Cách Mạng Công Nghệ Thông Tin 40

Đóng giả nữ khách hàng giàu có, tên cướp vờ hỏi mua rồi ôm chiếc 3 lắc vàng trị giá hàng trăm triệu đồng bỏ chạy. CMCN 4.0 giải phóng cách chúng ta nghĩ về công việc và cuộc sống, cách chúng ta sống và làm việc. Đồng thời, cũng sẽ tạo ra những cơ hội mới để bứt phá, dựa trên nền tảng của công nghệ trong thời kỳ đổi mới. (thitruongtaichinhtiente.vn) – Bạn không cần tò mò, ‘khó chịu’ khi không xem được nội dung tin nhắn người khác gửi cho bạn rồi lại ‘thu hồi’ vì tính năng zem ‘tin nhắn bị thu hồi’ đã đã được trang bị sẵn trên điện thoại Samsung. Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của thitruongtaichinhtiente.vn. Những công việc bẩn, mất vệ sinh và gây nguy hiểm đến sức khỏe của con người.

Quá trình chuyển đổi số quốc gia còn chậm, thiếu chủ động do hạ tầng phục vụ quá trình chuyển đổi số còn nhiều hạn chế; nhiều doanh nghiệp còn bị động, năng lực tiếp cận, ứng dụng, phát triển công nghệ hiện đại còn thấp. Cuộc CMCN 3.0 vào cuối thế kỷ 20 đánh dấu sự chuyển đổi từ xã hội công nghiệp sang xã hội thông tin và dịch vụ, nền kinh tế công nghiệp sang nền kinh tế tri thức nhờ sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin với máy tính và tự động hóa. Trước đây, trí tuệ nhân tạo còn được biết đến qua các trò chơi giữa con người và máy tính, như cờ vua, cờ vây hay những game online. Ngày nay, trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong học tập, suy luận, nhận thức, khả năng hiểu ngôn ngữ thông qua một chương trình máy tính. Google, Facebook, Naver hay nhiều công ty công nghệ thông tin trên thế giới đều đang sử dụng công nghệ này trong các công nghệ dịch thuật, như dịch văn bản tự động, thông dịch tại chỗ hay dịch vụ dịch thuật bằng giọng nói. Trong nhà máy số, các thiết bị máy móc thông minh giao tiếp với nhau bằng hệ thống mạng và liên tục chia sẻ thông tin về lượng hàng hiện tại, về sự cố hoặc lỗi, về những thay đổi trong đơn đặt hàng hoặc mức độ nhu cầu.

Nhà nước hỗ trợ kinh phí cho người lao động trong các doanh nghiệp có nhu cầu đào tạo kỹ năng mới để chuyển đổi công việc trong quá trình chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ để đổi mới sản xuất kinh doanh; hỗ trợ để đào tạo nghề cho người lao động thất nghiệp trong quá trình chuyển đổi số. Thứ hai, nâng cao năng lực sử dụng công nghệ, khuyến khích đổi mới sáng tạo đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Ưu tiên cho các dự án đầu tư nghiên cứu phát triển, chuyển giao công nghệ phù hợp với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Nhanh chóng chuyển từ nơi cung cấp nguồn lao động phổ thông giá rẻ sang lao động tri thức có trình độ cao để có thể bắt kịp làn sóng công nghệ đang thay đổi nhanh như vũ bão vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được mô tả là khoảng thời gian đánh dấu sự ra đời của một loạt các công nghệ mới, kết hợp tất cả các kiến thức trên các lĩnh vực vật, kyx thuật số, sinh học,…

Giới trí thức (giới tinh hoa) có vai trò quan trọng vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Trí thức mạnh thì khoa học mạnh, khoa học mạnh thì dân trí tăng cao (khai/tăng dân trí), dân trí cao thì đất nước thịnh cường văn minh (hậu dân sinh). Muốn có tầng lớp trí thức mạnh thì phải tìm ra được trí thức thật và sau đó tạo điều kiện phù hợp để họ phát triển, đóng góp/cống hiến cho đất nước. Thứ tư, Chính phủ cần xây dựng các quy định, tiêu chuẩn như một bộ lọc mới nhằm lựa chọn các nhà đầu tư nước ngoài có công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, có năng lực, khả năng chống chịu sức ép từ bên ngoài để phát triển bền vững và bảo đảm an ninh quốc gia của đất nước. FDI sẽ tiếp tục là dòng vốn đặc biệt quan trọng cho tăng trưởng và hội nhập kinh tế quốc tế, góp phần bổ sung vốn, công nghệ, năng lực quản lý, khả năng kinh doanh, khả năng tổ chức và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo đó, khi khách hàng thực hiện tích xu trên ứng dụng VitaDairy với 1 trong 3 sản phẩm dinh dưỡng công thức ColosBaby, Colos Gain, Oggi Gold sẽ được tặng thêm 50% số xu tích được. BPO – Sáng nay (14-3), Bộ Công an tổ chức hội thảo khoa học trực tuyến toàn quốc “Luận cứ khoa học và thực tiễn của việc xây dựng dự án Luật Lực lượng tham gia… BPO – Trong khuôn khổ chương trình hội thảo khoa học trực tuyến toàn quốc do Bộ Công an tổ chức, chiều nay (14-3), các đại biểu, nhà khoa học, nhà quản lý,… Bên cạnh đó, cần có doanh nghiệp liên kết theo vùng miền để khi tỉnh này thiếu thanh long thì sẽ mua tỉnh khác, cũng như phải đảm bảo đúng quy định về mã số vùng trồng, cơ sở đóng góp; đồng thời tiếp tục nghiên cứu về quản lý chặt chẽ sâu bệnh trên cây thanh long. Giai đoạn tiếp theo, kinh tế số sẽ trở thành xương sống của nền kinh tế Việt Nam.

Tăng cường kết nối, tích hợp, trao đổi thông tin, dữ liệu giữa các cơ quan, đơn vị. Cuộc CMCN thứ 4 hay Công nghiệp 4.0, là xu hướng hiện tại của tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất. Nó bao gồm các hệ thống mạng vật lý, mạng Internet kết nối vạn vật và điện toán đám mây. Bản chất của CMCN lần thứ 4 là dựa trên nền tảng công nghệ số và tích hợp tất cả các công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất; nhấn mạnh những công nghệ đang và sẽ có tác động lớn nhất là công nghệ in 3D, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ tự động hóa, người máy,… Gói giải pháp Doanh nghiệp Số đảm bảo các công ty sản xuất có thể tích hợp và số hóa các quy trình kinh doanh của họ, bao gồm cả các nhà cung ứng. Họ có thể bắt đầu tại bất cứ khâu nào trong chuỗi giá trị, từ thiết kế sản phẩm tới lập kế hoạch sản xuất, thiết kế nhà máy và vận hành sản xuất, dịch vụ, và từng bước phát triển quy trình số hóa.

Khả năng hoạt động không gián đoạn mà công nghê này đem lại cũng giúp đảm bảo rằng các thanh toán được thực hiện một cách đảm bảo, không đứt quãng. “Điện toán đám mây chắc chắn đã mang tới nhiều khía cạnh hơn trong các phương thức vận hành doanh nghiệp. Các tổ chức cũng cần tận dụng được năng lực của một nền tảng ít code thông qua các mô hình linh hoạt, dễ mở rộng, và nhanh nhạy.

Khi tự động hóa thay thế lao động chân tay trong nền kinh tế, khi robot thay thế con người trong nhiều lĩnh vực, hàng triệu lao động trên thế giới có thể rơi vào cảnh thất nghiệp, nhất là những người làm trong lĩnh vực bảo hiểm, môi giới bất động sản, tư vấn tài chính, vận tải. Nhờ hệ điều hành MindSphere, các thông tin phân tích cụ thể từ xưởng sản xuất sẽ được phản hồi lại toàn bộ chuỗi giá trị, đến ngay quá trình thiết kế sản phẩm, nhờ đó hình thành chu trình ra quyết định khép kín để tối ưu hóa liên tục quy trình sản xuất và sản phẩm trong thực tế. Chưa có một định nghĩa nào về CMCN 4.0 được công nhận rộng rãi, nhưng thuật ngữ này luôn gắn với các khái niệm như mạng lưới vạn vật kết nối Internet , sản xuất bồi đắp, số hóa và sự tích hợp của dữ liệu và quy trình, giám sát từ xa, kỹ thuật đa ngành, tự động hóa điểu khiển thông qua học máy và phân tích dự báo.

Đây cũng là thời cơ để doanh nghiệp Việt thoát khỏi cái mác “lạc hậu”, yếu kém về công nghệ và quản lý, trở nên hiện đại và chuyên nghiệp hơn. Thông qua các công cụ phần mềm quản lý, cũng như trang thiết bị sản xuất và dây chuyền công nghệ thông minh các doanh nghiệp Việt có thể cạnh tranh sản phẩm với doanh nghiệp nước ngoài, nâng cao uy tín và doanh thu. Với mục đích là xây dựng năng lực và hỗ trợ việc áp dụng công nghệ trong các ngành công nghiệp, Xinh-ga-po đồng thời thực hiện kế hoạch nghiên cứu, đổi mới và DN cung cấp hỗ trợ tài chính công cho hoạt động nghiên cứu và phát triển tại các viện nghiên cứu. Từ đó đến nay, Bộ KH&CN đã phối hợp với các bộ ngành, các ngành công nghệ của các nước trên thế giới, với các chuyên gia trong và ngoài nước, tổ chức nhiều hội thảo, chuẩn bị báo cáo lên Chính phủ.

  • Sự gia tăng không gian cho địa chỉ trong IPv6 là một yếu tố quan trọng trong việc phát triển IoT.
  • Dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu lớn sẽ trở thành một quy chuẩn trong một quy trình quan trọng.
  • Đảng và Nhà nước phải trở thành nhân tố then chốt – quyết định trong việc hình thành và phát triển hệ giá trị văn hóa con người Việt Nam, làm động lực nội sinh mạnh mẽ cho việc thực hiện tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phát triển nhanh và bền vững đất nước.
  • Trước thực tế này, nếu các trường không thay đổi mô hình đào tạo thì sẽ bị lạc hậu, sẽ không có người học.
  • Lãnh đạo Vietcombank lưu ý khách hàng hãy cảnh giác, tuyệt đối không bấm vào link, không cung cấp bất kỳ một thông tin gì đối với tin nhắn giả mạo thương hiệu Vietcombank.

Nó đã và đang làm thay đổi cách con người sống, làm việc và tương tác với nhau. Nó tác động lên đời sống con người mạnh mẽ theo cấp số nhân chứ không phải theo cấp số cộng như các cuộc cách mạng công nghiệp trước. Bên cạnh đó, CMCN 4.0 làm đảo lộn, phá vỡ các ngành sản xuất kinh doanh, sắp xếp lại các mối quan hệ và chuyển đổi các hình thức sản xuất kinh doanh truyền thống.

Theo đó, doanh nghiệp CNTT cần phát huy vai trò xung kích, tạo đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội cho đất nước. Tương tự như nhiều quốc gia khác trên thế giới, Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ đem lại những thách thức to lớn cho Việt Nam, đặc biệt là sự chuyển biến của nền kinh tế, trong đó, chịu áp lực nặng nề nhất là những ngành sử dụng lao động thủ công chủ yếu là phụ nữ như dệt may, da giày, chế biến thủy hải sản… Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 được dự đoán là sẽ khiến cho chị em phụ nữ là lao động trong các ngành này phải đối mặt với nguy cơ mất việc rất cao. Theo Tổ chức Lao động Quốc tế, 86% lao động Việt Nam trong ngành dệt may, da giày có thể phải đối mặt với nguy cơ mất việc làm do tự động hóa.

Một hệ thống như thế này, có thể cung cấp các báo cáo và lời khuyên rõ ràng về các lựa chọn để thực hiện, đồng thời tất cả các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, đặc biệt là trong kế toán. Trường sẽ sắp xếp lại hệ thống các ngành nghề, đồng thời mở thêm các ngành mới và chương trình đào tạo chất lượng cao, đáp ứng thị trường lao động trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Hoàn thiện các chương trình đào tạo theo hướng tiếp cận nhu cầu của đơn vị sử dụng lao động và hội nhập quốc tế. Nghiên cứu đổi mới phương thức tổ chức đào tạo, phát triển đào tạo E-learning. Hoạt động quản lý thể thao là sự thực hành liên quan tới mối quan hệ với tất cả mọi người, các tổ chức và các hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực thể thao và giải trí.

IoT – Internet of Things là thời kỳ mà các thiết bị xung quanh chúng ta đều trở nên thông minh và được kết nối tới nhưng dịch vụ trên mạng – Gọi một cách đơn giản là vạn vật kết nối. Những thiết bị có sử dụng IoT thường được lập trình và có khả năng tự động làm việc, giúp cho cuộc sống của chúng ta thông minh hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí trong cuộc sống hàng ngày. Chuyển đổi Số trong Cách mạng Công nghiệp lần thứ IV là chủ đề của Diễn đàn Cấp cao công nghệ thông tin – truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam lần thứ 7 sẽ được tổ chức vào ngày 6/9 tới tại Hà Nội. Hầu hết các ngành công nghiệp Việt Nam vẫn đang ở cuộc CMCN 2.0, mặc dù đã có những sản phẩm điện tử và CNTT nhưng vẫn còn yếu về cả chất lượng và số lượng. Phần lớn các DN Việt Nam đều cho rằng CMCN 4.0 chắc chắn sẽ có ảnh hưởng nhất định đến họ, tuy nhiên, đa số các DN vẫn đang đứng ngoài cuộc CMCN 4.0.

10) Liên quan đến giáo dục và đào tạo Kỹ năng mềm; Ngoại ngữ chuyên ngành; Tuyển dụng nhân sự. Vì vậy, thế kỷ 21 còn được coi là thế kỷ của dân chủ hóa sản xuất và toàn cầu hóa. Năm 1784, James Watt phát minh ra động cơ hơi nước, qua đó giúp cho nhà máy có thể đặt bất kỳ đâu, không phụ thuộc vào sức nước chảy của sông.

Cơ sở hạ tầng kỹ thuật và chất lượng nguồn nhân lực chưa phù hợp cho một hệ thống đạt chuẩn cách mạng công nghiệp 4.0. Vì vậy mà chính phủ đã yêu cầu mọi cấp ngành và doanh nghiệp phải thay đổi, chuẩn bị cho cuộc đại chuyển mình trong thế kỷ mới. Cách mạng công nghiệp 4.0 sử dùng công nghệ để kết nối mọi thứ, đây cũng chính là điểm yếu dễ bị khai thác nhất. Các hacker có thể tấn công vào phần mềm, mạng lưới quản lý để can thiệp vào hệ thống sản xuất. Thậm chí chúng có thể chiếm quyền điều khiển cả hệ thống công ty, doanh nghiệp trước sự bất lực của chúng ta.

Vì thế, ngay từ trên giảng đường đại học, sinh viên phải chủ động tích lũy tri thức về công nghệ thông tin, chủ động cập nhật kịp thời và ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất của thế giới vào cuộc sống thì chúng ta mới có cơ hội cạnh tranh về việc làm và khả năng thăng tiến công việc trong tương lai. Cách mạng công nghiệp 4.0 được xây dựng trên nền tảng của cuộc cách mạng 3.0. Với các nền tảng công nghệ 4.0 áp dụng vào các máy móc, kỹ thuật, nhà xưởng thông minh…, qua các kết nối internet sẽ giúp nâng cao năng suất và chất lượng của sản phẩm.

Tham gia hội thảo có Ban lãnh đạo trường Đại học Công nghệ Đồng Nai và hơn 500 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Công nghệ Đồng Nai. 5G sẽ tạo ra một cuộc cách mạng kết nối làm thay đổi cơ bản cuộc sống của loài người. Không nằm ngoài dòng chảy 4.0, công nghệ viễn thông cũng bước vào cuộc cạnh tranh khốc liệt nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng cũng như bắt kịp với xu hướng toàn cầu. 7) Hình thành sớm các Trung tâm tài chính quốc tế, tại 3 TP Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và tại 3 Đặc khu hành chính kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Nhiều loại vật liệu khác nhau sẽ được sử dụng trong máy in 3D, chẳng hạn như nhựa, nhôm, thép không gỉ, gốm thậm chí các hợp kim cao cấp. Trong lĩnh vực báo chí, máy in 3D có thể được ứng dụng để tạo ra những sản phẩm mang tính tương tác cao. Nguyên nhân quan trọng nhất dẫn tới sự phổ cập của Cloud là mô hình trả theo nhu cầu sử dụng, tức người dùng chỉ cần trả tương ứng với khối lượng dịch họ đã sử dụng.

Khi so sánh với các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây, 4.0 đang tiến triển theo một hàm số mũ chứ không phải là tốc độ tuyến tính. Và chiều rộng và chiều sâu của những thay đổi này báo trước sự chuyển đổi của toàn bộ hệ thống sản xuất, quản lý và quản trị trên toàn thế giới. Mục đích của xây dựng và phát triển xã hội thông tin là đảm bảo và nâng cao chất lượng cuộc sống của con người, đảm bảo năng lực cạnh tranh của quốc gia, phát triển tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, hoàn thiện hệ thống quản lý quốc gia trên cơ sở áp dụng những thành tựu tiến bộ về CNTT và truyền thông. VTV.vn- Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 dự báo sẽ là một xu thế lớn có tác động đến phát triển kinh tế – xã hội mỗi quốc gia, từng khu vực, và toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Trong biểu đồ phân loại Digital Economy Heat Map thể hiện tiến độ chuyển đổi sang nền kinh tế số hóa của các quốc gia, có thể thấy Việt Nam hiện đang ở nhóm “Sơ khởi” và xếp thứ 41/50 quốc gia được khảo sát với các chỉ số đều dưới mức trung bình. Vị trí của Việt Nam thấp hơn so với một số quốc gia trong khu vực như Thái Lan (xếp thứ 33/50), Ma-lai-xi-a (24/50). Bên cạnh đó, các thông số về mức độ chuyển đổi ICT, áp dụng công nghệ cốt lõi của CMCN 4.0 và số hóa nền kinh tế của Việt Nam đều thấp hơn dưới mức trung bình. Thứ sáu, quốc gia có mức độ phát triển cao về công nghệ viễn thông, cũng như công nghệ trong việc xử lý và phân tích dữ liệu. Cả nước đã thúc đẩy mạnh mẽ các mạng thông tin liên lạc tốc độ cao, đứng thứ hai thế giới chỉ sau Hàn Quốc. Vấn đề là phải đào tạo lại cho người lao động và dựa trên nền tảng chuyển đổi số như hiện tại, khả năng thích ứng của người lao động với sự chuyển đổi của xã hội trong thời đại công nghệ sẽ ngày càng trở nên dễ dàng hơn.

Con người dần trở nên cô đơn hơn, ngại giao tiếp trực tiếp hơn… mà việc giao tiếp sẽ thông qua các ứng dụng, phần mềm và MXH là nhiều. Nói đâu xa, chuyện bạn ra quán cà-fê nhìn thấy 4, 5 bạn ngồi trên 1 bàn, mỗi người cầm 1 cái điện thoại lướt lướt, chả ai nói với ai câu nào là chuyện bình thường. Đầu thế kỉ thứ 19, đầu máy xe lửa chạy bằng hơi nước đầu tiên trên thế giới đã được ra đời. Sau đó 3 năm là chiếc tàu thủy chạy bằng hơi nước đầu tiên được ra đời, đánh dấu bước đầu tiên của ngành giao thông vận tải. Đăng ký nhận thông báo từ TopCV để không bỏ lỡ các cơ hội việc làm tốt nhất từ hàng nghìn doanh nghiệp uy tín tại Việt Nam. Được hưởng Môi trường làm việc dân chủ, hiện đại, chuyên nghiệp, có cơ hội thăng tiến và ổn định lâu dài.

Vậy thời đại 4.0 có những thay đổi gì, hãy cùng Ben tìm hiểu rõ hơn ngay dưới đây. Sau khi mày mò mình tìm được đến Cole và quyết định học khóa trực tyến phân tích nghiệp vụ BA tại đây. Mình áp dụng được rất nhiều kiến thức vào công việc đang làm, được tín nhiệm tại công ty và được offer một mức lương mới cao hơn khi mình chưa đi học.”.

Nền tảng của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 – Công nghệ 4.0 là tập hợp bao gồm tất cả các công nghệ liên quan tới hệ thống vật lý không gian mạng, Internet vạn vật và Internet của các hệ thống. Nếu định nghĩa như vậy, nhiều người có thể cho rằng, đây chỉ là một phần mở rộng của của Cách mạng công nghiệp lần thứ 3 (Cách mạng kỹ thuật số). Tuy nhiên, thực tế là do những ảnh hưởng to lớn với phạm vi rộng khắp lên tất cả các ngành, và lĩnh vực trong đời sống, cùng tốc độ phát triển thần tốc của công nghệ, Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư được coi là một kỷ nguyên khác biệt. Từ 5 năm trở lại đây, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) được cả thế giới đề cao và tạo nên sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số. Vì thế ngành Công nghệ thông tin đã trở thành mắt xích có vai trò rất quan trọng của cuộc cách mạng này. Từ năm 2021, tại Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn, việc đào tạo kiến thức CNTT cho sinh viên đang theo học ngành này càng được coi trọng hơn bao giờ hết.

Cách mạng 4.0 đã phá vỡ hoàn toàn những nguyên tắc cũ trong mọi lĩnh vực kinh doanh. Ngày nay cả thế giới và Việt Nam đang tiến vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư hay còn gọi là công nghiệp 4.0. Cuộc cách mạng này sẽ biến đổi cách sống, làm việc và giao tiếp của toàn nhân loại theo cách hoàn toàn mới. Tại Việt Nam cách mạng công nghệ 4.0 cũng dần đi vào các lĩnh vực của cuộc sống, kinh tế,…

Ngoài ra, ngành y tế đã ứng dụng phần mềm Hồ sơ sức khỏe toàn dân, với việc chuẩn hóa các thông tin hành chính, rà soát và thiết lập định danh hồ sơ y tế cho mỗi người dân Quảng Ninh bằng một mã duy nhất. Đồng thời, thực hiện liên thông hệ thống Hồ sơ sức khỏe toàn dân với hệ thống Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, hệ thống tiêm chủng quốc gia, dữ liệu khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, sổ sức khỏe của Bộ Y tế. Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh đã ứng dụng công nghệ thông tin , trí tuệ nhân tạo, kết nối khám chữa bệnh từ xa… Nâng cao hiệu quả trong chẩn đoán, điều trị, theo dõi bệnh lý, đảm bảo an toàn cho người bệnh. Hiện nay, hệ thống đô thị nước ta có 862 đô thị các loại, phân bố khá đồng đều trong cả nước, tỷ lệ đô thị hóa đạt gần 40%, kinh tế đô thị đóng góp 70% GDP cả nước, trở thành động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển. Hệ thống đô thị đã tạo cho đất nước ta một diện mạo kiến trúc mới theo hướng văn minh, hiện đại.

Với công nghệ có thể “lắng nghe” mạng xã hội, các nhà báo sẽ nhanh chóng phát hiện những xu hướng được độc giả thích và chia sẻ nhanh, nhiều nhất để từ đó tập trung vào các lĩnh vực được công chúng quan tâm và có biện pháp khắc phục đối với những lĩnh vực kém ưa thích hơn. Hầu hết các cơ quan báo chí rất chú trọng đến việc ứng dụng khoa học công nghệ nhằm cho ra đời những sản phẩm báo chí đẹp mắt, thu hút độc giả. Cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên trên thế giới (từ năm 1784) được bắt đầu ở nước Anh, với sự cơ giới hóa ngành dệt may. Những công việc vốn trước đó được thực hiện bằng bàn tay của hàng trăm thợ thủ công giờ thay thế bằng một máy quay sợi duy nhất, và khái niệm nhà máy cũng ra đời từ đó.

Đầu tư công của Nhà nước còn hạn chế, nhất là đầu tư cho phát triển các công trình thủy lợi, thủy điện, phát triển nông thôn trong các năm tới nên nhu cầu tuyển dụng nhân lực trong các ngành này gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, đại dịch Covid -19 hoành hành đã gây ra những tác động đối với hệ thống giáo dục ĐH toàn cầu. Các trường ĐH phải chuyển từ đào tạo truyền thống sang đào tạo trực tuyến, khó khăn trong hợp tác quốc tế, kinh tế suy giảm. Trò lan tỏa công nghệ của doanh nghiệp FDI còn hạn chế, trong khi đây luôn được xem là một biện pháp hữu hiệu giúp các nước đang phát triển như Việt Nam nhanh chóng tiếp thu được công nghệ mới, hiện đại từ các đối tác nước ngoài, rút ngắn khoảng cách về năng lực công nghệ, trên cơ sở đó thúc đẩy tăng năng suất.

Và ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực, nền kinh tế, các ngành kinh tế và các ngành công nghiệp. Công nghiệp 4.0 chính là kết quả của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 này. Theo Bernard Marr, loài người chúng ta chưa bao giờ sống trong một thế giới mà những công nghệ đang được đổi mới với tốc độ nhanh và sâu rộng như hiện nay. Sự đổi mới này đã khiến doanh nghiệp, hệ thống các công việc nói riêng và cách vận hành xã hội loài người nói chung thay đổi rất nhiều. Bernard Marr cho rằng, hiện có 10 xu hướng công nghệ hàng đầu đang thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Xã hội CNTT, truyền thông, công nghệ số, Chính phủ điện tử đã và đang làm thay đổi sâu sắc kiểu/ mô hình quản lý, phục vụ của Nhà nước, sự tham gia vào đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, văn hoá của con người.

Theo Gartner, Cách mạng Công nghiệp 4.0 (hay Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư) xuất phát từ khái niệm “Industrie 4.0” trong một báo cáo của chính phủ Đức năm 2013. Quy trình sản xuất có thể được tối ưu hóa hơn nữa thông qua việc tạo ra các bản sao số sản phẩm của tất cả các thiết bị trong dây truyền sản xuất. Sử dụng các dữ liệu từ bản sao số sản phẩm và bản sao số quy trình sản xuất có thể giúp doanh nghiệp phòng tránh các sự cố khiến ngừng máy của thiết bị, và thậm chí dự tính trước thời gian bảo dưỡng máy móc thiết bị. Các luồng thông tin chính xác thường xuyên như vậy giúp hoạt động sản xuất diễn ra hiệu quả, nhanh chóng và đáng tin cậy hơn. Trong thời kỳ hội nhập, Công nghệ thông tin là một trong những ngành mũi nhọn mang đến sự phát triển vượt bậc cho khoa học kỹ thuật. Chính vì vậy, ngành Công nghệ thông tin đã trở thành một ngành học “hot” và thu hút rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những bạn yêu thích máy tính và đam mê công nghệ.

Mỗi chủ thể tham gia mạng lưới Blockchain đều được lưu giữ một bản sao của sổ cái chung và bản này luôn được cập nhật đồng bộ thông qua một cơ chế đồng thuận, nên bất cứ thay đổi nào xảy ra, các chủ thể đều biết và có quyền chấp nhận hay không. Cơ chế hoạt động này đảm bảo sự tin cậy, minh bạch và bảo mật đối với các giao dịch giữa các chủ thể trong mạng lưới. Cuộc cách mạng công nghiệp tạo ra những giải pháp công nghệ thông minh hơn, có năng lực xử lý mạnh hơn. Nó giúp nhà quản trị tại mọi nơi, mọi lúc có đầy đủ thông tin từ việc nắm được bức tranh toàn cảnh của DN cho đến truy vấn tới từng giao dịch nhỏ nhất, thay vì phải hỏi nhiều người hay tra cứu từ nhiều nguồn, giúp nâng cao năng suất lao động và hiệu quả của các quy trình làm việc./. Theo nghiên cứu của Daniel E. OLeary thì trí tuệ nhân tạo có thể có ảnh hưởng đáng kể đến cơ sở dữ liệu kế toán đã phát triển các mô hình hỗ trợ người ra quyết định và tập trung vào nhu cầu thông tin của người ra quyết định.

Cũng như các cuộc cách mạng công nghiệp khác, lỗ hổng về trình độ cũng như nguy cơ tụt hậu là những rủi ro lớn của lao động trong giai đoạn chuyển tiếp, bởi Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ triệt tiêu lao động giản đơn và đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong giáo dục 4.0, nhờ ứng dụng các công nghệ AI, Big Data và IoT, lãnh đạo nhà trường, giảng viên có thể thu thập dữ liệu, phân tích và đánh giá chính xác về người học; theo dõi quá trình học tập tại nhà, kiểm tra mức độ hoàn thành bài tập và thông báo kết quả học tập tới sinh viên cũng như gia đình. Thậm chí công nghệ AI có thể thay thế giảng viên ở một số khâu như điểm danh, chấm bài, soạn bài và hỗ trợ dạy ngoại ngữ. Đối với Việt Nam, sự tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 vừa tạo ra điều kiện thuận lợi và thời cơ lớn cho sự phát triển, vừa tạo ra khó khăn và thách thức không nhỏ trong phát triển. Xây dựng khung Chính quyền điện tử ngành tài nguyên và môi trường theo khung Chính quyền điện tử tỉnh, triển khai thực hiện các phần mềm quản lý phục vụ chỉ đạo điều hành có hiệu quả theo lộ trình triển khai thực hiện các phần mềm dùng chung của tỉnh để đảm bảo liên thông, liên kết theo mô hình Chính quyền điện tử. Vì vậy, để kế thừa và tiếp thu những tinh hoa tri thức của thế giới, giảng viên đại học phải thông thạo ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh.

Nếu tồi tệ hơn, cả hệ thống sẽ bị dừng ngay lập tức, đảm bảo ít tổn thất và sai sót nhất có thể. Thay đổi đầu tiên và dễ nhận thấy nhất của cách mạng công nghiệp 4.0 là máy móc sẽ thay thế hoàn toàn con người trong khâu sản xuất. Theo ước tính, đến năm 2030, 90% dân số thế giới sử dụng điện thoại thông minh, trí tuệ nhân tạo sẽ thay con người thực hiện kiểm toán trong các công ty, doanh nghiệp, ô-tô không người lái sẽ chiếm 10% thị phần ô-tô ở Mỹ, .v.v…

Hoặc có thể sử dụng các công nghệ quản lý khác để thúc đẩy hiệu suất làm việc của nhân viên. Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 rất có thể sẽ làm cho thị trường lao động Việt Nam có những biến chuyển rất lớn. Nhiều lao động phổ thông sẽ bị mất việc làm do đã có thiết bị, máy móc thay thế.

Thứ hai, sự thay đổi trong khái niệm thay đổi thiết kế mới của sản phẩm như ô tô, xe máy… Hiện nay, giá trị gia tăng của ngành sản xuất phụ thuộc chủ yếu vào việc gia công vật liệu như kim loại thành sản phẩm, đưa vào đó phần mềm hoặc hệ thống điều khiển. Tuy nhiên trong tương lai hệ thống kết nối internet sẽ thu thập nhu cầu của khách hàng, dựa trên cở sở đó nhà sản xuất sẽ chỉ cập nhật phần mềm để lên đời sản phẩm như những chiếc điện thoại thông minh hiện nay.

Kỹ năng mềm là thuật ngữ dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người, thường không được học trong nhà trường, không liên quan đến kiến thức chuyên môn. Nhưng, kỹ năng mềm lại quyết định bạn là ai, làm việc thế nào, là thước đo hiệu quả cao trong công việc. Hiệp Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Federation of Accountants and Auditors, viết tắt là VAA) ra đời năm 1996 với nhiệm vụ là tổ chức nghề nghiệp của các tổ chức và cá nhân làm nghề kế toán và kiểm toán ở Việt Nam.

Đó là tấm gương phản chiếu truyền thống yêu nước, văn hóa và cách mạng của Nhân dân, là nguồn tài nguyên quý giá cần được bảo tồn, phát huy giá trị. Thứ nhất, tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý, cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động quảng cáo phát triển. Hoạt động quảng cáo những năm gần đây tại Việt Nam dù phát triển nhưng vẫn còn gặp khó khăn do một số cơ chế, chính sách, pháp lý chưa được tháo gỡ. Luật Quảng cáo 2012 được ban hành đã gần 10 năm nên có nhiều quy định bất cập và không còn phù hợp với thực tiễn hiện nay. RAPID được cài đặt trực tiếp vào máy tính có tích hợp hệ thống quản lý dữ liệu hình ảnh. Sau khi bệnh nhân chụp CT hoặc MRI, phần mềm RAPID sẽ tính toán xử lý nhanh trong thời gian ngắn (30 giây – 2 phút) và cho kết quả.