Cơ Hội Kinh Doanh Hậu Covid

Rất có thể, ngày càng nhiều người chọn khám bệnh từ xa hơn, kể cả sau khi dịch Covid-19 kết thúc, vì đã quen với mô hình y tế hiện đại này. Hầu hết những công ty nhỏ đều chứng kiến thu nhập sụt giảm khi khách hàng giảm chi tiêu và chỉ tập trung vào nhu cầu cơ bản nhất. Dù vậy, dịch bệnh cũng nảy sinh các cơ hội mới cho những doanh nhân nhanh chóng nắm bắt. Theo đó, mô hình cửa hàng hỗn hợp Omni-channel sẽ tiếp tục phát triển cùng với sự tái cấu trúc hoạt động từ cửa hàng vật lý, nhà kho đến trụ sở văn phòng hỗ trợ.

Điều này là tất yếu của quá trình phát triển, những DN không thể trụ vững trước “bão Covid-19” sẽ bị thay thế hoặc bị tổn thương rất khó phục hồi. Tuy nhiên, trong đại dịch có một số DN đi lên nhờ thức thời, nhạy bén chuyển hướng sản xuất, kinh doanh phù hợp. Các khu bảo tồn động vật hoang dã ở châu Phi cũng vắng khách, khiến tình trạng xâm phạm gia tăng do không có kinh phí để trả lương cho người bảo vệ rừng. Trước vấn đề này, công ty du lịch mạo hiểm Pelorus đã thành lập quỹ Pelorus để bảo tồn và phát triển môi trường tự nhiên và động vật hoang dã đang bị đe dọa trên khắp thế giới. Trong mùa Hè, nhà điều hành tour hạng sang Yonder đã tung ra các tour được thiết kế đặc biệt nhằm hỗ trợ các cộng đồng địa phương và các loài động vật. Các tour này bao gồm các chuyến đi tới Công viên quốc gia của Ấn Độ để phối hợp với một tổ chức phi chính phủ là Tiger Watch.

Đối với các doanh nghiệp hiện hữu, việc mở cửa hàng trực tuyến là một xu thế không thể tránh khỏi. Trong cuốn “Kinh tế hậu Covid”, tác giả Jason Schenker sẽ cung cấp cho bạn các chiến lược để ổn định công việc và đạt được thành công ngay cả khi phải đối mặt với khủng hoảng. Nó chứa đựng những lời khuyên giúp bạn vượt qua giai đoạn suy thoái hiện tại, thấy trước những dấu hiệu của đợt suy thoái tiếp theo, đồng thời tận dụng cơ hội vươn lên trở thành người dẫn đầu trong lúc những người khác vẫn đang phải loay hoay tìm cách ứng phó. Cuốn sách giúp bạn biến nghịch cảnh thành cơ hội, nắm bắt tâm lý thị trường sau đại dịch. Tuy nhiên, ông Phong có chỉ ra kinh tế số phát triển tại Việt Nam chủ yếu vẫn là nền tảng giao dịch và được phát triển dựa trên các nền tảng sáng tạo đã có sẵn của thế giới, như Facebook, Google, Youtube, Grab, Gojek…

Tuy vậy,thị trường chứng khoánvẫn có những cửa sáng nếu biết lựa chọn những mã cổ phiếu có giá tốt và biên độ ổn định như mã về dược, thực phẩm, y tế… vẫn có thể sinh lời trong thời điểm này. Nhiều sân chơi trí tuệ đượcThành đoàn Đà Nẵng tổ chức nhân Tháng Thanh niên 2022 với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo” nhằm kết nối, tạo phong trào sáng tạo trẻ. Hơn 1.000 dược sĩ trẻ ở TP.HCM tình nguyện tham gia chiến dịch ‘Hành trình dược sĩ tiên phong 2022’ sẽ chăm sóc sức khỏe, cung cấp thông tin y tế nhằm phục vụ cộng đồng. Bên cạnh đó, Vizient cũng ước tính rằng với những xác nhận gần đây từ các hướng dẫn và tổ chức quản lý bệnh tiểu đường, chi phí của các tác nhân gây bệnh tiểu đường có ảnh hưởng sẽ tăng 2,63% trong năm tới. Những loại thuốc tiểu đường mới này đang có được những chỉ định đa dạng ngoài việc quản lý đường huyết, chẳng hạn như để ngăn ngừa các biến cố tim mạch và các biến chứng bệnh khác. Đến thời điểm này, Việt Nam có 9 loại vắc-xin Covid-19 được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp và Chính phủ cũng đang thúc đẩy việc tăng tốc sản xuất vắc-xin Covid-19 trong nước.

Tuy vậy, Ridhi cũng gợi nhắc chúng ta rằng nguy cơ nhiều người cần tiêm chủng không thể tiếp cận được vắc-xin COVID-19 là có thật. VOV.VN – Ai Cập đã đình chỉ các chuyến bay thẳng từ một số quốc gia châu Phi do lo ngại về biến thể Covid-19 mới “Omicron”. Tính đến ngày 26/12, còn hơn 4.000 xe container chở hàng nông sản bị ùn ứ tại khu vực cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn, trong đó tập trung chủ yếu tại cửa khẩu Tân Thanh.

Do đó, Cục Xúc tiến thương mại đã và đang tích cực tuyên truyền phổ biến rộng rãi tới doanh nghiệp về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bảo vệ thương hiệu, đăng ký xác lập quyền sở hữu tài sản trí tuệ ở thị trường trong nước và quốc tế. Nghiên cứu, khuyến khích các mô hình kinh tế mới ở thị trường trong nước (kinh tế số, thương mại điện tử, kinh tế tuần hoàn, v.v.) để tạo thêm không gian kinh tế trong nước. Cùng thời gian, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam công bố kết quả đánh giá chỉ số môi trường kinh doanh (Business Climate Index – BCI) quý , với 61% dự đoán kinh tế sẽ ổn định và cải thiện trong quý 2. Nền kinh tế đã chống chịu tốt trong đại dịch nhưng cần có những hành động nhanh và mạnh hơn để hỗ trợ DN chớp lấy thời cơ “vàng” để bứt phá tăng trưởng.

Chỉ có như vậy, doanh nghiệp mới có thể định vị được sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị, lợi thế cạnh tranh và lời hứa nhãn hiệu. Bởi theo bà Võ Phương Lan, để vận hành được hạ tầng công nghệ 4.0 cũng như hợp tác bền vững các đối tác nước ngoài đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao, có kỹ năng phục vụ khách hàng, kỹ năng về ngoại ngữ và chuyển đổi số. Sự lây lan trên toàn thế giới của đại dịch COVID-19 cũng như biện pháp của các chính phủ để ngăn chặn sự lây lan này đang diễn ra với một quy mô chưa từng có. Khi chúng ta vật lộn với những tác động của giãn cách xã hội và tỷ lệ tử vong tăng cao, mọi người cần phải có các nguồn thông tin chính thống để hiểu rõ về cuộc khủng hoảng này. Một bài học thứ hai từ Singapore là “không cách ly với một số nhóm nước được đánh giá an toàn”.

Thường nghĩ rằng phải xây căn tin cho thật hoành tráng rồi chỉ để bán nước uống thông thường. Đối với kênh tài chính và vàng mặc dù thời gian qua giá vàng đã tăng vọt do ảnh hưởng của dịch khiến người dân có tâm lý tích trữ, tuy nhiên, vàng lại được dự báo sẽ hạ khi dịch được khống chế thành công. Về game, doanh nghiệp có thể đầu tư vào game trực tuyến khi hầu hết người trẻ đều lên cac trang game để giải trí và kết nối với nhau.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt mức cao kỷ lục 31,9 tỷ USD, giúp thặng dư cán cân thương mại được duy trì tháng thứ hai liên tiếp, trong khi vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký phục hồi sau khi giảm trong tháng 10. Việt Nam, trong tháng 10, tuyên bố cơ bản kiểm soát được dịch bệnh và từng bước mở cửa nền kinh tế, tuy dự báo của chính phủ ngày 12/10 thừa nhận dự kiến tăng trưởng cả năm nay sẽ ở mức 3-3,5%. Họp trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ngày 30/9, Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN nhấn mạnh họ mong Việt Nam mở cửa lại nền kinh tế, rằng khôg có khoản trợ cấp hoặc giảm thuế nào quan trọng bằng việc cho phép mở cửa trở lại sâu rộng và bền vững. Ngày 23/9, trong động thái quan trọng, chính phủ Việt Nam ghi nhận việc “cần có biện pháp, bước đi phù hợp để “thích ứng an toàn, linh hoạt” hoặc “sống chung” với dịch bệnh”. Trong bức thư ngỏ viết năm 2019, tôi đã chỉ ra những lo ngại cũng như những hi vọng cho tương lai của trẻ em và thanh thiếu niên.

Theo ông Nguyễn Duy Thuần, Giám đốc Công ty TNHH Khang Thành (TP.Biên Hòa), từ tháng , đơn hàng của DN đã tăng mạnh trở lại sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Đến nay, DN này đã thiết kế, sản xuất ra 9 ngàn loại mẫu mã bao bì để cung ứng cho hơn 1,7 ngàn khách hàng trong và ngoài nước. Khi sản xuất tăng trưởng trở lại thì đó là cơ hội cho ngành bao bì, tuy nhiên ngành cũng đang đứng trước thách thức. Chuỗi cung ứng sản xuất Trung Quốc đang dịch chuyển một phần sang Việt Nam, kéo theo các DN sản xuất Trung Quốc đã thâm nhập thị trường nước ta, cạnh tranh, thậm chí thâu tóm các DN nội. Điều đó đòi hỏi từng bước phát triển của DN phải thận trọng và cần liên kết với nhau để nâng cao nội lực sản xuất.

Để tạo tính lan tỏa hơn trong bối cảnh dịch bệnh, các chương trình được tổ chức theo hình thức hybrid. Đẩy mạnh đa dạng hóa xuất khẩu, trên cơ sở nghiên cứu, nắm bắt thông tin kịp thời về các thị trường, sản phẩm còn dư địa khai thác trong bối cảnh đại dịch cũng như khả năng đáp ứng các FTA quan trọng (như CPTPP, EVFTA, RCEP). Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng cộng đồng DN đã và đang nêu cao tinh thần vượt khó, tự lực, tự cường, nỗ lực thích ứng với tình hình mới, duy trì sản xuất kinh doanh và việc làm cho người lao động. Chúng ta có thể đi theo sự dẫn dắt của những người trẻ như Vanessa, họ đang không chỉ kêu gọi thay đổi mà còn có những hành động thiết thực. Chẳng hạn như quán quân cuôc thi Thử thách Đổi mới Sáng tạo trong bối cảnh COVID-19 (COVID-19 InCreativeVietnamtion Challenge) của UNICEF tại Nigeria đã xây dựng một giải pháp cho các cộng đồng có nguồn nước không an toàn và không có đủ nước sử dụng pin mặt trời để phát triển hệ thống cấp nước bền vững.

Với đặc trưng của một định chế tài chính, ngành bảo hiểm mang tính độc quyền nhóm một cách tự nhiên và có rào cản gia nhập ngành khá cao. Do đó, các doanh nghiệp bảo hiểm thường đồng hành làm trụ cột trong tiến trình đưa hệ thống tài chính Việt Nam thành một trung tâm phát triển và có vai trò quan trọng trong khu vực. Trước bối cảnh hậu Covid-19 khi mà những tác động của đại dịch vô tình thúc đẩy động lực phát triển của thị trường bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm cần đẩy mạnh đầu tư và phát triển thật mạnh mẽ qua hai thành phần quan trọng là nguồn nhân lực và công nghệ – kỹ thuật.

Theo quỹ đạo hiện tại, chỉ trong vòng 20 năm tới, 1/4 trẻ em trên toàn cầu sẽ sống trong những khu vực thiếu nước trầm trọng. Là người lớn, chúng ta có trách nhiệm đối với sức khỏe của hành tinh mà chúng ta sẽ để lại cho con cháu. Chúng tôi đang phối hợp với các đối tác nhà nước và tư nhân triển khai sáng kiến GIGA nhằm mục tiêu mở rộng khả năng tiếp cận Internet cho mọi trẻ em ở mọi cộng đồng và trường học tính đến năm 2030.

Đại dịch COVID-19 tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, gây xáo trộn đời sống xã hội và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Cùng với việc thực hiện nghiêm ngặt các quy định về giãn cách xã hội, cách ly y tế, 5 K + Vắc xin… Chính phủ Việt Nam sớm nhận thức được tầm quan trọng của công nghệ số, kinh tế số, xã hội số để sớm hoàn thành Mục tiêu phát triển bền vững 2030 của Liên hợp quốc. Mặt khác, các khách hàng doanh nghiệp phải đối mặt với rủi ro gia tăng áp lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế khi các đối thủ có tốc độ tiêm vắc-xin vượt trội đang tái khởi động hoạt động sản xuất.

Các game nên có nền tảng đám mây để game thủ chơi được trên điện thoại mà không cần mua phần cứng đắt tiền. Dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát khiến nhiều tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội; trong đó, có Tp. Tăng trưởng doanh thu của doanh nghiệp này chủ yếu đến từ Công ty cổ phần Masan MEATLife – công ty thành viên của Công ty cổ phần Tập đoàn Masan với 9.635 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ và đóng góp hơn 23% tổng doanh thu. Đặc điểm chung của các đơn hàng điều đang gặp khó là đều được thanh toán qua hình thức D/P (nhờ thu). Đây là hình thức tương đối rủi ro (đặc biệt là đối với trường hợp chưa hiểu rõ người mua), khi gần như không có cam kết hoặc cam kết rất lỏng lẻo đối với ngân hàng thu hộ, rủi ro hầu như thuộc về doanh nghiệp xuất khẩu.

Khủng hoảng Covid-19 đẩy nhanh việc sử dụng các phương pháp thanh toán số do ít đi lại và giảm tiếp xúc trực tiếp. Khách hàng tuân thủ lời khuyên của các chuyên gia y tế khi thanh toán không tiếp xúc sẽ làm giảm nguy cơ lây bệnh. Các doanh nghiệp đang phát triển nhiều giải pháp thanh toán số toàn diện cho người dùng.

Bên cạnh các nhàđầu tư nước ngoài, khu vực kinh tế tư nhân cũng đang rất kỳ vọng đà tăng trưởng sẽ quay trở lại sau những khó khăn trong những tháng gần đây. Mặc dù kinh tế hiện đang dần mở cửa trở lại, các lĩnh vực đầu tiên phải đóng cửa như du lịch, khách sạn, tổ chức sự kiện, vẫn bị kiểm soát chặt chẽ. Điều này khiến người tiêu dùng e ngại hơn dẫn tới ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác trong chuỗi giá trị. Với triết lý đơn giản, liền mạch, không thể nhầm lẫn, lần làm mới gần đây nhất của Mastercard không phải là một cuộc làm mới mạnh mẽ.

Còn thạc sĩ kinh tế Lê Anh Tú, giảng viên Trường ĐH Văn Lang, nhận thấy thời điểm dịch nhiều ý tưởng khởi nghiệp trẻ vẫn tiếp tục được phát triển, đặc biệt là các ý tưởng chuyển đổi liên quan tới dịch vụ hoặc sản phẩm ăn uống… Cụ thể hơn, các nhà bán lẻ phải nhanh chóng chuyển đổi và thích ứng ngay với đặt hàng trên thiết bị di động, công nghệ và giao hàng tại nhà. Quan sát chung cho thấy, kể cả trong những thời điểm giãn cách xã hội nghiêm ngặt nhất, những đơn vị bán lẻ nào “chuẩn chỉnh” được các yêu cầu của việc bán hàng qua mạng, giao hàng tận nhà thì doanh số lại còn tăng cao hơn bình thường. Trong số này có cả những người bán nhỏ lẻ chứ không riêng gì các tên tuổi lớn trong ngành. Lãnh đạo doanh nghiệp cho biết, dịch COVID-19 đã tạo ra thách thức lớn cho chuỗi cung ứng toàn cầu và vẫn còn tiếp diễn. Theo đó, giá nguyên liệu biến động mạnh và dịch cũng khiến thói quen tiêu dùng của người dân thay đổi, chi tiêu hợp lý hơn và tăng mua qua kênh online.

  • Đó là một tín hiệu cho thị trường biết rằng một chiến lược mới đang được áp dụng, và rằng doanh nghiệp không bị ràng buộc vào những tiêu cực trước đây, mà là vạch ra một lộ trình mới táo bạo mang các giá trị tích cực cho tương lai.
  • Rất nhiều doanh nghiệp ở đa lĩnh vực như bán lẻ, dịch vụ… đã chuyển từ kênh kinh doanh truyền thống sang thương mại điện tử.
  • Ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhu cầu tiêu dùng của người dân có sự chuyển hướng, tính đa dạng trong mua sắm giảm, thay vào đó, các nhóm hàng thiết yếu lên ngôi…
  • Cũng cung cấp các dịch vụ trên môi trường số, dự án khởi nghiệp ReaVol hướng tới việc hỗ trợ nhà sáng tạo nội dung với các công cụ văn bản, hình ảnh, âm thanh, đồ họa hình ảnh… chia sẻ tác phẩm của mình đến gần hơn với người dùng.
  • Thỏa thuận này cũng đã được hơn 130 quốc gia ủng hộ trong các cuộc đàm phán do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế dẫn đầu.

Tương tự sinh học là một loại thuốc sinh học có độ tương đồng cao và tương đương về mặt lâm sàng với thuốc sinh học hiện có. Marketing kỹ thuật số là một điểm yếu đối với nhiều tổ chức dược phẩm từ trước năm 2020. Nhưng vào năm 2021, các doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe không thể thiếu sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ. Do đó, marketing kỹ thuật số sẽ trở thành một trong những xu hướng tiếp thị quan trọng nhất của ngành dược phẩmtrong những năm tới. Bà Tracy Yeo, Giám đốc Zebra Technologies tại thị trường Việt Nam có những khuyến nghị cho các doanh nghiệp sản xuất ứng dụng công nghệ RFID (nhận dạng tần số vô tuyến điện) trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Dịch bệnh đã gây ra những tác động khủng khiếp tới nền kinh tế thế giới, khiến hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ và vô số người bị mất việc. Song trên thực tế, hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia chỉ mới được hình thành, còn chưa đồng bộ và thiếu hiệu quả. Bởi khi đó nền kinh tế trong nước và thế giới lấy lại đà tăng trưởng, thị trường trong và ngoài nước bùng nổ về nhu cầu hàng hóa thì các doanh nghiệp và thương hiệu sản phẩm Việt Nam sẽ là điểm sáng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Việc không trực diện giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu sẽ chỉ khiến cho tình trạng bất bình đẳng trầm trọng thêm. Tính đến năm 2050, thiệt hại tích lũy do biến đổi khí hậu dự kiến sẽ lên tới 8 nghìn tỷ đô la Mỹ, làm suy giảm 3% GDP toàn thế giới; tỷ lệ suy giảm ở các khu vực nghèo nhất thậm chí còn cao hơn. Dự án nhà ở xã hội HUD4 – HAPPY BUIDING cao 11 tầng, gồm những căn hộ được thiết kế thông minh, thông thoáng, tràn ngập ánh sáng tự nhiên, bảo đảm mang đến một chất lượng sống tốt nhất cho cư dân tại TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Ngày 16/3, tại TP.HCM, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tổ chức trọng thể Lễ truy tặng Danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ … Ngay cả khi chưa tính đến chuyện kinh doanh qua mạng, Covid-19 đã cho bạn một lý do để làm như vậy. Phê phán các luận điệu sai trái, xuyên tạc vấn đề “khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn…

Tiêu thụ thực phẩm sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh nhờ sức mua khu vực nông thôn tăng và mô hình bán lẻ tăng cường. Việc mở rộng liên tục của hệ thống bán lẻ tạp hóa đại chúng sẽ thúc đẩy mức tiêu thụ thực phẩm bình quân đầu người tăng lên. Sau các dự án trồng cây dược liệu, bất động sản công nghiệp quy mô hàng nghìn tỷ đồng từ Bắc vào Nam, Capella Group tiếp tục mở rộng danh mục đầu tư bằng siêu dự án đô thị nghỉ dưỡng hơn 4.300ha tại tỉnh Quảng Nam. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, trong trường hợp giá xăng dầu năm 2022 tăng 30-40% so với năm 2021, GDP sẽ giảm tốc độ tăng trưởng và lạm phát sẽ tăng lên so với các dự báo trước đó. Theo ông, quốc gia này có cả thị trường trong nước rộng lớn lẫn cơ hội tốt cho sản xuất và xuất khẩu.

Khu vực Đông Nam Á từng nổi lên như một “tấm gương sáng” trên toàn cầu về thúc đẩy tăng trưởng và giảm nghèo. Dù nhiều công ty lữ hành thực hiện các chính sách đặt tour linh hoạt như Black Tomato sẽ hoàn tiền 100% nếu khách hủy trước 30 ngày, nhiều du khách chỉ cảm thấy thoải mái khi đặt chỗ vào phút chót và bay vài ngày sau đó. Điều này có nghĩa khi các biện pháp phong tỏa kết thúc, các chuyến đi nước ngoài trong năm 2021 sẽ mang tính tự phát hơn nhiều.

Do đó, một doanh nghiệp ngay thời điểm bắt đầu có thể đưa ra một tầm nhìn dài hạn, để có thể vượt qua những khó khăn hoặc những tác động xã hội, vì một thế giới xanh. Còn với doanh nghiệp lớn, đôi khi muốn thay đổi điều gì đó thì rất khó, bởi phải thay đổi theo hệ thống. Đôi khi với những doanh nghiệp lớn, muốn lan tỏa một điều gì đó cũng thực sự là một vấn đề.

BPO – Đối với giới đầu tư nói chung, cộng đồng doanh nhân nói riêng, khái niệm “Thiên nga đen” không còn xa lạ. “Thiên nga đen” được xem là hiện tượng kinh tế cực kỳ hiếm khi xảy ra và không thể dự đoán trước, mang lại những hậu quả nặng cho nền kinh tế. Đại dịch Covid-19 cũng được ví là “Thiên nga đen” đối với nền kinh tế bởi những tác động khủng khiếp của nó.

Vị chuyên gia này gợi ý nhân cơ hội áp lực lạm phát giảm, có thể xem xét điều chỉnh chính sách nới lỏng tiền tệ hơn (như hạ lãi suất) cũng như triển khai các gói hỗ trợ tài khoá, bơm thêm tiền thúc đẩy sản xuất kinh doanh, hỗ trợ DN phát triển. Theo đó, việc xây dựng chính phủ điện tử, tiến tới Chính phủ số đã được triển khai quyết liệt và bước đầu đạt được những kết quả tích cực. Các bộ, ngành và địa phương xây dựng và triển khai thực hiện một số chính sách nhằm thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử-viễn thông. Dịch bệnh COVID-19 làm thay đổi cả tổ chức đời sống xã hội toàn cầu, thể hiện rõ nét nhất ở xu hướng tiêu dùng hiện đại, đòi hỏi doanh nghiệp phải thay đổi mô hình kinh doanh trong tình hình mới. Lạm phát tăng nhẹ do giá nhiên liệu tăng, nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng ngoài lương thực, thực phẩm trong nước đang phục hồi và chi phí logistics tăng, trong khi tăng trưởng tín dụng vẫn ở mức ổn định, cung cấp thanh khoản dồi dào để hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Điều này có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay trong bối cảnh dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Tự liên kết trao nhau cơ hội là cách tự thân mà mỗi DN, đặc biệt là DN khởi nghiệp cùng hỗ trợ nhau để tồn tại. Ngoài ra, các DN vẫn rất cần Chính phủ tiếp tục các giải pháp điều chỉnh, hỗ trợ gia hạn thời hạn nộp thuế; các khoản tiền được hồi tố, hoàn trả cho DN… Việc hỗ trợ chỉ được coi là có hiệu quả khi DN nhận được những chính sách bằng các tác động trực tiếp và cụ thể. Trong lúc này, phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ ưu tiên số một, song việc dự kiến các kịch bản, giải pháp để nền kinh tế sẵn sàng đón cơ hội tăng tốc phát triển sau khi dịch bệnh được khống chế cũng rất cần thiết. Nhiều công ty sử dụng AI, và công nghệ tiên tiến khác để khuyến khích bệnh nhân tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng.