi đạt chất lượng, quy chuẩn.

Mối quan hệ giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân ở Việt Nam là mối quan hệ biện chứng, tác động qua lại lẫn nhau. Trong đó, Nhà nước là “bà đỡ”, chủ thể chính xây dựng và duy trì “luật chơi”, kiểm tra, giám sát và trọng tài khi xảy ra các xung đột về lợi ích. Còn DN là chủ thể chính tạo ra của cải vật chất cho xã hội, thực hiện sản xuất kinh doanh trên cơ sở thị trường và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Người dân là lực lượng lao động trực tiếp tại các doanh nghiệp, là chủ thể sáng tạo, là lực lượng tiêu dùng chủ yếu của xã hội. Ngoài ra, tôi còn một công ty thành lập năm 2021 là Unilo Global làm việc nhiều với các hãng bay và hãng tàu Việt Nam. Mặc dù dịch Covid diễn ra khá phức tạp trong năm 2020 và 2021, tình hình kinh doanh của hai công ty tôi vẫn khả quan và có nhiều bước tiến.

Trong công cuộc chuyển đổi số, vai trò chủ động của doanh nghiệp là quan trọng hàng đầu. Chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp trong nền kinh tế số phải toàn diện, cả về nhận thức, về con người và công nghệ, tổ chức quản lý… Theo đó, doanh nghiệp phải thực hiện đồng bộ các giải pháp, bao gồm từ khảo sát, đánh giá hiện trạng của doanh nghiệp để xây dựng kế hoạch sản xuất thông minh với các chỉ số cụ thể; kế hoạch huy động, khai thác, bố trí, sử dụng các nguồn lực hợp lý cho chuyển đổi sang sản xuất số hóa.

Đứng thứ hai là Campuchia với tổng vốn đầu tư 89,2 triệu USD, chiếm 15,6% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo lần lượt là Lào, Canada… với vốn đầu tư đạt 47,8 triệu USD và 32,1 triệu USD. Đối với các doanh nghiệp đang tăng trưởng và có nhu cầu chuyển đổi số để tăng tốc, nhu cầu lớn nhất của các doanh nghiệp trong giai đoạn này là giải pháp về Phân tích dữ liệu, báo cáo thông minh với 63,5% tổng số doanh nghiệp tham gia khảo sát lựa chọn. 60,7% tổng số doanh nghiệp khảo sát có nhu cầu về giải pháp về Quản lý hệ thống khách hàng và quản lý kênh bán hàng .

Có ý kiến cho rằng “kinh tế vỉa hè, nhà mặt phố” đang dần mất đi vị thế vì giờ đây doanh nghiệp có thể xây dựng hình ảnh và nhận diện thương hiệu của mình trên một thị trường mạng rộng lớn. Sự tiếp cận giữa người mua hàng và bán hàng giờ đây chỉ cần qua một cú nhấp chuột. Không những vậy, gần như bất kỳ ai cũng có thể khởi nghiệp với số vốn ban đầu ít ỏi miễn là họ có hàng hóa đủ sức hấp dẫn được người mua, còn khách mua là số đông người trong danh sách những người có mặt trên mạng. Đó là một minh chứng được Google đưa ra giới thiệu trong lần ra mắt một chương trình tổ chức tại Hà Nội mới đây nhằm giới thiệu cơ hội đón làn sóng công nghệ số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam. Internet đang thay đổi phương thức kinh doanh truyền thống và ngày càng mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, đặc biệt là một thị trường đến 95% là doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam.

Trong đó, phải đổi mới tư duy, thống nhất nhận thức, tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước trong phát triển nền kinh tế số, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận và hoạt động trong môi trường kinh tế số. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn dân hưởng ứng và đồng hành cùng doanh nghiệp nhằm tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho phát triển doanh nghiệp thông minh ở Việt Nam. Đặc biệt, nhận thức của người dân về vai trò của nền kinh tế số trong đời sống kinh tế-xã hội và ý thức trong sử dụng các dịch vụ điện tử hướng đến một nền kinh tế không dùng tiền mặt. Sang tháng 7/2020, nước ta cơ bản đã thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19, đây là giai đoạn cả nước phải tập trung vào các mục tiêu hồi phục và phát triển kinh tế. Trong đó, nhiệm vụ đề xuất và triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp giúp phục hồi, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh là một trong những nhiệm vụ hàng đầu. Cùng với đó, phải đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ kinh tế-xã hội đáp ứng đòi hỏi của nền kinh tế số.

Công ty TNHH Grant Thornton (Việt Nam) là một công ty thành viên của Grant Thornton Quốc Tế . GTIL và các công ty thành viên không phụ thuộc lẫn nhau và không chịu trách nhiệm về những hành vi và sai sót của nhau. Chỉ những cổ đông sáng lập mới hiển thị thông tin trên hệ thống đăng ký doanh nghiệp quốc gia (nếu có sự chuyển nhượng cổ đông thì cổ đông sáng lập vẫn còn tên trên đăng ký kinh doanh, không bị mất đi dù chuyển nhượng hết vốn). Các cổ đông góp vốn chuyển nhượng cho nhau không phải thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, chỉ thực hiện tại nội bộ doanh nghiệp và không được ghi nhận trên hệ thống đăng ký doanh nghiệp của cơ quan quản lý. Trường hợp không góp đủ vốn điều lệ trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều 75 Luật doanh nghiệp, chủ sở hữu công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị số vốn thực góp trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ. Trường hợp này, chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước khi công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ.

Thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp với một cơ cấu vận hành hiệu quả, linh hoạt, sáng tạo và chi phí rẻ. Nghiên cứu, hợp tác với các doanh nghiệp, các cơ sở nghiên cứu, các tổ chức ở trong và ngoài nước để kết nối, chia sẻ về các lĩnh vực liên quan đến phát triển doanh nghiệp số. Đồng thời, đẩy mạnh hợp tác quốc tế, kết nối hệ thống sản xuất, kết nối sản phẩm với chuỗi cung ứng sản phẩm toàn cầu theo chuẩn chung của quốc gia, quốc tế.

Mặc dù hoạt động với mục tiêu như thế nào thì đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp vẫn luôn là nền tảng để doanh nghiệp tồn tại lâu dài trên thương trường đầy khốc liệt. Các doanh nghiệp phải đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ được cung cấp như đã công bố. Bên cạnh đó, việc giữ chữ Tín với khách hàng, đối tác; kinh doanh trung thực; nói không với hàng kém chất lượng, lắng nghe và ghi nhận đầy đủ các ý kiến cả khách hàng,… là những hoạt động cần thiết. Doanh nghiệp cần quy định rõ hình phạt, mức kỷ luật dành cho các quản lý, nhân viên có sai phạm, vi phạm đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp. Các hoạt động bảo vệ môi trường, giúp đỡ người khó khăn, yêu thương, đùm bọc đồng bào dân tộc,… là những hành động đầy tính nhân văn, được đề cao, góp phần giúp doanh nghiệp xây dựng văn hóa doanh nghiệp, cũng như mở rộng mối quan hệ hợp tác với đối tác dễ dàng hơn. Các khách hàng này đều kỳ vọng vào sự hiện diện của các doanh nghiệp trong môi trường thương mại điện tử.

Các DN trong các lĩnh vực thuộc thế mạnh của cuộc cách mạng khoa học công nghệ mới cần nằm trong danh sách ưu tiên hỗ trợ tài chính từ phía Nhà nước. Bên cạnh những tín hiệu tích cực đến từ số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường thì số liệu về doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn tiếp tục thể hiện những ảnh hưởng dai dẳng của dịch bệnh đến cộng đồng doanh nghiệp. Số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, tạm ngừng hoạt động chờ giải thể, và doanh nghiệp đã giải thể tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm 2019. Khi so sánh với tháng 6/2020, chỉ duy nhất số liệu về doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể có xu hướng giảm. Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và các Hiệp định thương mại vừa ký kết đang tạo ra cơ hội chưa bao giờ có nhưng cũng đi kèm rất nhiều thách thức và yêu cầu mới.

Nhưng phần lớn các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam vẫn chưa thể cung cấp các trải nghiệm thương mại di động tốt và thậm chí còn chưa triển khai thương mại điện tử. Điều này khiến các doanh nghiệp gần như vô hình với hơn một nửa dân số Việt Nam cũng như phần còn lại của thế giới đang kết nối trực tuyến”. Nhu cầu khách hàng ngày càng lớn, thị trường tiềm năng ngày càng tăng thế nhưng việc ứng dụng công nghệ số của các doanh nghiệp vẫn còn là một sự khập khiễng.Thống kê của VCCI trong số 95% số doanh nghiệp có sử dụng internet, chỉ 41% sử dụng công nghệ thông tin hiệu quả. Còn theo Google, chỉ có khoảng 20% doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam có thể tìm kiếm trên mạng. Bên cạnh đó, các cơ quan Nhà nước cũng cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng một thể chế chính sách tốt nhằm tạo thuận lợi cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Do sự khác biệt về quy mô doanh nghiệp, nên trước đây, Việt Nam hầu như không nằm trong nhóm 3 nước dẫn đầu về các giao dịch M&A từ doanh nghiệp Nhật Bản. Kakao Corp.- nhà điều hành ứng dụng nhắn tin di động hàng đầu Hàn Quốc KakaoTalk- cho biết, lợi nhuận ròng của công ty này trong năm 2021 đã tăng gần 10 lần so với năm 2020. VOV.VN – Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp, làm việc với Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan và đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam. Xu hướng đa phương đa dạng của Australia là nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương của Australia, đặc biệt các bang Victoria và Queensland đã nở có văn phòng tại TP.

Đối với những DN truyền thống, Chính phủ tiếp tục sử dụng các công cụ khuyến khích tài chính như thuế, hỗ trợ DN tiếp cận nguồn tài chính trong triển khai mô hình sản xuất, kinh doanh dựa trên đổi mới, sáng tạo để gia tăng năng suất lao động của DN. Các cơ quan của Chính phủ và chính quyền địa phương cần có những chương trình hỗ trợ lãnh đạo DN trong xác định mục tiêu của DN mình. Việc xác định mục tiêu của DN thực chất là công việc của lãnh đạo DN nhưng Chính phủ và chính quyền địa phương có thể hỗ trợ thông qua các hoạt động tư vấn, đào tạo nâng cao năng lực hoặc hướng dẫn. Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa được thông qua trong năm 2017 có quy định khá cụ thể các hình thức hỗ trợ DN nhỏ và vừa khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo.

Với bảng dự báo doanh số sát với thực tế, doanh nghiệp sẽ tối ưu hóa mức tồn kho và dòng tiền vào mỗi kỳ. Có rất nhiều yếu tố cần cân nhắc khi soạn thảo bảng dự báo, chẳng hạn như mức tăng trưởng kinh tế, nhu cầu, cạnh tranh, mùa vụ và kỳ vọng về tỉ trọng quy mô thị trường mà bạn nhắm đến. Có được mục tiêu rõ ràng, bạn có thể triển khai các nguồn lực như nhân lực bán hàng và chi phí tiếp thị một cách hợp lý để hoàn thành mục tiêu kinh doanh. Còn theo bà Ninh Thị Bích Thùy – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thép TVP, do chủ động và có những bước đi cụ thể nên dù dịch COVID-19 làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp nhưng nhà máy vẫn hoạt động liên tục, tạo công ăn việc làm ổn định đối với người lao động.

Như vậy, mặc dù mới ra đời và phát triển nhưng các doanh nghiệp Việt Nam đã thực hiện tính năng động, linh hoạt thích ứng với điều kiện hội nhập, sự tự tin và ý chí kinh doanh cao… và kết quả hoạt động là tích cực rất đáng khích lệ. Trong đó, một số doanh nghiệp đã khẳng định được uy tín, chất lượng, hiệu quả và thương hiệu của mình trên thị trường trong nước và quốc tế. Hoàn toàn có cơ sở khẳng định rằng, các doanh nghiệp Việt Nam đang và sẽ trở thành đội quân chủ lực trong sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước. Vốn điều lệ của công ty cổ phần tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị mệnh giá cổ phần các loại đã được đăng ký mua và được ghi trong Điều lệ công ty.

Theo ông Nguyễn Đình Vĩnh – Phó Giám đốc Tông ty May Minh Anh (Nghệ An) – một doanh nghiệp chuyên may hàng xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp đang “tăng tốc” trở lại. Chính vì vậy, để có thể chọn được loại hình doanh nghiệp phù hợp với tình hình thực tại và định hướng phát triển, người chủ doanh nghiệp cần nắm vững đặc điểm, ưu điểm và nhược điểm của từng loại hình doanh nghiệp. Dưới đây là nội dung phân tích chi tiết của các loại hình doanh nghiệp phổ biến ở Việt Nam. → Tham khảo quy trình/thủ tục thành lập công ty/doanh nghiệp theo luật doanh nghiệp hiện nay tai đây. Với những chính sách hỗ trợ của Chính phủ cùng và nỗ lực vượt khó, các doanh nghiệp tin tưởng rằng những tháng cuối năm sẽ có kết quả kinh doanh tốt hơn, lợi nhuận cao hơn và tạo sức bật cho nền kinh tế./.

Thế nhưng, bước sang quý 3, sức khỏe của nền kinh tế cũng như các doanh nghiệp đã dần phục hồi với mức tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2019 và khả quan hơn trong tháng 10. Thứ sáu, xây dựng và vận hành cơ chế hỗ trợ tài chính sáng tạo, kiến tạo và bình đẳng đối với DN. Do đó, các cơ quan của Chính phủ cần không ngừng rà soát và tháo gỡ các điều kiện kinh doanh đang thực sự là rào cản đối với phát triển bền vững của DN. Thứ tư, Đảng và Nhà nước đặc biệt coi trọng việc thúc đẩy, hỗ trợ hoạt động đổi mới, sáng tạo trong DN. Đổi mới, sáng tạo đối với DN không chỉ là việc sáng tạo ra những sản phẩm mới, công nghệ mới mà còn bao hàm cả việc thay đổi phương thức trao đổi giữa DN với khách hàng, cách thức chăm sóc khách hàng hay đơn giản là những thay đổi trong cách thức các nhân viên của DN giao tiếp với nhau hiệu quả hơn. Thứ ba, xây dựng, duy trì văn hóa DN, coi văn hóa DN là cái cốt lõi, nền tảng phát triển.

Để nâng cao tinh thần trách nhiệm và tránh tình trạng nhàm chán của nhân viên, doanh nghiệp nên có các hoạt động kết nối như team building, nghỉ dưỡng… định kỳ theo quý hay năm, tùy vào nguồn doanh thu của mỗi doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp sản xuất cũng có dấu hiệu tích cực khi chỉ số nhà quản trị mua hàng của Việt Nam đạt 51,8 trong tháng 10, cho thấy sự cải thiện của sản xuất. Số lượng đơn đặt hàng mới và sản lượng tăng mạnh, từ đó việc làm đã tăng trở lại sau 8 tháng giảm. Điều này thể hiện sự rất kịp thời từ phía Chính phủ cùng hàng loạt giải pháp ứng phó, các gói hỗ trợ kinh tế nên “sức khoẻ” của các doanh nghiệp được cải thiện rõ rệt và đạt kết quả kinh doanh tích cực, lợi nhuận khả quan.

Việc tiếp cận khách hàng và đối tác cũng khó khăn hơn, nhất là khách hàng/đối tác Việt Nam vì họ quen “mục sở thị” – tức là phải gặp mặt, ngồi họp (hoặc thậm chí ngồi trên bàn tiệc), trao đổi trực tiếp, đến tận nơi thăm cơ sở thì mới tin tưởng để bàn thảo chi tiết kế hoạch kinh doanh. Các hạn chế đi lại của chính phủ Việt Nam trong hai năm qua đã khiến chúng tôi không thể về Việt Nam hoặc mời đối tác qua “mục sở thị”. Theo qy định tại Điều 46 và Điều 74 Luật Doanh nghiệp 2020, công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên đều được phép phát hành trái phiếu để huy động vốn.

Đầu tiên, ông Thái Trần cho biết về tình hình doanh nghiệp của mình trong thời gian đại dịch Covid. Lựa chọn loại hình kinh doanh khi khởi nghiệp – Loại hình doanh nghiệp phù hợp để khởi nghiệp. Đối với công ty cổ phần khi chuyển nhượng cổ đông bị áp thuế thu nhập cá nhân theo chuyển nhượng chứng khoán là 0,1% (dù công ty không có lãi) vẫn bị áp mức thuế thu nhập cá nhân này. Khi chuyển nhượng vốn, thành viên chuyển vốn phải kê khai thuế và nộp thuế thu nhập cá nhân, trường hợp chuyển nhượng ngang giá góp vốn thì số thuế phải nộp bằng không. Việt Nam đứng đầu ASEAN về tỷ lệ doanh nghiệp Nhật muốn mở rộng hoạt động 1-2 năm tới, chỉ hơn 2% doanh nghiệp thu hẹp quy mô hoặc rời đi. Trong khi ngân sách gặp nhiều khó khăn khi cùng lúc phải triển khai nhiều gói kích thích kinh tế, việc các doanh nghiệp Nhà nước thoái vốn sẽ giúp nguồn thu ngân sách được tích lũy “dày dặn” hơn.

Công ty cho biết họ đã huy động được 1 triệu USD, nhằm mục đích mở rộng quy mô thông qua quan hệ đối tác. Quản trị TTTS là một quá trình lâu dài và phải bồi tụ liên tục, nhưng các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam không cô độc trong quá trình đó. Chúng ta đã có hành lang pháp lý, chính sách hỗ trợ và hơn hết, chính những ý tưởng sáng tạo của các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ giúp họ mở ra cánh cửa thị trường của chính mình. Chiều 5/12, tại Hà Nội, Diễn đàn văn hóa với doanh nghiệp năm 2021 đã diễn ra với chủ đề “Tiếp biến văn hóa – Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế. Theo Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn CreativeVietnam, xu hướng tại Australia hiện nay khá rõ ràng. Trong 2-3 năm gần đây, Australia tăng cường tìm kiếm các nhà xuất khẩu, các nhà đầu tư, nên có nhiều chính sách hỗ trợ.

Các cổ đông phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trừ trường hợp Điều lệ công ty hoặc hợp đồng đăng ký mua cổ phần quy định một thời hạn khác ngắn hơn. Công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị mệnh giá số cổ phần đã được thanh toán đủ và thay đổi cổ đông sáng lập trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua. Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; có toàn quyền quyết định việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của Pháp luật.

Trong khi đó, hoạt động xúc tiến thương mại còn giản đơn, sơ lược và không có hiệu quả thiết thực. Có rất ít doanh nghiệp xây dựng được chương trình xúc tiến, giới thiệu một cách bài bản về sản phẩm cho khách hàng. Hầu hết các doanh nghiệp chưa nhận thức đúng được giá trị và ý nghĩa của xúc tiến thương mại, quảng cáo…Vì vậy, chi phí cho quảng cáo rất thấp, chỉ dưới 1% doanh thu (tỷ lệ này của các doanh nghiệp nước ngoài chiếm khoảng 10% đến 20% doanh thu). Với thực trạng trình độ công nghệ và hoạt động đổi mới công nghệ như vậy, theo Bộ Công thương các doanh nghiệp nước ta chưa đủ năng lực để sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng và…

“Chúng tôi hiểu đó là những giải pháp ngắn hạn để chống dịch, về mặt dài hạn, doanh nghiệp kỳ vọng có sự cải thiện do chính phủ chỉ đạo”, ông Takeo Nakajima chia sẻ. Thậm chí lần thứ hai trong buổi chiều nay chỉ số lại tụt xuống dưới mốc 1500 điểm. Đến cuối phiên lại thêm VCB sụt giá mạnh, nhưng cuối cùng thị trường vẫn ổn định, VN-Index chốt được tại 1.501,71 điểm. Sau khi ngân sách liên bang được công bố hồi đầu tháng 2, Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ đã đề xuất những cách thức nhằm giúp nước này đạt mục tiêu nâng tổng kim ngạch xuất khẩu lên 1.000 tỷ USD trong 4 năm tới.

Đại dịch COVID-19 xuất hiện gần 2 năm qua, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với đời sống kinh tế – xã hội Việt Nam; đặc biệt, sức chống chịu của cộng đồng doanh nghiệp ngày càng cạn kiệt… Hơn 30 năm xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc nhưng các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa nắm được hệ thống phân phối tại thị trường này, nên hàng hóa bị động và phụ thuộc nhiều vào các… “… Tôi rất bất ngờ khi công trình nghiên cứu định tính này chỉ ra rằng nhiều công ty ở Việt Nam vẫn chưa hiểu được bản chất và mục đích của chuyển đổi số. Chuyển đổi số không chỉ là việc đập bỏ thay mới hay thuần về công nghệ, hoạt động này còn bao hàm tiềm năng khai mở văn hóa công ty, tổ chức và vận hành doanh nghiệp có được từ việc tập trung vào khách hàng”.