Công Nghệ Thông Tin An Ninh Mạng

Mỗi học phần sẽ đều có trọng tâm riêng nhưng mục tiêu tổng quát là giúp bạn phát triển các kĩ năng sử dụng máy tính để phòng chống các cuộc tấn công và bảo vệ dữ liệu và sự riêng tư của mọi người. Gần đây, Học viện An ninh Nhân dân thường xuyên tổ chức các cuộc thi thực hành an toàn thông tin cho sinh viên của học viện và tham gia các cuộc thi CTF trong nước. Công việc chính của các chuyên gia sẽ gồm các hoạt độn bảo vệ thông tin, dữ liệu hệ thống của cơ quan, tổ chức bằng việc xây dựng web, quản trị web.

Nhận được ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp đồng hành trong lĩnh vực bảo mật, nhà trường thiết kế chương trình học với 500 giờ trải nghiệm nghề nghiệp. Khác biệt này tạo điều kiện cho sinh viên tích lũy kỹ năng và kinh nghiệm ngay khi còn đi học qua quá trình thực tập thực tế, tiếp xúc và xử lý các công việc cụ thể dưới sự hướng dẫn, giúp đỡ của chính doanh nghiệp. Công nghệ Điện toán đám mây là sự phân phối các tài nguyên công nghệ thông tin theo nhu cầu sử dụng qua internet bằng cách sử dụng dịch vụ và khả năng lưu trữ dữ liệu với khối lượng khổng lồ, thậm chí là vô tận. Trong quá trình chuyển đổi số, khi đưa các hoạt động lưu trữ dữ liệu của đơn vị lên đám mây , doanh nghiệp có thể giảm bớt chi phí đầu tư bằng cách thuê các dịch vụ điện toán đám mây.

  • Kỹ sư phần mềm là những người đáp ứng nhu câu của người dùng bằng cách phát triển và duy trì các hệ thống phần mềm và ứng dụng.
  • Khi đã thành thạo lối suy nghĩ này, giữ cho bản thân tò mò thì giải pháp sẽ dễ dàng đến với bạn hơn.
  • Trong đó phải kể đến Khoa Quốc Tế – Đại học Huế liên kết với Đại học Turku Phần Lan.
  • Các hành vi bị nghiêm cấm, thực hiện quy định tại Điều 12 Luật Công nghệ thông tin, Điều 7 Luật An toàn thông tin mạng và Điều 8 Luật An ninh mạng.

Theo thống kê từ năm 2017 đến nay, nhu cầu tuyển dụng của ngành tin học đang ở mức cao nhất trong lịch sử tới gần 15 ngàn công công việc thuộc lĩnh vực này được tuyển dụng và con số này sẽ càng tăng hơn nữa trong những năm tới. Những bài học cũ mèm khiến bạn chán chường, những lời giảng của thầy cô khiến bạn không thể hình dung, liên tưởng được thì máy chiếu, màn hình led, các phòng thí nghiệm chính là nơi cho bạn những hình ảnh sinh động nhất, những ví dụ trực quan nhất khiến bạn có thể thỏa sức khám phá, sáng tạo. Chưa kể đến những khóa học thêm online tại nhà, bạn có thể học ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào bạn muốn nữa. Mạng không dây quang học giúp phòng tránh các mối đe dọa 5G Theo Gartner, gần 6 tỷ thiết bị IoT đã được đưa vào sử dụng trên toàn thế giới vào cuối năm 2020. Nhưng các nhà khai thác di động không phải là những người duy nhất theo đuổi cơ hội đó, tin tặc cũng vậy. Google đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển thử nghiệm một tính năng mới của Chrome, cho phép người dùng thêm ghi chú vào mật khẩu được lưu trong trình duyệt web.

Tuy nhiên, có một số chương trình chỉ kéo dài từ 1 đến 2 năm, nhưng không phổ biến. Các công việc trong lĩnh vực An ninh mạng và mức lương của các chuyên gia trong lĩnh vực này. Nhiều nạn nhân của bạo lực học đường không nhận ra mình đang bị bạo lực học đường, chưa có kỹ năng phòng, chống bạo lực học đường, đặc biệt là các kỹ năng xử lý tình huống khi bị bạo lực học đường từ đó dẫn đến những hậu quả hết sức nghiêm trọng. Để tránh và xử lý an toàn trong tình huống bị đối tượng “ngáo đá” khống chế, chúng ta phải làm gì, TS Đoàn Văn Báu, chuyên gia tội phạm học chia sẻ một số kinh nghiệm…

Vì vậy, để đảm bảo an ninh, an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin trọng điểm, trong đó có hệ thống báo chí bảo vệ nền tảng tư tưởng cách mạng của Đảng, đòi hỏi phải có những giải pháp kỹ thuật mang tính đồng bộ, triển khai thực hiện nghiêm túc và triệt để. Bên cạnh các cơ quan thông tấn, báo chí thì các cơ quan trọng yếu của Đảng và Nhà nước (các văn phòng) thường xuyên trở thành mục tiêu tấn công của các nhóm tin tặc nước ngoài với mục đích đánh cắp các thông tin quan trọng. Nhiều cơ quan, đơn vị quan trọng còn để nhiều máy tính làm việc thường xuyên chứa tài liệu, kế hoạch kết nối thường xuyên trên internet. Nhiều trường hợp, các tin tặc đã tấn công thẳng vào hệ thống máy chủ của phần mềm diệt virus, làm vô hiệu hóa phần mềm, sau đó tiếp tục cài cắm các mã độc rò quét mạng, cửa hậu, công vụ khai thác lỗ hổng cũng như phần mềm gián điệp thu thập thông tin mạng, ảnh chụp màn hình. Ví dụ nhóm Mustang Panda thường xuyên tấn công mạng các cơ quan thuộc Mông Cổ, Việt Nam, Pakistan, Myanmar, Đức, Mỹ, Singapore, các dấu vết của nhóm này cũng thường xuyên được phát hiện tại cơ quan nhà nước. Chúng sử dụng các tập tin mồi nhử là các văn bản có tên dạng Mẫu_biểu, Báo_cáo, Chỉ_thị, Kế_hoạch, … Đặc biệt, chúng cũng lợi dụng các sự kiện thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng, ví dụ như đại dịch Covid-19 để phát tán mã độc qua hòm thư điện tử.

Đương nhiên, người dùng có xu hướng mặc định sử dụng chữ ký có mức bảo mật cao nhất, mặc dù có thể vượt quá mức cần thiết cho nhu cầu và có thể phản tác dụng. Bài báo giới thiệu ba loại chữ ký, nêu lên sự khác biệt giữa ba cấp độ hiện có của chữ ký điện tử và tính hữu dụng của chúng sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại tài liệu được ký. Google ra mắt các tính năng Private Compute mới để tăng cường bảo mật trên Android Google giới thiệu các tính năng mới cho Private Compute Core của Android, một môi trường an toàn hiện đang trong giai đoạn phát triển với phiên bản Android 12 Beta.

Giảng viên các trường đại học, cao đẳng, học viên, trung tâm có đào tạo Công nghệ thông tin. Ngoài ra, công nghệ thông tin còn trợ giúp rất nhiều trong lĩnh vực y tế sức khỏe, nông nghiệp, pháp y,… Nếu bạn chọn ngành này để theo đuổi thì hãy yên tâm đây là một lĩnh vực lúc nào cũng cần thiết và có nhiều ý nghĩa đối với cuộc sống loài người. Đây là dạng công việc dành cho những ai đang viết phần mềm chuyên nghiệp và muốn chuyển qua làm về an toàn thông tin. Đây cũng là công việc của những người thích làm an toàn sản phẩm nhưng muốn tập trung vào việc xây dựng sản phẩm hơn là tìm lỗ hổng.

Ngày nay, bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào cũng cần sự góp mặt và hỗ trợ của Công nghệ thông tin. Nhu cầu xã hội đối với sản phẩm của ngành rất đa dạng, từ những ứng dụng của một chiếc điện thoại cá nhân cho đến phần mềm quản lý của một trường học, một ngân hàng, một công ty bất động sản, một hãng hàng không hay toàn bộ hệ thống an ninh quốc phòng của một quốc gia. Sự phát triển của công nghệ, quá trình chuyển đổi số diễn ra nhanh chóng, thông tin dần trở thành yếu tố trung tâm của sự phát triển.

Khi xem xét một nghề trong lĩnh vực CNTT hoặc an ninh mạng, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa hai lĩnh vực này. Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được đào tạo về các kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn. Nó giống như một chiếc ô tô, trong đó vô lăng, bàn đạp và bảng điều khiển cho phép bạn kiểm soát động cơ hoặc hộp số đều tồn tại trong “vỏ” của ô tô.Dòng lệnh cung cấp cho bạn mức truy cập thấp nhất vào chức năng phần mềm đi kèm với hệ điều hành. Data Scientist là ngành rất hấp dẫn và thu hút nhân lực, nhưng không hề đơn giản để ai cũng có thể làm được.

Những cuộc gọi video, những email nhanh chóng được hồi âm, các không gian mạng xã hội chúng ta đang sử dụng là những thành quả, bước tiến lớn trong sự phát triển chung của nhân loại. An ninh mạng là gì có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ dữ liệu và thông tin của khách hàng, giữ cho dữ liệu được chia sẻ một cách an toàn, đảm bảo truy cập đáng tin cậy cũng như bảo vệ khỏi các mối đe dọa mạng. Một giải pháp an ninh mạng được thiết kế tốt sẽ giúp giảm đáng kể đi chi phí chung và bảo vệ các tổ chức khỏi những tổn thất xảy ra do vi phạm dữ liệu hoặc các sự cố bảo mật khác. Từng là một sinh viên học chuyên ngành mạng tại Việt Nam và nước ngoài, anh Bùi Quang Minh (Chuyên gia an ninh mạng của SecurityBox) cũng đã trải qua không ít khó khăn, tích lũy kiến thức, luyện tập phát hiện và xử lý những lỗ hổng từ website, phần mềm cho tới những ứng dụng.

Sau 3 năm đồng hành cùng với Security Bootcamp, chúng tôi nhận thấy nội dung càng ngày càng thực tiễn và chuyên sâu, cộng đồng chuyên gia Security Bootcamp càng ngày càng đông vui hơn, kiến thức và kinh nghiệm được chia sẻ một cách có ích và có giá trị nhất”, ông Bình nói. Đối với tất cả các sinh viên chuyên ngành công nghệ thông tin thì đây là một tiêu chuẩn cơ bản. Việc các bạn lập trình web ở trường đại học không chỉ là một đồ án tại trường mà còn là công cụ để các doanh nghiệp đánh giá khả năng và đồng thời quyết định có nhận bạn vào làm hay không.

Những ý đồ thâu tóm dự liệu hay phá hủy hệ thống máy tính của đối thủ vô hình chung trở nên phức tạp và trở thành một vấn nạn toàn cầu. Các đơn vị, tổ chức thuộc Bộ có trách nhiệm thực hiện đúng các quy định liên quan tại Quy chế. Trung tâm Tin học tham mưu cho Bộ trưởng về công tác bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng. Tổ chức xây dựng, quản lý vận hành trung tâm giám sát an toàn, an ninh mạng của Bộ. Chia sẻ thông tin giám sát an toàn thông tin mạng với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia do Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông. Chủ trì phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước trong việc xử lý, ứng cứu sự cố an toàn thông tin, an ninh mạng.

Đây là ngành của nghệ thuật ứng dụng, nghĩa là phải sử dụng công cụ, các phần mềm đồ họa một cách linh hoạt để biến ý tưởng sáng tạo của bản thân thành sản phẩm là những hình ảnh biết nói, truyền tải thông điệp một cách độc đáo, tạo ấn tượng với người xem. Rồi từ đó có thể thiết kế hình ảnh, nhân vật cho phim hoạt hình, game và tạo nên những sản phẩm đa phương tiện khác. Kỹ sư cầu nối thường là người quản lý dự án hoặc quản lý phát triển, công việc chủ yếu tập trung vào tương tác giữa khách hàng và đội ngũ kỹ thuật, chịu trách nhiệm truyền đạt yêu cầu và dung hòa cách làm việc giữa các quốc gia có văn hóa khác nhau. Đây là công việc đặc trưng chỉ có ở các công ty thuê ngoài , và tùy vào tính chất của dự án để tham gia vào những giai đoạn khác nhau của sản phẩm.

An ninh mạng có thể được hiểu là ngành chuyên bảo vệ các mạng thông tin và máy tính khỏi nguy cơ bị xâm nhập và trộm cắp các thông tin bảo mật. Nhiệm vụ của ngành này là phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và ứng phó các cuộc tấn công. Để có thể bảo vệ được các hệ điều hành, các chuyên gia an ninh mạng cần phải tạo ra các rào cản chắc chắn để có thể chống lại không chỉ những tấn công từ bên ngoài mà còn từ bên trong. Kỹ sư máy tính chịu trách nhiệm nghiên cứu, thiết kế và phát triển các linh kiện của máy tính. Ví dụ như mạch máy tính, chíp điện tử, thiết bị định tuyến… Sinh viên ngành kỹ thuật máy tính học các môn về khoa học máy tính, kỹ thuật và toán học.

Bản chất của ngành này là sự kết hợp giữa kinh tế và khoa học, người nào nhạy bén và nắm bắt tốt sẽ thành công. Chúng tôi xác định chiến lược, lộ trình Công Nghệ Thông tin, từ đó lựa chọn, thiết kế và triển khai các giải pháp hiện đại mang tính đột phá. Phối hợp với Công ty Cổ phần Công nghệ DTT Đà Nẵng (đơn vị tư vấn) tổ chức Hội thảo lấy ý kiến xây dựng Kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh Cà Mau.

Việc mất cắp, rò rỉ thông tin mang lại những rủi ro lớn cho cá nhân và doanh nghiệp. Vì thế hầu hết tại các doanh nghiệp lớn đều có ít nhất một kỹ thuật viên tốt nghiệp từ ngành An toàn thông tin, nó đảm bảo cho họ an tâm hoạt động và bảo vệ các bí mật của tổ chức. Bộ TT&TT đã đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp rà soát, thống kê những hệ thống có xử lý thông tin cá nhân thuộc phạm vi quản lý và triển khai đảm bảo an toàn cho các hệ thống theo cấp độ. Việt Nam lên lộ trình nghiên cứu, sản xuất và thương mại hóa thiết bị 6G Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành quyết định về việc thành lập ban chỉ đạo thúc đẩy nghiên cứu phát triển công nghệ thông tin di động 6G.

Bạn có thể học ở các trường đại học, cao đẳng có danh tiếng đào tạo chuyên nghiệp kéo dài 4-5 năm. Các cuộc thi hacking cũng có thể được tổ chức bởi các công ty để tìm lỗi hoặc lỗ hổng an ninh trong các sản phẩm phần cứng hoặc phần mềm của họ. Ví dụ như năm nay, công ty Tesla đã đặt giải thưởng 900,000$ và một chiếc oto cho bất kì ai có thể hack được chiếc xe Tesla Model 3. Để bảo vệ bản thân khỏi những cuộc tấn công mạng và lỗ hổng an ninh, các tập đoàn lớn sẵn sàng trả lương rất hậu hĩnh cho những chuyên viên phân tích mạng với khả năng bảo vệ dữ liệu của họ và loại bỏ những lỗ hổng bảo mật. Tuy nhiên sinh viên của trường luôn xếp vào loại chất lượng cao, tham gia các kì thi về an ninh mạng và đạt giải cao. Được cung cấp các kiến thức chuyên môn cùng kĩ năng cần thiết, sinh viên đại học Bách Khoa Hà Nội luôn được đánh giá cao và có cơ hội làm việc tại các tập đoàn lớn.

Thực tế, khi các lập trình viên thiết kế một trang web, để trang web đó dễ dàng sử dụng cũng như có giao diện dễ nhìn thì họ sẽ lập trình trang web đó chuẩn SEO. Với những lý do trên, các chuyên gia trong lĩnh vực phát triển và thiết kế website trở nên cần thiết hơn bao giờ hết và đồng thời cũng được săn đón với mức thu nhập hấp dẫn hơn. Có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt trong các hoạt động liên quan đến nghề nghiệp được đào tạo. Sinh viên ngành Công nghệ Thông tin năng động tham gia các buổi hướng nghiệp cho học sinh với chủ đề “IT – Kết nối tương lai”. Câu lạc bộ Van Lang Techlà nơi các bạn yêu công nghệ giao lưu, học hỏi, chia sẻ với nhau những kiến thức chuyên môn.

Tôi thấy anh Hưng nói có lý, nên mục tiêu chính của bài viết này là cung cấp một quá trình hiệu quả để bớt ngu về an toàn thông tin. Một là, An ninh quốc gia bị đe dọa khi sự phát triển của mạng xã hội đã tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động tác động, chuyển hóa chính trị, khủng bố ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Cuộc tấn công bằng ransomware do nhóm tin tặc DarkSide thực hiện vào các mạng của Colonial Pipeline làm tê liệt hệ thống ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ đã khiến Cục Quản lý An toàn Vận chuyển Cơ giới Liên bang Mỹ đưa ra Tuyên bố khẩn cấp khu vực tại 17 tiểu bang và đặc khu Columbia . Malware được phát tán dưới dạng tệp đính kèm từ email và những ứng dụng tưởng chừng như an toàn. Các đối tượng sử dụng Malware đều nhằm mục đích kiếm tiền phục vụ cho các động cơ chính trị.

Nhìn tổng quan, lĩnh vực CNTT với sự phát triển không ngừng trong những năm qua vẫn giành được sự ưu ái của đông đảo học sinh. Hẳn đó không còn là câu hỏi của riêng những tín đồ công nghệ thông tin trong thời đại Internet bùng nổ và cuộc sống con người đang dần bị kiểm soát, thôn tính bởi công nghệ. Một sự cố về an ninh thông tin có thể gây thiệt hại nặng nề về tài chính và uy tín của doanh nghiệp. Ý thức về tầm quan trọng việc bảo vệ an ninh cho hệ thống nên các doanh nghiệp đã và đang từng bước đưa bảo mật vào lộ trình đầu tư ưu tiên trong tổng thể hệ thống CNTT của doanh nghiệp. Hầu hết các doanh nghiệp, công ty đều ghi chép dữ liệu bằng cách số hóa và lưu trữ trên máy tính. Điều này thúc đẩy nhu cầu về nghiệp vụ database administrator ngày càng lớn.

Thông tin được đưa ra bởi hãng bảo mật FingerprintJS vào hôm nay (17/1) sau khi các chuyên gia phát hiện ra một lỗi bảo mật trên trình duyệt Safari của Apple được sử dụng cho phiên bản hệ điều hành iOS 15. Quảng Ninh là địa phương đầu tiên ở miền Bắc công bố áp dụng Hệ thống phần mềm ISO điện tử theo tiêu chuẩn Việt Nam đối với 227 cơ quan hành chính Nhà nước từ tuyến tỉnh đến cấp xã. Trong buổi diễn tập lần này, nội dung là tình huống giả định, mô phỏng cuộc tấn công vào máy chủ thư điện tử quan trọng của quốc gia. Đây là nơi lưu trữ, phân loại và sắp xếp toàn bộ email đến trước khi gửi đi trên môi trường internet.

Nga yêu cầu TikTok dừng chia sẻ nội dung quân sự cho trẻ vị thành niên Trong một thông báo đăng trên Telegram ngày 28/2, Cơ quan quản lý truyền thông của Nga – Roskomnadzor đã yêu cầu TikTok ngừng chia sẻ các video có nội dung về quân sự cho đối tượng người dùng là trẻ vị thành niên. Du học HISA tự hào là đối tác uy tín của các trường tại Châu Âu với vai trò cung cấp những thông tin mới nhất, cập nhật nhất về chi phí du học, học bổng về trường đào tạo hàng đầu tại Châu Âu. Chương trình đào tạo văn bằng Thạc sĩ An ninh mạng kéo dài từ 1 đến 2 năm để hoàn thành.

Khoảng 3.5% số máy có truy vấn đến tên miền độc hại hoặc các máy chủ điều khiển từ xa. Các máy chủ dịch vụ không được cập nhật thường xuyên, có gần 90% số máy chủ có lỗ hổng bảo mật, trong đó có những lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng cho phép hacker leo thang đặc quyền và chiếm quyền điều khiển hệ thống. Trong lần thứ 6 được tổ chức, Security Bootcam tập trung vào 3 hoạt động chính gồm hội thảo, diễn tập an toàn thông tin mạng và đào tạo, huấn luyện các sinh viên CNTT những kiến thức, kỹ năng về kiểm thử xâm nhập . Tâm điểm của ngày khai mạc Security Bootcamp 2018 (ngày 7/9) là hoạt động diễn tập ứng phó sự cố an toàn an ninh mạng, với sự tham gia của 5 đội gồm hơn 40 cán bộ kỹ thuật đến từ một số ngân hàng, doanh nghiệp lớn tại Bình Định.

Sau khi đã xâm nhập được vào hệ thống mạng, mã độc sẽ lây lan qua hòm thư điện tử và bằng các thiết bị lưu trữ di động (USB, ổ đĩa cứng di động,…). Mục đích của cuộc tấn công nhằm lấy các thông tin về ổ đĩa, tìm kiếm tập tin, mở tập tin, lấy thông tin tập tin, ghi file,… gửi về máy chủ tên miền chúng đã đăng ký từ trước. Nếu là dân ngành công nghệ, tôi tin chắc rằng, bạn đã từng nghe thậm chí đã tìm hiểu đến thuật ngữ hacker mũ trắng và hacker mũ đen hay hacker mũ xám. Và bạn hiểu được rằng, đây là tên gọi đặc thù chỉ được dành cho duy nhất những vị trí trong lĩnh vực an ninh mạng, để nói về những chuyên gia có khả năng thâm nhập sâu vào những hệ thống thông tin và làm thay đổi những thành tố của hệ thống thông tin đó theo mục đích của mình.

Qua đó, giúp các em có thể chọn hướng nghiên cứu mình yêu thích để nhờ các thầy cô hướng dẫn. Được đào tạo chương trình thiết kế, có năng khiếu mỹ thuật, có khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm đồ họa như Photoshop, Corel Draw, Flash, Dreamwave,… Ngành lập trình di động hiện nay đang rất Hot được nhiều người theo họcVì vậy, để có thể cung cấp các ứng dụng trên nền tảng IOS và Android,… thì nhu cầu nhân lực về lập trình các ứng dụng trên điện thoại ngày càng nhiều hơn. Do vậy, các bạn sẽ có được việc làm tại các công ty lập trình có tiếng với mức thu nhập hấp dẫn nếu các bạn là một lập trình viên có kỹ năng và tay nghề cao. Song, bạn có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi “ Nhờ đâu những vụ bại lộ dữ liệu này được tìm ra dù đã được bưng bít trong một thời gian dài và đâu chính là giải pháp để chấm dứt tình trạng bị trộm cắp những thông tin mật tích cực ? Nếu bạn đang tò mò đáp án cho những câu hỏi đó thì bài viết sau đây là dành cho bạn.

Xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản QPPL về lĩnh vực BM&ATTT nhằm tăng cường quản lý các hoạt động này, đặc biệt trong việc bảo vệ thông tin bí mật nhà nước và quản lý hoạt động mật mã bảo vệ thông tin không thuộc phạm vi bí mật nhà nước. Facebook triển khai mã hóa các cuộc gọi nhằm tăng tính bảo mật cho người dùng Facebook đã triển khai mã hóa các cuộc gọi được thực hiện thông qua ứng dụng nhắn tin Messenger nhằm tăng tính bảo mật cho người dùng. Nỗ lực này được dư luận đánh giá cao sau một loạt các vụ bê bối lộ thông tin người dùng mà công ty này gặp phải thời gian qua. Năm 2020, văn bằng về lĩnh vực An ninh mạng đang có sức hút hơn bao giờ hết. Sống trong thời đại kỹ thuật số đồng nghĩa với việc các tin tặc và khủng bố mạng có vô số các cơ hội để khai thác thông tin của các cá nhân, tổ chức chính phủ và thậm chí cả những tập đoàn lớn.

Một lựa chọn tuyệt vời khác là tìm kiếm thông tin trên trang web của các trường đại học hoặc hỏi đội ngũ hỗ trợ học thuật trong quá trình nộp đơn đăng kí. Nếu họ có các chương trình hỗ trợ về tài chính, họ có thể cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết. Điều này có nghĩa là mặc dù việc sở hữu một văn bằng chuyên ngành An ninh mạng là một bước khởi đầu tuyệt vời cho bạn, nó sẽ không cung cấp cho bạn tất cả mọi thứ bạn cần biết về lĩnh vực này. Hãy nghĩ thoáng hơn và phát triển các kĩ năng của bạn ở ngoài môi trường học tập. Các nhà phân tích bảo mật thông tin thường xây dựng các kế hoạch phục hồi sau thảm họa, đưa ra các hướng dẫn mà tổ chức có thể tuân theo để tiếp tục các hoạt động trong trường hợp khẩn cấp.

Chuyên viên phát triển Website có nhu cầu tuyển dụng rất nhiềuCác bạn nên học chuyên ngành kỹ thuật máy tính, khoa học máy tính hoặc kỹ thuật phần mềm nếu muốn tham gia vào mảng Chuyên viên phát triển và thiết kế website. Ngành công nghệ thông tin về an ninh mạng và khoa học dữ liệu dường như vẫn còn xa lạ với một vài người. Điều này khiến cho các bạn cảm thấy băn khoăn không biết sau khi học xong thì làm gì.

Từ sản xuất, kinh doanh, giáo dục, y tế… Đặc biệt, trong thời đại 4.0 – mà tại Việt Nam cơ bản là ứng dụng công nghệ tự động hóa, trao đổi dữ liệu… trong công nghệ sản xuất, công nghệ thông tin ngày càng khẳng định được tầm quan trọng của mình. Các hệ thống công nghệ thông minh là điều kiện để tối ưu hóa năng suất lao động, tiết giảm nhân lực lao động thủ công, chi phí sản xuất. Hiện nay, lĩnh vực CNTT đã được ứng dụng rất rộng và nhanh tới mọi ngành nghề như chính phủ điện tử, hành chính công, cổng thông tin điện tử; thanh toán trực tuyến, kinh doanh online… Song song với nó là nguy cơ mất an toàn thông tin và nạn tin tặc hành hoành khắp nơi. Ngành an ninh mạng ra đời nhằm ngăn chặn các lỗ hổng bảo mật nhằm đảm bảo an toàn dữ liệu. Ngày nay, lĩnh vực CNTT đã được ứng dụng rất rộng và nhanh tới mọi ngành nghề như chính phủ điện tử, hành chính công, cổng thông tin điện tử; thanh toán trực tuyến, kinh doanh online… Song song với nó là nguy cơ mất an toàn thông tin và nạn tin tặc hành hoành khắp nơi. Có thể phá hủy, gây đình trệ hoạt động của các lĩnh vực trọng yếu, thậm chí làm tê liệt cả quốc gia nhất là trong bối cảnh đang tăng cường ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin, xây dựng nền kinh tế số.

Thậm chí có bạn là sinh viên năm cuối của đại học rồi vẫn mông lung không biết mình có thích mạng, CNTT hay không. Nếu bạn không đủ thời gian và khả năng theo học các trường đại học, bạn có thể học qua các trung tâm đào tạo như Waren, Vnpro, Nhật nguyệt,…. Bảo mật mạng là hoạt động bảo vệ mạng máy tính khỏi những kẻ xâm nhập, cho dù những những kẻ tấn công có chủ đích hay phần mềm độc hại. Trong hai năm qua, thế giới vừa căng mình chống dịch vừa phải tìm cách thích nghi và phát triển. Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số được xem là chìa khóa quan trọng để vượt qua đại dịch. Các loại chữ ký điện tử đơn giản, nâng cao và đủ điều kiện Có nhiều loại chữ ký điện tử, với các mức độ phức tạp về kỹ thuật và bảo mật khác nhau.

Một nét nổi bật khác của nghề An ninh mạng tại iSpace là chương trình học được tích hợp cả chuyên môn quản trị mạng trên cơ sở tận dụng lợi thế đào tạo lâu nay của trường. Với ưu điểm này, sinh viên được trau dồi đầy đủ kiến thức, kỹ năng để có thể làm việc ở cả vai trò quản trị mạng và bảo mật thông tin. Chương trình cung cấp trọn vẹn kỹ năng từ đánh giá nguy cơ bảo mật; thiết kế hệ thống chính sách bảo mật và an ninh mạng; tổ chức nhân sự, triển khai hệ thống an toàn thông tin; theo dõi, phát hiện các nguy cơ về bảo mật và đề xuất biện pháp khắc phục. Bằng những đầu tư toàn diện đó, iSpace hiện là đơn vị tiên phong tại khu vực phía Nam triển khai đào tạo chính quy và bài bản nghề An ninh mạng. Với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực bưu chính viễn thông và công nghệ thông tin, thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông đã tham mưu cho tỉnh ban hành nhiều văn bản quan trọng về triển khai quyền phủ điện tử và bảo đảm an toàn thông tin. Sở đã triển khai đồng bộ công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực công nghệ thông tin, an toàn thông tin.

Nhiều nguy cơ tấn công mạng nguy hiểm được kịp thời phát hiện, phối hợp xử lý khắc phục, đồng thời định kỳ tổ chức báo cáo sơ kết để rút kinh nghiệm, tăng cường, cải thiện chất lượng công tác chuyên môn, nâng cao hiệu quả trong công việc. An toàn, an ninh thông tin là sự bảo vệ thông tin và hệ thống thông tin tránh bị truy nhập, sử dụng, tiết lộ, gián đoạn, sửa đổi hoặc phá hoại trái phép nhằm bảo đảm tính nguyên vẹn, tính bảo mật và tính khả dụng của thông tin. Tính đến nửa đầu năm 2020, hệ thống của Cục An toàn thông tin đã ghi nhận 2.017 cuộc tấn công vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam dẫn đến sự cố an ninh mạng. Các thắc mắc chủ yếu xoay quanh vấn đề nhu cầu nhân lực và đầu ra của các chuyên ngành trong lĩnh vực CNTT.

Chắc chắn bạn nhận thấy ngành công nghệ thông tin có thể được ứng dụng ở mọi nơi, mọi lúc, mọi chỗ. Đã liên quan tới thông tin, dữ liệu chắc chắn cần sự an toàn, sự bảo mật thông tin. Tóm lại, ngành công nghệ thông tin về an ninh mạng và khoa học dữ liệu là ngành có tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh đó, hệ thống chữ ký số chuyên dùng từng bước được triển khai phục vụ công tác xác thực, đảm bảo an toàn thông tin cho các giao dịch điện tử hướng tới triển khai các ứng dụng CNTT chất lượng cao. Quy mô lớp học của Chương trình Đào tạo đặc biệt tối đa 40 sinh viên giúp sinh viên chủ động và phát huy tối đa năng lực học tập. Theo thiết kế hiện nay, khoảng 50% – 70% chương trình sẽ đào tạo bằng tiếng Anh và hơn 50% chương trình gắn liền với các hoạt động thực tiễn tại doanh nghiệp.

Sự khác biệt của Trường Đại học FPT so với các trường đại học khác là đào tạo theo hình thức liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp, gắn đào tạo với thực tiễn, với nghiên cứu – triển khai và các công nghệ hiện đại nhất. Cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, sự quản lý tập trung thống nhất của Nhà nước, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn, an ninh thông tin. Hiện nay nhân lực an toàn thông tin chưa phát triển tương xứng, nhiều người vẫn xem là sinh viên CNTT tốt nghiệp, hoặc người có trình độ quản trị mạng như MCSA, CCNA…đã có thể là một an toàn viên của cơ quan, doanh nghiệp của họ. Nhưng trên thực tế thì người làm an toàn thông tin, an ninh mạng cần trình độ, kinh nghiệm thực tiễn cao hơn và cần nhiều kiến thức nền tảng liên quan vững chắc.

Điều này đã khiến các cơ quan báo chí truyền thông thường xuyên trở thành đích ngắm của tin tặc. Theo thống kê năm 2020, đã có 156 cuộc tấn công của 8 nhóm APT (nên giải nghĩa) nhằm vào các tổ chức tại Việt Nam, trong đó mục tiêu đối tượng là các cơ quan báo chí và truyền thông, chiếm 21% số cuộc tấn công. Hiện nay, chuyên ngành mang lại thu nhập cao nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin chính là chuyên gia an ninh mạng.

Mã độc ở đây có thể là virút, sâu máy tính, hay mã khai thác các lỗ hổng đã biết hoặc chưa được biết đến mà phần mềm diệt virút thông thường chưa phát hiện được. Các loại mã độc này thường được sử dụng trong các tấn công có chủ đích vào doanh nghiệp. Để làm chủ và bảo vệ không gian thì các quốc gia thay đổi về nhận thức đã được cụ thể hóa thành các chiến lược an ninh mạng, các đạo luật hoặc tương tự tại ít nhất 80 quốc gia, tổ chức, liên minh quốc tế.