Có Nên Thành Lập Công Ty Hợp Danh

Các thành viên hợp danh là người đại diện theo pháp luật của công ty và tổ chức điều hành hoạt động kinh doanh hằng ngày của công ty. Theo Luật Doanh nghiệp quy định, công ty hợp danh được kinh doanh bất cứ ngành nghề nào pháp luật không cấm. Trước khi hoạt động kinh doanh; công ty hợp danh cần phải đăng ký kinh doanh tại nơi có thẩm quyền và cần liệt kê tất cả những ngành nghề mà công ty dự định kinh doanh trong tương lai. Công ty hợp danh là một trong những loại hình phổ biến nhất mà rất nhiều người lựa chọn để thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, đa số mọi người vẫn chưa hiểu rõ về công ty hợp danh là gì; công ty hợp danh có ưu, nhược điểm như thế nào hay thủ tục thành lập công ty hợp danh. Bài viết dưới đây, An Phú Luật sẽ giúp bạn hiểu rõ tất tần tật về công ty hợp danh.

Công ty hợp danh là một trong các loại hình doanh nghiệp, có tư cách pháp nhân kể từ thời điểm được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Quy định của pháp luật hiện hành về công ty hợp danh, thành viên hợp danh. Khoản 1 Điều 13 Luật phá sản 2014 quy định các loại doanh nghiệp thuộc loại hình công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân được hành nghề quản lý, thanh lý tài sản trong quá trình giải quyết phá sản.

Thành viên hợp danh cần thực hiện góp đúng và đủ vốn vào công ty theo thỏa thuận . Khi không góp đủ vốn hoặc góp vốn không đúng hạn gây thiệt hại cho công ty; thành viên hợp danh sẽ phải chịu trách nhiệm đền bù thiệt hại. Khi góp đúng và đủ phần vốn đã cam kết; thành viên sẽ nhận được Giấy chứng nhận góp vốn.

Chúng tôi đại diện cho quý khách hàng dịch thuật, công chứng các giấy tờ có liên quan. Luật Doanh nghiệp 2014 có quy định chi tiết về các cổ đông phổ thông và cổ đông ưu đãi biểu quyết, cổ đông ưu đãi cổ tức. Vậy, khi đặt tên doanh nghiệp, Doanh nghiệp cần tuân thủ theo các quy định trên. Tư vấn miễn phí trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về loại hình doanh nghiệp này. Hướng xử lý khi đối tác trong hợp đồng sáp nhập lại với một doanh nghiệp khác?

Quản lý, triển khai hoạt động dễ ràng là ưu điểm nổi bật của loại hình doanh nghiệp này, hơn nữa doanh nghiệp cá nhân dễ dàng xây dựng thương hiệu, độ tin cậy trong mắt khách hàng. Việc thực thi quyền cổ đông vẫn còn có một số lĩnh vực thực hiện kém. Thực tế cho thấy, các công ty mới chỉ tuân thủ nguyên tắc về quyền cổ đông trên hình thức nhiều hơn là nội dung.

  • Các thành viên hợp danh trong công ty chịu trách nhiệm vô hạn đối với các nghĩa vụ dựa trên tài sản của mình.
  • Chủ sở hữu công ty chỉ được quyền rút vốn bằng cách chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ số vốn cho tổ chức hoặc cá nhân khác.
  • Thành lập công ty kinh doanh trò chơi điện tử có vốn nước…

Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp. Trong đó, Hội đồng thành viên là cơ quan có quyền lực cao nhất và quyết định tất cả công việc kinh doanh của công ty. Thành viên hợp danh có quyền đại diện theo pháp luật và tổ chức điều hành hoạt động kinh doanh hằng ngày của công ty. Mọi hạn chế đối với thành viên hợp danh trong thực hiện công việc kinh doanh hằng ngày của công ty chỉ có hiệu lực đối với bên thứ ba khi người đó được biết về hạn chế đó.

Luật Doanh Nghiệp 2-14

Luật Doanh Nghiệp 2-14

Doanh nghiệp tư nhân là công ty trách nhiệm vô hạn và không có tư cách pháp nhân. CÔNG TY HỢP DANH là loại hình doanh nghiệp duy nhất có tư cách pháp nhân và chịu trách nhiệm vô hạn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn đọc thủ tục đăng ký thành lập công ty hợp danh cũng như soạn thảo hồ sơ, tài liệu cần thiết có liên quan. Tóm lại, công ty hợp danh là loại hình doanh nghiệp có từ 02 thành viên trở lên, trong đó các thành viên có mối quan hệ gắn bó, thân thiết cùng sở hữu, hoạt động và chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình. Ngoài thành viên hợp danh còn bao gồm cả thành viên góp vốn. Ngoài các thành viên hợp danh, công ty hợp danh còn có thể có thêm các thành viên góp vốn.

Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân, chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm hoàn toàn mọi rủi ro cũng như tự mình chuẩn bị vốn, tài sản đảm bảo công ty hoạt động. Vốn Điều lệ là số vốn do các thành viên (cổ đông) góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào trong Điều lệ doanh nghiệp. Trong quá trình hoạt động kinh doanh vốn Điều lệ là cơ sở giải quyết các nghĩa vụ về tài sản của doanh nghiệp. Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên khi đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị phần vốn góp các thành viên cam kết góp vào công ty.

Như vậy, pháp luật Việt Nam hiện nay đã có những quy định khá rõ ràng về công ty hợp danh. Đặc biệt là việc quy định về điều kiện để trở thành thành viên của công ty hợp danh. Dù đã được pháp luật quy định nhưng hiện nay số lượng các công ty hợp danh tại Việt Nam vẫn còn chiếm thiểu số so với loại hình các công ty khác; chủ yếu là các doanh nghiệp kinh doanh các ngành nghề đặc thù. Do đó, tiềm năng phát triển của loại hình doanh nghiệp này vẫn còn rất lớn. Thêm vào đó, các thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm trên phần vốn mình đã góp vào công ty; chỉ thành viên hợp danh chịu trách nhiệm vô hạn về tài sản của mình.

Về điều kiện họp Hội đồng thành viên, cuộc họp Hội đồng thành viên được tiến hành khi có số thành viên dự họp sở hữu ít nhất 65% vốn điều lệ; tỷ lệ cụ thể do Điều lệ công ty quy định. Giám đốc (Tổng giám đốc) (Điều 81) do Hội đồng thành viên thuê hoặc bổ nhiệm không quá 5 năm, thực hiện hoạt động điều hành kinh doanh của công ty. HCM, việc doanh nghiệp tăng vốn điều lệ được xem là thay đổi một phần trong nội dung Điều lệ công ty. Việc thay đổi phải được ít nhất 75% tổng số vốn góp của thành viên dự họp tán thành. Có ít nhất hai thành viên hợp danh là cá nhân thỏa thuận góp vốn với nhau. Chủ công ty chuẩn bị đầy đủ CMND, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp rồi đến ngân hàng mở tài khoản cho công ty.

Luật Doanh Nghiệp 2020 Điều 43

Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu. Kinh tế Việt Nam đang ngày càng phục hồi trong trạng thái bình thường mới, sau đợt dịch bệnh khiến cho nền kinh tế… Thuế môn bài là mức thuế bắt buộc và quan trọng mà tổ chức/doanh nghiệp, hộ gia đình, cá… Xu hướng người dân từ các độ tuổi khác nhau hiện nay đều có nhu cầu cao trong việc nâng cao sức khỏe của… Khi lập hóa đơn, dòng thuế suất, tiền thuế GTGT không ghi, gạch bỏ.

Luật Doanh Nghiệp 2020 Điều 43

Khi có nhu cầu tăng vốn điều lệ, công ty sẽ huy động bằng cách kết nạp thêm thành viên mới, tăng phần vốn góp của mỗi thành viên hay ghi tăng giá trị tài sản của công ty. Việc huy động vốn theo những cách này không dễ dàng, đặc biệt là việc kết nạp thêm thành viên, vì có thể phá vỡ tính chất liên kết về nhân thân của thành viên công ty. Khi công ty có nhu cầu tăng vốn hoạt động, công ty có thể huy động bằng cách vay của các tổ chức, cá nhân hoặc các nguồn khác để đáp ứng nhu cầu về vốn của công ty. Công ty TNHH một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu. Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty. Thành viên hợp danh chịu trách nhiệm vô hạn và liên đới bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của công ty.

Thành viên hợp danh có quyền nhân danh công ty tiến hành hoạt động kinh doanh các ngành, nghề kinh doanh của công ty. Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ của mình về các nghĩa vụ của công ty. Trong hợp đồng, điều quan trọng là sự thoả thuận về trách nhiệm của các thành viên. Một công ty HD được thành lập nếu ít nhất có hai thành viên thoả thuận với nhau cùng chịu trách nhiệm liên đới vô hạn đối với mọi khoản nợ của công ty. Doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân đại diện điều phối hoạt động và tự chịu trách nhiệm toàn bộ mọi hoạt động liên quan đến doanh nghiệp đó. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử sẽ được giải quyết trong vòng 3 ngày làm việc.

Thành viên góp vốn chịu trách nhiệm hữu hạn về các khoản nợ trong phạm vi vốn đã góp vào công ty. Do đó, nội dung đổi mới cơ bản của Luật Doanh nghiệp 2014 là bổ sung thêm mô hình quản trị DN theo mô hình quản trị đơn hội đồng đối với công ty cổ phần để phù hợp với thực tiễn của quốc tế và tăng thêm lựa chọn cho nhà đầu tư. Theo dự thảo Luật Doanh nghiệp 2014 (Luật DN 2014), công ty cổ phần toàn quyền lựa chọn áp dụng mô hình quản trị đơn hội đồng hoặc đa hội đồng. Thứ nhất, không có định nghĩa rõ ràng về giao dịch với bên liên quan, đồng thời chính sách xử lý đối với những giao dịch này ở tầm HĐQT và Đại hội đồng cổ đông vẫn chưa rõ ràng.

Khoản 1 Điều 4 Luật Doanh Nghiệp 2020

Kèm theo thông báo phải có Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên công ty hợp danh về nội dung, hình thức và số lượng con dấu. + Không được làm chủ doanh nghiệp tư nhân, không được làm thành viên hợp danh của công ty khác. Trường hợp thành viên hợp danh có quyền rút vốn khỏi công ty nếu được Hội đồng thành viên chấp thuận. Trường hợp này, thành viên muốn rút vốn khỏi công ty phải thông báo bằng văn bản yêu cầu rút vốn chậm nhất 06 tháng trước ngày rút vốn; chỉ được rút vốn vào thời điểm kết thúc năm tài chính và báo cáo tài chính của năm tài chính đó đã được thông qua. Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Do chế độ liên đới chịu trách nhiệm vô hạn nên mức độ rủi ro của các thành viên hợp danh là rất cao.

Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại. Nhân danh mình tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập. Thông báo mời họp có thể bằng giấy mời, điện thoại, fax hoặc phương tiện điện tử khác. Thông báo mời họp phải nêu rõ mục đích, yêu cầu và nội dung họp, chương trình và địa điểm họp, tên thành viên yêu cầu triệu tập họp.

Khoản 1 Điều 4 Luật Doanh Nghiệp 2020

Thành viên hợp danh không được làm chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên hợp danh của công ty hợp danh khác, trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại. Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn góp vào công ty, thành viên hợp danh chịu trách nhiệm liên đới và vô hạn về những khoản nợ của công ty. Phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (thành viên hợp danh). ” là tổng giá trị tài sản của một thành viên đã góp hoặc cam kết góp vào công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh. Tỷ lệ phần vốn góp là tỷ lệ giữa phần vốn góp của một thành viên và vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh. Nếu thành viên góp vốn không góp đủ và đúng hạn số vốn đã cam kết thì số vốn chưa góp đủ được coi là khoản nợ của thành viên đó đối với công ty.

Nếu cơ quan có thẩm quyền phát hiện thông tin đã kê khai hoặc báo cáo thiếu chính xác, chưa đầy đủ thì sẽ thông báo cho doanh nghiệp sửa kịp thời sửa đổi, bổ sung các thông tin đó. Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty nên mức độ rủi ro của các thành viên hợp danh là rất cao. Công ty hợp danh và công ty cổ phần tuy có những điểm giống nhau nhưng vẫn là hai loại hình doanh nghiệp khác nhau. Lựa chọn thành lập công ty hợp danh hay công ty cổ phần tùy thuộc vào nhiều vấn đề. Bài viết dưới đây giúp phân biệt và quyết định thành lập loại hình doanh nghiệp như thế nào cho phù hợp với mục đích kinh doanh. Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty hợp danh.

Luật Doanh Nghiệp 2020 Điều 52

Long Phan PMT cam kết có thể đem đến cho Quý khách hàng chất lượng dịch vụ pháp lý tốt nhất. Trong vòng 03 ngày, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ phải trả lại thì cơ quan phải thông báo cho người nộp.

Tư vấn về cơ cấu nhân sự, quyền hạn, nghĩa vụ của các cổ đông trong công ty. + Công ty hợp danh không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào để huy động vốn. Theo thông lệ tốt về quản trị công ty và Nguyên tắc quản trị công ty OECD III – cơ chế khung về quản trị công ty phải bảo đảm đối xử bình đẳng với mọi cổ đông, kể cả cổ đông thiểu số và cổ đông nước ngoài. Mọi cổ đông phải được giải quyết khiếu nại, bồi thường, khắc phục hậu quả hợp lý nếu các quyền của cổ đông bị vi phạm. Ban Kiểm soát hoạt động theo Điều lệ công ty (quyền, nghĩa vụ, tiêu chuẩn, chế độ làm việc…). Quy định này áp dụng đồng thời với cả trường hợp góp vốn bằng “dự án đầu tư”.

Các thành viên công ty phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn sang công ty và tài sản hình thành trong quá trình công ty hoạt động là tài sản của công ty. Các thành viên hợp danh có quyền đại diện theo pháp luật và tổ chức điều hành hoạt động kinh doanh hằng ngày của công ty. Khi thành lập công ty hợp danh, các chủ thể đầu tư có thể tự do lựa chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp với điều kiện kinh tế, thế mạnh của mình, miễn là không thuộc các trường hợp ngành nghề thuộc danh mục cấm của pháp luật.

Luật Doanh Nghiệp 2020 Điều 52

Kết thúc năm tài chính và báo cáo tài chính của năm tài chính đó đã được thông qua. + Công ty HD không được phát hành bất kì loại chứng khoán nào (Điều 172). Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chứng chỉ hành nghề dược có mấy loạiChứng chỉ hành nghề dược có mấy loại ? Trước kia ở Việt Nam không cho phép kinh doanh casino, nhưng… Đang học hệ vừa học, vừa làm có được hoãn nghĩa vụ quân sự?

Luật Doanh Nghiệp Ban Kiểm Soát